Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

CHIÊM NGẮM ĐỨC GIÊSU TRÊN THÁNH GIÁ ĐỂ CẢM NHẬN LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA THIÊN CHÚA CHA

Theo gương Đấng sáng lập dòng và các bậc tiền nhân chúng ta cùng chiêm ngắm Đức Giêsu chịu đóng đinh từng ngày, từng ngày trong đời sống mình để cùng nhau sống mầu nhiệm tình yêu nơi đời sống cộng đoàn. Định hướng của Hội dòng cho đầu năm mới 2021 đã chỉ dẫn rất chí lý khi mong muốn chúng ta thể hiện lòng tốt dành cho nhau và làm chứng về tình yêu, lòng thương xót của Thiên Chúa nơi đời sống của chúng ta.Thánh Gioan Thánh Giá đã từng khẳng định thế này: “ Mỗi người tu sĩ phải hành động như thế nào như tất cả sự hoàn thiện của tu hội mình phụ thuộc vào một mình mình thôi”.

Lời nguyện mở đầu:

   Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, chúng con dâng lời chúc tụng, cảm tạ tri ân tình thương mà Cha đã dành cho từng người trong chúng con. Chúng con được gọi Chúa là Cha nhờ ơn của Bí Tích Thánh Tẩy, được trở nên bạn của Đức Giêsu Con Cha trong ơn gọi thánh hiến. Đặc biệt, chúng con được theo sát dấu chân của Đức Giê-su trong linh đạo dòng Mến Thánh Giá. Chúng con cám ơn Cha và chúc tụng Đức Giêsu vì Người đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc chúng con.

   Cách đặc biệt hơn nữa chúng con đang sống những ngày hồng phúc trong năm thánh của Hội dòng.  Xin Cha ban Chúa Thánh Thần trên chúng con để nhờ ơn Ngài soi dẫn chúng con con biết tận dụng mọi khoảnh khắc của thời gian để sống thánh thiện, sốt sắng yêu mến Chúa nhiều hơn nữa qua những hành động cụ thế trong đời sống từng ngày. Xin cho ánh sáng từ mầu nhiệm Thập Giá, giúp mỗi chị em chúng con hiểu sâu, cảm thấu được rằng Thiên Chúa yêu thế gian yêu tất cả nhân loại và yêu từng người dù họ đang ở tình trạng nào. Xin cho việc suy gẫm về mầu nhiệm Thập Gía mỗi ngày làm cho chúng con nên một với Chúa, say yêu Chúa và sống hiệp nhất với nhau cộng đoàn mà chúng con đang bước đi. Xin cho chúng con biết Chúa, xin cho con biết mình, biết lưu tâm đến nhau và đến nhu cầu của cộng đoàn để cùng san sẻ, chia sớt ghánh nặng của nhau bằng cả tấm lòng để ngang qua cuộc sống của chúng con, lòng thương xót của Chúa được thực thi cách đầy đủ và ý nghĩa hơn.

SUY NIỆM:

   Thánh Thomas Aquinas đã minh định: “Lòng thương xót của Thiên Chúa không phải là một thứ cảm xúc hời hợt, một cảm tính nay còn mai mất, nhưng lòng thương xót của Thiên Chúa được trình bày qua hành động tích cực nhằm xua trừ khổ đau và mang lại niềm hạnh phúc cho con người”. Thật vậy lòng thương xót của Thiên Chúa không là một khái niệm mơ hồ, một ngôn từ do sáng kiến của con người thêu dệt nên, nhưng đó là một thực tại cụ thể sống động qua con người Đức Giêsu Kitô, Người Con duy nhất của Thiên Chúa, được sai đến trần gian để bày tỏ lòng thương xót của Chúa Cha. Điều chứng tỏ rằng lòng thương xót của Thiên Chúa không là một hành vi can thiệp từ bên ngoài như là một sự thương cảm mang tính khách quan của người giàu bố thí một chút của cải cho người nghèo, hay là một cảm xúc chóng qua, nói như Benedicto XVI: “cảm xúc đến rồi sẽ qua đi, cảm xúc có thể là một tia sáng khai mở điều kỳ diệu, nhưng tổng thể của tình yêu thì không phải thế”.[1] Lòng thương xót của Thiên Chúa đã tự ràng buộc với thụ tạo của Ngài bằng một tình thương đặc biệt, điều mà Thiên Chúa đã bày tỏ “Ta đã yêu thương ngươi bằng mối tình muôn thuở, nên Ta vẫn dành cho ngươi lòng xót thương”(Gr 31:3). “Núi có dời có đổi, đồi có chuyển có lay, tình nghĩa của Ta đối với ngươi vẫn không thay đổi”( Is 54,10). Thiên Chúa xót thương nhân loại đến độ Ngài ban chính con một của Ngài cho nhân loại (x .Ga.3,16). Lòng thương xót của Thiên Chúa không dừng lại ở lời hứa nhưng là sự thật đã được minh chứng nơi Đức Giêsu Kitô. Thiên Chúa trao ban cho chúng ta một tình yêu vĩ đại khi trao nộp Người Con yêu của Ngài là Đức Giêsu qua Mầu Nhiệm Thập Thể, Tử Nạ và Phục Sinh. Suốt hành trình rao giảng Tin Mừng Người đã minh chứng về tình yêu và lòng thương xót cao cả ấy, và khi đến giờ của Người nơi bữa tiệc cuối cùng với các môn đệ Đức Giêsu đã làm gì? Hành động trao ban và tự hiến của Ngài khi lập Bí Tích Thánh Thể có làm cho chúng ta cảm được tình yêu và lòng thương xót Thiên Chúa Cha muốn dành tặng cho nhân loại hay không? Trong vườn dầu- Người đã đau khổ, cô đơn thế nào để minh chứng một tình yêu duy nhất dành cho Cha và cho loài người? Rồi trên thập giá trái tim Ngài bị đâm thủng khiến nước và máu tuôn rơi…Ngài đã đón nhận cái chết đau thương và cho đến những lần hiện ra với các Tông Đồ trong vinh quang của Đấng Phục sinh… tất cả để minh chứng con con người về tình yêu và lòng thương xót của Chúa Cha.

  Thiên Chúa luôn tìm cách lôi cuốn, tìm kiếm, bày tỏ gương mặt của Ngài cho con người không phải vì con người đáng được như thế nhưng chỉ vì lòng thương xót của Người Cha dành để cho những đứa con bất trung và bội phản. Thiên Chúa Cha  không nỡ để con người trầm luân khổ đau vì tội, Ngài quyết ra tay cứu thoát công trình do tay Ngài tạo thành vì lòng thương xót của Ngài.

   Sự hiện diện của Chúa Giêsu trên trần thế và cuộc sống, cái chết và sự Phục Sinh của Người đã mặc khải tình thương của Thiên Chúa Cha trong thế giới chúng ta sống, tình thương của sự tha thứ, cho đi và thương xót đến cùng.

   Chiêm ngắm Chúa Giêsu chịu đóng đinh trong bầu khí thánh thiêng của thời gian ân sủng năm thánh của Hội dòng, chúng ta được mời gọi cảm nghiệm sâu xa lòng thương xót của Thiên Chúa Cha dành cho nhân loại và cho Hội dòng chúng ta. Chúng ta sống tâm tình tri ân đối với các bậc tiền bối bởi vì các ngài đã kiên trì sống linh đạo Mến Thánh Giá trong suốt hành trình dài cuộc sống, đã phát huy tinh thần hy sinh và khao khát đồng hóa với Chúa Giêsu trong mầu nhiệm khổ nạn để rồi Thiên Chúa Cha đã ban phúc lộc cho tình thần linh đạo này tồn tại, phát triển đến hôm nay.

  Theo gương Đấng sáng lập dòng và các bậc tiền nhân chúng ta cùng chiêm ngắm Đức Giêsu chịu đóng đinh từng ngày, từng ngày trong đời sống mình để cùng nhau sống mầu nhiệm tình yêu nơi đời sống cộng đoàn. Định hướng của Hội dòng cho đầu năm mới 2021 đã chỉ dẫn rất chí lý khi mong muốn chúng ta thể hiện lòng tốt dành cho nhau và làm chứng về tình yêu, lòng thương xót của Thiên Chúa nơi đời sống của chúng ta.Thánh Gioan Thánh Giá đã từng khẳng định thế này: “ Mỗi người tu sĩ phải hành động như thế nào như tất cả sự hoàn thiện của tu hội mình phụ thuộc vào một mình mình thôi”. Và cùng suy gẫm lời khuyên lừng danh của Mẹ Têrêxa khi Mẹ nhắn nhủ các nữ tu trong dòng Thừa Sai Bác Ái: “ Điều Thiên Chúa hài lòng không phải ta đã làm được nhiều việc nhưng là làm việc vì tình yêu, chúng ta cùng nhau kết nối một dây xích yêu thương vòng quanh thế giới”.

   Đi vào tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa, chúng ta khám phá mình là đối tượng của lòng thương xót và yêu thương của Thiên Chúa cũng như anh chị em đồng loại dành cho mình; Cảm nhận và đón nhận tình yêu và lòng thương xót, mỗi chúng ta hãy cùng nhau mang tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa vào trong cuộc sống đời thường. Để đạt đến sự hiểu biết, yêu mến và dâng hiến trọn vẹn cho Đức Kitô cần phải có đời sống nội tâm sâu xa nhờ sự kết hợp liên lỷ với Thiên Chúa trong cầu nguyện và hy sinh hằng ngày. Cảm nhận mình được thương xót và yêu thương chúng ta mới có khả năng ra khỏi mình, dám hy sinh mang tình yêu và lòng trắc ẩn dành cho nhau trong đời sống chung. Không có hy sinh – không có tình yêu. Hy sinh là thước đo của tình yêu.

Lời nguyện kết :

        Lạy Thiên Chúa Cha nguồn mạch tình yêu và ơn thánh, cám ơn Chúa đã cho chúng con sống những giây phút tràn ngập tình yêu bên Chúa. Chúng con được chiêm Ngắm Đức Giê-su Kitô Chịu Đóng Đinh mẫu gương tự hiến và hy sinh vì tình yêu lớn nhất dành cho Cha và cho chúng con. Chúng con đang cảm nhận cách sâu sắc về tình yêu và lòng thương xót mà Chúa đã dành cho mình. Chúng con được thôi thúc yêu quý ơn gọi của mình hơn, yêu quý đời sống chung nơi cộng đoàn, yêu quý sứ mạng mà mỗi chúng con đang được tham dự, chia sẻ. Xin cho chúng con hiểu rằng những hy sinh, những mất mát,thiệt thòi…của mình chẳng là gì so với tình yêu và lòng thương xót Chúa dành cho chúng con. Những cố gắng, nỗ lực của chúng con chẳng là gì so với gia sản thiêng liêng và vật chất mà chúng con đang tận hưởng.  Xin tháo bỏ những tham vọng riêng nơi bản thân con để sẵn sàng phục vụ nhu cầu của anh chị em nhất là người kém may mắn nơi môi trường sống và trong sứ vụ con đang đảm nhiệm. Xin cởi bỏ nhu cầu cá nhân của chúng con để tận tâm và tận tình với công việc và lợi ích chung của cộng đoàn; Xin loại ra khỏi con quan điểm tiêu cực mà lâu nay nó vẫn đeo bám con để biết nhận định mọi sự cách tích cực; Xin xua tan trong con những hận thù, nhỏ nhen, ích kỷ làm xói mòn tình huynh đệ, tổn thương đức bác ái. Xin đóng lại những ước mơ ảo, khép lại nhu cầu không cần thiết trong con để con sống với hiện tại cách thực tế, cụ thể,chấp nhận chính mình và đón nhận người khác như họ là để dựng xây tình hiệp nhất, yêu thương. Nhờ đó, ước mơ cuộc sống chúng con đạt tới sự hoàn thiện toàn diện như lòng Chúa mong muốn sẽ trở thành hiện thực. Amen.

BTT/MTGQN

[1] x. Thông Điệp(Thiên Chúa Là Tình Yêu), Ngày 25-12-2005, số 17.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *