Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

CHỦ ĐỀ MÙA VỌNG 2020

SỐNG MÙA VỌNG NĂM THÁNH

TRONG VIỆC THĂNG TIẾN CỘNG ĐOÀN

Khởi đầu Mùa Vọng năm nay, Hội dòng chúng ta hân hoan mở cửa đón chào Hồng ân Năm Thánh mừng 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Đàng Trong – tiền thân Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn, đồng thời kết hợp nhịp sống Hội dòng trong chủ đề Định hướng của hai tháng 11 và 12/2020. Chủ đề Mùa vọng năm nay hướng chúng ta về Năm Thánh mùa vọng với nhiều ý nghĩa: Nhìn về quá khứ trong tâm tình tri ân; Sống giây phút hiện tại với niềm hăng say; Hướng đến tương lai trong niềm hy vọng; và tích cực chờ đón Chúa đến qua việc sống tình huynh đệ cộng đoàn, chấp nhận sống với và sống vì nhau để cảm thông, chia sẻ và cùng góp phần thăng tiến Cộng đoàn.

Mùa Vọng là cơ hội thuận tiện, là thời gian ân sủng mời gọi mỗi chị em chúng ta chuẩn bị tâm hồn đón chờ Chúa đến. Các bài đọc Lời Chúa trong mỗi tuần đều xoay quanh trọng tâm loan báo một Đấng Cứu thế sẽ đến và việc sám hối canh tân để tiếp đón Ngài. Lời Chúa trong tuần Chúa Nhật thứ nhất kêu mời chúng ta hãy tỉnh thức và sẵn sàng. Tuần Chúa Nhật thứ hai và thứ ba là hình ảnh chứng nhân sống động của ngôn sứ Gioan Tẩy Giả trong việc đi trước dọn đường Chúa đến và Tuần Chúa Nhật thứ tư đề cập tới biến cố Truyền tin cho Đức Trinh Nữ Maria, Đấng được Thiên Chúa chọn lựa để thực thi Thánh ý Ngài. Vậy cùng với Giáo Hội hoàn vũ, Hội dòng chúng ta bước vào Mùa Vọng với chủ đề:  SỐNG MÙA VỌNG NĂM THÁNH TRONG VIỆC THĂNG TIẾN CỘNG ĐOÀN”

TUẦN I: TRI ÂN QUÁ KHỨ –TỈNH THỨC VÀ SẴN SÀNGLời Chúa: “Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến.” (Mc13, 33)

Gợi ý:

Mùa xuân mới của năm Phụng vụ được khai mở bằng Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng. Lời Chúa trong Bài tin mừng hôm nay nhắc nhớ chúng ta hãy tỉnh thức và sẵn sàng vì giờ Chúa sẽ đến. Thế nhưng, khi  nào Chúa đến? Ngài đến bằng cách nào thì không ai trên thế giới này được biết, ngoài Chúa Cha (Mt 24, 36).Vì thế, việc để biết thời gian Chúa đến không phải là quan trọng, nhưng biết tỉnh thức chờ Chúa như thế nào mới là điều đáng quan tâm.

Trong bài Tin mừng hôm nay, thánh Máccô đã xác quyết “Con người sẽ đến”.Vâng, Chúa sẽ đến vào ngày “tận thế”. Thiên Chúa đến đem chúng ta đi và con người đối diện với cái chết là điều chắc chắc không thể tránh khỏi. Chính vì thế, chúng ta cần tỉnh thức và không ngừng canh tân đời sống để có thể đứng vững trước mặt Con Người. Nhưng làm sao chúng ta có thể đứng vững trước mặt Con Người nếu không có mối tương quan mật thiết với Chúa? Làm sao chúng ta có được mối thâm giao đó nếu không gặp gỡ, trao đổi với Ngài ngay trong cuộc sống mỗi ngày? Và nếu không gặp Chúa trong cuộc sống thường ngày thì cũng không thể gặp Ngài vào giây phút cuối đời.

Mẫu gương của Đấng Sáng lập và các vị tiền bối của Hội dòng chúng ta đã nỗ lực theo sát Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh. Các ngài đã sống hết mình, hết tình cho Đặc sủng, Linh đạo Mến Thánh Giá và làm triển nở từng ngày qua việc thực thi Thánh ý Chúa cũng như việc sống ba lời khuyên Phúc Âm. Các Ngài chính là những mẫu gương thực tế và sống động để giúp chúng ta “ tỉnh thức” trong Mùa Vọng và hướng dẫn chúng ta biết chờ đón Ngài trong tâm tình tạ ơn qua Mầu nhiệm Nhập thể cũng như món quà hồng ân Thánh hiến.

Thực hành trong tuần:

Tâm niệm:“Hãy tỉnh thức” (x.Mc 13, 33)

Nhớ Chúa và năng kết hiệp với Ngài trong từng công việc lớn nhỏ với tâm tình cảm tạ, tri ân và yêu mến.

Tuần 2: HĂNG SAY HIỆN TẠI – DỌN ĐƯỜNG ĐỂ ĐÓN CHÚALời Chúa:Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.”(Mc 1, 3)

Gợi ý:

Gioan Tẩy Giả được trao sứ vụ đi trước để dọn dường cho Chúa Giêsu đến. Ông xuất hiện như tiếng kêu trong hoang địa, mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, và chúng ta có thể nghe được tiếng người hô lớn: “Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi” (Mc 1, 3).

Lời của Gioan Tẩy Giả vẫn vang dội qua các thời đại và như một sứ điệp cấp bách gửi đến với chúng ta hôm nay. Tiếng gọi ấy mời gọi mọi người thay đổi nội tâm, bắt đầu một con đường mới, con đường ngay thẳng để đón Chúa đến. Chúng ta không thể chỉ dọn đường cho Chúa bằng các việc lành phúc đức hoặc sốt sắng trong các giờ thiêng liêng, trong khi con đường giao lưu giữa mình và tha nhân bị tắc nghẽn vì giận hờn, đố kỵ, ghen ghét, tranh đua… Chúng ta không thể chỉ sửa đường cho Chúa bằng việc năng lãnh nhận các bí tích, trong khi tâm hồn mình còn đầy dẫy những hố sâu của tham lam, ích kỷ; những khúc quanh của tội lỗi, gian dối; những đồi núi của kiêu ngạo và ngang bướng… Chúa đang cần chúng ta đi trên những con đường của lòng đơn sơ, hiền hoà, chính trực, ngay thẳng, khiêm tốn chấp nhận sống với và sống vì nhau để canh tân bản thân và giúp thăng tiến cộng đoàn.

Mùa Vọng năm nay, Mẹ Giáo Hội đã ân ban cho chúng ta qua Năm Thánh Hội dòng. Bốn tuần của Mùa Vọng như là “tiền đường” để bước tiếp vào những ngày thánh, mời gọi mỗi chị em nỗ lực sống hăng say trong giây phút hiện tại bằng đời sống nội tâm và chu toàn mọi bổn phận vì lòng yêu mến. Chính trong sa mạc thánh Gioan đã thực hiện tròn đầy sứ vụ tiền hô, nhờ giây phút tĩnh lặng, con người dễ dàng gặp gỡ Thiên Chúa. Mỗi ngày trong cuộc sống hiện tại, chúng ta vẫn có thể tiến vào sa mạc nội tâm vào mỗi sớm mai thức dậy, khi trời xế chiều hoặc lúc màn đêm buông xuống. Vì chính Chúa là nguồn mạch bình an, niềm vui và hy vọng để giúp chúng ta mau mắn dọn đường chờ đón Ngài.

Thực hành trong tuần:

Tâm niệm:“Hãy dọn đường” (x. Mc 1, 3)

Sống đời nội tâm bằng việc sốt sắng trong các giờ thiêng liêng, trung thành thực hiện việc xét mình cá nhân và xét mình chung.

Tuần 3: HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI – VUI SỐNG ĐỜI NHÂNCHỨNG

Lời Chúa:“Giữa các ngươi, có Ðấng mà các ngươi không biết. Ðấng ấy sẽ đến sau tôi, nhưng chính Ðấng ấy đã có trước tôi và tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Người” (x. Ga 1, 26-27)

Gợi ý:

Phụng vụ Lời Chúa trong tuần thứ III Mùa vọng nói lên ý nghĩa của niềm vui, mời gọi chúng ta hãy cảm nghiệm và sống niềm vui thực sự trong Thiên Chúa. Một niềm vui phát xuất từ nơi tâm hồn chứ không chỉ bề ngoài. Một niềm vui mang tính chủ đạo của cuộc đời chứ không chỉ là thứ niềm vui ký sinh, tạm bợ, phù phiếm….

Thánh Phaolô khẳng định trong bài đọc 2 rằng: con người chỉ đạt được niềm vui thực sự khi tâm hồn của chính mỗi người có Chúa. Nói cách khác, chỉ có khi nào ngụp lặn trong Chúa, lúc đó niềm vui đích thực mới hiện hữu trong cuộc đời. “Hãy cầu nguyện không ngừng”; “Ðừng dập tắt Thánh Thần”;“Để thần trí, linh hồn và thể xác anh em được gìn giữ toàn vẹn trong ngày Ðức Giêsu Kitô Chúa chúng ta ngự đến” (x. 1 Tx 5, 16-24). Và trong Tông huấn đời sống thánh hiến, Đức thánh cha Phanxicô đã nói: “Ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui”, ngài nhắn nhủ các tu sĩ rằng: “Chúng ta được mời gọi cảm nghiệm và chứng tỏ rằng Thiên Chúa có khả năng lấp đầy con tim của chúng ta và làm cho chúng ta hạnh phúc, không cần phải đi tìm hạnh phúc ở đâu khác; chứng tỏ rằng tình huynh đệ chân chính trong các cộng đoàn của chúng ta nuôi dưỡng niềm vui”.

Như vậy, chỉ có Chúa, chỉ có đời sống cầu nguyện mới mang lại cho chúng ta niềm vui thực sự trong tâm hồn. Nếu chúng ta không nối kết chặt chẽ với Ngài trong từng ngày sống, chúng ta sẽ bị chạy đua với những niềm vui hời hợt, bên ngoài, vì: không có chiều sâu, không mục đích, không lý tưởng.

Nơi thánh Gioan, niềm vui của ông là luôn trung thành thực hiện Thánh ý Chúa, à chu toàn vai trò của người dọn đường giới thiệu Đấng Cứu Thế sẽ đến. Mùa Vọng là dịp để mỗi chúng ta tìm lại ý nghĩa, mục đích và niềm vui đích thực cho cuộc sống của mình, lấy Tin Mừng làm mục đích hành động, nhìn lên Chúa để canh tân đời sống, dấn thân phục vụ để tìm thấy ý nghĩa của tình yêu vô vị lợi, hướng đến tương lai của ngày cánh chung để nỗ lực sống đời nhân chứng, với niềm vui đem Chúa đến cho mọi người –  Ngài lớn lên còn tôi thì nhỏ lại.

Thực hành trong tuần:

Tâm niệm:“Ðấng ấy đã có trước tôi và tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Người” (x. Ga 1, 26-27)

Hân hoan nghĩ về hồng ân Năm Thánh Hội dòng, tập vui tươi qua từng công việc bổn phận, thực hành nét đẹp của khiêm nhường phục vụ để sống đời chứng nhân.

Tuần 4:  THĂNG TIẾN CỘNG ĐOÀN – MẪU GƯƠNG GIA ĐÌNH NAZARETH

Lời Chúa:“Này tôi là tôi tá Chúa, tôi xin vâng như lời Sứ Thần truyền !” (Lc 1, 38).  

Gợi ý:

Bước vào Chúa Nhật thứ IV Mùa Vọng, tác giả Tin Mừng Luca đưa chúng ta về với biến cố truyền tin diễn ra nơi khung cảnh miền quê Nagiarét. Đức Maria, người thôn nữ khiêm hạ miền Nagiarét nghe những lời của Sứ Thần Gabriel đã không khỏi kinh ngạc. Maria còn đồng trinh mà nay Thiên Chúa lại muốn Maria làm mẹ, nên hỏi: “Việc ấy sẽ xảy ra thế nào, vì tôi không biết đến người nam!” (Lc 1,34). Trong sự đơn sơ, Maria không hoài nghi quyền năng của Thiên Chúa nhưng muốn hiểu ý định của Chúa hơn, hầu sống trọn ý Chúa. Băn khoăn của Maria được Sứ Thần giải thích, việc giữ mình khiết trinh với việc mang thai Đấng Cứu Thế không có gì là mâu thuẫn, lý do: “Không có việc gì mà Chúa không làm được”. Hiểu được ý Chúa, Maria đã mở lòng mình ra, sẵn sàng cộng tác vào công trình của Thiên Chúa và cất tiếng “xin vâng”. Lập tức “Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta” (Ga 1,14).

Để thực hiện ơn cứu độ nhân loại, bên cạnh tiếng thưa Xin Vâng của Maria, Thiên Chúa cũng cần tiếng Xin Vâng đầy khiêm tốn của Giuse. Tin mừng hôm nay cho chúng ta thấy, sứ thần đến “gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giuse” ( Lc1, 27). Như thế, việc Maria mang thai là điều không thể chấp nhận được, Giuse có thể tố cáo Maria dựa trên luật Israel lúc đó, nhưng Ngài không làm như vậy. Khi sứ thần Thiên Chúa hiện đến và nói với ông: “Đừng ngại nhận Maria về làm Bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần”( Mt 1,20), Giuse vâng phục hoàn toàn, ngài chu toàn sứ vụ làm cha Đấng Cứu thế một cách tròn đầy với thái độ thinh lặng tín thác dẫu trải qua bao thăng trầm, trắc trở, bồn chồn, lo lắng… Nhờ Giuse, Chúa Giêsu đã là người thuộc nhà Đavít. Những lời hứa của Thiên Chúa đã được ứng nghiệm (x. 2Sm 7,13).

Sống Mùa vọng Năm Thánh Hội dòng là một hồng ân vô cùng cao quý mà Thiên Chúa đã ân ban cho chúng ta. Để chuẩn bị máng cỏ tâm hồn xứng đáng đón chờ Chúa đến, chúng ta được mời gọi sống mẫu gương gia đình Nazareth để giúp thăng tiến cộng đoàn.Chúa Giêsu luôn sống tâm tình con thảo;Mẹ Maria mẫu mực trong vai trò làm mẹ, làm vợ; thánh Giuse liêm chính, trung thành trong bổn phận làm cha, làm chồng. Sứ vụ và vai trò của Ba Đấng hòa quyện vào nhau trong sự vâng phục Thánh ý Chúa để chương trình ơn cứu độ được thực hiện. Xin mẫu gương của Ba Đấng giúp chúng ta biết mau mắn thưa “xin vâng ” với Chúa, biết khiêm tốn sống tròn đầy vai trò và sứ vụ Chúa ân trao qua Hội dòng và Cộng đoàn, nhờ đótâm hồn chúng ta tràn đầy niềm vui, bình an và hạnh phúc đón nhận Hồng ân Năm thánh Thiên Chúa ban tặng.

Thực hành trong tuần:

Tâm niệm câu: Này tôi là tôi tá Chúa, tôi xin vâng như lời Sứ Thần truyền !(Lc 1, 38).  

Lắng nghe Lời Chúa, mau mắn xin vâng, dễ dàng cảm thông với chị em trong mọi biến cố.

THỰC HÀNH CHUNG:

Mỗi cộng đoàn linh động dọn đài Mùa Vọng để nhắc nhớ và sống Mùa Vọng của Năm Thánh Hội dòng.

Sau giờ kinh sáng và tối hát bài: HÃY TỈNH THỨC (câu 2 và ĐK)

Nào ta tỉnh thức chờ mong vì Chúa đến bất ngờ Người vời ta đi, nào ta tỉnh thức chờ mong luôn kiên tâm trung thành từng giờ từng giây.

ĐK: Hãy tỉnh thức vì không biết giờ nào, không biết giờ nào Chúa các con sẽ đến.

Hội dòng cùng hiệp thông cầu nguyện cho đại dịch, thiên tai, chiến tranh đang lan tràn trên khắp thế giới. Trong giờ suy niệm chủ đề mỗi tuần, cầu nguyện nhiều hơn cho sự bình an của nhân loại và hòa bình thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *