Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

CHIÊM NGẮM CHÚA GIÊ SU TRÊN THÁNH GIÁ ĐỂ SỐNG TÌNH BẠN VỚI NGƯỜI

   Tình yêu thương nhau được thể hiện nơi đời sống cộng đoàn là hình thức Tông Đồ căn bản của chị em. ( x. Hc Điều 68/1), việc mỗi người vun trồng đời sống kết hiệp với Đức Kitô Chịu Đóng Đinh, chính sự kết hợp này là nguồn mạch phát sinh hiệu quả tông đồ. ( x. Hc Điều 72/ 1). Và khi yêu mến Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh sẽ là niềm cảm hứng để mỗi người yêu anh chị em mình. Nói khác đi, ai yêu thương những người lân cận hay những người chung quanh mình mới là người thật sự yêu mến Thiên Chúa.

LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU :

  Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin thật Chúa đang hiện diện thực sự và khiêm tốn nơi nhà tạm trước mặt chúng con đây, chúng con cũng tin Chúa đang ở trong từng người chị em chúng con. Chúng con xin thờ lạy, suy tôn chúng tụng và yêu mến, cùng xác tín, Chúa là Chúa của vũ trụ đã chấp nhận xuống thế làm người để kết bạn với chúng con. Chúa đã chịu đau khổ trong phận người và chấp nhận bao tủi nhục trên đường Thập để đền tội cho nhân loại và đón nhận cái chết để mưu cầu sự sống cho chúng con là bạn hữu của Chúa.Chúa luôn khát khao tình bạn giữa Chúa và chúng con ngày càng gắn kết trong tình yêu thủy chung, keo sơn bền vững. “Thầy là cây nho, các con là nhành… không có Thầy, các con không thể làm được gì.” (Ga 15,5)

   Và để tình bạn giữa Chúa và mỗi chúng con càng trở nên mật thiết, mỗi cá nhân phải thực hiện di chúc của Chúa “CÁC CON HÃY YÊU THƯƠNG NHAU” (Ga 13, 35). Chúng con sẽ không còn là bạn thân của Chúa, không còn là môn đệ Ngài , nếu chúng con không đáp ứng yêu cầu quan trọng nhất này.

  Xin thanh luyện, tẩy sạch tâm hồn chúng con khỏi mọi hình thức của nhỏ nhen, tầm thường, giận hờn, xem thường người khác, không tôn trọng phẩm giá của nhau, không tôn trọng công sức lao động của mỗi người trong cuộc sống chung vì nó dẫn đến những cạnh tranh không lành mạnh …, và cả những nỗ lực để hoàn thiện mình mỗi ngày không được nhìn nhận…đó là những nguyên nhân khiến chúng con khó yêu thương, nhường nhịn nhau, giúp nhau thăng tiến trong đời sống tâm linh và nhân bản. Xin cho chúng con được ơn sống gắn kết mật thiết với Chúa và với nhau trong tình yêu Chúa và thương mến nhau trong tình người.

 ĐỌC TIN MỪNG: Ga 15,12-17

SUY GẪM :

 Sống tình yêu thương sẽ xóa bỏ mọi ngăn cách để đạt đến tinh thần sống nhân hậu, quảng đại, bao dung, nhường nhịn, biết mình biết người, “Chín bỏ làm mười”.Hoặc là “Thương nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau đến quả bồ hòn cũng méo”.

   Có những khoảng cách lớn giữa những người ở những địa vị khác nhau trong xã hội, giữa bậc vua chúa và người dân đen, giữa vị lãnh đạo hàng đầu của đất nước và người bình dân, giữa ông chủ sang trọng và người tôi tớ thấp hèn…Và, vì người ta  cho mình quan trọng khi có địa vị, chức quyền… mình phải thế này thế kia. Có khi mình chỉ là thường dân mà cũng coi mình hơn người này người khác, mình phải đứng đầu, phải chỉ huy mới xứng tầm phong cách, bằng cấp, khả năng của mình… chính những suy nghĩ và kiểu cách này đã tạo ra những hố sâu ngăn cách trong đời sống xã hội, đời sống chung nơi cộng đồng hay thậm chí nơi các gia đình và cả cộng đoàn tu trì. Đôi bên khó lại gần nhau, khó hoà hợp với nhau, khó chân tình yêu thương nhau, khó tìm ra những điểm chung để nối kết, xây dựng tình hiệp nhất, để hợp tác, hợp  lực…nhưng vẫn có luật trừ, một khi đã có tình yêu, thì tình yêu sẽ xoá hết mọi ngăn cách, tình yêu có sức mạnh mãnh liệt làm cho củ ấu cũng tròn…

    Người mẹ thương con, mẹ cho con ngồi lên đầu lên cỗ mà vẫn thấy vui thích. Cha thương con, cha làm ngựa cho con cỡi và lấy thế làm hạnh phúc. Người mẹ thương con, thức khuya, dậy sớm khi con đau đầu sổ mũi; cô giáo thương học trò dù nó là đứa nghịch ngợp, nó quấy rầy đến mấy cũng thấy dễ thương; người bạn thân thương tri kỷ  có xấu cỡ nào cũng thấy đáng yêu…Vị hoàng tử yêu cô gái quê mùa đã cư xử bình đẳng với cô gái ấy, dù hai người thuộc hai tầng lớp khác biệt nhau. Hơn thế nữa, Thiên Chúa hết lòng yêu thương con người nên Ngài xoá bỏ mọi khoảng cách giữa Ngài với chúng ta, Ngài đã trở nên giống như chúng ta để yêu chúng ta.

   Thiên Chúa là Đấng chí thánh, đầy quyền năng phép tắc, là Chúa tể vũ trụ bao la, vô biên vô tận; Còn loài người chỉ là những hạt bụi tay Ngài tạo dựng, con người chẳng là chi trước mặt Ngài mà Ngài vẫn yêu“Ngắm tầng trời tay Chúa sáng tạo,
muôn trăng sao Chúa đã an bài, thì con người là chi, mà Chúa cần nhớ đến,
phàm nhân là gì, mà Chúa phải bận tâm? Chúa cho con người chẳng thua kém thần linh là mấy,ban vinh quang danh dự làm mũ triều thiên” ( Tv 8, 4-6).

   Vì yêu thương chúng ta, Chúa Giêsu nâng chúng ta lên hàng bạn hữu. Ngài nói: “Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu” (Ga 15,15).“Tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết” (Ga 15,15). Ngài đã từng tâm sự với các Tông Đồ như người bạn “Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13).

   Là người nữ tu mến thánh giá, chúng ta được mời gọi sống tình bạn với Chúa Giêsu khi thực hiện những lời khuyên Phúc Âm, sống với nhau trong cộng đoàn, trở thành bạn của Chúa và anh chị em của nhau “Anh em là bạn hữu của Thầy thì anh em phải thực hiện điều Thầy truyền dạy… là hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15, 12.14). Và “người ta căn cứ vào dấu hiệu này để biết anh em là bạn hữu, là môn đệ Thầy, đó là anh em yêu mến nhau” (Ga 13, 35). Vì thế, việc chiêm ngắm Đức Giêsu trên Thánh giá và suy niệm cuộc thương khó của Người đã trở nên kim chỉ nam để mỗi chị em sống đời tu theo linh đạo mến thánh giá luôn cảm thấy hạnh khi bước theo Người. Bước theo Đức Kitô, hiến thân cho Người trong nếp sống cộng đoàn. Nơi đời sống cộng đoàn, người nữ tu Mến thánh giá được Thánh hiến và sai đi.

   Tình yêu thương nhau được thể hiện nơi đời sống cộng đoàn là hình thức Tông Đồ căn bản của chị em. ( x. Hc Điều 68/1), việc mỗi người vun trồng đời sống kết hiệp với Đức Kitô Chịu Đóng Đinh, chính sự kết hợp này là nguồn mạch phát sinh hiệu quả tông đồ. ( x. Hc Điều 72/ 1). Và khi yêu mến Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh sẽ là niềm cảm hứng để mỗi người yêu anh chị em mình. Nói khác đi, ai yêu thương những người lân cận hay những người chung quanh mình mới là người thật sự yêu mến Thiên Chúa.

   Một cách khác nữa, ai không yêu những người gần gũi mình, những người mình cùng chung sống, gặp gỡ hằng ngày, người ấy không thật sự yêu mến Thiên Chúa. Thánh Gioan đã diễn giải điều này rõ hơn. Nếu ai nói: “Tôi yêu mến Thiên Chúa” mà lại ghét anh em mình, người ấy là kẻ nói dối; vì ai không yêu thương người anh em mà họ trông thấy, thì không thể yêu mến Thiên Chúa mà họ không trông thấy” (Ga 4,20).

LỜI NGUYỆN KẾT:

      Lạy Chúa Giêsu, Xin Chúa ở lại với chúng con để Chúa mãi mãi là đối tượng, là động lực suy nhất cho mọi hoạt đông của con trong ngày sống-  nhờ có Chúa lấp đầy trong con, con sẽ không cậy dựa vào bất cứ sự gì như tiền bạc, địa vị, chức quyền,  bằng cấp, ảnh hưởng …xin loại xa con những toan tính trần thế để yêu Chúa và yêu người như Chúa yêu con. Xin cho con xác tín rằng tình yêu của con đối với Chúa phải được thể hiện bằng việc yêu thương tha nhân, cụ thể là yêu những người trong cộng đoàn, nơi gia đình, những người cùng làm việc chung trong xứ đạo,  những người xung quanh trong tương quan gặp gỡ hằng ngày. Xin giúp con yêu người cách cụ thể bằng sự quan tâm đến những niềm vui hay nỗi đau khổ; yêu thương bằng những lời khích lệ, động viên, bằng nghĩa cử chia sẻ , cảm thông, hy sinh để giúp nhau sống hạnh phúc hơn. Xin đừng để thói sống dửng dưng, chủ nghĩa cá nhân cám dỗ, hấp dẫn con xa cách anh chị em và đóng khung chính mình.  Xin giữ tâm hồn con thanh thản vì con yêu Chúa, bởi Chúa mới là tất cả, Chúa mới là Đấng có quyền năng và nguyên lý của tất cả văn minh nhân loại, Chúa mới là tình yêu duy nhất và trường tồn con theo đuổi suốt đời. Amen

BTT/ MTG QN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *