Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

Tháng 10/2019: THÁNG TRUYỀN GIÁO

Đức Thánh Cha Phanxicô đã công bố việc cử hành ‘Tháng Truyền giáo ngoại thường’ (Extraordinary Missionary Month) vào tháng Mười năm 2019. Đáp ứng lời mời gọi của Ngài, ban Truyền giáo Hội dòng xin gửi đến toàn thể chị em kế hoạch trong tháng truyền giáo ngoại thường này, để gia đình Hội dòng chúng ta có thể hoà nhịp chung với Giáo hội Hoàn vũ.

 1. TÂM LINH:
 2. Bằng lời nói: Đức Giêsu đến miền Galilê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa, Người nói: “Thời kỳ đã mãn, và Triều đại của Thiên Chúa đã đến gần” (Mc 1, 15). Chúng ta cần nói về Chúa khi có dịp, hoặc giới thiệu những phim Kinh Thánh hoặc truyện các thánh … như bé Minh Đăng đã nói trong chương trình Nhanh như chớp nhí khi được hỏi về vũ trụ: Thiên Chúa tạo dựng nên như vậy …
 3. Mời gọi người Lương gặp Chúa: Như dụ ngôn ông vua mời gọi mọi người đến tham dự tiệc cưới Nước Trời (x. Mt 22, 1-10), chúng ta cũng hãy mời gọi người lương quen biết đến với các sinh hoạt đạo đức như đi hành hương Đức Mẹ, tham gia công tác bác ái từ thiện tại vùng sâu vùng xa…
 4. Nêu gương sáng để lôi cuốn người khác: Cộng đoàn Hội Thánh tiên khởi, tuy không gửi các sứ giả đi loan báo Tin Mừng, nhưng nhờ lối sống yêu thương hiệp nhất, phục vụ lẫn nhau giữa Cộng Đoàn, khiến họ thán phục và tự nguyện gia nhập ngày một thêm đông. Hiến chương điều 68/1 cũng nhắc nhở chúng ta: “Hình thức tông đồ căn bản nhất của chị em là đời sống thánh hiến trong cộng đoàn”.
 5. Theo gương thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu:  dâng những lời nguyện tắt trong ngày kèm theo những việc bác ái hãm mình để cầu nguyện cho việc truyền giáo: “Lạy Chúa, con xin làm việc hãm mình này để cầu xin cho một lương dân sớm nhận biết Chúa.”
 6. Theo gương Mẹ thánh Têrêxa Cancutta: Thánh Têrêxa Cancutta đã âm thầm loan báo Tin Mừng bằng những cử chỉ nhân ái với những người bệnh tật cùng khổ và bị bỏ rơi. Chị em chúng ta cũng hãy thể hiện lòng bác ái yêu thương ngay trong khu xóm, xứ đạo và môi trường xã hội chung quanh: như ân cần thăm hỏi, chia sẻ giúp đỡ thực tế vật chất tinh thần, phục vụ những con người cụ thể bằng những gì đang có …
 7. Theo thánh Phanxicô Xaviê Bổn Mạng các xứ truyền giáo: chúng ta cũng có thể đi bất cứ đâu như vùng sâu vùng xa đồng bào dân tộc, đến với các trại nuôi người già, trại cùi, cô nhi viện, v.v…
 8. CỤ THỂ:
 9. Dâng chuỗi Mân côi trong tháng với ý chỉ: cầu cho việc Truyền giáo của Giáo phận và Hội dòng.
 10. Sáng thức dậy xin hát: Thần khí Chúa đã sai tôi đi …
 11. Thăm viếng gia đình Lương dân trong khu xóm cộng đoàn tối thiểu 1 gia đình/tuần
 12. Thăm viếng giúp đỡ người già, neo đơn, bệnh tật … tối thiểu 2 người/tuần
 13. Đóng góp quỹ Truyền giáo cho các cộng đoàn Truyền giáo của Hội dòng tối thiểu 100.000 đ. (Đặc biệt hai cộng đoàn Tin yêu Thác Đá thuộc vùng Bình Định và cộng đoàn Tịnh Sơn, vùng Phú Yên). Số tiền này xin Chị Phụ trách Vùng thu và tổng kết gửi về chị Tổng Quản lý, để phân phối cho 2 cộng đoàn nói trên, để quý chị dùng vào việc Truyền giáo.
 14. Các Trạm xá Hội dòng, phát thuốc, chữa bệnh miễn phí hoặc giảm phí ½ vào ngày thứ Sáu trong tuần.
 15. Đóng góp quỹ Truyền giáo cho Giáo phận nơi Giáo xứ chị em đang phục vụ, tùy khả năng cộng đoàn.
 16. Tùy Vùng có thể tổ chức bữa ăn cho người nghèo tại một địa điểm trong Vùng vào tháng này, không phân biệt Lương – Giáo, theo mô hình của Nhà Mẹ thường làm. Quý chị có thể tham khảo ý kiến và cách tổ chức nơi chị Phó Tổng Phụ trách Ngọc Thủy và chị TCV. Maria Hồng Loan.

Quý Chị Em kính mến,

Đức Thánh Cha Phanxicô không ngừng mời gọi chúng ta hãy “Đi Ra”, đến với những vùng ngoại biên, vùng ven của thế giới. Ngài mời gọi chúng ta hãy mở rộng biên cương truyền giáo của Giáo Hội đến những vùng đang cần nhận biết Chúa. Với thực tế cuộc sống của xã hội tục hóa, con người dần lãng quên Thiên Chúa, không còn quan tâm đến sự hiện diện của Ngài. Bởi vậy, lời mời gọi: “Hãy ra đi” (Mc 16, 15) trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Thế nhưng, vùng đất đầu tiên trong lộ trình truyền giáo mà chị em chúng ta cần lưu tâm là chính tâm hồn mình. Chúng ta cần Phúc âm hóa chính mình trước khi đến với người khác, cần để cho Lời Chúa cư ngụ và biến đổi chính cái tôi vị kỷ, những hành xử thiếu Tin Mừng và những chọn lựa chưa mang chất Chúa. Đó là những gì hết sức cụ thể và giản đơn để Chúa có thể chạm vào trái tim con người. Đó cũng là lời mời gọi chính bản thân mỗi người chúng ta nỗ lực đào luyện chính mình trở nên những nhà truyền giáo nhiệt thành theo tinh thần và đặc sủng của Đấng Sáng Lập. (HC. Điều 67)

Dù Hội dòng chúng ta còn rất nhiều những giới hạn, những thiếu sót… để có thể đáp trả ơn gọi truyền giáo đích thực, nhưng chị em chúng ta luôn ước vọng: Góp phần nhỏ bé của mình để xây dựng một xã hội hòa bình và huynh đệ, công bằng và ấm no, nơi nhân phẩm con người được tôn trọng, bóng tối ích kỷ hận thù bị đẩy lui, nhất là làm cho người khác chạm đến trái tim của Chúa bằng chính cuộc sống đầy yêu thương của từng người chúng ta.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Mân côi và Đấng Sáng lập Dòng, nguyện xin Chúa Thánh Thần thắp lên ngọn lửa truyền giáo trong tâm hồn mỗi người chúng ta.

                                                                                                   Ban Truyền giáo Hội dòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *