Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

ƠN CHÚA TRONG CUỘC ĐỜI CON

Hòa cùng tâm tình của muôn người dân Việt trong những ngày cuối năm chuẩn bị mừng tết Nguyên đán. Dù trong hoàn cảnh dịch bệnh với nhiều âu lo nhưng khi nhìn lại một năm qua và nhất là trong hành trình cuộc đời, con cảm nghiệm sâu xa tình yêu Chúa luôn phủ bóng trên cuộc đời con, trên gia đình con, và nơi bản làng thân yêu của con.

Tình thương Chúa dạt dào, kể sao cho hết, con chỉ xin nhắc lại một sự kiện đáng nhớ gần đây. Đó là ngày 25-26/12/2020 vừa qua, Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn ngang qua Trường Mầm non Sao Mai đã tổ chức chuyến từ thiện tại Làng KơTol xã Hơ Moong huyện Sa Thầy tỉnh Kon Tum …

Tham gia chuyến đi lần này ngoài sự có mặt của Quý Sr và một số Phụ huynh đại diện của các lớp trong trường,còn có các cậu – con cháu của Nhà Dòng đồng hành.

Xã Hơ Moong là một nơi gần như xa nhất của khu tái định cư, đường vào đến xã  khá khó khăn bởi dốc cao,đường xá đang thi công dở dang bởi có quá nhiều ổ voi ổ gà… nếu như vào ngày mưa thì chỉ có cách phải lội – phải mất nhiều thời gian. Chương trình “MÓN QUÀ TÌNH THƯƠNG ” là một trong những hoạt động đầy ý và thiết thực nhất mà buôn làng nhận được từ trước đến nay.

Tới điểm thôn KơTol,  Quý Sr và  quý phụ huynh cùng các cậu và hai bác tài đã mang tới cho người dân và các em thiếu nhi ở đây nhiều quần áo, cùng nhiều bánh kẹo và các thực phẩm khác như nước mắm, xì dầu, bột ngọt, sữa bột … tất cả

mọi người từ già tới trẻ đều được nhận phần quà ( đây là lịch sử ). ” Một món quà nhỏ – một tấm lòng vàng.”

   Không chỉ người dân ở buông làng nhận được niềm vui từ quý ân nhân trong đoàn từ thiện nhưng anh chị em trong đoàn cũng nhận được sự yêu thương quý mến của người dân trên bản, từ cán bộ xã Hơ Moong đế người dân thường. Dân làng KơTol đã chuẩn bị những món ăn dân dã, đậm chất quê hương để tiếp đón đoàn. Bữa ăn diễn ra trong không khí vui vẻ, thể hiện sự đoàn kết và thân thiện. Sau những giây phút mệt mỏi cật lực hoạt động mọi người đã cùng nhau chia sẻ niềm vui qua những tiết mục ca hát -múa xoang thật đơn sơ bên lửa trại… Khoảnh khắc hàng trăm trái tim siết lại gần nhau nơi đống lửa như biểu tượng của ngọn lửa Đức tin bùng cháy, lan tỏa, xua tan bóng tối và đem lại ánh sáng niềm tin và hy vọng của con người. Những tiếng cười giòn giã, những cái nắm tay thật chặt khiến mọi người càng hiệp thông với nhau, đến gần hơn để biểu lộ tinh thần yêu thương và phục vụ. 

Kết thúc hai ngày thấm mệt, nhưng tràn đầy ý nghĩa trong niềm vui.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa đã cho chuyến đi thiền nguyện được bình an, những nghĩa cử chúng con trao cho nhau được gắn kết trong yêu thương và chia sẻ. Xin cám ơn Hội dòng và Quý Dì, Quý bà, Quý chị , trong cộng đoàn Nhà mẹ, Quý Ân Thân Nhân xa gần đã yêu thương tạo điều kiện, và luôn bên cạnh động viên, ủng hộ cùng đồng hành với  chúng con trong chuyến đi này. Được chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn và chúng con được trở về giúp đỡ dân làng của mình con cảm thấy hạnh phúc và ý nghĩa vô cùng.Những món quà tuy bé nhỏ nhưng đong  đầy hơi ấm tình người sẽ làm cho mùa đông trên buông làng sẽ phần nào sưởi ấm dân làng bớt lạnh giá hơn. Chuyến đi cho con cảm nhận sâu sắc hơn chân lý: “những gì chúng ta cho đi, dường như không là gì so với những gì chúng ta nhận được. “Chúng ta tồn tại nhờ những gì ta nhận nhưng chúng ta sống nhờ những gì cho đi”.Winston Churchill.

Con xin cảm ơn những tấm lòng, những  món quà mà Quý Srs và Quý Phụ huynh đã mang đến cho đồng bào Rơ ngao- Ba nah của con. Chúng con tin rằng nó sẽ là động lực, là  nguồn động viên lớn, là niềm tin để mỗi người dân làng con nơi đây sống lạc quan hơn, vững bước đi lên trong cuộc sống còn nhiều khó khăn.

 Con ước mong và tin tưởng sẽ có những chuyến đi như vậy nữa của Hội Dòng, của  mỗi đoàn thể đến với những số phận cần sự sẻ chia ở khắp mọi miền hình chữ S. Điều thiết thực nhất mà mỗi cá nhân  có thể làm là không ngừng cầu nguyện, không ngừng yêu thương, không ngừng dấn thân… để biến những hy sinh cho nhiều các hoạt động từ thiện hơn đến với nhiều hoàn cảnh khó khăn chung quanh cuộc sống mình.

          Nhận ra tình thương của Chúa và con đường ngài mời gọi con bước theo, cảm nhận được ơn gọi của mình là một huyền nhiệm, tôi hết lòng trân trọng, nâng niu như bảo vật và cố gắng làm triển nở trong mọi giây phút cuộc đời. “Chúa là tất cả, có Chúa có tất cả” tôi xin xác tín và mãi mãi dâng lời tạ ơn:

“Chúa ơi! Con cám ơn Chúa

Mãi muôn đời con xin tạ ơn Ngài!’

Dẫu đường theo Chúa hãy còn dài, nhiều cạm bẫy, lắm chông gai, chẳng biết tương lai thế nào nhưng con tin tưởng và hy vọng “Ơn Ta đủ cho con” ( 2 Cr 12,9) và “ai bền đổ đến cùng sẽ được cứu độ” ( Mt 10,22)

 Như vậy, con sẽ cố gắng từng ngày, từng giờ và mỗi lúc, bởi lắm khi con cũng có thể mệt mỏi, chán chường, buông xuôi và muốn bỏ cuộc. Uớc mong rằng bản thân hằng nỗ lực và sự nâng đỡ của nhiều người và ơn Chúa gìn giữ trợ giúp để con có thể bước đi theo Chúa bằng chính đôi chân của mình. Bởi đi theo Chúa là quyết định của con, con tự nguyện, con chọn lựa đi theo nên con phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Xin Chúa chúc lành cho hai năm tập của con, của chị em con.

Con cám ơn Chúa về bao ơn lành Chúa tuôn đổ trên cuộc đời con, trên gia đình, và buông làng con. Con xin tín thác nhân loại trong cơn dịch bệnh cho lòng thương xót vô biên của Chúa. Xin dâng Chúa Hội dòng thân yêu, trong Năm thánh 350 năm  xin Chúa và ban muôn phúc lành trên từng chị em trong Hội dòng, nhất là cho Hội dòng được bình an và việc tông đồ được triển nở khắp nơi để có nhiều ơn gọi mới tiếp nối trong linh đạo Mến Thánh Giá.

Nt. Maria Y DÚY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *