Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

CHIÊM NGẮM ĐỨC MARIA ĐỂ HỌC BIẾT LẮNG NGHE VÀ TUÂN GIỮ LỜI CHÚA

 Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã sinh Đức Giêsu cho nhân loại,Người con Mẹ sinh ra là “vua hòa bình”. Khi chiêm ngắm Mẹ,Thánh Giuse và Hài Nhi Giêsu, xin cho chúng con một tinh thần mới và học với Đức Giêsu Hài Nhi, Đấng đã quên địa vị mình là Thiên Chúa để xuống ở với nhân loại.Chúa Giêsu quên mình là Đấng thánh thiện để đến với người tội lỗi. …Chúa đã quên mình là vô tội đến nỗi sẵn lòng hiến thân chịu chết cho loài người tội lỗi là chúng con đây. Mẹ và Thánh Giuse cũng quên mình để vâng theo  kế hoạch, chương trình của Thiên Chúa.Xin cho chúng con và mọi người cũng biết quên mình để sống vì người khác, vì một lợi ích lớn hơn bản thân hầu góp phần xây dựng cuộc sống này chứa chan niềm vui và hạnh phúc. Và để được điều chúng con mong ước, xin cho chúng con biết noi gương Mẹ chọn phần tuyệt hảo là “Lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa” mỗi ngày trọn đời sống chúng con.

Lời nguyện mở đầu:

   Lạy Thiên Chúa toàn năng,Chúng con xin ngợi khen chúc tụng, tạ ơn Chúa đã yêu thương tuyển chọn Đức Maria làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Lời thưa “xin vâng” của trinh nữ Maria đã mở ra cho nhân loại một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên cứu độ và ngày Mẹ sinh hạ Ðấng Cứu Thế, Chúa đã tặng ban cho nhân loại, kho tàng ơn cứu độ muôn đời. Xin cho chúng con được nhờ lời Ðức Mẹ chuyển cầu mà biết sống tâm tình con thảo với Chúa trong từng phút sống của chúng con.

 Lạy Chúa Giêsu yêu mến,Chúa đã vâng lời Chúa Cha hạ sinh trong cung lòng thánh mẫu và đã làm người để ở giữa chúng con, chúng con xin được thờ lạy và yêu mến Chúa.

 Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã sinh Đức Giêsu cho nhân loại,Người con Mẹ sinh ra là “vua hòa bình”. Khi chiêm ngắm Mẹ,Thánh Giuse và Hài Nhi Giêsu, xin cho chúng con một tinh thần mới và học với Đức Giêsu Hài Nhi, Đấng đã quên địa vị mình là Thiên Chúa để xuống ở với nhân loại.Chúa Giêsu quên mình là Đấng thánh thiện để đến với người tội lỗi. …Chúa đã quên mình là vô tội đến nỗi sẵn lòng hiến thân chịu chết cho loài người tội lỗi là chúng con đây. Mẹ và Thánh Giuse cũng quên mình để vâng theo  kế hoạch, chương trình của Thiên Chúa.Xin cho chúng con và mọi người cũng biết quên mình để sống vì người khác, vì một lợi ích lớn hơn bản thân hầu góp phần xây dựng cuộc sống này chứa chan niềm vui và hạnh phúc. Và để được điều chúng con mong ước, xin cho chúng con biết noi gương Mẹ chọn phần tuyệt hảo là “Lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa” mỗi ngày trọn đời sống chúng con.

Lời Chúa: Lc 2,16-21

   Những người chăn chiên liền hối hả ra đi. Đến nơi, họ gặp bà Ma-ri-a, ông Giu-se, cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ.Thấy thế, họ liền kể lại điều đã được nói với họ về Hài Nhi này. Nghe các người chăn chiên thuật chuyện, ai cũng ngạc nhiên. Còn bà Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng.Rồi các người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, vì mọi điều họ đã được mắt thấy tai nghe, đúng như đã được nói với họ.  Khi Hài Nhi được đủ tám ngày, nghĩa là đến lúc phải làm lễ cắt bì, người ta đặt tên cho Hài Nhi là Giê-su; đó là tên mà sứ thần đã đặt cho Người trước khi Người được thụ thai trong lòng mẹ.

SUY NIỆM :

“Còn bà Ma-ri-a thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy,và suy đi nghĩ lại trong lòng”.   

      Lời Chúa theo thánh Luca trên đây làm cho chúng ta không khỏi ngạc nhiên: “Khi các mục đồng đến nơi, họ gặp bà Đức Maria, ông Giuse và Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ” (Lc 2, 16).Ngạc nhiên vì, theo lẻ thường,vị Cứu Tinh phải được sinh ra nơi cung điện nhà vua, trong “ gác tía lầu son” với kẻ hầu- người nâng khăn sửa túi. Và tất nhiên song thân của vị vua đó cũng được các cung nữ hầu cận ; Trái ngược với sự thường như thế ,Vị Cứu Tinh, Vua vũ trụ, Vua hòa bình mà dân Do Thái mong chờ, hằng cầu xin “Tâu Thượng Đế, xin ban quyền bính Ngài cho vị Tân Vương,trao công lý Ngài vào tay Thái Tử, để Tân Vương xét xử dân Ngài theo công lý, và bênh vực quyền lợi kẻ nghèo hèn.”( Tv 71,1-2) lại được sinh ra nơi hang đá nghèo hèn, trong một đêm đông giá lạnh, bên cạnh vua Giêsu chỉ có mẹ Người là cô thôn nữ Maria và bác thợ mộc Giuse bạn trăm năm của Mẹ.

   Là Mẹ Thiên Chúa, Đức Maria vẫn sống trong âm thầm khiêm tốn, sẵn sàng lắng nghe và thực thi Lời Thiên Chúa truyền dạy.

   Lời thưa “xin vâng” trong niềm tin yêu của lòng khiêm tốn cậy trông nơi Mẹ làm cho một kỷ nguyên mới được mở ra: Thiên Chúa đã đi vào giữa lòng nhân loại; Ngôi Hai đã Nhập Thể làm người…cũng từ khi thưa lời xin vâng đó, Mẹ đón nhận biết bao nhiêu khó khăn, thử thách. Khó khăn, đau khổ khi Thánh Giuse âm thầm từ bỏ Mẹ cách kín đáo; khó khăn khi phải vội vàng lên đường thăm chị họ; Gặp trắc trở khi lên phố để khai hộ khẩu.Gian nan khi không tìm được chỗ trong quán trọ, khó khăn khi sinh con trong hoàn cảnh thiếu thốn cơ cực, lạnh lẻo giữa mùa đông giá rét, gian nan khi phải cùng thánh Giuse và con trẻ trốn sang Ai-cập vì người ta đang lùng để giết Hài Nhi Giêsu; Gian nan khi bị lạc mất con trong đền thờ 3 ngày…; và lúc đứng dưới chân thập giá- chứng kiến cái chết của người con yêu dấu của mình. Có người mẹ nào đứng vững,an lòng khi phải chứng kiến cảnh người ta hành hạ, giết chết đứa con mình như thế?

   Là Mẹ Thiên Chúa, nhưng Mẹ cũng là người rất mực khiêm hạ, hành trình cuộc đời dương thế của Chúa Giêsu cũng là hành trình của Mẹ… bao đau khổ, buồn vui của kiếp sống Mẹ vui lòng nhận lấy không hề phản ứng, bức xúc,thở than… Kinh Thánh không ghi lại một lời oán than, phàn nàn nào của Mẹ. Mẹ mãi luôn ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng.

    Đức Maria đã trở nên mẫu gương của đời sống  khiêm tốn là vậy,

    Đức Maria đã trở nên nữ vương của hòa bình,Nữ Vương ban sự bình an là vậy,

 Đối với con người hôm nay, chỉ vì một chút danh dự, chỉ vì một chút lợi lộc, người ta sẵn sàng chà đạp nhân phẩm của người khác, sẵn sàng giết cả bà con ruột thịt để được lợi cái này, chiếm hữu cái kia… Biết bao cuộc tranh giành quyền lực, biết bao cuộc chiến tranh đẫm máu diễn ra từng ngày trên thế giới, ngay đến bệnh dịch lan tràn, bất đồng giữa các quốc gia, các dân tộc và cả trong tế bào của xã hội là gia đình, cộng đoàn, giữa những người xóm giềng tranh chấp, hơn thua…tất cả chỉ vì đánh mất đi lòng khiêm nhường mà để cho tính tự cao tự ái làm chủ mọi suy nghĩ và ước muốn của con người.

  Chiêm ngắm Đức Maria lặng quỳ bên Hài Nhi trong lặng lẽ âm thầm, chúng ta xin Mẹ cho mình học với Mẹ tinh thần khiêm tốn.Khiêm tốn để cho tình yêu Chúa được lớn lên trong chúng ta, khiêm tốn để Chúa được tỏ hiện nơi cuộc sống của mỗi người.

  Mẹ Maria đã âm thầm cưu mang, che chở nuôi dưỡng Hài Nhi Giêsu. Mẹ cũng nêu gương cho tất cả chúng ta hôm nay, hãy biết nâng niu ơn thánh Chúa trong cuộc sống mình. Hãy sống khiêm tốn để Ân Sủng Chúa được lớn lên trong mọi suy nghĩ và hành động của chúng ta.

  Ngắm nhìn Mẹ Thiên Chúa, Xin Mẹ giúp chúng ta trong việc lắng nghe và thực hành lời Chúa như Mẹ. Bởi vì, sau khi lắng nghe những lời ngôn sứ nói về con trẻ Giêsu và lời các  mục đồng nói về Hài Nhi , Đức Maria đã giữ kín các sự việc ấy và suy đi nghĩ lại trong lòng.

   Tại sao lại phải “Suy đi nghĩ lại trong lòng”? Mẹ có thể biết trước tương lai không? Xin thưa, Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, nhưng Mẹ cũng là con người như chúng ta. Đức tin của Mẹ vẫn phải được củng cố bằng việc “Lắng nghe Lời Chúa và suy đi nghĩ lại trong lòng”.

    Nhiều người trong chúng ta hôm nay dễ nản lòng, buông xuôi trước những khó khăn thử thách, nhất là những thử thách liên quan đến đức tin, chúng ta sẽ bị cám dỗ bỏ cuộc và than thở, phàn nàn: Tại sao con sống đạo, giữ đạo, cầu nguyện thường xuyên mà chẳng thấy Chúa nhận lời. Con đã làm nhiều việc thiện, nhưng chẳng thấy Chúa đoái trông, Con đã dấn thân, hy sinh làm hết việc tốt này đến việc lành khác…nhưng con vẫn gặp nhiều trái ý, thất bại…bởi vì họ không chịu suy đi nghĩ lại bao ân huệ Chúa dành cho mình… Chương trình kế hoạch của Chúa vượt xa mong ước của con người. Chúa không cho như lòng con người ước muốn nhưng Chúa lại thực hiện những việc lớn lao vượt điều con người mong đợi.

   Chiêm ngắm Đức Maria bên hang đá, chúng ta xin Mẹ cho chúng ta ơn sống khiêm nhường bằng đời sống nội tâm sâu xa để biết LẮNG NGHE và THỰC THI LỜI CHÚA và “ suy đi nghĩ lại trong lòng”để NIỀM TIN và TÌNH YÊU CHÚA được lớn lên trong chúng ta. Giáo lý của Hội Thánh Công Giáo dạy chúng ta rằng: Tình cảm của chúng ta đối với Đức Mẹ không chỉ dừng lại ở thứ tình cảm ủy mị ướt át, mà là thái độ chiêm ngắm, và noi theo các nhân đức của Mẹ.Xin Mẹ dạy chúng ta bắt chước Mẹ, sống khiêm hạ,  tin tưởng vào quyền năng và tình thương của Thiên Chúa, biết quên mình để sống và minh chứng sự hiện diện đầy quyền năng và tình thương của Thiên Chúa trong đời sống mình, và  tích cực hơn nữa trong thái độ lắng nghe và thực hành lời Chúa. Có như thế mỗi chúng ta sẽ trở nên sứ giả của hòa bình, an vui cho năm mới đang mở ra trước mắt chúng ta.

   Lời nguyện kết:  

  Lạy Chúa Giêsu Hài đồng,

Chúa có một người Mẹ thật tuyệt vời,Mẹ đã cưu mang Chúa,cho Chúa dòng sữa ngọt, cho Chúa tình yeu thương, săn sóc… Mẹ Chúa đã nói lời xin vâng bằng cả cuộc đời dấn thân cho chương trình Thiên Chúa Cha được nên trọn.Mẹ là Mẹ Chúa cũng là Mẹ chúng con- Mẹ vẫn đang đồng hành để chia sẻ buồn vui trong kiếp người của chúng con. Chúng con xin cám ơn Chúa đã ban Mẹ cho chúng con. Xin cho chúng con được ơn sống giống như Mẹ để cùng Mẹ, với Mẹ, trong Mẹ và nhờ Mẹ chúng con được đón nhận nguồn ơn Thánh của Chúa để sống trọn tình con thảo với Chúa Cha.

   Lạy Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa- Mẹ là người có phước hơn mọi người nữ vì mẹ luôn lắng nghe và thực thi Lời Chúa. Xin Mẹ dạy chúng con biết noi gương Mẹ để sống theo lời Chúa. Xin cho cuộc đời chúng con luôn được ướp mặn bằng việc đọc và suy niệm Tin Mừng hằng ngày, để chúng con hiểu được thánh ý Chúa trong từng biến cố cuộc đời.

   Lạy Thiên Chúa , chúng con cám ơn Chúa đã cho chúng con được sống đến giờ phút này để hân hoan chào đón năn mới năm 202. Chúng con xin phó dâng mỗi người chúng con, gia đình, cộng đoàn, giáo xứ và những người chúng con đang phục vụ cho lòng thương xót của Chúa. Xin Mẹ chuyển cầu cho mỗi người được bình an thật sự trong tâm hồn và nơi cuộc sống. Xin Mẹ ở bên các gia đình đang có nguy cơ bị đổ vỡ. Những anh chị em đang lung lạc trong niềm tin, những anh chị em đánh mất niềm tin vì những lợi lộc thấp hèn…Xin Mẹ hòa giải các quốc gia và các tâm hồn để bớt đi những xung dột, hiềm khích và chia rẻ không đáng xảy ra trong cuộc sống này. Xin nhờ Mẹ chuyển cầu cho thế giới bình an, người người được hưởng niềm vui, hạnh phúc thật sự trong năm mới. Amen

BTT/MTGQN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *