Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

Sinh Hoạt Dự tu hạt Ninh Hải thuộc Giáo phận Nha trang

     “Đến hẹn lại lên”,

      Hôm Chúa Nhật ngày 8.11.2020 vừa qua, các em dự tu nam nữ từ lớp 5 đến lớp 12 của 10 giáo xứ : Bình Chính, Bà râu, Gò đền, Gò thao, Hộ diêm, Hòn thiên, Thanh Điền, Thuỷ lợi, Gò sạn, Ninh Căn qui tụ về giáo xứ Thuỷ lợi để sinh hoạt thường niên.

   Theo truyền thống tại Giáo hạt này, cứ 2 tháng 1 lần các em dự tu tựu về giáo xứ ( đăng cai) để sinh hoạt giao lưu với nhau và làm quen với những phút cầu nguyện.

   Như đã nói ở trên, điểm hẹn lần này các em tựu về Giáo xứ Thuỷ Lợi,Cha quản xứ Thuỷ Lợi cũng là Cha đặc trách ơn gọi hạt Ninh Hải.

  Hiện diện trong buổi hội ngộ có: 132 em nữ và 140 em nam.

  Hôm nay, các nữ tu dòng Mến Thánh Gía Qui Nhơn được mời giới thiệu về nếp sống Mến Thánh Gía cho các em nữ.

   Sau giờ học giáo lý của các em thiếu nhi thuộc giáo xứ Thủy Lợi, chị Maria Hồng Loan TCV – đặc trách ơn gọi toàn dòng cùng với các chị em Vùng Phan Rang đã đón tiếp 132 em nữ đến từ các giáo xứ trong Giáo hạt, quý chị cùng đồng hành với các em qua chương trình:

9g00: Đón tiếp, giao lưu

9g30: Khởi động – Sinh hoạt

9g45: Chia sẻ chủ đề: “Ước mơ và phân định ơn gọi”

     Điểm nhấn mà chị đặc trách ơn gọi muốn chuyển tải đến các em là, tập sống thánh mỗi ngày bằng những lời nguyện tắt,siêng năng tham dự thánh lễ và làm chứng cho Chúa qua những việc hy sinh nho nhỏ, thiết thực nơi môi trường học tập, trong sinh hoạt giáo xứ và tại gia đình mình.

     Những hình ảnh sinh hoạt trong đời sống thường ngày, những hình ảnh sinh hoạt mục vụ, sứ vụ mà quý Srs đang thực hiện được trình chiếu như một lời giới thiệu, một lời mời, giúp các em phân định, chọn lựa, để có một quyết tâm trong tương lai cho sự dấn thân bước theo, tiếp nối sứ mạng thừa sai theo linh đạo Mến Thánh Giá Qui Nhơn.

     11g30: Kết thúc giờ chia sẻ về nếp sống của người nữ tu Mến Thánh Giá Qui Nhơn, hai nhóm nam nữ cùng quý linh mục, quý nữ tu vào nhà thờ giáo xứ để dâng lời cầu nguyện cho ơn gọi trên thế giới, trong Giáo Phận cùng xin Chúa tiếp tục khơi gợi và duy trì ước muốn tận hiến cho Chúa nơi tâm hồn các em đang hiện diện. Cùng tạ ơn Thiên Chúa đã ban muôn phúc lành để ngày hội ngộ hôm nay được bình an.

    Đồng hành với người trẻ, gieo mầm ơn gọi là việc làm thiết thực và cần thiết đối với tất cả mọi thành phần dân Chúa, cách đặc biệt là các linh mục và các nam nữ tu sĩ.Trong bài huấn dụ tại buổi tiếp kiến dành cho các vị lo mục vụ ơn gọi tại Châu Âu. ĐTC nói:“Nếu chúng ta khởi đi từ việc tin rằng Thánh Thần vẫn tiếp tục khơi dậy ơn gọi linh mục và đời sống thánh hiến, thì chúng ta có thể ‘thả lưới một lần nữa’ nhân danh Chúa, với niềm tin trọn vẹn” (Christus Vivit, 274….làm việc cho ơn gọi không phải là chiêu dụ, nhưng chính sự lớn lên của Giáo hội sẽ thu hút. Thứ đến là giúp cho người trẻ có thể đối thoại với Chúa, để họ có thể hỏi Chúa: Ngài muốn gì ở con? Thứ ba là thái độ của người đồng hành. Làm việc với giới trẻ đòi hỏi rất nhiều kiên nhẫn và khả năng lắng nghe. Cần phải mệt. Không thể làm việc về ơn gọi mà chẳng mệt. Và cuối cùng là ngôn ngữ của người trẻ. Thời xưa, việc đồng hành với người trẻ đơn giản hơn. Cần đồng hành để giúp người trẻ đọc được tâm hồn của họ, chứ không phải đưa ra những lời khuyên hay mà chẳng đụng gì đến họ.

    Những lời huấn dụ của ĐTC dành cho các vị lo mục vụ ơn gọi tại Châu Âu, cũng là lời nhắn gởi cho các linh mục và tu sĩ có mặt hôm nay trong cuộc họp mặt lần này. Mỗi người tiếp tục ‘thả lưới một lần nữa’ nhân danh Chúa, với niềm tin trọn vẹn” để  mỗi ngày trung thành và tận tuỵ phục vụ giới trẻ…chấp nhận thách đố loan báo ơn gọi đời sống thánh hiến và sứ vụ linh mục. Người trẻ cần lắm những người nam nữ tận hiến đáng tin cậy vì mang dấu ấn từ cuộc gặp gỡ với Chúa. Chúng ta cùng quyết tâm “ thả lưới” cho mẻ lưới ơn gọi khắp nơi.

Sau những giờ phút thân thưa với Chúa, mọi người về lại nhà sinh hoạt để dùng cơm trưa. Bữa cơm trưa đơn sơ, chân tình… từ Quý Cha, Quý Srs đến các em mỗi người nhận 1 hộp cơm và 1 ly chè đậu xanh do Quý Hiền mẫu của Giáo xứ Thuỷ lợi chuẩn bị.

Và …mọi người chia tay nhau, hẹn lần sau, hẹn lần sau nhé!

Vài hình Ảnh

Ban Mục vụ ơn gọi MTG/QN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *