Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

CHIÊM NGẮM ĐỨC GIÊSU ĐỂ ĐÓN NHẬN PHÉP LẠ TỪ TÌNH YÊU

   Chúng ta cùng chiêm ngắm và đụng chạm đến Đức Kitô trong khi sống đặc sủng Mến Thánh Gía là lúc chúng ta sống và hưởng nếm Mầu Nhiệm Tình yêu, cùng trung tín và hết lòng thực sống Mầu Nhiệm Đức Kitô trung tâm và thực thi tinh thần trung gian chính là thời cơ chúng ta cùng với Người xoa dịu bao đau khổ của nhân loại trong cơn đại dịch, trong bao âu lo và phiền muộn của đời sống hôm nay, khi chúng ta tiếp tục cho Đức Giêsu Kitô tiếp tục mượn thân xác của mình mà hành động, phép lạ tình yêu sẽ được thực hiện nơi đời sống chúng ta và trong xã hội hôm nay.

Lời nguyện mở đầu:

   Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh, con tin thật Chúa đang ở đây với chúng con trên Thập Gía và trong nhà tạm nhỏ bé, đầy khiêm tốn …tạ ơn Chúa đã thương yêu chúng con cách lại lùng vì lúc này chị em chúng con vẫn được rước Chúa mỗi ngày trong khi nhiều anh chị em ở nhiều nơi trên thế giới còn đang phải chịu cảnh sống cách ly, giản cách xã hội, không có thánh lễ thường xuyên, thiếu thốn khát khao được rước thật Chúa vào lòng. Chúng con xin tôn thờ, yêu mến và chuyển cầu cho tất cả mọi người luôn được bình an và cảm nghiệm được Chúa luôn đồng hành,tin tưởng Chúa luôn muốn mọi người được sống trong tình yêu, được chữa lành mọi tật bệnh cả về thể xác và tâm linh, như Chúa đã từng nói với người phong hủi“Tôi muốn, anh hãy được sạch”. Xin Chúa thương chữa lành các bệnh nhân đang bị nhiễm Covid-19 và cho đại dịch sớm kết thúc để mọi người được hưởng một năm mới trong niềm vui.

   Được chiêm ngắm Chúa trên Thánh Gía,được cùng Chúa hiến thân trong hy tế Thánh Thể, cùng Chúa diễn tả mầu nhiệm Tình yêu tròn đầy với sự kết hợp cuộc thương khó của Chúa nơi Thánh lễ và trong cuộc sống mỗi ngày là ân phúc, là phép lạ lớn lao mà từng ngày con được lãnh nhận. Xin cho chúng con biết cố gắng sống mầu nhiệm tình yêu Chúa qua từng biến cố lớn nhỏ của ngày sống. Để trong tình yêu, với tình yêu Chúa chúng con biết sống và diễn tả tình yêu ngang qua những điều nhỏ nhặt của đời sống để mỗi người trong chúng con biết tôn trọng nhau, ý thức mỗi người là một mắc xích làm nên cuộc sống này – làm nên cộng đoàn niềm tin, cộng đoàn của lòng thương xót; Và mỗi người sẽ là chứng nhân tình yêu cùng nhờ tình yêu mỗi chúng con được biến đổi và thế giới cũng được biến đổi trong niềm vui của sự bình an đích thực.

Tin Mừng :(Lc 5,12-16)

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là leper.jpg

   Khi ấy, Ðức Giêsu đang ở trong một thành kia; có một người đầy phong hủi vừa thấy Người, liền sấp mặt xuống, xin Người rằng: “Thưa Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch”. Người giơ tay đụng vào anh ta và bảo: “Tôi muốn, anh hãy được sạch”. Lập tức, chứng phong hủi biến khỏi anh. Rồi Người truyền anh ta không được nói với ai, và Người bảo: “Hãy đi trình diện tư tế, và vì anh đã được sạch, thì hãy dâng của lễ như ông Môsê đã truyền, để làm chứng cho người ta biết.”

Tiếng đồn về Người ngày càng lan rộng; đám đông lũ lượt tuôn đến để nghe Người và để được chữa bệnh. Nhưng Người lui vào nơi hoang vắng mà cầu nguyện.

SUY NIỆM

   “Khi còn có thể làm việc được thì người mắc bệnh vẫn còn được chung sống với gia đình. Nhưng đến khi thân tàn ma dại không làm được chi nữa, nhất là khi các vết ung thối bắt đầu phá miệng lở loét ra, máu mủ vấy đầy, khiến những người chung quanh nhờm gớm, kinh tởm không chịu được, thì dân làng đưa họ vào rừng, cất cho họ một túp lều tranh để người cùi ở lại đó một mình sống chết ra sao mặc kệ!Khi yếu liệt, cô đơn trong túp lều hiu quạnh, người cùi đói khổ mà chết dần chết mòn một cách thảm khốc, ấy là không kể trường hợp có thể bị cọp đói tha đi, vì có lời đồn đại rằng cọp rất hám thịt người cùi.Nói tóm một điều: người cùi là một bệnh nhân biết rõ mình đang chết và với đôi mắt tỉnh táo còn chứng kiến được rành rành giữa thanh thiên bạch nhật những sình thối rục rã của chốn mồ sâu…!”Câu chuyện trên đây chính là nhận định của Đức Cha Cassaigne, thừa sai sống giữa anh chị em người cùi.

  Bệnh cùi nó thật đáng ghê sợ cho con người trong những thế kỷ đầu của lịch sử con người, lịch sử Giáo Hội, nhưng hiện tại dịch cúm Corona nó càng đáng sợ hơn nhiều.“Virus cúm này có thể tồn tại trên các bề mặt ngoại cảnh cũng như lây truyền thông qua bàn tay con người và qua các giọt chứa virus trong không khí. Đối với các bề mặt rắn, virus cúm có thể tồn tại lên tới 24 giờ, còn trên bàn tay người virus cúm sống sót với thời gian ngắn hơn rất nhiều, chỉ sau 5 phút lượng virus cúm trên bàn tay còn lại rất thấp. Virus cúm có thể tồn tại trong các giọt trong không khí trong vài giờ, và dưới điều kiện nhiệt độ thấp thì khả năng sống sót của virus cúm sẽ tăng lên. Những người nhiễm phải con virus này cũng phải chấp nhận bao nỗi cô đơn và tuyệt vọng bởi cái chết sẽ lấy đi sinh mạng trong thời gian ngắn,phải chết trong đau đớn, cô đơn”. Vì thế, đức thánh Cha Phanxicô đã nói : Vì virus corona không biết đến rào cản, biên giới hay sự khác biệt về văn hóa và chính trị, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cũng không dựng nên rào cản, biên giới hay sự phân biệt cho tình yêu khi hành động vì công ích để giải quyết những vấn đề trầm trọng do đại dịch gây ra. “Chữa trị virus không giới hạn bằng tình yêu không biên giới”.

   Ngoài  virus Corona còn bao nhiêu thứ virus khác đang hoành hành trong đời sống tâm linh và thể chất đối với con người trong xã hội hiện tại.Đức Thánh Cha nói trong bài giáo lý, về đề tài “Tình yêu và công ích”. Ngài nhắc rằng học thuyết xã hội của Giáo hội dạy rằng công ích phải là mục tiêu của mọi nỗ lực cá nhân và tập thể để chữa lành thế giới bị thương tích. Sự dấn thân của các Ki-tô hữu chúng ta trong khía cạnh này được truyền cảm hứng bởi tình yêu vô điều kiện của Thiên Chúa; tình yêu này kêu gọi chúng ta không đặt giới hạn cho tình yêu của chúng ta đối với người khác và cho mối quan tâm của chúng ta đối với phúc lợi của họ.

  Đối với chị em chúng ta những nữ tu Mến Thánh Gía, chúng ta còn được mời gọi chiêm ngắm Đức Kitô chịu đóng đinh, Đấng đã mang những thương tích của nhân loại trong cuộc thương khó của Người, để nhờ Người, với Người và trong Người …cùng với lời kinh chuyển cầu và hy sinh khổ chế của chúng ta, hiệp thông với tình yêu Đức Kitô, Người sẽ chữa lành chúng ta và nhân loại đang khổ đau. Khoa học căn bản, liều thuốc đặc trị các loại bệnh tật sẽ là sự “hiểu biết và yêu mến Đức Giêsu Kitô” để chữa lành , xoa dịu khổ đau nơi đời sống mình và thánh hóa xã hội.

 “Tôi muốn, anh hãy được sạch”. Đức Giêsu chạnh lòng thương đến nỗi đau của người bị bệnh.Họ đau khổ nơi thân xác, đau khổ trong tinh thần, và đau khổ vì cảm thấy như bị Thiên Chúa trừng phạt, bị con người bỏ rơi và nhiều khi còn suy nghĩ vì những tội gì ,vì những những tội nào mà mình đáng bị phạt như thế!Nhiều người trong chúng ta cũng đã từng có kinh nghiệm tương tự : khi chúng ta bị bệnh, chúng ta rất nhạy cảm với sự hiện diện chăm sóc và yêu thương của người thân, và vì người thân không thể lúc nào cũng ở bên cạnh và chăm sóc mình, chúng ta thường có cảm giác bị bỏ rơi, bị quên lãng, nhưng thực ra không phải như vậy ; Hơn nữa, chúng ta còn có thể tự hỏi : Tại sao tôi bệnh, tại sao và tại sao…? Đây có phải là một hình phạt của Chúa không ? Tôi đã làm gì nên tội ?

   Chiêm ngắm Đức Giêsu trong khung cảnh của bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta được mời gọi không nên đặt những câu câu hỏi: tại sao tôi bị bệnh tật, tại sao tôi lại bị những rủi ro, thử thách và đổ lỗi cho những điều không vừa ý ấy bằng những nghĩ suy nông cạn bởi bị hình phạt, bị đầy đọa, phải đền tội…?Nếu chúng ta càng suy nghĩ, càng nghi vấn về những khổ đau, thử thách mà mình đang gặp,chúng ta sẽ càng bị dồn vào ngõ cụt và tự làm khổ mình. Lời Chúa Giêsu:“Tôi muốn, anh hãy được sạch”mời chúng ta nép mình vào tình yêu và lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa, được thể hiện nơi con Người Đức Giêsu Kitô.Thật vậy, Thiên Chúa chúng ta là Thiên Chúa của lòng thương xót, Thiên Chúa luôn yêu thương và dành cho con người một tình cảm đặc biệt, người bệnh phong là một điển hình. Thiên Chúa chữa lành bệnh một cách vô điều kiện; chỉ cần bệnh nhân bày tỏ lòng ước ao “Thưa Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch”.

   Chiêm ngắm hành động chữa lành này của Đức Giêsu mang lại cho loài người, cho chúng ta niềm hy vọng thật lớn lao, con người bệnh hoạn,tật nguyền của chúng ta sẽ được chữa lành…. Lời “tôi muốn, anh hãy được sạch”, đã đụng chạm vào người cùi, đụng chạm đến nỗi đau của anh và anh đã được lành sạch.Đụng chạm đến Đức Giêsu là cách duy nhất để được thương xót và chữa lành.Chúng ta có can đảm để đến và đụng chạm vào Đức Giêsu và nép mình vào lòng thương xót của Thiên Chúa và để Thiên Chúa đụng chạm đến đời sống của chúng ta không?

   Đức Ki-tô, Ngôi Lời nhập thể, thay vì cất hết đi mọi bệnh tật của cả loài người, Ngài lại mang hết vào mình và đưa lên Thập Giá,“Người đã mang lấy các tật nguyền của ta và gánh lấy các bệnh hoạn của ta” (Mt 8, 17). Và khi cảm nhận được tinh yêu, chúng ta có thể nói như thánh Phaolô“… Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Ki-tô ? Phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo ? Nhưng trong mọi thử thách ấy, chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta. Đúng thế, tôi tin chắc rằng : cho dầu là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào,trời cao hay vực thẳm hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Ki-tô Giê-su, Chúa chúng ta”. (Rm 8, 37-39).  

    Và, Trên thập giá, Con Thiên Chúa để cho Mình bị hành hạ, thân thể của Ngài bị nát tan còn hơn cả người mắc bệnh phong, bị ruồng bỏ, đau đớn, cô đơn, hơn người bị nhiễm Corora virus… Nhưng nơi Đức Giêsu Kitô đau khổ và sự chết không phải là dấu chấm hết; phận người với kiếp sống mỏng manh không phải đường cùng, nhưng là đối tượng của tình thương và lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa. Con đường dẫn đến sự sống mới, không còn bệnh tật, đau khổ, than khóc và chết chóc ở nơi sự Phục Sinh của Chúa Con.Thật vậy, chính khi Đức Giê-su mang thương tích và bị loại trừ trên thập giá, là lúc tình yêu Thiên Chúa trở nên rạng người nhất, và cũng là lúc Ngài được tôn vinh, được nhận biết, được hiển vinh.

   Chúng ta cùng chiêm ngắm và đụng chạm đến Đức Kitô trong khi sống đặc sủng Mến Thánh Gía là lúc chúng ta sống và hưởng nếm Mầu Nhiệm Tình yêu, cùng trung tín và hết lòng thực sống Mầu Nhiệm Đức Kitô trung tâm và thực thi tinh thần trung gian chính là thời cơ chúng ta cùng với Người xoa dịu bao đau khổ của nhân loại trong cơn đại dịch, trong bao âu lo và phiền muộn của đời sống hôm nay, khi chúng ta tiếp tục cho Đức Giêsu Kitô tiếp tục mượn thân xác của mình mà hành động, phép lạ tình yêu sẽ được thực hiện nơi đời sống chúng ta và trong xã hội hôm nay.

Lời nguyện kết:

   Lạy Chúa Giê-su Kitô chịu đóng đinh, Khi chiêm ngắm Chúa trên Thánh Giá chúng con được mời gọi , được thúc bách dấn thân tích cực hơn nữa cho sứ vụ của mình, được sức mạnh tình yêu Chúa biến đổi cuộc đời chúng con. Xin cho chúng con nhớ rằng chúng con chỉ có thể chiến thắng quyền lực của sự dữ bằng sức mạnh từ Thánh Giá Chúa.Mọi bệnh hoạn, tật nguyền, đau khổ và cả dịch virus Corona không giới hạn của thời đại cũng có thể được chữa lành bằng tình yêu không biên giới…Xin cho chúng con nỗ lực sống Mầu Nhiệm Thánh Giá trong đời bằng tình yêu lớn nhất dành cho Chúa và cho tha nhân. Xin cho chúng con nhẫn nại chịu đựng những thử thách trong cuộc sống với tình yêu, bằng tình yêu và tin rằng Chúa đang chia sẻ với chúng con và cùng vác với chúng con trong khi vác thập giá thập giá của mình hằng ngày. Xin cho chúng con góp phần với Chúa để tiếp tục cứu độ trần gian trong tinh thần của người nữ tỳ khiêm tốn : trung thành với bổn phận, không kiêu ca phàn nàn vì những bất tiện, khó khăn thường xuyên xảy ra và cả những khác biệt trong cộng đoàn để hoàn thiện bản thân và giúp nhau đạt đến mức trưởng thành tòan diện, hoàn thiện như Chúa muốn. Amen

BTT/MTG QN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *