Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

LỜI TẠ ƠN

Lạy Chúa Giêsu yêu mến! Chúa đã dẫn ba môn đệ thân tín lên núi Tabore và biến đổi hình dạng trước mắt các ông. Được chiêm ngắm dung mạo thật của Chúa, các ông có thêm niềm tin, thêm động lực để can đảm bước theo Chúa lên ngọn đồi khác mang tên Calve.

Trong những ngày qua, một cách khá bất ngờ Chúa cũng dẫn chị em chúng con cùng leo núi với Chúa. Đặc biệt hơn trong khung cảnh không mấy sáng sủa của tình hình thế giới đương đại khi đang phải đối mặt với dịch bệnh do virut Corona  với những xung đột về chính trị-xã hội, những hậu quả nặng nề của thiên tai, Chúa dẫn chúng con đến một nơi riêng biệt, yên bình cho chúng con nếm cảm sự ngọt ngào, tốt đẹp của đời tận hiến.

Và trong giây phút linh thiêng của ngày cuối tuần tĩnh tâm chúng con xin dâng lên Chúa tâm tình tri ân, cảm mến bởi tình Chúa yêu con thật quá đỗi nhiệm mầu.

Những lúc lòng kề lòng bên Chúa, được đọc, được lắng nghe những suy tư từ Lời Chúa giúp chúng con nhận ra rằng Chúa đã đi vào đời con nhẹ nhàng, êm ái nhưng cũng rất dạt dào, mãnh liệt. Dòng chảy tình yêu ấy nhẹ nhàng bởi nó không làm tan vỡ chút yêu thương mỏng manh trong con. Chúa cẩn thận lượm lặt, thu góp và lưu giữ tất cả những hy sinh nhỏ bé chúng con làm được. Và trong trái tim Chúa những điều tầm thường tầm thường nhất cũng rực sáng lên và lan truyền hơi ấm. Sức nóng của tình Chúa có khả năng bào mòn những cứng cỏi, ngang ngược trong con.

Ngày tuyên khấn con đã long trọng cam kết rằng sẽ sống Khiết tịnh-Nghèo khó-Vâng phục, chỉ chọn Đức Giê su Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí. Việc làm cao đẹp ấy đã không phải là cây đũa thần biến con trở thành thiên thần, biến Hội Dòng thành thiên đường nhưng đặt con vào cuộc chiến đấu thiêng liêng không cân sức giữa con với thế gian, giữa sự mỏng manh yếu hèn với thế lực bạo tàn của sự dữ. Liệu rằng con có đủ sức trung tín cho đến trọn đời? Chắc chắn là không nếu con không dựa vào Chúa. Nhưng ngược lại, phép màu sẽ xảy ra khi con sống gắn kết với Chúa. Bởi lẽ Chúa vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian và yêu thương họ cho đến cùng.

Gẫm suy lại từng chặng đường đã qua, chẳng phải con đã có ít kinh nghiệm về phép lạ tình yêu Chúa hay sao? Lúc con cô đơn, mệt mỏi bởi thất bại, sai lầm thì chẳng phải Chúa đã đến và làm hồi sinh trong con niềm hy vọng. Khi tâm hồn con còng xuống vì hư hèn, yếu đuối; khi trái tim con nhem nhuốc vì thất tín bội thề; khi ý chí con bị kìm tỏa bởi đam mê dục vọng thì chẳng phải lòng nhân từ Chúa đã giải cứu con sao? Chúa  thật đã nhìn con, đã chạm vào con, đã đỡ nâng con, đã dìu con đi và luôn cho con cơ hội để bắt đầu lại.

Cảm được như thế lòng con thấy biết ơn Chúa rất nhiều và dù rất muốn cắm lều để ở mãi trên núi Chúa nhưng sứ mạng của người nữ tu MTG đòi buộc chúng con xuống núi. Trở lại với đời thường con sẽ phải đối diện với thực tế chẳng sáng đẹp như mơ. Có những khô cằn, sỏi đá, có những gai góc bụi mờ nhưng Chúa dạy con nhớ: Nơi con đang đứng là đất thánh bởi thế hãy cởi dép ở chân ngươi ra. Hội Dòng, cộng đoàn con là đất thánh không phải vì ở đó tốt đẹp nhưng căn bản nơi ấy thuộc về Chúa và dành riêng cho Chúa. Giữa những vỡ vụn của các mối tương quan, ngay trong màu u tối của bao khác biệt, ngờ vực Chúa vẫn muốn con nhớ đến chiều kích linh thánh của cộng đoàn để sẵn sàng cởi dép ra, đi vào đất thánh trên đôi chân trần, để sống chân tình với chị em; để  chấp nhận bị tổn thương, chấp nhận bị ngăn trở trên đường danh lợi.

Hội Dòng là nhà của con và mỗi chị em là thành viên của gia đình. Hội Dòng là khung cảnh giúp con lớn lên trong tình yêu với Chúa. Trải qua 350 năm với những thăng trầm, suy thịnh Hội Dòng cho con  niềm tự hào, dạy con lòng hiếu nghĩa và luyện lọc tình mến cho con.

Tạ ơn Chúa vì đã để con được là thành viên của Dòng  MTGQN, là chị em cùng chung dòng máu MTG với nhau. Và trong thời điểm của mùa Chay Thánh là dịp thuận tiện để con trở về với căn tính của người nữ tu Mến Thánh Giá và sống triệt để hơn lí tưởng đời mình qua ba chiều kích: cầu nguyện, khổ chế và tông đồ, nguyện xin Chúa cho con biết mang lấy tâm hiếu sinh của Chúa để thay vì tác oai, tác quái con biết tác thánh, tác sinh; thay vì sáng tác, đặt điều chúng con biết sống đơn thành và can đảm bảo vệ danh dự, nhân phẩm cho nhau. Xin Chúa làm cho môi miệng con biết nói lời tích cực xây dựng thay vì nói điều gắt gỏng, chua cay. Xin mở mắt con để biết nhìn xa vào chân trời hy vọng trong những lầm lỗi, méo mó của chị em để ánh mắt của chúng con không còn là ánh mắt dò xét, xoi mói nhưng là ánh mắt của sự an ủi, cảm thông. Xin cho trái tim con biết chung nhịp đập với nhịp sống buồn vui của cộng đoàn để không ai trong chúng con cảm thấy cô đơn, cô độc và phải sống cuộc sống bên lề cộng đoàn. Xin cho đôi tay con biết mở ra để cho đi và giúp đỡ, xin đong đầy lòng con tình yêu của Chúa để thay vì ngắt đi đôi cánh của con chuồn chuồn thành quả ớt đỏ, chúng con biết chắp cánh cho quả ớt đỏ thành con chuồn chuồn có như thế chúng con mới thực sự là nền móng giúp nhau xây dựng đời thánh hiến

Lạy Chúa, Chúng con xác tín rằng ơn gọi của chúng con đã được viết nên bằng tình yêu và ân sủng Chúa. Với tâm tình tri ân và trong niềm hân hoan của năm thánh hồng ân chúng con xin Chúa tuôn đổ muôn ơn lành trên Đức Thánh Cha, các ĐGM, LM để các ngài cai quản, chăm sóc, thánh hóa đoàn chiên Chúa trao phó. Cùng xin Chúa  chúc phúc cho quý ân nhân, thân nhân và những người đã nâng đỡ chúng con trong ơn gọi MTG, những bàn tay xưa và nay vẫn thầm lặng trong hy sinh, nguyện cầu. Xin Chúa trả công bội hậu để các ngài luôn là chứng nhân sống động của tình yêu Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.

Chúng con cũng xin dâng lên Chúa cha Linh Hướng, dì TPT, quí dì trong ban TCV cùng tất cả quý chị em trong Hội Dòng. Xin cho tất cả được tràn đầy tình yêu và niềm tin để chung xây Hội Dòng phát triển theo đường lối Chúa. Và xin dẫn đưa linh hồn quý chị em đã qua đời vào hưởng tôn nhan Chúa.

Chúng con cũng không quên cầu nguyện cho nhân loại hôm nay được mau chóng thoát khỏi cơn đại dịch. Là nữ tu của Chúa, xin chúng con biết kiên trì trong sứ vụ tông đồ, biết sử dụng và truyền bá loại vắcxin đặc trị mọi virut dù là cô đơn, cô độc hay Corona cũng sẽ được tiêu diệt nhờ lời cầu nguyện và toa thuốc cố định là bác ái và hy sinh. Xin cho mỗi chị em chúng con biết tận dụng mọi hoàn cảnh của xã hội, Giáo Hội, Hội Dòng, cộng đoàn và của chính bản thân để minh chứng cụ thể tình yêu tuyệt đối dành cho ĐGS Kitô Chịu Đóng Đinh. Nguyện Chúa đồng hành và chở che chúng con luôn mãi . A-men.

 Mary Ân – CĐ Nhà Mẹ Qui Nhơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *