Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

CHIÊM NGẮM ĐỨC GIÊSU KITÔ CHỊU ĐÓNG ĐINH ĐỂ SỐNG “CĂN TÍNH” NGƯỜI NỮ TU MẾN THÁNH GÍA

Lời nguyện đầu:

Lạy Chúa Giêsu, giờ đây chúng con tụ họp bên nhau trước nhan thánh Chúa để ca ngợi, tôn vinh, cảm tạ tình yêu Chúa trong suốt hành trình cuộc sống. Nhìn lại quá khứ với bao lỗi lầm của sự hững hờ,dững dưng, nhút nhát, hèn kém, thiếu nhiệt tình dấn thân cho sứ mạng người nữ tu MTG.Chúng con chưa sống hết mình, chưa làm triển nở tình yêu Chúa trong cuộc sống. Chúng con chưa dám yêu Chúa và yêu quý nhau trong đời sống chung và tôn trọng những người chúng con gặp gỡ trong sứ vụ như chính Chúa đang hiện diện trong họ. Thế nhưng bàn tay Chúa vẫn bao bọc và tuôn đổ dạt dào bao ân sủng của tình yêu trên chúng con dọc suốt hành trình dài của từng ngày sống. Chúng con xin tạ lỗi cùng Chúa và xin tha thứ những thiếu sót của chúng con.

Đặc biệt, chúng con đang sống những ngày chuẩn bị mừng hồng ân 350 thành lập Hội dòng.Thời gian ân phúc không phải ai cũng có thể có được,đây là cơ hội để một lần nữa chúng con nhìn lại căn tính của mình trong ơn gọi sống linh đạo Mến Thánh Gía.Xin Chúa ban Thánh Thần tình yêu xuống trên từng chị em chúng con, để Người canh tân lòng trí, đổi mới nếp sống tầm thường, bình thường mà can đảm bước tới, nhìn lên với một cái nhìn mới, hành động mới,của lòng tri ân, sám hối và hướng đến một cuộc sống hoàn thiện hơn với Ân Sủng Tình Yêu mà mỗi người đã lãnh nhận, đón nhận  nơi Chúa, từ nơi gia đình huyết thống, qua gia đình thiêng liêng là Hội dòng. Nhờ đó, khi chiêm ngắm Chúa trên Thánh Giá, chúng con thêm lòng yêu mến và mạnh dạn sống căn tính của mình trong môi trường hiện tại.

SUY NIỆM:

Cùng với từng chị em toàn Hội dòng chúng ta đã bước đi trong việc canh tân bản thân theo gương Chúa Giêsu để xây dựng và thăng tiến cộng đoàn theo mẫu lý tưởng của Cộng đoàn Tiên Khởi. “ Các tín hữu thời bấy giờ đông đảo mà chỉ có một lòng một ý” ( Cv 4,32).

Và Cộng đoàn mà mỗi chị em chúng ta cùng chung sống là gia đình đích thực bắt nguồn từ chính mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, chúng ta được qui tụ nhân danh Chúa Giêsu Kitô Tử Nạn và Phục Sinh 1. Chúng ta còn được mời gọi thông phần vào cuộc Khổ Nạn của Người,đồng thời cảm nghiệm niềm vui Phục Sinh qua việc thực thi đức ái huynh đệ.

 Để sống trọn vẹn ý nghĩa cao quý của đời sống tận hiến trong cộng đoàn theo linh đạo Mến Thánh Giá, thiết tưởng chúng ta cần chiêm ngắm Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh để làm mới lại căn tính Mến Thánh Gía mà lâu ngày có thể đã bị lãng quên hay chỉ sống theo kiểu của những con người tự nhiên.Nhờ đó, chúng ta mới có thể hoàn thiện bản thân và góp phần xây dựng cộng đoàn thành gia đình đích thực có Đức Giêsu làm trung tâm, cùng nhau gánh vác cuộc sống và chia sẻ mầu nhiệm Vượt Qua với Người.

    Người nữ tu Mến Thánh Gía được mời gọi sống thành cộng đoàn và thực thi sứ mạng tông đồ theo tinh thần của Đức Cha Pierre Lambert de la Motte. Người tông đồ Lâm Bích đặt trọng tâm việc truyền giáo vào mầu nhiệm Thập Giá và ý thức rằng: người tông đồ tiếp nối sứ mạng Cứu Thế của Chúa Kitô.

    Ơn gọi căn bản của Dòng Mến Thánh Giá là sống mầu nhiệm tình yêu, hàm chứa sứ mạng tông đồ, vì tình yêu dành cho Chúa Kitô mà người nữ tu Mến Thánh Giá chuyên chú tìm hiểu, yêu mến và bắt chước Người để tôn vinh Chúa Cha trong mọi sự.Người nữ tu Mến Thánh Giá trở nên tông đồ của Chúa Kitô và thông dự vào hành động cứu thế của Người, nghĩa là cứu thế bằng khổ chế,hy sinh và bằng tinh thần trung gian.

   Chúa Kitô là trung gian duy nhất giữa Thiên Chúa và loài người. Người chuyển cầu không chỉ bằng lời kinh cầu nguyện cho mỗi người và mọi người, mà bằng cả cuộc đời phục vụ, với đỉnh cao là hành động hiến dâng mạng sống trên Thánh Giá làm giá chuộc muôn người. Đức Cha Lambert muốn các nữ tu Mến Thánh Giá phải nhận thức rõ ân huệ đặc biệt Chúa Kitô ban cho họ là được thông dự vào vai trò trung gian và tiếp nối cuộc đời lữ thứ hy sinh của Người để chuyển cầu cho phần rỗi và hạnh phúc của anh chị em đồng loại.

    Theo ý hướng của Đấng Sáng Lập, “tinh thần trung gian” mà các nữ tu Mến Thánh Giá nhận được từ Chúa Kitô phải được thể hiện trong hai sứ vụ quan trọng là tiếp nối nơi bản thân mình cuộc đời lữ thứ hy sinh của Chúa, và chuyển cầu cho lương dân cùng các Kitô hữu sống xa lìa Chúa được ơn hoán cải 2.

    Mỗi người chúng ta cùng nhìn lại chính mình khi sống ơn gọi Mến Thánh Gía. “Ơn gọi căn bản của dòng là sống mầu nhiệm tình yêu”. Tôi đã sống như thế nào đối với tình yêu lớn lao mà Thiên Chúa đã dành cho mình, Người đã gọi, lựa chọn, tách riêng tôi cho sứ mạng cùng thánh hiến tôi, cho tôi được thông dự, tiếp nối cuộc đời lữ thứ của Người mặc dù tôi chỉ là loại thụ tạo ?

  Chiêm ngắm Chúa Giêsu trên Thánh Giá để cảm nghiệm sâu xa tình yêu Người đã dành cho Chúa Cha, cho nhân loại và cho riêng từng người chúng ta.Sống mầu nhiệm tình yêu là thể hiện căn tính của người nữ tu Mến Thánh Gía trong mọi hoạt động của mình.

   Căn tính Mến Thánh Gía có trở nên Kim Chỉ Nam cho tôi,cho chị, cho em trong cuộc sống mỗi người không?

   Sống căn tính của người nữ tu Mến Thánh Giá là chấp nhận lội ngược dòng đời, sống điều kì dị mà Đức Giêsu Kitô đã sống.

( thinh lặng đôi chút và hát bài : TIN VÀO TÌNH CHÚA”)

1. Người đời dạy con phải sống khôn ngoan, nhưng Chúa dạy con phải sống thật thà.
Ôi kỳ dị thay đời sống con Chúa. Người đời dạy con tin vào quyền lực nhưng Chúa dạy con tin vào tình thương.Ôi kỳ dị thay đời con Chúa Trời.

2.Người đời dạy con nắm giữ thật chặt,nhưng Chúa dạy con phát hết cho người.Ôi kỳ dị thay đời sống con Chúa, Người đời dạy con phải sẵn sàng dừng lại, nhưng Chúa dạy con sẵn sàng mà đi. Ôi kỳ dị thay đời con Chúa Trời

3. Người đời dạy con hãy tin tưởng mình, nhưng Chúa dạy con phó thác nơi Ngài. Ôi kỳ dị thay đời sống con Chúa.Người đời dạy con sống vì hiện tại, nhưng Chúa dạy con sống vì ngày mai. Ôi kỳ dị thay đời con Chúa Trời.

    Đk: Xin cho con tin vào tình Chúa mà dấn bước đời con. Xin cho con tin vào tình Chúa mà đánh liều đời con.

   Đức Giêsu đã quên đi chức vị Con Thiên Chúa để chấp nhận mang dung mạo của một con người tầm thường, sống chung với những người bị “khinh khi” dưới con mắt của các Biệt Phái, Kinh sư…những kì dị nơi cuộc sống của Chúa Giêsu đã diễn tả tình yêu lớn nhất Người dành cho Chúa Cha và con người trong mọi thời đại.

   Sống căn tính Mến Thánh Gía trong cuộc sống hiện tại, tôi có chấp nhận sống đường lối của Tin Mừng với những điều kì dị , chấp nhận những nghịch lý, vui lòng lội ngược dòng đời để làm chứng cho tình yêu lớn nhất dành cho Chúa, cho nhau trong nếp sống cộng đoàn và dành cho những người mình có trách nhiệm trong sứ vụ tông đồ như thế nào ?

Lạy Chúa, nhìn lại chặng đường đã qua chúng con chưa sống hết tình, hết mình cho “mầu nhiệm tình yêu”,có khi còn sống ngược lại.Chúng con đã làm cho khuôn mặt của Chúa không còn xinh đẹp vì cách sống thiếu tình yêu,không có đức ái. Vì thế,lòng thương xót của Chúa người khác không cảm nhận, không được chia sẻ…Xin cho việc chiêm niệm, suy ngắm Chúa trên Thánh Giá biến đổi lối sống, cách hành xử của chúng con, để đời sống tu trì của chúng con nơi cộng đoàn mang đậm nét Tin Mừng và làm cho căn tính Mến Thánh Giá được nổi bậc trong những nghĩa cử dù nhỏ bé âm thầm nơi đời sống chúng con.

Xin Chúa giúp chúng con luôn biết bắt đầu và lại bắt đầu để làm mới nét đẹp đời tu và triển nở ân huệ Chúa ban. Đặc biệt xin cho chúng con luôn sống mầu nhiệm tình yêu bằng sự hoán cải không ngừng để canh tân đời sống mình mỗi ngày hầu cuộc đời chúng con luôn là bài ca tri ân tình Chúa,cám ơn tình người, chan chứa tình yêu trong mọi hoàn cảnh sống của chúng con.

Lời nguyện kết:

    Lạy Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh, xin tiếp tục ban Chúa Thánh Thần cho chúng con, để Người nhắc bảo,hướng dẫn và thường xuyên giúp chị em chúng con điều chỉnh lối suy nghĩ của mình- tránh rơi vào ảo tưởng của tục hóa, hưởng thụ, cá nhân chủ nghĩa.Ước gì việc chiêm ngắm Chúa trên Thánh Gía, những suy tư về căn tính đời tu, như một lần gợi nhớ, tác động,đánh động nhờ Ân Sủng Chúa để chúng con được ơn hoán cải, dám đi đến những hành động cụ thể và chấp nhận những cắt tỉa đớn đau, hầu mỗi người chúng con trở nên những tu sĩ sống căn tính Mến Thánh Gía thật vững vàng, can đảm, tự tin ; nhờ đó mỗi chị em lớn nhỏ, đang ở trong tình trạng đau bệnh, tuổi cao – làm những việc âm thầm nơi phòng khách,nhà bếp, chăm sóc những đứa trẻ mồ côi,hay nơi môi trường nhộn nhịp, rộn ràng ở giáo xứ, ở trường học…tất cả chị em chúng con là những tông đồ nhiệt tình, hoạt động thật nhịp nhàng và hữu hiệu trên cánh đồng truyền giáo hôm nay.

  1. ( x .Hc Điều 36/1)
  2. (X. Nhóm NCLĐMTG, “Bức Tâm Thư”, sđd., 8, tr.41.

BTT/MTG QN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *