Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

CHẦU ĐỀN TẠ CUỐI NĂM 2020

Một năm đã qua, một chặng đời đã được hoàn tất trong dòng lịch sử 350 năm  từ khi Hội Dòng chúng con được khai sinh với biết bao biến cố lớn nhỏ, vui buồn của kiếp sống, những thành công, thất bại trong sứ vụ tông đồ, trong đời sống dâng hiến nơi cộng đoàn và trong tương quan xã hội. Bao ân thánh và cả những khích lệ Chúa ban để vươn lên cũng như những nỗi thất vọng, chùn bước vì bao khó khăn, hiểu lầm từ chính trong đời sống chung cả những đau đớn vì bệnh tật nơi thân xác và khổ đau trong tâm hồn…, khiến chúng con chưa biết đón nhận và sử dụng những ơn Chúa ban cũng như tạ ơn Chúa cho phải đạo làm con.

.Hát Kinh Chúa Thánh Thần

Hát: Thờ Lạy Thánh Thể : Con thờ lạy hết tình

Lời nguyện mở  đầu:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!

Chúng con thờ lạy Chúa, chúng con xác tín rằng Chúa đang hiện diện trong tâm hồn mỗi người và đang ngự giữa chúng con nơi Bí tích Thánh Thể, để lắng nghe, dạy dỗ, củng cố và tăng sinh lực thiêng liêng cho chúng con, dẫn đưa chúng con đến với Chúa Cha và nối kết chúng con nên một với nhau trong Chúa Thánh Thần.

Trong giờ phút thiêng liêng của ngày cuối năm này, với lòng tín thác và cậy trông, chúng con quây quần bên nhau trong Chúa là Đấng Cứu Độ, để nhờ ơn Chúa nâng đỡ, chúng con nhìn lại năm qua với tình thương đong đầy của Chúa, đã gìn giữ Giáo hội và Đất nước, Giáo phận, Hội dòng, cộng đoàn, gia đình ruột thịt của chúng con được an bình.

Một năm đã qua, một chặng đời đã được hoàn tất trong dòng lịch sử 350 năm  từ khi Hội Dòng chúng con được khai sinh với biết bao biến cố lớn nhỏ, vui buồn của kiếp sống, những thành công, thất bại trong sứ vụ tông đồ, trong đời sống dâng hiến nơi cộng đoàn và trong tương quan xã hội. Bao ân thánh và cả những khích lệ Chúa ban để vươn lên cũng như những nỗi thất vọng, chùn bước vì bao khó khăn, hiểu lầm từ chính trong đời sống chung cả những đau đớn vì bệnh tật nơi thân xác và khổ đau trong tâm hồn…, khiến chúng con chưa biết đón nhận và sử dụng những ơn Chúa ban cũng như tạ ơn Chúa cho phải đạo làm con.

Giờ đây, xin Chúa ban ơn Chúa Thánh Thần để nhờ sự soi dẫn của Ngài, chúng con khiêm tốn nhìn lại năm qua dưới ánh sáng của tình yêu Chúa, giúp chúng con hiểu rõ hơn tấm lòng Thiên Chúa Cha, để chúng con sống Năm thánh Hội dòng với niềm hăng say mới – nhìn về quá khứ để sống tâm tình tri ân, sống hiện tại với niềm hăng say và hướng về tương lai chứa chan hy vọng.

Lạy Chúa Giêsu yêu mến, này chúng con xin đến với Chúa trong tâm tình hoan ca cảm tạ muôn ơn nhưng không Chúa đã tưới gội trên Hội dòng suốt 350 năm qua- cùng thời gian ân phúc chúng con đang bước tới. Xin dâng Chúa lòng khao khát sống thánh thiện, niềm ước mơ được thăng tiến bản thân mỗi ngày ngang qua sự trung thành yêu mến Chúa hết lòng và hết ý chí, cùng yêu mến tha nhân những người chúng con gặp gỡ, những người chúng con có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng trên hành trình sứ vụ như Chúa đã thương yêu chúng con.

( Kính mời cộng đoàn đứng )

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Matthêu ( Tin Mừng Mt 25,14 -23)

    Quả thế, cũng như có người kia sắp đi xa, liền gọi đầy tớ đến mà giao phó của cải mình cho họ.15Ông cho người này năm yến, người kia hai yến, người khác nữa một yến, tuỳ khả năng riêng mỗi người. Rồi ông ra đi. Lập tức,16người đã lãnh năm yến lấy số tiền ấy đi làm ăn buôn bán, và gây lời được năm yến khác.17Cũng vậy, người đã lãnh hai yến gây lời được hai yến khác.18Còn người đã lãnh một yến thì đi đào lỗ chôn giấu số bạc của chủ.19Sau một thời gian lâu dài, ông chủ đến tính sổ với các đầy tớ và thanh toán sổ sách với họ.20Người đã lãnh năm yến tiến lại gần, đưa năm yến khác, và nói: “Thưa ông chủ, ông đã giao cho tôi năm yến, tôi đã gây lời được năm yến khác đây.”21Ông chủ nói với người ấy: “Khá lắm! hỡi đầy tớ tài giỏi và trung thành! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh! “22Người đã lãnh hai yến cũng tiến lại gần và nói: “Thưa ông chủ, ông đã giao cho tôi hai yến, tôi đã gây lời được hai yến khác đây.”23Ông chủ nói với người ấy: “Khá lắm! hỡi đầy tớ tài giỏi và trung thành! Được giao ít mà anh đã trung thành, thì tôi sẽ giao nhiều cho anh. Hãy vào mà hưởng niềm vui của chủ anh! 

( Kính mời Cộng đoàn ngồi )

Suy niệm:

    Chúng ta vào đời với số hành trang không giống nhau. Mỗi người được Chúa trao  số vốn liếng phù hợp với khả năng, ơn gọi và sứ vụ mình đảm trách. Vốn liếng đó là thời gian, sự sống, sức khỏe, trí thông minh, những tài năng khác là của cải vật chất, phương tiện để học tập, lao động và thi hành sứ vụ. Sâu xa hơn, vốn liếng đó là chính đức Tin, đức Cậy, đức Mến, sự hiểu biết về Chúa và sứ mạng làm Tông Đồ cho Chúa trong ơn gọi riêng của mỗi người. Vốn liếng đó là quê hương, là gia sản thiêng liêng tiền nhân trong Hội dòng để lại, là sự giáo dục từ nơi gia đình, ông bà,cha mẹ, anh chị em và thân nhân,…những người chúng ta cùng chung sống, cùng chia sẻ một công việc và cả những đối tượng mình có trách nhiệm phục vụ…Giờ phút này mỗi người chúng ta cần xét xem mình là người đầy tớ chuyên cần, trung thành hay là đầy tớ tồi tệ, biếng nhác.Chúng ta có tích cực thực thi sứ mạng của người nữ tu Mến Thánh Gía cách nhiệt tình, trung tín với nỗ lực theo sát Chúa Giêsu trên đường Thánh Gía mà Người đã chuẩn bị cho mỗi người.Cuộc sống của chúng ta liệu có đáp lại lòng tốt và sự tín nhiệm của Chúa khi Ngài trao các nén bạc cho chúng ta.

– Nén bạc thời gian:

Một năm 365 ngày mà Chúa ban cho, chúng ta đã sử dụng như thế nào ? Đã làm được những việc gì,hay đã lãng phí vào những việc làm vô bổ, thậm chí hại cho bản thân và cộng đoàn ? Còn trong tương quan với Chúa thì sao ? Một ngày chúng ta dành cho Chúa được bao nhiêu thời gian, Một tuần chúng ta dành cho Chúa được bao nhiêu giờ ? Một tháng chúng ta dành cho Chúa được bao nhiêu buổi ? Một năm chúng ta dành cho Chúa được bao nhiêu ngày?

– Nén bạc sức khoẻ:

Ơn sức khoẻ là nén bạc quý giá mà Thiên Chúa ban cho chúng ta. Chúng ta đã sử dụng thế nào? Chúng ta đã dùng nó để thực thi sứ mạng trong tin yêu hy vọng,trong sự nhiệt tình, vui tươi, mau mắn…? Chúng ta có phung phí sức khỏe vào những việc mất thời gian,hại đến sức khỏe mà chúng ta không hay biết?

– Nén bạc khả năng:

Người thì được Chúa ban cho khả năng này, kẻ được Chúa ban khả năng khác…chúng ta có dùng nó để bổ túc cho nhau trong đời sống chung? Chúng ta đã phát huy những khả năng đó ra sao để phục vụ và làm sáng danh Chúa,mưu ích cho phần rỗi của bản thân và cộng đoàn? Chúng ta có sẵn sàng chia sẻ những điều mình hiểu biết,khả năng cho anh chị em cách quảng đại,vui tươi bởi nhìn nhận đó là ơn nhưng không Chúa ban…chúng ta có ra sức trau dồi, học tập và rèn luyện thêm, hay biếng nhác để cho khả năng của mình trở nên cùn mòn, vô tích sự ?

– Nén bạc ơn gọi của mỗi người:

Mỗi người được Chúa mời gọi sống trong một Cộng đoàn với chức vụ,công việc bổn phận khác nhau. Cộng đoàn là gia đình mà mình là thành viên,chúng ta đã sống mối tương quan trong Cộng đoàn ấy  như thế nào? Chúng ta có sẵn sàng và tích cực trong bổn phận được mời gọi chia sẻ bằng tình yêu và trách nhiệm không?

– Nén bạc từ các thử thách:

Thử thách còn là nén bạc nếu không phải là nén vàng; Làm người sao tránh khỏi thử thách này hay khổ đau khác, nó là những: bệnh tật, thất bại, buồn phiền, hiểu lầm, trái ý … chúng ta có nhận ra những thử thách đó như là dịp để Chúa gần gũi chúng ta hơn không? Dịp để chúng ta trở về với Chúa, nhận ra thân phận yếu hèn của mình để tín thác, bám víu vào Chúa hơn không?

     Sống những ngày hồng ân năm thánh,ký ức lịch sử Hội dòng mời chúng ta vui mừng cảm nhận cách sâu xa rằng: Đấng Sáng Lập và tiền nhân của chúng ta đã nỗ lực theo sát Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh trên hành trình các đấng đã đi qua. Các ngài đã sống đặc sủng linh đạo Mến Thánh Giá khởi đi từ bí tích Rửa tội và làm triển nở ơn rửa tội ngang qua việc thực thi các lời khuyên Phúc Âm.

   Chúng ta cùng nhìn về quá khứ để học với tiền nhân cách giữ cho căn tính đời tu luôn được sống động trong mọi thời đại, cách xây dựng, phát triển và gìn giữ sự hiệp nhất của đại gia đình Hội Dòng cho đến hôm nay.  

   Các bậc tiền nhân đã đặt mình trên nền tảng Đức tin để sống đức vâng phục.Tin Chúa hiện diện trong mọi người, nhất là nơi các vị hữu trách, trong Hiến Luật,để tôn trọng phẩm trật trong Hội Thánh,nơi Hội dòng và trong cộng đoàn, mỗi người tích cực sống kỷ luật riêng trong kỷ luật chung để luôn tạo tình hiệp nhất yêu thương, gắn bó và xây dựng.Các ngài giữ luật vì lòng yêu mến chứ không vì hình thức. Các ngài chọn lựa và sống ơn gọi cách xác tín chứ không hời hợt… Do đó các ngài nhạy bén trong việc nhận ra ý Chúa, và sẵn sàng đáp trả “này con xin đến để thi hành thánh ý Cha” (Tv. 39,). Còn chúng ta hôm nay sống đức vâng phục bằng tinh thần và thái độ nào?

  Với đức khiết tịnh, các ngài đã dành trọn tình yêu dâng hiến cho đối tượng duy nhất là Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh và sứ mạng cứu thế của Người. Mọi việc làm lớn nhỏ được đặt nền tảng trên Đức mến, dám liều mạng sống cho công cuộc Phúc Âm hóa chính mình và môi trường chung quanh. Mọi việc làm dù :lớn nhỏ, âm thầm, đơn điệu nhàm chán, hay hứng thú,say mê …đều được thực thi với một động lực duy nhất là yêu Chúa và vì phần rỗi các linh hồn. Phần chúng ta, khi sống đức khiết tịnh thánh hiến – con tim của mình luôn mở ra hay bị đóng khung, che kín bởi nhiều thứ khác ngoài Chúa, ngoài tinh thần Tông Đồ thừa sai của mình?

  Còn đối với đức khó nghèo, tiền nhân luôn đặt nền tảng trên Đức cậy. Các ngài đã vui chịu cuộc sống bấp bênh- không chỗ nơi ổn định, thiếu thốn tiện nghi, bởi  chiến tranh,ly tán, sử dụng những gì mình có như :y phục , vật dụng, phương tiện bình dị,đơn sơ …dù trong hoàn cảnh nào các ngài vẫn trung thành với lý tưởng tận hiến …sống cuộc đời đạm bạc, chân thành,vui tươi- có khi phải chấp nhận cuộc sống chẳng có gì ngoài cái đầu trần, chân đất … nhưng lòng các ngài tràn đầy tình Chúa,tình người. Tổ tiên chúng ta đã xác tín và cậy trông vào Chúa là phần gia nghiệp duy nhất của mình.Phần chúng ta, chúng ta sống nghèo khó với tinh thần nào? Chúng ta có biết sống tín thác, cậy trông vào Chúa trong mọi biến cố lớn nhỏ trong đời sống của mình không?

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, một năm đã qua đi, chúng con kẻ thì lớn khôn thêm, người thì già yếu đi, người thì diễm phúc giống như Chúa: càng thêm tuổi càng thêm nhân đức, mạnh khỏe xác hồn; Tâm hồn và cuộc sống ngày thêm phong phú cho mình và cho đời; nhưng có người thì ngược lại, thời gian đã không mang đến niềm vui và sức sống mới mà lại bào mòn sức sống thể xác và tâm linh. Đức tin, tình yêu, niềm hy vọng của chúng con có khi không thăng tiến mà héo tàn, tụt dốc đi vì những thăng trầm của cuộc sống hay vì lòng quá vương vấn bụi trần ! Chúng con thật sự có lỗi với Chúa và hổ thẹn trước tiền nhân.

 Giờ đây, trong tâm tình thống hối và tin tưởng, chúng con xin Chúa dâng lên Chúa tâm tình thống hối ăn năn. Xin Chúa thương tha thứ mọi lỗi lầm của chúng con, xin chữa lành những rạn nứt trong tâm hồn và cuộc sống, gia tăng niềm vui và nghị lực cho chúng con. ( thinh lặng 1 phút)

Hát: Con nay trở về (CPS trang 06)

   Tâm tình tạ ơn

Tạ ơn là tâm tình và thái độ sâu xa nhất của lòng tin. Chỉ có người thực sự nhận biết ơn Chúa và mãn nguyện, hạnh phúc về sự chăm sóc của Chúa đối với mình mới có thể thành tâm tạ ơn Ngài.Vì thế, lời tạ ơn và tâm tình tri ân Thiên Chúa là biểu hiện của một tâm hồn đã thấm thía lòng nhân hậu và ơn tha thứ của Ngài. Tạ ơn cũng là thái độ của tâm hồn biết tín thác trọn vẹn vào sự dẫn dắt, quan phòng yêu thương của Thiên Chúa Cha, dù rằng không phải bao giờ cũng hiểu được hết đường lối của Người. Tạ ơn cũng là thái độ của tâm hồn khiêm tốn hiểu rằng Tình Yêu Thiên Chúa luôn lớn lao hơn những gì lòng mình tưởng nghĩ.

Thế nhưng, không phải bao giờ chúng ta cũng biết tạ ơn Chúa cho phải đạo. Thân phận con người yếu đuối làm cho chúng ta thường nhạy cảm với những ơn huệ vật chất, những điều liên quan đến niềm vui, sự thành công và hạnh phúc của cuộc sống trần gian. Nhiều người trong chúng ta đã đón nhận ơn lành của Chúa nhưng chỉ có một vài người biết thành tâm tạ ơn, phải chăng chúng ta cũng giống như chín người phong hủi đã được chữa lành trong Phúc Âm kể về việc Chúa chữa lành cho mười người phong hủi, chỉ có một người trở lại để cám ơn, Chúa hỏi: “không phải mười người được sạch sao? Thế thì chín người kia đâu? Sao không thấy họ trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này?” (x. Lc 17, 11-19).

Dịp này là cơi hội để chúng ta sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân tiền nhân. Đọc lại lịch  sử  Hội dòng  với bao buồn vui, thử thách, khó khăn, gian khổ đan xen, tuy âm thầm nhưng thật kiêu hùng. Sống tâm tình tạ ơn mời gọi chúng hăng say chu toàn sứ vụ tông đồ trong tin tưởng cầu nguyện, trung thành hy sinh khổ chế.Tích cực hơn nữa trong việc sống và phổ biến tình yêu cứu độ của Thiên Chúa dành cho mọi người ngang qua sứ mạng chuyển cầu, xin ơn hoán cải cho  lương dân và các tín hữu đang sống xa lìa Chúa. Cùng hiệp thông chia sẻ yêu thương nhau trong nếp sống cộng đoàn.

 Thật sự, căn tính đời tu và sứ vụ tông đồ của người nữ tu Mến Thánh Gía của 350 năm trước hay lúc này rất giống nhau, khác chăng là hình thức thay đổi theo thời cuộc. Chúng ta cũng đang kinh qua những cuộc bách hại tinh vi  là những cám dỗ với nhiều hình mới: Hưởng thụ, ngại khổ, sợ hy sinh, cá nhân chủ nghĩa,tinh thần tôn sư trọng đạo bị xao nhãng, không xem trọng thuần phong mỹ tục, thích dễ dãi hơn hãm mình khổ chế, thích tự do hơn kỷ luật, thích quyền lợi hơn nghĩa vụ, thích hình thức, nghi thức hơn trầm lặng nguyện cầu…

Và biết bao điều khác nữa mà mỗi người cảm nhận được trong đời sống riêng của mình!

 Chúng ta hiệp lòng, chung tâm tình với Giáo hội và Hội dòng dâng lên Chúa lời tạ ơn và thống hối của chúng ta. Xin Chúa thương nhận và chúc lành cho chúng ta trong năm mới sắp đến. Năm mới trong năm thánh Hội dòng hướng đến dấu ấn lịch sử có một không hai trong đời sống của người nữ tu Mến Thánh Gía Qui Nhơn hôm nay.

    Lời cầu :

 Chúng con nguyện xin Chúa ban ơn thánh dồi dào xuống Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Đức Thánh cha Bênêđictô, các vị chủ chăn của chúng con cũng như những ai đang khổ công trên đường loan báo Tin Mừng. 

Xin Chúa ban muôn phúc lành xuống trên Hội dòng thân yêu của chúng con  ,để mỗi người và từng cộng đoàn luôn nỗ lực sống và xây dựng nơi mình được sai đến và phục vụ được hiệp nhất,bình an- đạt đến sự thánh thiện trong tình yêu thương nhau.Cùng xin cho mọi dự tính của chúng con trong năm mới luôn phù hợp với ý Chúa

Chúng con xin Chúa chúc phúc lành cho mọi thành phần dân Chúa, cho các bạn trẻ đang trên đường tìm kiếm công danh sự nghiệp, cho các gia đình, đặc biệt gia đình đang gặp khó khăn, thử thách trong đời sống Hôn nhân tìm được nguồn an ủi và trợ lực, đỡ nâng từ nơi Chúa.

  Chúng con xin Chúa ân thưởng Nước Trời cho các bậc tiền nhân của Hội dòng, các thân ân , ân nhân – bởi khi còn sinh thời, các ngài đã hy sinh, đóng góp vật chất cũng như tinh thần cho việc dựng xây và phát triển Hội dòng chúng con.

( thinh lặng 1 phút để mỗi người có những ý nguyện riêng)

Lời nguyện kết:

    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vậy là năm cũ sắp qua đi, năm mới đã đến gần, tương lai đang chờ đón chúng con với biết bao dự định, ước mơ tràn trề hy vọng. Dưới ánh sáng của Lời Chúa và tình yêu Thánh Thể trung tâm , trong năm mới xin Chúa giúp chúng con nỗ lực hơn để làm phát triển những ơn huệ Chúa ban trong ơn gọi và chức vụ của mỗi người. Nguyện xin Chúa thương làm mới lại đời sống chúng con bằng nguồn ơn thánh của Chúa. Chúng con xin được mượn lời nguyện của bạn trẻ”, để nói thay cho tâm tình của bao người: “Con tạ ơn Cha vì những ơn Cha ban cho con,  Những ơn con thấy được và những ơn con không nhận là ơn. Con biết rằng: con đã nhận được nhiều ơn hơn con tưởng, Biết bao ơn mà con nghĩ là chuyện tự nhiên. Con thường đau khổ vì những gì Cha không ban cho con, Và quên rằng đời con được bao bọc bằng ân sủng. Tạ ơn Cha vì những gì Cha cương quyết không ban, Bởi lẽ điều đó có hại cho con, Hay vì Cha muốn ban cho con một ơn lớn hơn. Xin cho con vững tin vào tình yêu Cha dù con không hiểu hết những gì Cha làm cho đời con.” Amen.

          Hát: Tán tụng hồng ân

 Kết thúc:

Này Con là Đá

Nhiệm Tích

Lời nguyện Thánh Thể

Hát: Kinh Hòa Bình

BTT/MTGQN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *