Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

CHIÊM NGẮM CHÚA GIÊSU TRÊN THÁNH GIÁ ĐỂ SỐNG TÂM TÌNH BIẾT ƠN

Sống ơn gọi đời thánh hiến là hành trình của đức tin. Người tu sĩ cảm nghiệm hạt mầm đức tin được gieo trồng từ nơi mái ấm gia đình, nó được chăm bón, vun trồng theo từng năm tháng và lớn lên khi mỗi người đáp lại tiếng gọi “Hãy theo Thầy” và bằng một niềm tin được trải nghiệm, thanh luyện trong nguyện cầu để gặp gỡ Đức Kitô chứ không lý thuyết trên sách vở, trên bàn giấy hay trong phòng thí nghiệm… người tu sĩ dâng trọn vẹn đời mình một cách liều lĩnh và mạo hiểm nhờ đức tin hướng dẫn.

Liều lĩnh, mạo hiểm bởi việc phó thác hoàn toàn cho Thiên Chúa để yêu mến Người trên hết mọi sự “ Các con hoàn toàn thuộc về Chúa Giêsu Kitô, vì đã  hiến thân trọn vẹn cho Người” ( ĐC. Lambert – Btt4)

Lời nguyện đầu:

      Lạy Chúa Cha từ ái, nhân danh Đức Giêsu Kitô, chúng con xin cám ơn, chúc tụng ngợi khen Cha bằng lòng mến yêu chân thành của chúng con.

Lạy Cha, chương trình cứu độ nhân loại được hoàn tất qua Mầu Nhiệm Nhập Thể, Tử Nạn và Phục Sinh của Đức Kitô – Con Cha Đấng hôm qua, hôm nay và mãi mãi vẫn là một. Chân dung của Cha được tỏ lộ rõ nét hơn bao giờ hết trong thân phận một con người nhưng yêu thương tuyệt đối, chân thành tuyệt đối, nhân hậu tuyệt đối. Vì thế được tạ ơn Cha là một hồng ân cao vời mà không phải chỉ trong lúc này nhưng mọi giây phút cuộc sống của chúng con phải trở nên lời cảm tạ, tri ân, ngợi khen bất tận.

Tất cả là hồng ân. Hồng ân Cha viết lịch sử cuộc đời hữu hạn của chúng con bằng dấu ấn tình yêu vô hạn và bằng tình yêu thanh sạch của Con Cha trên Thập Giá. Nhờ Thập Gía của Đức Giêsu mà cuộc đời chúng con có giá trị và có phẩm giá. Chúng con trở nên thụ tạo mới, không phải tự sức chúng con nhưng là Đức Giêsu Kitô con Cha. Xin Cha sai Thánh Thần hiện diện, đốt nóng, giữ gìn  ngọn lửa khao khát yêu mến Chúa Giêsu được cháy mãi trong lòng chúng con,và để nhờ tình yêu hướng dẫn chúng con mới có khả năng sống tâm tình tri ân cách chân thành và bền vững trong đời sống của chúng con.

Cha ơi, xin gìn giữ chúng con trong danh Cha để chúng con mới có thể sống hạnh phúc và bình an như ý định ngàn đời Cha dành cho mỗi người.

Giờ đây chúng con muốn suy niệm về sự cần thiết của lòng biết ơn trong đời sống mỗi người ngang qua việc chiêm ngắm Đức Giêsu trên Thánh Giá, cái chết và sự Phục Sinh vinh hiển của Đức Giêsu là bài học thiết thực của lòng tri ân.  

SUY NIỆM:

Dù sống trong xã hội văn minh hay còn lạc hậu về nhiều mặc của sự tiến bộ của nhân loại. Ngôn ngữ của lòng tri ân vẫn không thể thiếu, thank you,mercy đến từ các nước Âu Châu; kham xa ma ni tà…mang âm tiết cám ơn của các nước Á Châu như Trung Quốc, Hàn quốc. Lời cám ơn là nét đẹp lễ giáo mà dân tộc nào cũng dạy cho con cái mình từ khi bập bẹ học nói, cả trong gia phong và giao tế. 

Thế nhưng, lời cám ơn chân thành nhất luôn phát xuất từ  tấm lòng biết ơn. Chúng ta không chỉ dừng lại ở văn hóa cám ơn của dân tộc này, của con người ở đất nước kia, nhưng sống biết ơn là lối sống văn minh bậc nhất trong các loài thụ tạo.

Người văn minh, không chỉ biết cám ơn nhau trong tương quan cuộc sống, nhưng phải biết nhìn nhận và cám ơn Thiên Chúa, Đấng đã tạo dựng và cho con người hiện hữu cách hạnh phúc trên trái đất này.“Vì từ buổi tạo thành vũ trụ, những gì nơi Người, mắt xác thịt không thể thấy, thì trí khôn nhìn ngắm được nơi công việc Người làm : quyền năng hằng có và thần tính của Người, khiến họ vô phương chữa mình. Vì rằng họ biết Thiên Chúa, họ lại đã không tôn vinh Người như Thiên Chúa, hay không tạ ơn Người, nhưng họ đã hư luống trong các suy tưởng của ho, và lòng ngu muội của họ đã ra tăm tối”( Rm 1, 20-21)

Với chúng ta sống lòng biết ơn bằng một con tim hân hoan của niềm vui vì biết rằng theo Chúa Kitô và thực thi Tin Mừng là niềm vui đích thực của người sống đời thánh hiến. Cùng với từng chị em trong gia đình Hội dòng chúng ta sống tâm tình tri ân Thiên Chúa và các bậc tiền bối vì chúng ta được thuộc về Đức Kitô trong Hội dòng MTG Qui Nhơn với 350 năm hình thành, xây dựng, canh tân và phát triển.

Chiêm ngắm Đức Giêsu Kitô trên thánh giá, chúng ta được thôi thúc sống tâm tình tri ân dành cho Thiên Chúa qua ơn đức tin, đức cậy, đức mến mà chính Ngài đã thông ban cho chúng ta. Chiêm ngắm Đức Kitô trên thánh giá chúng ta còn được mời gọi sống tâm tình nhớ ơn đối với các bậc tiền nhân trong Giáo Hội, Hội dòng và gia đình huyết thống của từng người, dù chúng ta không thấy, không tiếp cận bằng xương bằng thịt nhưng trong niềm tin và lòng bác ái, chúng ta nhìn nhận những gia sản đức tin, tinh thần tu trì và cả những di sản vật chất chúng ta đang hưởng dùng, đang sử dụng là mồ hôi, nước mắt của các thế hệ đi trước của chúng ta.

Đặt mình trong tâm tình của người cùi thứ 10 trong Tin Mừng chúng ta đến tạ ơn Chúa, tạ ơn Chúa vì ơn được chữa lành những tật bệnh trong thể xác và được tha thứ tội lỗi nơi tâm hồn. Được chữa lành là ơn cao trọng nhưng điều cao cả hơn nữa là chúng ta được nhận biết Đấng Cứu Thế là Đức Giêsu Kitô, Người đã sống đã chết và Phục Sinh để cho chúng ta được mãi mãi hạnh phúc trong Ngài. Chín người bệnh phong kia đã mắc bệnh nặng và không thể được chữa lành vì họ nghĩ mình không có bệnh; bởi mãi mãi họ không nhận biết Người đã làm ơn cho mình.

   Lòng biết ơn sẽ cho ta thêm niềm tin

Sống ơn gọi đời thánh hiến là hành trình của đức tin. Người tu sĩ cảm nghiệm hạt mầm đức tin được gieo trồng từ nơi mái ấm gia đình, nó được chăm bón, vun trồng theo từng năm tháng và lớn lên khi mỗi người đáp lại tiếng gọi “Hãy theo Thầy” và bằng một niềm tin được trải nghiệm, thanh luyện trong nguyện cầu để gặp gỡ Đức Kitô chứ không lý thuyết trên sách vở, trên bàn giấy hay trong phòng thí nghiệm… người tu sĩ dâng trọn vẹn đời mình một cách liều lĩnh và mạo hiểm nhờ đức tin hướng dẫn.

Liều lĩnh, mạo hiểm bởi việc phó thác hoàn toàn cho Thiên Chúa để yêu mến Người trên hết mọi sự “ Các con hoàn toàn thuộc về Chúa Giêsu Kitô, vì đã  hiến thân trọn vẹn cho Người” ( ĐC. Lambert – Btt4)

Liều lĩnh và mạo hiểm khi quyết tâm hiến trọn đời mình để phục vụ Hội Thánh và Hội dòng mà không thể tiên liệu được những đòi hỏi của sự phục vụ này cần nhiều hy sinh, khổ chế.

Liều lĩnh và mạo hiểm khi cam kết sống đời tu vĩnh viễn cho đến chết mà không hề biết những trở ngại có thể phát sinh trên đường đời.

Liều lĩnh và mạo hiểm khi dấn mình vào thế giới đầy cạm bẫy, mưu mô của ma quỷ xác thịt mà mình có sứ mạng cứu rỗi, lôi kéo, cứu vớt dẫn dắt đến dự thánh thiện mà không để mình bị lay nhiễm “ gần bùn nhưng không để hôi tanh mùi bùn”(ca dao)

 Chị, Em, Chúng ta đã liều lĩnh đến mức bỏ mình như Tin Mừng đòi hỏi, hay mọi sự đều có luật trừ, tìm bảo đảm, an toàn và cảm thấy như vậy là đủ?

 Lòng biết ơn gia tăng đức cậy

Theo Detik, Khairunisa Haida Fauzi, một trong những tiếp viên hàng không trên chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501 của AirAsia Indonesia bị rơi xuống biển Java ngày 28/12/2014. Nisa trở thành tiếp viên hàng không được 2 năm. Cha của Nisa nói rằng cô là một cô gái xinh đẹp và thông tminh. Mẹ của cô cho biết lần gần đây nhất bà được gặp con gái cách đây 6 tuần. Cha của nữ tiếp viên hàng không xấu số chia sẻ, ông vẫn cố tự an ủi bản thân rằng “Chúng tôi chỉ mượn con gái từ Chúa và giờ đây chúng tôi trả lại cho Người”. Nữ tiếp viên Fauzi đã mãi thuộc về bầu trời ở lứa tuổi 22.

Cùng với niềm tin vào Thiên Chúa, hành trình hiến dâng của người tu sĩ cũng đi kèm với lòng trông cậy. Chị, em chúng ta có bao giờ mình phải trải qua những giây phút bi đát như câu chuyện ở trên chưa? Và chúng ta đã cám ơn Ngài bằng thái độ của lòng cậy trông như thế nào?

Lòng lòng biết ơn gia tăng đức ái

    Trở thành dấu chứng về thực tại Nước Trời ở trần gian, người đi tu không thể bị đóng khung nơi, nội vi, trong khuôn viên nhà dòng nhưng phục vụ Giáo Hội bằng lời kinh chuyển cầu cho Giáo Hội địa phương, người nghèo, người ngoại giáo và tín hữu sống xa lìa Thiên Chúa cùng đụng chạm đến từng phận người cùng khổ qua công tác phục vụ mỗi ngày. Chính Cộng đoàn thánh hiến là nơi sức mạnh của việc loan báo Tin Mừng đạt đến đỉnh điểm. Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các nữ tu: “Người nữ tu thánh hiến là người mẹ, họ phải là một người mẹ chứ không phải là một cô gái già. Chớ gì niềm vui của sự phong nhiêu thiêng liêng này đánh động cuộc sống của chị em, hãy trở thành những người mẹ, theo hình ảnh của Đức Maria là Mẹ và hình ảnh của Giáo hội là Mẹ”.

Ơn huệ từ nơi Thiên Chúa, tôi đón nhận từng giây phút nhưng tôi có phải là trung gian chuyên nghiệp để trao ban và phục vụ người khác cách vô vị lợi không? Nhất là chị em trong cộng đoàn? Những người được Chúa gởi đến trong sứ vụ, những người xin cầu nguyện và những ai chúng ta hứa cầu nguyện?

Lời nguyện kết:

Lạy Chúa, vực thẳm cao vời giữa Chúa và con mãi mãi là vực thẳm sâu nhất, tăm tối nhất, nếu Chúa không hạ mình đến tận cùng của kiếp người để nâng chúng con lên và bao bọc chúng con bằng Ân Sủng của Người thì dù một lời cám ơn Chúa con cũng không thể thốt lên được nếu Chúa không ban ơn. Chúa biết trái tim chúng con đang teo dần vì nhiều nếp gấp của thời gian, đời sống chúng con đang thu hẹp lại trên chính mình bởi chúng con hèn lắm, yếu lắm, kiêu hãnh lắm, vô ơn lắm. Xin Chúa cho chúng con trở thành những chứng nhân niềm vui Tin Mừng bằng tấm lòng biết ơn chân thành và sâu sắc, biết ơn Chúa và biết ơn nhau trong cuộc đời, biết ơn quá khứ và trong hiện tại của từng phút sống. Xin cho lòng biết ơn sẽ trở thành kim chỉ nam dẫn đường chúng con sống trọn đời thánh hiến với lời ca của: Tình thương Chúa đời đời con ca tụng, ân nghĩa người con mãi mãi khắc ghi tâm. Amen

BTT/MTG QN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *