Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

CHIÊM NGẮM MẦU NHIỆM ĐAU KHỔ DƯỚI ÁNH SÁNG PHỤC SINH

LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU :

   Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, Chúng con xin thờ lạy, ngợi khen, chúc tụng, yêu mến Chúa vì Chúa đã chịu chết và đã sống lại vinh quang để cứu độ chúng con, chúng con xác tín Chúa đang ở với chúng con rất gần gũi và đích thật trong Bí Tích Thánh Thể, xin Chúa đón nhận tâm tình tôn kính và yêu mến, khát khao thuộc về Chúa mà chúng con muốn dành cho Chúa trong giờ này.

   Biến cố phục sinh của Chúa là chân lý nền tảng và cao cả nhất cho niềm tin của chúng con. Đối với người vô thần, những người không tin vào Chúa thì ngôi mộ là điểm tận cùng của  kiếp người. Ngôi mộ, nơi các vua chúa quan quyền, bậc quân vương anh hùng cũng như tên vô lại, kẻ cơ bần…người được chôn cất long trọng hay kẻ chỉ được quấn trong chiếc chiểu, hoặc bởi tấm vải mỏng manh…tất cả đều mục nát trở thành tro bụi. Bằng cuộc Vượt Qua của Chúa, Chúa đã bật tung cửa mồ, đẩy lùi quyền lực của sự chết và sống lại vinh quang. Chúa đã biến ngôi mộ là điểm cuối của đời người trở thành cửa ngõ dẫn vào cõi trường sinh, biến đau thương khổ hình của đường thập giá cùng cái chết tủi nhục thành niềm hoan lạc của ngày phục sinh; Sự Phục sinh của Chúa biến ngày cuối cùng của kiếp sống nhân sinh trở thành ngày đầu tiên của  khải hoàn nơi đời sống mới trong Chúa. Xin Chúa biến đổi chúng con thành những con người mới trong ơn thánh của niềm vui Phục Sinh. Xin canh tân lòng trí chúng con để mỗi người biết góp phần nhỏ bé của mình trong sự chết đi cho những xấu xa tội lỗi, hầu có thể cùng mọi người tin vào Chúa  hướng đến ngày phục sinh vinh quang với Đức Kitô là Đấng đã chết và sống lại để cứu độ chúng con.

SUY NIỆM:

 Chúng ta vừa sống  tuần cao điểm của năm phụng vụ với Tuần Thánh cùng nhiều lễ nghi. Chúng ta đã chia sẻ với Đức Giêsu Kitô qua việc tưởng niệm Mầu Nhiệm Cuộc Thương Khó của Người.

 Trong đêm Thứ Bảy thánh, nghi thức làm phép Nến Phục Sinh cho chúng ta thấy một tia sáng nhỏ loé lên trong đêm tối. Tiếp đó ánh sáng từ ngọn nến Phục sinh được châm vào những ngọn nến của những người tham dự. Ánh sáng tỏa lan dần, và cuối cùng mọi đèn nến đều được bậc lên sáng rực. Hình ảnh này rất đẹp nó chứa đựng một ý nghĩa sâu sắc:  Ánh sáng đã hoàn toàn đẩy lui bóng tối

 -Bóng tối không thể nào thắng được ánh sáng.

-Ma quỷ không thể nào thắng được Thiên Chúa.

– Điều gian ác không thể nào thắng được sự thiện.

  Khi Đức Giêsu tắt thở, bóng tối bao trùm vạn vật, mọi sự dường như kết thúc -tưởng như bóng tối, quyền lực ma quỷ và sự ác đã hoàn toàn chiến thắng. Thế nhưng, Ngài đã sống lại – ánh sáng đã bừng lên xua tan bóng tối, ánh sáng và sự thật đã chiến thắng, Thiên Chúa đã chiến thắng Satan, sự thiện vẫn còn ngự trị trên trái đất này.

    Sự kiện Chúa Giêsu chết và sống lại mở đường cho nhân loại bước vào ánh sáng vĩnh cửu với Ngài. Cái chết của Đức Giêsu vừa là “hy lễ Vượt Qua”  hoàn tất ơn cứu chuộc loài người bởi “Chiên Con Đấng gánh tội thế trần” (Ga 2,18) vừa là Hy Tế Giao Ước Mới, cho con người hiệp thông trở lại với Thiên Chúa, giao hòa con người với Thiên Chúa bởi “Máu đổ ra cho nhiều người được tha tội” (Mt 26,28) “Vì cuộc khổ nạn trên thập giá, Ngài đã có công nghiệp, đưa lại sự công chính hóa cho ta”, (Dt 5,9). Chính vì thế, khi các tín hữu Rôma đang phải lao đao khốn đốn vì những cuộc bách hại, thánh Phêrô đã gởi thư cho họ nói rằng “Anh em hãy vui mừng mặc dù còn phải ưu phiền ít lâu giữa trăm chiều thử thách. Thực ra những thử thách đó chỉ nhằm tinh luyện đức tin của anh em, cũng như lửa thử vàng vậy” (1Pr.1,3-9). Còn thánh Phaolô, đang lúc phải ngồi tù  đã viết thư cho giáo đoàn Philip : “Anh em hãy vui lên. Tôi không ngừng nhắc đi nhắc lại rằng anh em hãy vui mừng luôn trong Chúa” (Pl.3,1).

  Trong cuộc đời của chúng ta, nhiều lúc chúng ta thấy mình quá yếu đuối tội lỗi nên chúng ta ngã lòng muốn buông trôi, phó mặc cho sự đời đưa đẩy. Nhiều lúc chúng ta thấy mình bị ác tâm và mưu mô của kẻ xấu tấn công mạnh nên cảm nhận như bị vùi trong tăm tối mênh mông… những lúc đó chúng ta chán nản, bỏ cuộc, trốn chạy… Nhưng mầu nhiệm Chúa Giêsu phục sinh dạy cho chúng ta rằng đừng nên ngã lòng bởi vì cuối cùng thì ánh sáng sẽ luôn chiến thắng, sự thiện sẽ luôn chiến thắng sự ác, sự thật, công lý cần có ý chí, thời gian mới làm sáng tỏ được.

 Chúng ta cần chiêm ngắm, suy niệm sự đau khổ dưới ánh sáng Phục Sinh.  

  Lần mở lại Kinh Thánh, đọc lại cuộc đời của các thánh,

  Thánh Phaolô đã nói gì với anh chị em tín hữu Côrintô và cho chúng ta hôm nay : Nếu Chúa Kitô đã không sống lại, thì chúng ta là những người vô phúc nhất, ngu đần nhất, vì chúng ta đặt tin tưởng vào một chuyện hão huyền. Nếu Chúa Kitô đã không sống lại thì chúng ta vẫn còn mang tội lỗi ở trong mình và không ai giải cứu được chúng ta, không ai đem chúng ta đến gặp Thiên Chúa được. Nếu Chúa Kitô không sống lại, thì thập giá chỉ là dấu hiệu của nhục nhã, đau khổ của con người sẽ không có lối thoát và cái chết của con người sẽ là đường cùng, là ngõ cụt. (x. 1Cr 15,12 ).

   Chúa Kitô đã sống lại thật rồi. Ngài đã đem theo những đau khổ của loài người qua bên kia bờ tuyệt vọng. Ngài đã làm cho những đau thương của người sắp bị cái chết tiêu diệt, như nỗi đau của người mẹ đang sinh con, nỗi đau sẽ phát sinh sự sống mới, một niềm vui mới. Ngài đã làm cho cuộc sống trần gian không còn là một ảo tưởng, nhưng là một phản ảnh và là con đường đưa tới cuộc sống vĩnh cửu.

   Đức Giêsu Kitô đã sống lại: Từ nay thập giá không còn là phương tiện, là cách thức để con người gây đau thương nhục nhã cho nhau, cho những kẻ bị coi là tội lỗi xấu xa, Thập Giá của Đức Kitô là dấu hiệu của vinh quang.

   Chúa Kitô đã sống lại, cái chết của con người không còn là đường cùng, là ngõ cụt, vì ánh sáng của Chúa Kitô đã bừng lên trong đêm tối, đã chiếu sáng ở cuối con đường hầm .”Ðức Kitô sống lại từ cõi chết, không còn chết nữa, sự chết không còn bá chủ được Người nữa” (Rm 6, 9) vì Người sống sự sống của Thánh Thần Thiên Chúa. Nhưng “nếu Thánh Thần của Đấng đã làm cho Đức Giêsu Kitô từ cõi chết sống lại ở trong anh em, thì Đấng đã làm cho Đức Giêsu Kitô từ cõi chết sống lại cũng cho xác phàm hay chết của anh em được sống, nhờ Thánh Thần Người ngự trong anh em” (Rm 8,11). Như thế, chúng ta không thể không hy vọng được.

 Chúa Kitô đã sống lại, niềm hy vọng Phục Sinh của thân xác chúng ta không phải là hão huyền. Chắc chắn chúng ta sẽ chết, bởi vì “thân xác chúng ta đã chết vì tội lỗi” (Rm 8, 10) nhưng “nếu Đức Kitô ở trong chúng ta” và chúng ta ở trong Người với đức tin sống động, thì linh hồn chúng ta sẽ sống bằng sự sống của Thiên Chúa và được tham dự vào sự bất tử của Người. Chúng ta tin vào Phép rửa: “Vậy nhờ thanh tẩy, ta đã được mai táng làm một với Người trong sự chết, ngõ hầu như Ðức Kitô, nhờ bởi vinh quang của Cha, mà được sống lại từ cõi chết, thì cả ta nữa, ta cũng bước đi trong đời sống mới “. (Rm 6, 4).

  Theo gương Đức Giêsu Kitô, Giáo Hội, các Thánh Tông Đồ, các thánh Tử Đạo và các môn đệ Chúa Giêsu theo dòng thời gian đã không thụ động trước những sự dữ. Nhưng ngược lại, các ngài đã dấn thân cách tích cực để biến những đau khổ trong hành trình đời người hiển nhiên phải có và những nỗ lực chết đi cho tội lỗi và nết xấu. Cố gắng sống thánh thiện ngay lành, công chính ngang qua những hy sinh nhỏ bé hằng ngày.

    Các bậc tiền nhân trong Hội dòng cũng đã để lại cho chúng ta những gương sống thật đẹp, các chị đã không sợ hãi trước những đòi hỏi của Thập Giá, khi mang vác ghánh nặng của Thập Giá các ngài luôn tựa nương vào sức mạnh, sự nâng đỡ nơi Đấng Phục Sinh, để rồi họ luôn có thể nói : “Chúng tôi bị dồn ép tư bề, nhưng không bị đè bẹp; hoang mang nhưng không tuyệt vọng; bị ngược đãi nhưng không bị bỏ rơi; bị quật ngã nhưng không bị tiêu diệt. Chúng tôi luôn mang nơi thân mình cuộc Thương khó của Đức Giêsu, để sự sống của Đức Giêsu cũng được biểu lộ nơi thân mình chúng tôi” (2Cr 4,8-10). Và Thánh Anphongsô chia sẻ trãi nghiệm lúc còn trên dương thế “ Khi yêu mến Thiên Chúa trong những đau khổ là chúng ta đang gieo hạt giống tốt cho hạnh phúc Thiên đàng”.

  Là nữ tu Mến Thánh Giá,

 Chúng ta cùng sẵn sàng đón nhận những đau khổ, những thánh giá trong bổn phận làm người, trong sứ mạng của người sống đời thánh hiến như phương thế hữu hiệu để yêu mến và thông phần với cuộc thương khó của Đức Kitô hầu mang ơn cứu độ cho chính bản thân, cho lương dân và các tín hữu sống xa lìa Chúa mà sứ mạng Hội dòng mời gọi. “ Chị em tự nguyện hoặc chấp nhận những hy sinh hằng ngày, dù nhỏ mọn, âm thầm với ý hướng thể hiện tinh thần yêu mến Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh, làm bằng chứng tình yêu lớn nhất dành cho Chúa Cha và anh chị em đồng loại”.( Hc 65/3)

LỜI NGUYỆN KẾT :

  Lạy Chúa Giêsu Kitô, chị em chúng con vừa suy niệm, chiêm ngắm bài học thiêng liêng mà Chúa dạy chúng con từ những đau khổ trong cuộc sống, trên đường lên Canvê, nơi cái chết đau thương của Chúa. Những vết thương của roi đòn, vết giáo đâm vẫn còn im đậm trên thân thể Chúa dù Chúa đã vinh quang Phục Sinh. Xin cho con hiểu rằng:  không phải Chúa Phục Sinh để làm cho con người trong nhân loại hết khổ đau và sự chết, nhưng Chúa Phục Sinh để mang cho nó một ý nghĩa đẹp hơn, hạnh phúc hơn, và nếu chúng con biết luôn mang nơi thân mình cuộc Thương khó của Chúa , thì sự sống của Chúa  mới có thể  được biểu lộ nơi cuộc sống của chúng con. Xin cho chúng con kết hợp thâm sâu với Chúa trong cầu nguyện, để trong thinh lặng của cõi lòng, chúng con nghe được tiếng Chúa và cảm nghiệm sâu sắc như thánh Phao “Vấn đề là được biết chính Đức Kitô, nhất là biết Người quyền năng thế nào nhờ đã phục sinh, cùng được thông phần những đau khổ của Người, nhờ nên đồng hình đồng dạng với Người trong cái chết của Người, với hy vọng có ngày chúng ta cũng được sống lại từ trong cõi chết” (Pl 3:10-11). Xin giúp chúng con nhờ kinh nghiệm đã trãi qua đau khổ mà chúng con có thể an ủi người khác khi họ chịu đau khổ. Khi chúng con chịu đau khổ là chúng con được thêm giống Chúa hơn“Một chút gian truân tạm thời trong hiện tại sẽ mang lại cho chúng ta cả một khối vinh quang vô tận, tuyệt vời ở thời mai sau ” (2 Cr 4:17). Vì vậy , xin cho con được sức mạnh để không phàn nàn, càm ràm vì những trái ý, thất bại, rủi ro trong cuộc sống mà sẵn sàng vác thánh giá đời mình trong niềm tin , với tình yêu và niềm vui. Amen

BTT/MTG QN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *