Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

CHIÊM NGẮM THÁNH GIÁ TRONG MỌI HOÀN CẢNH.

SUY NIỆM THẬP GIÁ

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT V PHỤC SINH

Đề Tài :

HÃY CHIÊM NGẮM THÁNH GIÁ TRONG MỌI HOÀN CẢNH.

LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU:

   Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng từ bi lân ái, hạnh phúc thay khi chúng con được làm con Cha qua Bí Tích Thanh Tẩy. Chúng con cảm nghiệm rằng, dù chúng con có tội lỗi đến đâu, có bất xứng thế nào, Cha vẫn luôn yêu thương, dang rộng vòng tay đón chúng con trở về và ôm ấp chúng con vào lòng yêu thương nhân lành của Cha. Cám ơn Cha đã an bài cho thời gian đong đầy đắp đổi để chúng con nhận ra chính mình cần được ơn tha thứ. Thời gian còn thôi thúc mỗi người sống tâm tình con thảo với Cha trong hành trình làm người, làm con Cha trong sự tận hiến cùng với Đức Giêsu trong hành trình Thập Gía.

   Lạy Cha, Đức Giê-su con Cha đã nuôi dưỡng chúng con bằng Thịt Máu Ngài, đã dùng chính Thập Gía để nâng đỡ những yếu hèn của chúng con. Ngài đã đi bước trước để dẫn chúng con theo Ngài trên đường thương khó để được giải thoát.

   Vậy mà, chúng con và nhiều anh chị em trong nhân loại đang dần để mình chết  trong vũng lầy tối tăm, lầm lạc, dửng dưng trước tình yêu và sự thật. Khi muốn loại bỏ Thập giá ra khỏi cuộc đời mình.Loài người đang tiến gần đến sự chết vì loại bỏ giá trị vĩnh cửu mà chạy theo những ảo tưởng, chạy theo thói hư của hưởng thụ ích kỷ, ghen ghét và thù hận…Xin mời Chúa ở lại trong tâm hồn, trong cuộc đời, trong mọi hoạt động sống của chúng con để mỗi người can đảm nhìn lên Thánh Gía Chúa -cảm nghiệm tình yêu của Thiên Chúa, Đấng duy nhất có thể cứu rỗi con người và dạy con người sống yêu thương ngang qua mọi hoàn cảnh sống.

  Xin dạy chúng con hiểu rằng,Thập Giá Chúa là dấu chỉ tỏ tường của Tình Yêu Thiên Chúa Cha,Tình yêu chung thủy, yêu thương triền miên yêu cả khi không được đáp trả và bị từ khước. Chỉ Tình Yêu Chúa mới có thể hoá giải và biến đổi sức mạnh bạo động, thù ghét trong con tim của con người trở nên hiền lành, tha thứ và hòa bình. Lạy Chúa, có Chúa hiện diện trong cõi lòng con người mới giảm bớt “ tham sân si”, có Chúa đồng hành chúng con sẽ có một đời sống tràn ngập niềm vui. Có Chúa trong cuộc đời chúng con sẽ bước đi trong chân lý,sự thật,bình an,thịnh vượng sẽ đến trên thế giới và trong tâm hồn con người.

  Lạy Chúa Giê-su, xin Ngài ở đây với chúng con- có Chúa chúng con để chúng con và loài người được sống và sống dồi dào hơn.

SUY NIỆM :

  Chúng ta đang sống trong giai đoạn hậu đại địch covid, chúng ta không biết những gì sẽ xảy ra cho chúng ta trong những ngày tháng sắp tới .Như, Đức cha Vincenzo Paglia,Chủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh về Sự sống đã ghi lại trong bài viết : “Đại dịch và tình huynh đệ. Sức mạnh của mối tương quan con người mở ra tương lai”. Đây là thời gian thử thách lớn lao, nhưng đồng thời cũng là thời gian chứa chan hy vọng”.“Chúng ta có thể thất vọng hay chạy trốn cuộc khủng hoảng nhưng chúng ta cũng có thể sáng tạo. Hoán cải, theo Đức Thánh Cha, là “vượt qua thế giới siêu ảo, không có con người, để đến với thân xác đau khổ của người nghèo. Đây là cuộc hoán cải chúng ta cần thực hiện, nếu không thì sẽ không có bình an.”(ĐTC-Phan-xi-cô)

   Trước gian nan thử thách, mỗi người chúng ta có thể tự hỏi: các môn đệ của Chúa cần phải sống như thế nào, để có thể đem ánh sáng và hy vọng cho nhân loại? Giáo Hội của Chúa, hay đúng hơn mọi thành phần của Giáo Hội phải chú tâm làm gì? Nhiều câu trả lời mâu thuẫn nhau làm chúng ta hoang mang. Có thể chúng ta sẽ lạc đường, sẽ chán nản, nếu không nhìn lên Chúa Kitô, để lặp lại với tất cả lòng xác tín trong tâm hồn như thánh Phêrô ngày xưa: “Thưa Thầy, chúng con biết theo ai? Chỉ Thầy mới có lời hằng sống” (Ga 6,68).   Cần phải nhìn lên Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên thập giá, dấu chỉ đặc biệt Thiên Chúa ban cho thời đại chúng ta, để chiến thắng những thử thách. Thánh Giá Chúa Kitô không phải là một hiện tượng trong quá khứ, nhưng là một thực trạng của hiện tại, một biểu tượng cho đau khổ của nhân loại và là dấu chỉ tỏ tường của tình yêu Thiên Chúa.

   Nhìn lên Thánh Giá Chúa, biểu tượng của sự đau khổ, chúng ta thấy sự độc ác của con người, hiểu được sức tàn phá của bạo lực và thù ghét. Con virus corona nhỏ bé giết chết hàng trăm triệu người dân vô tội, làm khủng hoảng cả thế giới,làm tổn thương đến triệu triệu tâm hồn trên khắp hoàn cầu. Nó do đâu mà có, có phải nó đến bởi sự cao ngạo của con người, của sự thù ghét và muốn tiêu diệt lẫn nhau của những người cho mình có quyền trên anh chị em đồng loại.

  Mỗi vết thương, mỗi giọt mồ hôi máu trên thân thể Chúa Giê-su  là hậu quả của sức mạnh sự dữ của sự kiêu căng trong con tim con người từ ngàn xưa.

  Và đã hơn 2000 năm rồi đường như những vết thương ấy vẫn còn sướt máu, bởi vẫn còn đó sự cao ngạo của con người.

 Đại dịch nhắc chúng ta nhớ đến một khía cạnh con người đang vấp phải,cơn lốc bạo động, thù hằn và ganh tị. Hậu quả của thù ghét, ghanh tị là tiếng kêu cầu cứu của những con người đau khổ thất nghiệp, đói khát, bệnh tật, chết chóc…

  Những người đang sống trong cơn hấp hối vì dịch bệnh, cô đơn của thù ghét và bạo động đang kêu cứu sự giúp đỡ của những chứng nhân tình yêu, đang cần đến sự trợ giúp của đồng bào, đồng loại,của các nhà chính trị và những người có khả năng đem lại an bình, và chỉ đường đến sự tha thứ và hoà bình.

  Để có khả năng đem lại tha thứ , hòa giải và hòa bình thiết nghĩ mọi thành phần dân Chúa trên thế giới và trong mỗi người chúng ta :

-Cần nhìn lên thập giá Chúa để thấy và hiểu sự hận thù đã tàn phá thiên nhiên, giết chết và làm cho con người đau khổ đến mức độ nào.

– Cần nhìn lên thập giá Chúa để lắng nghe lời kêu cứu của những con người cần được giải thoát khỏi áp lực của hận thù.

 -Cần nhìn lên thập giá Chúa để cảm nghiệm tình yêu của Thiên Chúa, Đấng duy nhất có thể cứu rỗi con người và dạy con người sống yêu thương.Thập giá Chúa là dấu chỉ tỏ tường của Tình Yêu Thiên Chúa, Tình yêu chung thủy,yêu thương triền miên ,yêu không so bì hơn thiệt , yêu cả khi không được đáp trả và bị từ khước.

 Chỉ Tình Yêu Thiên Chúa mới có thể hoá giải và biến sức mạnh bạo động, thù ghét trong con tim của con người trở nên cử chỉ hòa giải, hòa bình.

   Nhìn lên Thánh Giá Chúa và suy ngắm Đấng Chịu Đóng Đinh , chúng ta có thể khám phá đâu là trận chiến căn bản, trận chiến giữa hận thù và yêu thương,khám phá ra đâu là con đường duy nhất mà nhân loại và mỗi một người phải đi qua để chiến thắng những thử thách của thời đại.

   Thập giá Chúa Giê-su, cái chết và sự phục sinh của Người chính là nguồn sống, là cứu cánh của giải thoát. Chúng ta hãy đi vào con đường của hy sinh, tha thứ và yêu thương như Con Thiên Chúa đã nêu gương.

  Nhìn lên Thánh Giá Chúa và suy ngắm Đấng chịu đóng đinh , người môn đệ của Chúa được mời gọi đón nhận và thông truyền sự an bình, yêu thương, tôn trọng phẩm giá đối với mọi người. Lời nói của người môn đệ Chúa phải có sức loan truyền sự  thông cảm và xây dựng, khích lệ, nâng đỡ, chia sẻ cho anh chị em chung quanh. Thiên Chúa yêu thương nhân loại, bằng tình yêu muôn thuở, để giải thoát nhân loại khỏi ghách nặng của thù ghét Ngài đã dùng cái chết và sự phục sinh của người con duy nhất là Đức Giê-su Kitô. “Chúa Giêsu rảo khắp các thành thị và vùng phụ cận, dạy dỗ trong các hội đường, công bố tin mừng Nước Thiên Chúa, chữa lành mọi bệnh tật và thương đau. Thấy đám đông dân chúng Ngài chạnh lòng thương, vì họ bị áp bức và mệt nhọc như đoàn chiên không có chủ chăn. Vì vậy Ngài nói với các môn đệ: Lúa chín thì nhiều, mà thợ gặt thì ít. Các con hãy xin chủ ruộng sai thêm thợ gặt”. (Mt 9, 35-38).Ngài còn mời gọi các môn đệ đang theo Ngài: “Ai muốn đến với Ta, thì phải từ bỏ mình và vác thập giá mình mà theo Ta.

 Là người nữ tu Mến Thánh Gía chúng ta đã bỏ mọi sự và đang vác Thập Gía đời mình để đi theo Ngài, chúng ta được mời gọi hãy chuyên tâm suy niệm Thập Gía Đức Kitô để đạt tới sự hiểu biết, yêu mến và hiến thân trọn vẹn cho Đấng đã thí mạng sống mình vì tình yêu dành cho Chúa Cha và nhân loại. Chúng ta đang góp phần mình trong công cuộc hòa giải, tiếp nối sứ mạng cứu thế của Đức Kitô bằng các hy sinh khổ chế cùng với lời kinh chuyển cầu xin ơn hoán cải cho các tâm hồn. Chúng ta không chỉ dừng lại ở việc xin ơn hoán cải cho các tín hữu, không chỉ xin ơn nhận biết Chúa cho lương dân, nhưng chúng ta tích cực xin ơn hoán cải cho những tâm hồn bạo động, để họ được mềm lòng trước bao thống khổ của con người. Chúng ta cũng thánh hóa mọi hoạt động của mình để tình yêu dành cho Chúa Giê-su Chịu đóng đinh có sức lan tỏa đến với mọi người. Nhờ đó nhiều người cũng như các nhà cầm quyền biết nhìn lên Thánh Gía Chúa và múc lấy sức mạnh tình yêu và tha thứ ,từ nơi đó mà cống gắng sống tâm tình hòa giải để dẫn nhân loại đi trong hòa bình thịnh vượng.

 LỜI NGUYỆN KẾT:

   Lạy Chúa Giê-su, Chúa luôn ban cho chúng con nguồn An vui, hạnh phúc trong đời , nhưng vì chúng con chưa đặt trọn niềm tin vào Chúa, chưa thật sự sống gắn bó với Chúa trong sự kết hợp sâu xa .Thế nên, niềm an vui khó có thể phát sinh an vui và hạnh phúc nơi tâm hồn mỗi chúng con. Xin Chúa là nguồn tình yêu tuôn đổ trên chúng con Ân sủng của Ngài. Cho chúng con biết sống gắn bó với Chúa, để Chúa hoạt động trong con bằng niềm tin sống động ,bằng lòng phó thác, cậy trông vào Chúa luôn.

  Lạy Chúa, không có con đường nào khác ngoài con đường theo Chúa chịu treo trên Thánh Giá. Xin thương giúp chúng con và mọi người luôn biết nhìn lên Thánh Giá Chúa, chiêm ngắm Đấng Chịu Đóng Đinh và múc lấy sức mạnh tha thứ và yêu thương anh chị em từ đó. Amen.

TT/MTG QN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *