Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

NHỮNG NGƯỜI BÉ MỌN TRONG ÁNH MẮT VÀ CON TIM THIÊN CHÚA

(Lễ Giỗ các Tu Sĩ tại Gò Thị ngày 23.01.2021)

Bài giảng trong thánh lễ

Hôm nay, cộng đoàn chúng ta đang có cuộc hành hương về “Ngôi Nhà Tổ” của Hội Dòng Mến Thánh Giá, một trong “5 điểm hành hương        để lãnh ơn Toàn Xá” nhân dịp “Năm Thánh mừng 350 thành lập Dòng Mến Thánh Giá Đàng Trong-Qui Nhơn” (như “Thư Hướng dẫn sống Năm Thánh” của chị Tổng Phụ Trách)[1].

            Đặc biệt, giờ phút nầy, cộng đoàn chúng ta sốt sắng dâng Lễ Giỗ kính nhớ các tu sĩ tiên tổ của Hội Dòng, những chị em đã nằm xuống trên chặng đường dài suốt 350 trong công cuộc dấn thân phục vụ và tryền giáo theo tinh thần và linh đạo chọn Thập Giá Đức Kitô làm lẽ sống.

            Thánh lễ Giỗ hôm nay lại được cử hành trong Tuần Lễ cầu nguyện cho Hiệp Nhất, cũng là những ngày trời đất đang chuyển mình để chuẩn bị bước qua một mùa xuân mới; chính trong những ý nghĩa đặc biệt nầy, chúng ta cùng cầu nguyện cho sự hiệp nhất của Giáo Hội hoàn vũ, của giáo phận Qui Nhơn, đặc biệt, của Hội Dòng Mến Thánh, và của mọi người chúng ta đang họp nhau nơi đây. Xin cho mọi người kết thúc một năm an bình và bước sang Năm mới với đầy hồng phúc.

…..

            Khi gợi lên những tâm tình sống Năm Thánh, Chị Tổng Phụ Trách đã dành những lời đầu tiên là “nhìn về quá khứ để sống tâm tình tri ân”; và có lẽ, để chúng ta hình dung khái quát về một “quá khứ hào hùng, thánh thiêng nhưng cũng đầy máu xương và nước mắt của các bậc tiền nhân”, Chị Tổng đã lượt qua vài “con số biết nói”: “Trải qua những cuộc bách hại, đã có hơn 100 nữ tu Mến Thánh Giá Đàng Trong – Qui Nhơn hy sinh mạng sống vì đức tin dưới thời Tự Đức, 270 nữ tu bị sát hại do nạn Văn Thân năm 1885. Hai nữ tu Anê Soạn, Anna Trị thuộc nhà phước Láng Mun tử đạo dưới thời Tự Đức, được Giáo Hội vinh danh trong hàng Tôi Tớ Chúa…”[2].

            Dưới ánh sáng của Lời Chúa trong trích đoạn sách Khôn Ngoan mà chúng ta vừa nghe công bố, quả thật “cái chết của những nạn nhân bách hại tàn khốc trên, cái chết của các vị tử đạo” là bằng chứng của một niềm tin xuyên suốt về “sự công chính và cuộc sống vĩnh hằng”: “những người công chính ở trong tay Chúa, và nỗi khốn khổ của sự chết không đụng tới các ngài. Đối với mắt người không hiểu, thì các ngài đã chết và việc các ngài lìa xa chúng ta là rơi vào cảnh diệt vong. Nhưng thật ra các ngài đang hưởng bình an….vì Chúa đã thử thách các ngài như vàng thử trong lửa, và chấp nhận các ngài như của lễ toàn thiêu”.

            Chắc chắn, con đường tử đạo của các ngài không phải là chuyện “dễ ợt” của một sớm một chiều, hay là sự bốc đồng xốc nổi của một “ngọn lửa rơm”, nhưng, như chị Tổng Phụ trách cắt nghĩa: “Đời sống của các ngài đã bám rễ sâu vào tinh thần của Phép Rửa và ba Lời khuyên Phúc Âm với mầu nhiệm tự huỷ của Chúa Giêsu trên Thánh Giá, đây quả là gia sản tinh thần mà các thế hệ tiếp nối phải duy trì và phát huy”[3].

            Nếu những lời chứng là chính cuộc sống đó đã như một gọi mời để chúng ta cùng tiếp bước trong cuộc lữ hành trên trần thế, thì cũng là “những ánh sao của niềm hy vọng” dẫn dắt chúng ta vững tin vào “ngôi nhà hạnh phúc vĩnh hằng” như lời dạy của chính Thánh Tông Đồ Phaolô trong thư gởi giáo đoàn Côrintô mà chúng ta vừa nghe công bố trong Bài đọc 2:  “Chúng ta biết rằng, nếu căn nhà chúng ta ở trần gian là túp lều này bị phá huỷ đi, thì chúng có một toà nhà do Thiên Chúa thiết lập, một chỗ ở vĩnh viễn trên trời không do tay người làm ra…”.

            Những lời trên lại rất thích hợp để chúng ta cùng suy tư và cầu nguyện trong những ngày cuối năm âm lịch này, khi thời gian tiếp tục đổi thay, luân chuyển, để chúng ta lần lượt bỏ lại những “bến ga đời”, nhưng “ngôi nhà tạm”… để lữ hành về quê hương vĩnh cửu.

            Và Lời Chúa hôm nay không chỉ gọi mời chúng ta thể hiện việc tri ân các vị tiên tổ khi đọc lại lời chứng của các ngài trong quá khứ để áp dụng trong cuộc sống hiện tại và vững lòng trông cậy nơi tương lai; chính Chúa Giêsu còn dạy chúng ta phải tạ ơn Chúa như một hồng ân cao cả Chúa đã dành cho các ngài và cho cả chúng ta, như một trích đoạn Tin Mừng Matthêô mà nhà chú giải Noel Quesson đã cho rằng đây là đoạn Tin Mừng hay nhất: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xưng tụng Cha, vì Cha đã giấu không cho những người khôn ngoan thông thái biết những điều ấy, mà lại mạc khải cho những người bé mọn…” (Mt 11,25).

            Vâng, trong lời kinh tạ ơn và chúc tụng của Chúa Giêsu, quả thật, chúng ta được an ủi biết chừng nào. Làm sao không sung sướng, không  hạnh phúc khi chúng ta chợt nhận ra rằng Thiên Chúa, qua Đức Giêsu, đã ưu ái những chị em chúng ta quá đổi, những tên “Tả đạo”, những nữ tu bị săn đuổi, loại trừ, những thành phần thấp cổ bé miệng trong một Hội Thánh phẩm trật mà cuộc đời, mà vị trí mà chức phận chỉ là những viên gạch nằm sâu trong những góc khuất của một Thánh Đường tráng lệ nguy nga… ; nhưng trong ánh mắt và con tim của Thiên Chúa, đó lại là những “đứa con yêu”, những công chúa, những hoàng tử trong Vương Quốc Nước Trời…

            Khởi đi từ lời cầu nguyện đó, không ai trong chúng ta còn đủ lý do để biện minh cho thái độ sống đạo đầy mặc cảm và tiêu cực của chính mình; và nếu hôm nay, giá như có ai đó trong chúng ta, thấy mình đã xanh rêu vì tuổi tác, thấy mình quá bất lực vì bệnh hoạn tật nguyền, thấy mình vẫn còn quá yếu đuối, giới hạn vì tội lỗi bất trung… thì hãy luôn nhớ lại và xác tín rằng: “Cha là Chúa trời đất.. đã mặc khải cho những người bé mọn”.

            Hãy hạnh phúc khi được làm những kẻ bé mọn. Đó không là một lời tuyên truyền hay chiến thuật mị dân của Đức Kitô, mà là một chân lý rạng ngời xuyên suốt được đã được Thiên Chúa truyền dạy và thực hiện qua suốt chiều dài lịch sử cứu rỗi, trong đó có cả chiều dài 350 cuộc lữ hành của Hội Dòng Mến Thánh Giá Đàng Trong – Qui Nhơn chúng ta.

            Và cuối cùng, Thánh lễ hôm nay không chỉ là một tưởng niệm mang tính con người, một quy chiếu mang chiều kích “quá khứ lịch sử”, mà là một cử hành Lễ Tạ Ơn, Hy Tế Thập Giá, để chúng ta, như lời kinh Năm Thánh 350: “khi kết hiệp với hy tế thập giá của Đức Kitô, qua đời sống cầu nguyện, khổ chế và phục vụ, Chúa Giêsu vẫn tiếp tục sứ mạng cứu độ cho đến tận thế, hầu cho mọi người được ơn hoán cải và lương dân được đón nhận Tin Mừng”[4].

            Cùng với các vị tiên tổ đang hiệp thông trong mầu nhiệm “các thánh cùng thông công”, chúng ta sốt sắng bước vào “Hy Tế Thập Giá” của Đức Kitô. Amen.

Linh Mục Giuse Trương Đình Hiền – TĐD Giáo Phận Qui Nhơn


[1] HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ QUI NHƠN, Cẩm Nang Năm Thánh Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn 2020 – 2021. THƯ HƯỚNG DẪN SỐNG NĂM THÁNH, mục 3: Nơi hành hương, tr.18.

[2] Ibid. Tr. 24.

[3] Ibid. Tr. 25.

[4] Ibid. Tr. 34

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *