Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

Chiêm Ngắm MẦU NHIỆM GIÁNG SINH để cùng học “ Tự hủy” vì “ Tình Yêu”

Xin đẩy lùi hận thù, tranh chấp và nghi ngờ nhau cho con người trong nhân loại được hường thái bình dài lâu.Xin ban sự bình an cho thế giới,cho mỗi người vì…sự bình an nội tâm luôn cần thiết để con người tìm gặp Chúa và đón nhận nhau.Xin cho nhân loại và mỗi người thời nay mau mắn đi tìm gặp Chúa như các mục đồng khi xưa “Nào chúng ta sang Bê-lem, để xem sự việc đã xẩy ra, như Chúa đã tỏ cho ta biết”( Lc 2, 15 ) để được Chúa yêu thương ủ ấp và ban bình an nhờ mỗi người có lòng thiện tâm.

Lời nguyện mở đầu:

   Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, chúng con xin mang tâm tình của triều thần thánh và các mục đồng của hơn 2000 năm trước đến kính thờ, yêu mến Chúa đã làm người đang hiện diện giữa trần gian,Chúa đã ở trong lịch sử loài người,nơi lịch sử Giáo Hội,lịch sử Hội dòng, nơi từng người và nơi chính bản thân của con đây.Chúa không ở trời cao,rồi nhìn xuống thế giới,nhìn con người lam lũ- khổ đau -tội lỗi, nhưng Chúa đã vâng lời Chúa Cha mặc lấy thân phận con người, khước từ địa vị vinh quang Thiên Chúa mà hạ mình vâng theo ý của Chúa Cha cứu độ mọi người.Chúa đã hủy mình ra không và  giờ này đang ngự thật trong nhà tạm đơn sơ cho chúng con chiêm ngắm, tôn thờ.”Đây mầu nhiệm của lòng tin” và chúng con xác tín như thế, Chúa đã đến và đang ở giữa chúng con.

   Vâng, Lạy Chúa Giêsu yêu mến- trước ơn huệ cao vời này chúng con không biết phải diễn tả sao cho cân với hồng phúc quá tuyệt vời mà bản thân con và nhân loại được thụ hưởng. Ngày Chúa Giáng Sinh đã mở lối cho con người đi vào cung lòng của Thiên Chúa.Chúa làm người, chấp nhận thân phận loài người,để chia sẻ với vận mệnh của thế giới, của từng người và thông chia từng niềm vui nỗi khổ, đau thương của nhân loại… Chiêm ngắm Chúa nơi máng cỏ, xin cho chúng con cảm nghiệm sâu xa tình yêu tự hủy Chúa dành cho chúng con và mau mắn nhận ra Chúa hiện diện nơi từng con người, từng biến cố lớn nhỏ của cuộc sống hôm nay để vui lòng đón nhận tất cả với niềm tin yêu và tri ân sâu xa nhất của mỗi chúng con.Xin đẩy lùi hận thù, tranh chấp và nghi ngờ nhau cho con người trong nhân loại được hường thái bình dài lâu.Xin ban sự bình an cho thế giới,cho mỗi người vì…sự bình an nội tâm luôn cần thiết để con người tìm gặp Chúa và đón nhận nhau.Xin cho nhân loại và mỗi người thời nay mau mắn đi tìm gặp Chúa như các mục đồng khi xưa “Nào chúng ta sang Bê-lem, để xem sự việc đã xẩy ra, như Chúa đã tỏ cho ta biết”( Lc 2, 15 ) để được Chúa yêu thương ủ ấp và ban bình an nhờ mỗi người có lòng thiện tâm.

Suy gẫm :

Chiêm ngắm Hài Nhi Giêsu nơi Máng Cỏ chúng ta cùng suy qua 2 điểm:

 Máng Cỏ bày tỏ Thiên Chúa Tình Yêu.

 Máng Cỏ tỏ bày tỏ Thiên Chúa Cứu Độ ngang qua con đường “ Tự Hủy”.

   Trong đêm Giáng Sinh, Sứ Thần loan báo cho các mục đồng:“Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng sẽ là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, Đấng Cứu Thế đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô, là Đức Chúa“ (Lc 2, 11). Khung cảnh thật đơn sơ, thanh bạch, nghèo hèn: “Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ.” (Lc 2,12).

     Mẹ Maria và Thánh Giuse vất vả một hành trình xa xôi từ Nadarét về Bêlem để kê khai nhân hộ khẩu. Các quán trọ không còn chỗ hay vì gia đình Giuse quá nghèo không đủ tiền thuê phòng? Hài Nhi Giêsu phải chào đời nơi đồng hoang giá lạnh,chẳng có bà con thân thích chỉ có các mục đồng viếng thăm và bò lừa sưởi ấm.Chẳng có gì kỳ diệu, không có gì lạ thường, không có gì hoành tráng cao sang …những gì các mục đồng thấy là một Hài Nhi như bao hài nhi khác, cần sự chăm sóc của người mẹ;cần có sự bảo vệ, lo lắng của người cha. Có sự khác lạ hơn người  là Hài Nhi sinh ra được đặt để trong chuồng súc vật, không nằm trong nôi nhưng là trong máng cỏ, chưa có người nghèo nào trên thế gian nghèo như thế!

   Một Hài Nhi bé bỏng,yếu ớt, đơn sơ đang sống trong cảnh nghèo khó -bần cùng thì làm sao có thể nhận ra đó là Thiên Chúa? Chỉ bằng con tim, những mục đồng mới có thể đọc được nơi biến cố này sự viên mãn lời hứa của tiên tri Isaia: “Một trẻ thơ đã chào đời để cứu ta, một người con đã được ban tặng cho ta. Người gánh vác quyền bính trên vai” (Is 9,5).Thiên Chúa trở nên bé bỏng yếu ớt vì chúng ta. Ngài không đến trong quyền lực và vẻ ngoài giàu sang phú quý, xa hoa lộng lẫy. Ngài đến như một hài nhi cần sự giúp đỡ của con người. Ngài đến với loài người trong phận  nghèo, Ngài không muốn chinh phục, cứu thế giới bằng con đường nào khác ngoài con đường“ Tự hủy”. Vì thế, Ngài đã mang trên thân mình kiếp người và không muốn trao ban, cho đi điều gì khác ngoại trừ tình yêu, con đường Ngài đến thế gian “Thiên Chúa là tình yêu” (1 Ga 4, 16).Chiêm ngắm Hài Nhi nơi máng cỏ hèn mọn, chúng ta học cách sống của Ngài, cách sống của Mầu Nhiệm Tự Hủy, cho đi tất cả chỉ vì tình yêu. Và cùng thực hành với Ngài điều tinh túy nhất của tình yêu là sự khiêm nhường từ bỏ mình. 

  Là người nữ tu Mến Thánh Gía chúng ta được mời gọi sống “ tự hủy” bằng con đường khổ chế hy sinh, chúng ta đã sống hy sinh khổ chế với tâm tình nào?

   Theo Thánh Kinh, biến cố đánh dấu lịch sử nhân loại là Thiên Chúa làm người.Hài Nhi Giêsu ra đời trong cảnh nghèo hèn chính là vị Thiên sai. Dấu ấn Hài Nhi sinh ra đã làm nên kỷ nguyên mới của lịch sử loài người. Người ta đã dùng mốc điểm này để tính niên lịch lịch sử :trước công nguyên và sau công nguyên.

  Hài Nhi bé bỏng mang tên Giêsu không mang danh phận nào khác mà chính là Thiên Chúa, là Ngôi Lời vĩnh cửu của Chúa Cha, Đấng cao sang, quyền năng, Đấng sáng tạo vũ trụ, hôm nay đã làm người.Thiên Chúa làm người trong thân phận một bé thơ yếu ớt nhưng chất chứa một tình yêu lớn lao. 

   Hài Nhi Giáng Sinh nằm nơi máng cỏ bò lừa, là một sự kiện đặc biệt của lịch sử nhân loại,“hoàn tất” Lời Hứa của Thiên Chúa, là trung tâm của nhiệm cuộc cứu độ của Thiên Chúa “LỜI đã thành xác phàm và lưu trú giữa chúng tôi, và chúng tôi đã được nhìn ngắm vinh quang của Ngài …” (Ga 1,14). Người đã cho ông Đavid xuất hiện làm vua cai trị họ. Người đã làm chứng về ông rằng: Ta đã tìm được Đavid, con của Jesse, một người đẹp lòng Ta và sẽ thi hành mọi ý muốn của Ta. Từ dòng dõi vua này, theo lời hứa, Thiên Chúa đã đưa đến cho Israel một Đấng Cứu Độ là Đức Giêsu (2 Samuel 7:12,22:51).

   Mầu nhiệm Nhập Thể Cứu Độ làm nên trọng tâm sứ điệp của đức tin Kitô giáo. Đức Giêsu Kitô, Đấng sinh ra tại Bêlem, Thiên Chúa nhận lấy thân phận con người, để chúng ta có thể đến được với Thiên Chúa và để thiết lập giao ước mới với loài người và con người liên đới với nhau.

   Chiêm ngắm Chúa Giêsu nơi Máng Cỏ thường làm cho nhiều người xúc động, vì cảm nhận Tình Yêu lớn lao nhưng thật khiêm tốn Thiên Chúa dành cho mình. Và nơi Máng Cỏ mầu nhiệm cứ độ loài người đang được khởi đầu, sự nghèo hèn đơn côi, giá lạnh đã bắt đầu xuất hiện bóng dáng của thập giá và hướng về mầu nhiệm Thánh Thể.

   Ngắm nhìn Hài Nhi Giêsu bé thơ chúng ta sẽ được Thiên Chúa cho thấy Ngài thật gần gũi và đáng yêu. Nhờ nguồn mạch yêu thương của Thiên Chúa “tất cả chúng ta đã lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác.” (Ga 1,16).Tình yêu thương Thiên Chúa là ánh sáng soi đường và là ngọn lửa sưởi ấm tâm hồn chúng ta. Vì thế,

   Niềm vui giáng sinh không nhất thiết phải đến từ khung cảnh lung linh hoành tráng, huy hoàng lộng lẫy, những cuộc vui chơi xa hoa, hay nhận được những món quà giá trị…Nhưng niềm vui giáng sinh chỉ đến từ nội tâm khi chiêm ngắm Máng Cỏ và cảm nhận sâu xa về tình yêu của Thiên Chúa nơi Đức Giêsu,niềm vui được cứu độ nhờ sự “tự hủy- Nhập Thể” của Ngôi Lời dành cho từng người.

    Chúng ta cùng dành thời gian thinh lặng để ngắm nhìn và suy niệm, mỗi người sẽ khám phá nhiều sự kỳ diệu của tình yêu Thiên Chúa Nhập Thể làm người và ở cùng chúng ta. Cùng xin cho chúng ta hiểu thêm rằng :

   Tất cả mọi biến cố xảy ra trong cuộc đời mỗi người  là do ý định và sự quan phòng của Thiên Chúa. Điều gì Thiên Chúa muốn, Ngài sẽ làm cho thành tựu; điều gì Thiên Chúa hứa, Ngài sẽ ban cho.

  Chúng ta hãy sẵn sàng thi hành những gì Thiên Chúa muốn; vì không một ai có thể chống lại ý định hay vô hiệu hóa lời hứa của Thiên Chúa. Ý muốn của Thiên Chúa là kế hoạch tốt đẹp và thịnh vượng Ngài dành cho chúng ta.Sống mầu nhiệm Nhập Thể chị em chúng ta được thôi thúc tiếp tục hiến thân cho Đức Giêsu bằng tình yêu tự hủy và hiến dâng. Vì thế,hạnh phúc của chúng ta là nhận ra và vui vẻ thực thi điều Thiên Chúa muốn ngang qua bổn phận…Để nhờ sự vui vẻ mau mắn thực thi ý Chúa của chúng ta mà Mầu Nhiệm Giáng Sinh của Con Chúa trở nên nguồn ánh sáng và làm lan tỏa sức sống của Thiên Chúa đến với mọi nơi, mọi người đang sống chung quanh chúng ta.

  Và…vì hiềm khích, tham lam và kiêu ngạo, con người vẫn đắm chìm trong tội, nên không thể nhận ra tình yêu của Thiên Chúa dành cho mình. Họ đã bị lớp mây mù dày đặc của tội lỗi làm cho mắt họ không còn phân biệt được tốt – xấu. Hay đôi khi đã nhận ra Chúa nhưng vì miếng cơm, manh áo, vì danh dự, chức quyền,lợi nhuận… mắt họ đã đóng lại trước tình yêu của Ngài và đã đi ngược lại với tiếng Lương Tâm,để rồi chà đạp lên nhân phẩm của anh chị em mình.

Lời nguyện kết:

  Lạy Chúa Giêsu,quỳ trước máng cỏ của Chúa, chúng con nguyện xin cho nhiều người đón nhận Chúa như Gioan đã ghi lại :“Còn những ai đón nhận, tức là những ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa”( Ga 1, 12 ).Cho mọi người nhìn thấy vinh quang của Chúa Con, vinh quang mà Chúa Cha ban cho Người, là Con Một đầy tràn ân sủng và sự thật( Ga 1, 14 ). 

  Lạy Chúa, Nhân loại hôm nay vẫn còn hận thù, chém giết, bạo động nghèo đói, bất công, bạo động; khủng bố, vẫn còn là mối đe dọa cho sự an bình của thế giới…Tội ác vẫn lan tràn: giết người,phá thai, trộm cướp, ma túy,sống ảo đang là nỗi nhức nhối của Giáo Hội và xã hội.Chúa đã đến mang hòa bình cho nhân loại, nhưng con người vẫn chưa nhìn ra bình an mà Chúa đã mang đến cho thế gian, sự an bình mà các Thiên Thần đã không ngớt loan báo trong đêm Chúa giáng trần:” Vinh danh Thiên Chúa trên trời bình an dưới thế cho người thiện tâm”( Lc 2, 14 ).Xin cho việc mừng lễ Giáng Sinh luôn nhắc nhỡ con người về sự hiện diện của Chúa.Sự hiện diện của niềm vui, bình an, hòa bình và hạnh phúc.Xin cho mọi người luôn biết tôn trọng phẩm giá của mình và của người khác để không bao giờ ước muốn những điều bất chính nhưng luôn sống chân thật,hiền hòa, quảng đại để triều đại của Chúa ngự trị giữa trần gian hôm nay và mọi ngày trong đời sống chúng con.  Amen

BTT/MTGQN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *