Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

CHIÊM NGẮM ĐỨC GIÊSU TRÊN THÁNH GIÁ ĐỂ HỌC TINH THẦN KHÓ NGHÈO.

Chủ đề : CHIÊM NGẮM ĐỨC GIÊSU TRÊN THÁNH GIÁ

ĐỂ HỌC TINH THẦN KHÓ NGHÈO.

Lời nguyện mở đầu:

   

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là images-14-2.jpg

Lạy Chúa Cha từ ái, chúng con tin thật Ba Ngôi Thiên Chúa đang ở đây với chúng con. Chúng con xin tôn thờ, chúc tụng, yêu mến Chúa.Chúng con cám ơn Chúa về muôn hồng ân Chúa thương ban. Đặc biệt, những giây phút đầu tiên của ngày sống mới Chúa cho chúng con hạnh phúc sống với Chúa và cho Chúa. Xin cho mỗi chúng con biết sống tâm tình của người con thảo hiếu như Đức Giêsu. Ngài là gương mẫu cho mỗi chúng con trên hành tiến về quê trời bằng con đường tận hiến trong linh đạo Mến Thánh Gía.

   Lạy Chúa Giêsu yêu mến, sự khôn ngoan thông thái của nhân loại không thể nào hiểu được ý nghĩa của sự đau khổ và cái chết của Chúa trên Thánh giá. Nhờ sự tự hủy hoàn toàn khi vui lòng sinh ra trong cảnh khốn cùng của hang đá Bê-lem và cái chết trần trụi trên Thập Gía, Chúa đã chiến thắng tất cả mọi quyền lực của trần gian. Xin cho chúng con nhìn thấy sự nghèo khó nơi cuộc đời Chúa là kho tàng vô giá của đời sống chúng con.Khi chúng con phải giằng co, chọn lựa một điều gì, một vật gì… Xin cho chúng con niềm tin và hy vọng để biết chọn những gì làm cho mình nên giống Chúa và thuộc về Chúa.Xin cho chúng con luôn khiêm tốn và tín thác vào chiến thắng cuối cùng là Chúa chứ không phải là chức vị,tiền bạc, nơi chốn, danh dự, quyền lợi nào. Xin Mẹ Maria cùng chư thánh giúp chúng con học nơi Đức Kitô bài học của tinh thần nghèo khó siêu nhiên trong những lựa chọn nơi đời sống hiện tại của mỗi chúng con.

Suy Niệm:

   Đối với người nữ tu Mến Thánh Gía, đối tượng ưu tiên của việc nguyện ngắm là Đức Kitô Chịu Đóng Đinh.

  Hôm nay chúng ta cùng chiêm ngắm Đức Giêsu trên Thánh giá để học với Người   tinh thần sống “nghèo khó”

   Việc Chúa Giêsu sống khó nghèo từ hang đá Bêlam đến núi sọ và đưa “khó nghèo” làm đầu trong tám mối phúc và cái chết nghèo hèn trên Thập Gía đã nên nguồn cảm hứng cho rất nhiều nhà tu đức và thần học suy tư về giá trị của sự khó nghèo, trên đường tiến đến sự trọn lành cho toàn Gíao Hội – cách riêng những ai theo sát Đức Kitô trong đời tận hiến.

  Đối với Đức Cha Lambert, Đấng sáng lập dòng dòng Mến Thánh Gía đã dạy con cái Người về tinh thần nghèo khó như sau: Sống “nghèo khó” là Tin tưởng phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa, thanh thoát với của cải, quảng đại đóng góp vì ích chung. Trung tín và cần mẫn trong bổn phận ằng ngày.( x.Hc Điều 15/3)

   Suốt hành trình rao giảng Tin Mừng,Đức Giê su không lên án sự giàu sang.Tài sản vật chất là công trình của Chúa tạo dựng,tự nó là tốt. Tuy nhiên, Lời Chúa luôn cảnh giác con người về lòng tham lam vô độ (Lc 12,15), cũng như sự khai thác bóc lột người khác để làm giàu, bất công, lạm dụng…

  Mới đây, trong buổi tiếp kiến chung trực tuyến vào sáng thứ Tư 19/08/2020, Đức Giáo Hoàng Phanxicô, tiếp tục loạt bài suy tư về đại dịch Covid-19 với chủ đề “Chữa lành thế giới”. Bài suy tư thứ ba nói về “Chọn lựa ưu tiên dành cho người nghèo và đức ái”. Đức Thánh Cha nói rằng đại dịch làm cho chúng ta nhạy cảm với một thứ vi-rút còn trầm trọng hơn đang ảnh hưởng thế giới: đó là vi-rút bất công xã hội, thiếu các cơ hội công bằng và những người nghèo và những người thiếu thốn nhất bị loại ra bên lề xã hội.

   Đại dịch đã phơi bày tình cảnh của người nghèo và sự bất bình đẳng to lớn đang thống trị thế giới.Và vi-rút, trong khi không phân biệt người nào, đã tìm thấy, trên con đường tàn phá của nó, sự bất bình đẳng và phân biệt đối xử mạnh mẽ. Và nó đã làm những điều này gia tăng thêm!

   Do đó, phản ứng với đại dịch là phản ứng kép. Một mặt, phải cấp bách tìm ra cách chữa trị loại vi-rút nhỏ bé nhưng kinh khủng, đang khiến cả thế giới phải quỳ gối. Mặt khác, chúng ta cũng phải chữa khỏi một loại vi-rút to lớn, đó là sự bất công xã hội, bất bình đẳng về cơ hội, việc gạt ra ngoài lề xã hội và thiếu bảo vệ cho những người yếu đuối nhất. Trong phản ứng kép để chữa trị này, có một lựa chọn, mà theo Tin Mừng, không thể thiếu được: đó là lựa chọn ưu tiên cho người nghèo (x. Tông huấn Evangelii gaudium [EG] – Niềm vui Tin Mừng, 195).

    Chính Chúa Giê-su Ki-tô, là Thiên Chúa, đã tự hạ, trở nên giống như con người; và Người không chọn một cuộc sống đặc ân, mà đã chọn điều kiện của một tôi tớ (x. Pl 2,6-7). Người tự hủy chính mình khi tự trở nên một đầy tớ. Người  sinh ra trong một gia đình khiêm hạ và làm nghề thủ công. Khi bắt đầu sứ vụ rao giảng, Người đã loan báo rằng trong Nước Thiên Chúa, người nghèo được chúc phúc (x. Mt 5,3; Lc 6,20; EG, 197). Người ở giữa những người bệnh tật, người nghèo và những người bị loại trừ, tỏ cho họ thấy tình yêu thương xót của Thiên Chúa.1Mọi Kitô hữu và mọi cộng đoàn đều được kêu gọi trở thành khí cụ của Thiên Chúa để giải phóng và thăng tiến người nghèo” (EG, 187).

   Như vậy giá trị của sự khó nghèo cả Kinh thánh, tu đức, thần học không chủ trương bần cùng hóa xã hội. Sự bần cùng, nghèo nàn là một tai ương xã hội, trái ngược với ý định của Thiên Chúa.

   “Nghèo khó”của người sống đời thánh hiến là dấn thân bước theo Đức Kitô, Đấng tự nguyện rời bỏ đại vị cao sang của Thiên Chúa để trở nên nghèo khó hầu chúng ta được giàu sang nhờ sự nghèo khó của Người.Sống tinh thần nghèo khó là tuyên xưng Thiên Chúa là kho tàng đích thực của con người. 2 Thiên Chúa muốn cho con người được hạnh phúc, cũng như muốn con người liên đới với nhau, nhường cơm sẻ áo cho nhau. Sự bần cùng, xét như là hậu quả của ích kỷ và bất công, cần phải bị diệt trừ.

   Sống “nghèo” giải thoát người nữ tu khỏi những bận tâm về của cải vật chất và tinh thần, để hoàn toàn dân thân phụng sự Thiên Chúa và tha nhân.3 Như vậy,theo gương Đức Giêsu sống “khó nghèo” vì một giá trị cao cả là vì Nước Trời.Những giá trị của sự khó nghèo “vì Nước Trời” trong thời đại dịch mời gọi chị em chúng ta người nữ tu Mến Thánh Gía:

   – Luôn luôn tin tưởng, cậy trông phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa bằng thái độ khiêm tốn.Người nghèo không có gì để vênh váo, không phàn nàn khi phải thiếu thốn, không đôi co tranh chấp khi bị thua thiệt…người nghèo biết mình chỉ có bàn tay trắng, và trông chờ tất cả nơi Thiên Chúa (Lc 12,22).

   -Bắt chước Đức Kitô trong thái độ tự hạ, siêu thoát. Đức Kitô không chiếm hữu, tích trữ, chuẩn bị gì cả, Người không có bất cứ thứ gì đến nỗi “không có chỗ tựa đầu” (Lc 9, 57-58). Đức Kitô làm gương cho ta về sự phó thác nơi Thiên Chúa, chỉ lo tìm sự công chính và để Cha trên trời lo liệu những nhu cầu khác (Lc 12,22-31). Chúng ta đã cảm nhận được rằng, hình thức đặc biệt để phục vụ Nước Chúa trong đời Đức Kitô là đi tới điểm cuối cùng của người nghèo để mang tình thương của Chúa cho họ.Đức Kitô đã chấp nhận cái chết của người nghèo để mang lại sự sống cho con người.

   Tinh thần khó nghèo của người nữ tu mời gọi chúng ta phải đạt đến mục đích của tình yêu thương bác ái, chia sẻ với cộng đoàn qua công vệc bổn phận, thời gian,tài sản,lợi tức của mình…Sự chia sẻ đó bắt đầu từ chị em trong Dòng, rồi đến những người nghèo đặc biệt giới trẻ và nữ giới, sang sẻ cho người túng thiếu sống cung quanh mình 4

  Tinh thần tình nguyện sống nghèo khó của người tu sĩ phải đạt đến sự cao thượng đó là chấp nhận sự từ bỏ, bị tước đoạt kể cả những yêu sách chính đáng nhất: thành công, kết quả của công tác Tông Đồ đã tốn công gầy dựng, chấp nhận sống thiếu thốn, bấp bênh…Khó nghèo là chấp nhận những giới hạn của sức con người: bệnh tật, ốm yếu, tuổi già…“Người phải nổi bật lên, còn tôi thì phải lu mờ đi” (Ga 3,30).

 Sống Khó nghèo là thông dự vào mầu nhiệm “tự hủy” của Đức Kitô.(Pl 2,8).Thập giá là nơi trút bỏ hoàn toàn địa vị của Con Thiên Chúa.

  Chị em chúng ta đã cố gắng đạt đến mức độ nào của tinh thần nghèo khó theo gương Đức Kitô ?

Lời nguyện kết :

    Lạy Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh, chúng con vừa chiêm ngắm Chúa trên Thập Gía để nhận ra giá trị của sự nghèo khó mà Chúa đã sống và đã hoàn tất như cách thức tối hảo để thảo hiếu với Chúa Cha. Chúng con cũng muốn theo gương Chúa trong nếp sống khó nghèo để tôn vinh Chúa Cha trong mọi sự. Cùng với những suy tư của Đức thánh Cha Phanxicô trong dịch bệnh do Corona virus này. Xin cho chúng con biết nêu cao tinh thần nghèo khó là: tích cực sống tiết kiệm, tiết chế, yêu thương, công bằng, công bằng cả trong lời nói và cách hành xử, biết chia sẻ cho nhau và cho người khác của cải vật chất, tinh thần. Không thỏa hiệp với bất cứ hình thức bất công nào4. Khi tích cực sống tinh thần nghèo khó, xin cho chúng con trở nên khí cụ thăng tiến người nghèo bằng sự tôn trọng, sẵn sàng phục vụ họ cách vô vị lợi. Amen

1. (x. Giáo lý Hội thánh Công giáo, 2444).

2 ( x. Hc Điều 15 Linh đạo/bản chất )

 3. ( x. Hc Điều 15 Linh đạo/Gía trị)

 4. ( x. Hc Điều 23/1)

BTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *