Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

CÙNG VỚI ĐỨC KITÔ NGƯỜI NỮ TU MẾN THÁNH GIÁ SỐNG ĐỜI HY TẾ

Lời nguyện mở đầu :

  Lạy Chúa Giêsu, chúng con tin thật Chúa đang ở đây với chúng con cách khiêm tốn trong nhà tạm, Chúa đã Phục Sinh vinh hiển sau khi đã vượt qua khổ ải trần gian. Chúa không ra đi vĩnh viễn để mãi mãi xa rời chúng con, nhưng vẫn âm thầm ở lại với chúng con từng ngày, trong từng biến cố. Chúa tiếp tục hiến tế  trong Bí Tích Thánh Thể để thánh hóa thế giới, để nuôi sống người ki tô hữu. Cám ơn Chúa đã cho chúng con thông dự vào sự sống của Chúa nhờ Bí Tích Thánh Tẩy và mời gọi chúng con theo sát Ngài hơn nữa trong ơn gọi thánh hiến, cho chúng con chung chia với Chúa phần hy tế đời mình để mang ơn cứu độ cho con người hôm nay.“Không phải nhờ những của chóng hư nát như vàng hay bạc mà anh em đã được cứu thoát khỏi lối sống phù phiếm, do cha ông anh em truyền lại. Nhưng anh em đã được cứu chuộc nhờ bửu huyết của Con Chiên vẹn toàn, vô tỳ tích, là Đức Kitô” (1Pr 1, 18 – 19).

   Nhờ Thập giá- nhân loại được hưởng ơn cứu độ, từ hơn 2000 năm qua Giáo Hội vẫn ca tụng rằng: “Kính chào Thánh Giá, niềm hy vọng duy nhất của chúng con!”[1] và Thánh Giá trở nên lời kinh cứu độ Giáo Hội khẩn cầu cho chính mình và cho toàn thể nhân loại. Cách riêng đối với các nữ tu Mến Thánh Giá, Thập Giá,lời kinh cứu độ không chỉ là kinh nguyện hằng ngày nhưng là phương châm và là mục đích sống được kết dệt nên gia sản thiêng liêng của Đấng Sáng Lập.“ Lạy Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa vì Chúa đã dùng Thánh giá mà cứu độ trần gian” ( ĐC.Lambert).

   Xin cho chúng con biết dùng lời kinh chuyển cầu trong nguyện đường và trong cuộc sống, để hướng lòng mình về những thực tại trên trời. Để gắn kết đời mình với hy tế Thập giá của Chúa. Nhờ đó, mỗi chúng con sống trong niềm tín thác,can đảm vượt qua những âu lo vì dịch bệnh, vì khủng hoảng kinh tế chính trị trên trần thế.Xin cho chúng con xác tín Chúa đã yêu chúng con đến cùng khi hiến tế chính mình trên bàn thờ thập giá. Xin cho chúng con biết yêu thương, hy sinh và trao ban cho nhau trong những chuyện nhỏ của đời sống thường ngày. Nhờ vậy,chúng con trở nên chứng tá sống động cho Chúa trong thời điểm hiện tại đầy biến động, khó khăn này.

SUY NIỆM:

   Theo định nghĩa của Tông Huấn Đời sống thánh hiến, người tu sĩ sống đời thánh hiến là người nghe tiếng gọi của Chúa Cha và được Chúa Thánh Thần thúc đẩy, đã chọn con đường đặc biệt bước theo Đức Kitô (sequela Christi), để tự hiến cho Thiên Chúa với một con tim không chia sẻ (số 1).

   Bước theo Đức Kitô người tu sĩ chọn cho mình một hướng đi cách dứt khoát và quyết liệt, chứng tỏ mình đang thực hiện một cuộc trở về liên tục, khám phá ra những điều kiện, những yêu sách và những đòi hỏi khác nhau của việc theo Đức Kitô. Đặc biệt, những nữ tu dòng Mến Thánh Gía, Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng ta, chúng ta được mời gọi tham dự vào sứ mạng cứu thế của Người ( Ts 31). Hằng ngày, chúng ta tưởng nhớ, suy niệm cuộc khổ nạn của Đức Kitô để sống mối tương giao giữa mình với Đấng mà mình đang bước theo, hầu kiện toàn tương quan ấy một cách bền vững hơn trong sự khao khát nên đồng hình đồng dạng với Người.

   Người nữ tu mến Thánh Gía chuyên tâm suy niệm,yêu mến và bắt chước Đức Giê su trong việc vác thánh giá đời mình đi theo con đường khổ nạn của Thầy. Học hỏi, chiêm niệm để đạt đến sự hiểu biết yêu mến, bước theo Đức Giê su là góp phần xoa dịu các nỗi khổ đau của loài người, là quyết tâm bằng lời nói và cách sống đẩy lui sự xấu, sự dữ, những khổ đau trong cuộc sống hiện tại. Thánh Giá của Chúa Giêsu là phương thế giải phóng thế giới khỏi mọi thứ tội lỗi, sự ác và cái chết. Đi theo Chúa Giêsu trong linh đạo Mến Thánh Gía là làm thế nào để biến khổ đau, hy sinh hằng ngày thành môi trường và cơ hội cho sự phục sinh, cho tình yêu và công lý.

   Chọn nếp sống đời thánh hiến mỗi chúng ta đã tự nguyện “không cho rượu mới vào bầu da cũ, cũng như không mang miếng vải mới đắp vào chiếc áo cũ”.

  Vì thế, khi tuyên khấn, mỗi người ý thức rõ ràng và chắc chắn việc tự nguyện từ bỏ quyền sở hữu để sống thanh bần trong tinh thần và trong thực tế; quyết sống khiết tịnh vì nước trời để trung kiên với Thiên Chúa bằng một tình yêu không san sẻ; sẵn sàng từ bỏ ý riêng để hoàn toàn tuân phục với lòng yêu mến Thiên Chúa.Mỗi người quyết tâm loại trừ khỏi lòng mình những khát vọng tư lợi, vị kỷ, và quên đi “cái tôi” và cả nếp sống dễ dãi, tầm thường, buông thả của con người tự nhiên nơi chính mình nữa. Chính nhờ sự từ bỏ này mà chúng ta được trở nên trống rỗng trước Thiên Chúa,tìm kiếm những điều thuộc thiên giới, luôn thể hiện một phong cách sống cao thượng hầu xứng đáng đón nhận cuộc sống mới nơi Đức Kitô phục sinh. Suốt đời chỉ chuyên tâm phụng sự Thiên Chúa và xoa dịu những nỗ khổ đau mà con người mọi thời phải trãi qua bằng lời kinh nguyện và sự hiến tế.

Chúng ta đang sống những ngày thật kinh hoàng của thế giới,theo thống kê của Reuters cứ sau 15 giây có một người phải chết vì Corona virrus, hoặc trung bình cứ sau 24 giờ thì có gần 5.900 người tử vong do Covid-19, theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu từ hai tuần qua.(.(https://zingnews.vn/

Mới đây một vụ 240 tấn thuốc nổ ( ammonium nitrate ) ở Libang bị nổ đã làm cho ít nhất 78 người thiệt mạng và gần 4.000 người bị thương. (https://tuoitre.vn/no-lon-o-lebanon-it-nhat-78-nguoi-thiet-mang-va-gan-4-000-nguoi-bi-thuong-2020080506484632.htm)

 Trước sự lan tràn của virus corona hay còn gọi là Covid-19 và sự giết chóc của nó, cùng với những nguy hiểm của khủng bố, thiên tai nhiều người trong chúng ta đặt câu hỏi “tại sao?” Tại sao lại có đại dịch này? Tại sao nhân loại phải liên tục bị khốn đốn, khổ đau ? Sao Chúa không can thiệp khi chúng ta kêu cầu trong đau đớn và thậm chí có người sợ hãi thất vọng? Cha James Martin, một linh mục dòng Tên người Mỹ, chia sẻ những suy tư của ngài về mầu nhiệm sự dữ. Đối với cha, câu trả lời vẫn là không có câu trả lời. Nhưng cha xác tín rằng chúng ta có thể tìm câu trả lời của đau khổ nơi Chúa Giêsu. Qua cuộc đời của Chúa Giêsu, người Kitô hữu biết rằng Con Thiên Chúa đã trải nghiệm và biết hết những đau khổ của phận người và chắc chắn Ngài không bỏ rơi chúng ta. Và những người không phải Kitô hữu cũng tìm được nơi Chúa Giêsu một gương mẫu cho cuộc sống. Vấn đề là chúng ta có tin vào một Thiên Chúa mà chúng ta không hiểu không?

  Trong thời điểm này, chúng ta- những người đi theo sát Đức Giê-su trên đường thánh giá chúng ta hiểu rõ hơn ai hết về Chúa của mình, chúng ta cảm thấy được an ủi, được ấm lòng khi cầu nguyện với Đức Giêsu, khi cùng với Người tiếp tục hiến tế đời mình, chúng ta biết rằng mình đang cầu nguyện với ai và sống cho ai ? Chúng ta đang cầu nguyện với một người hiểu chúng ta nhất, Ngài là Thiên Chúa làm Người, Ngài là con người và đã có kinh nghiệm về tất cả những đau khổ của kiếp người.

  Sống biến cố đại dịch hay trong cuộc khủng hoảng về kinh tế, chính trị, bấp bênh về mọi thứ này, có lẽ nó đang giúp mỗi chúng ta thêm xác tín:   Từ bỏ mình, sống hy tế cùng với Đức Kitô ngang qua những hy sinh khổ chế nhỏ bé hằng ngày là cách tuyệt đối làm cho chúng ta khám phá rằng, của cải vật chất, khả năng, tài khéo, bằng cấp, tiện nghi… mà mình đang sở hữu không phải là kho tàng để mình dừng lại ở đó. Nhưng kho tàng mà chúng ta đang tìm kiếm chính là “Nước Trời”, là “viên ngọc quý” mà mình phải bán tất cả, rủ bỏ tất cả để mua, để chiếm lấy.

    Sống đời thánh hiến theo linh đạo Mến Thánh Gía mời gọi mỗi người phải từ bỏ mình và thông phần với mầu nhiệm thập giá cứu độ của Chúa Giêsu Kitô.Cùng với Đức Kitô sống đời hiến tế từng ngày.Hãy để cho Chúa Thánh Thần, Đấng mình lãnh nhận trong Phép Rửa, tháp nhập chính mình vào cuộc khổ nạn của Chúa. Sống đời thánh hiến là sống ơn gọi Phép Rửa cách triệt để. Ơn gọi đời sống thánh hiến là đỉnh cao của ơn gọi Phép Rửa. Trong Phép rửa, mỗi người chúng ta cùng chết với chúa Kitô để cùng sống lại với Người, chúng ta được thông phần mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa, tức là thông phần vào cuộc tử nạn và phục sinh của Đức Kitô, trót cuộc đời của người dâng hiến là chết đi và sống lại với Người.

   Vậy, mỗi người hãy cùng với Đức Kitô Giêsu tiếp tục hiến tế cho nhân loại, để nhờ lễ hy sinh của mỗi người Đức Giê-su Kitô cứu thế giới khỏi khổ đau của sự chết mà mang họ đến hưởng nguồn sống bất tận trong Người.

  Lời nguyện kết:

   Lạy Chúa Giêsu, chị em chúng con vừa suy niệm, chiêm ngắm hy tế cứu độ của Chúa ngang qua cuộc khổ nạn. Đau khổ của con người trong nhân loại vẫn không ngừng tiếp diễn.Chúa thấu hiểu những gì con người đang trải qua. Chúa đang đồng hành với chúng con qua hiến tế Thánh lễ mỗi ngày.

  Xin cho chúng con bước theo Chúa trong những đòi hỏi nhỏ nhặt của đời sống để dù khi bị cám dỗ buông bỏ thánh giá, chối từ đau khổ, thử thách biết nhìn lên ánh mắt yêu thương của Chúa mà tiếp tục bước đi. Xin cho chúng con tình yêu và sức mạnh để khi những cảm giác nỗi loạn, tìm cách trốn chạy khi thánh giá xuất hiện, chúng con được Chúa cho nhìn thấy dấu đinh nơi thân thể phục sinh của Chúa mà quảng đại, can đảm đưa vai vác lấy cùng bước đi trong tin yêu, tín thác. Xin cho chúng con kết hợp thâm sâu với Chúa trong cầu nguyện, để trong thinh lặng của cõi lòng, chúng con nghe được tiếng Chúa và cảm nghiệm sâu sắc về những mời gọi của Chúa qua những hy sinh từ bỏ. Xin giúp mỗi chúng con biết phải làm gì trước những trái ý, hiểu lầm, cả những không vừa ý trong cuộc sống hằng ngày. Amen


BTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *