Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

ĐẾN VỚI CHÚA GIÊSU ĐỂ ĐƯỢC CHIA SẺ GÁNH NẶNG KHỔ ĐAU

 “Hãy đến với Ta, tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồ dưỡng” (Mt 11:28).

   LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU:  

   Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng từ bi lân ái, hạnh phúc thay khi chúng con được làm con Cha qua Bí Tích Thanh Tẩy. Nhìn lại cuộc đời mình, chúng con cảm nghiệm rằng, dù chúng con có tội lỗi đến đâu, có bất xứng thế nào,Chúa vẫn luôn yêu thương, dang rộng vòng tay đón chúng con trở về và ôm ấp chúng con vào lòng yêu thương nhân lành của Chúa. Cám ơn Chúa đã an bài cho thời gian đong đầy đắp đổi để chúng con nhận ra chính mình cần được ơn tha thứ. Thời gian còn thôi thúc mỗi người sống tâm tình con thảo với Chúa trong hành trình làm người của chúng con.

   Lạy Chúa, Xin thứ tha cho những lầm lỗi của chúng con và nhiều người trên thế giới đặc biệt là giới trẻ. Xin cho mỗi người biết mời Chúa ở lại trong tâm hồn, trong cuộc đời, trong mọi hoạt động sống của chúng con để được Ngài thương cứu sống. Có Chúa hiện diện,chắc chắn chúng con sẽ có một đời sống tràn ngập niềm vui và sự sống đến từ sự thật và chân lý mà Đức Giê-su mang lại. Để dù cuộc sống còn nhiều khó khăn gian khổ, vất vã ngược xuôi chúng con biết tìm đến Chúa là nguồn nâng đỡ ủi an và tìm lại sức mạnh để bắt đầu và bắt đầu lại mỗi ngày.

  Lạy Chúa Giê-su, xin Ngài ở đây với chúng con bởi chúng con, xin Chúa thương đến các quốc gia đang vẫn còn chống chọi với dịch Covid, nhiều người vẫn phải sống trong hoang mang sợ hãi, đói khổ…xin Chúa đến và đưa tay chữa lành dịch bệnh,nâng đỡ vật chất và tinh thần cho họ qua sự lưu tâm của các tổ chức quốc tể, của các nhà lãnh đạo để những anh chị  em này sớm tìm lại cuộc sống ổn định và bình an.

SUY NIỆM :

“Hãy đến với Ta, tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồ dưỡng” (Mt 11:28).

   Có phải Chúa chỉ nói lời này dành cho những người bạn của Chúa?

   Không, Chúa nói những lời ấy cho tất cả mọi người, dành cho tất cả những ai đang mệt mỏi với gánh nặng cuộc sống, ghánh nặng trước những lo toan cơm áo gạo tiền, bệnh tật, khổ đau…

  Và có ai hay người nào trong chúng ta cảm thấy mình bị loại ra khỏi lời mời gọi của Chúa?

  Chúa thấu biết cuộc sống này nặng nề tới mức độ nào đối với từng cá nhân. Chúa thấu biết bao điều mệt mỏi trong tâm hồn của ai đó, cả những thất vọng, những vết sẹo trong quá khứ, đến những gánh nặng đang phải ghánh vác, những lầm lỗi trong hiện tại, những bất định và lo âu về tương lai.

Hãy đến với Ta! Chúa bảo thế!

Đau khổ những là một trong những thực tại không ai có thể trốn tránh, xua đuổi hay chạy trốn, chối từ được, nhưng tính chất của nó vốn không cố định, không theo ai mãi hoài

Đối diện với những khổ đau ấy, Chúa Giêsu đã mời gọi chúng ta phải biết phản ứng và di chuyển.

Chúa bảo “Hãy đến!” Khi xảy ra những sai lỗi, khi bị tổn thương hay cực lòng, chúng ta dễ bị ở lỳ lại tại đó… Trong những thời khắc đen tối, phản ứng tự nhiên của chúng ta là dừng lại nơi bản thân mình rồi, suy nghĩ, gặm nhắm những điều bất công của kiếp sống, nghĩ về những điều vô ơn, những điều tệ hại đến với mình, và còn nhiều điều khác nữa. Chúng ta biết tất cả những điều ấy Chúa Giê-su nói rất rõ ràng, cụ thể: “Hãy đến với Ta!”

  Nhiều lần, khi phải đối diện với gánh nặng cuộc sống, hoặc khi có chuyện buồn, những chuyện hiểu lầm trái ý chúng ta cố gắng nói chuyện, tâm sự với ai đó. Với người bạn thân, người đồng hành, chia sẻ với một chuyên gia…điều ấy thật tốt, nhưng đừng quên Chúa Giêsu!

   Đừng quên bầu bạn với Chúa Giêsu, đừng quên nói với Chúa Giê-su nơi Thánh Thể về cuộc sống của mỗi người, đừng quên phó dâng chính mình và phó thác cuộc đời của mình cho Chúa. Có lẽ vẫn còn những chỗ đen tối, sâu kín trong cuộc đời mà chúng ta chưa bao giờ thổ lộ cho Chúa Giê-su. Còn nhiều ngỏ ngách tăm tối mà chúng ta chưa dám mở ra để cho ánh sáng của Chúa chiếu sọi, sưởi ấm. Có khi không dám cho Chúa đụng chạm vì sợ đau – sợ  được rửa sạch chăng?… Mỗi người đều có câu chuyện của riêng mình. Và nếu ai đó có những khoảng trống tăm tối, thì hãy đến với Chúa Giêsu, hãy đi đến với lòng thương xót, Hãy đến với Chúa Giêsu, hãy kể cho Chúa nghe câu chuyện của mình.

 “Hãy đến với Ta, tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồ dưỡng” (Mt 11:28).Chúa nói với từng người chúng ta “Can đảm lên, đứng trước sức nặng của cuộc sống, đừng bỏ cuộc, đừng đóng kín bản thân với những sợ hãi và mặc cảm tội lỗi, nhưng hãy đến với Ta”.

  Những lúc gặp đau khổ, buồn chán chúng ta có đến tâm sự, chia sẻ với Chúa Giê-su như người bạn tâm giao để được Người nâng đỡ, ủi an.?

   Hãy đến với Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng,

Chúa Giê-su Thánh Thể đang đợi chờ chúng ta, Ngài không giải quyết các vấn đề của chúng ta bằng phép lạ, bằng đũa thần, nhưng Chúa giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ để có sức đương đầu với các vấn đề khó khăn, đau khổ, thất vọng, thất bại chúng ta đang trãi qua.Chúa Giêsu không gạt đi gánh nặng cuộc đời, nhưng trái tim Người mang lấy nỗi đau của chúng ta ; Chúa không lấy thập giá khỏi chúng ta, nhưng Người vác thập giá đi cùng chúng ta. Và nếu vác Thánh Gía cùng với Chúa, Thánh Gía ấy trở nên nhẹ nhàng, bởi vì chính Chúa là chốn nghỉ ngơi và Đấng ban sức mạnh cho chúng ta .

   Khi mỗi người để Chúa Giêsu bước vào cuộc đời mình, chắc chắn bình an sẽ đến và ở lại trong cuộc đời ấy, ngay cả giữa những thử thách và khổ đau dường như không thể chịu đựng nỗi, Ngài sẽ bồng chúng ta trên đôi tay của. Hãy đến với Chúa và dâng cho Chúa đời sống, công việc bổn phận và cả những nỗi khổ đau thầm kín nhất của mình. Bằng lời cầu nguyện hằng ngày, trong sự tin tưởng, trong  đối thoại, tâm sự thân tình với Chúa. Chúng ta hãy quen sống với Lời Chúa, để tiếp tục khám phá tình yêu và lòng thương xót của Người.

   Đã nhiều lần Chúa mời gọi mỗi chúng ta “Hãy đến cùng ta và  học cùng Ta…và anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng”. Như thế, khi học với Chúa, đi cùng Chúa,chúng ta nên tìm những phút giây thinh lặng, thanh thản để nghỉ ngơi một chút,tìm sự nghỉ ngơi đích thật nơi Chúa. Tạm buông bỏ tất cả để viếng Thánh Thể, Chúa sẽ lấp đầy con tim, khối óc của mình, chúng ta sẽ tìm được sự nghỉ ngơi đúng nghĩa.

LỜI NGUYỆN KẾT:  

   Lạy Chúa Giê-su Ki-tô chịu đóng đinh, chị em chúng con vừa suy niệm, chiêm ngắm bài học thiêng liêng mà Chúa dạy chúng con từ cuộc khổ nạn. Lời mời gọi“Hãy đến với Ta, tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồ dưỡng” vẫn còn vang vọng từ nơi Thập Gía Chúa.Đau khổ của Chúa vẫn còn im đậm trên thân thể dù Chúa đã vinh quang Phục Sinh. Nhìn ngắm dấu vết đau thương của Chúa, chúng con học được nhiều bài học thân thương và biết phải làm gì trước những đau khổ, trái ý, hiểu lầm…hằng ngày.

   Lạy Chúa Giê-su,con đường Thập Gía luôn chật hẹp và bị mọi người chối từ, chúng con cũng rất sợ khi đối diện với Thập Gía. Xin cho chúng con lòng yêu mến Chúa để chúng con biết chạy đến với Chúa dù khi vui hay lúc buồn chán, khi gặp thành công hay thất bại vẫn trung kiên bước đi trên con đường Chúa đã mời gọi. Xin cho chúng con kết hợp thâm sâu với Chúa trong cầu nguyện, để trong thinh lặng của cõi lòng, chúng con nghe được tiếng Chúa và cảm nghiệm sâu sắc như thánh Phaolô“. “Ơn của Thầy đã đủ cho anh. Vì sức mạnh của Thầy được biểu lộ trọn vẹn trong sự yếu đuối. Thế nên tôi rất vui mừng và tự hào vì những yếu đuối của tôi, để sức mạnh của Đức Ki-tô ở mãi trong tôi. Vì vậy tôi cảm thấy vui sướng khi mình yếu đuôi, khi bị sỉ nhục, hoạn nạn, bắt để vác thánh giá đời mình trong tình yêu và niềm vui.  

   Lạy Mẹ Maria, Mẹ của chúng con, xin nâng đỡ chúng con, vì Mẹ luôn chăm sóc chúng con khi chúng con mệt mỏi mang gánh nặng nề. Xin Mẹ dẫn chúng con đến với Chúa Giêsu con yêu dấu của Mẹ và hiên ngang bước đi trong cuộc sống đời thường với những đòi hỏi của Tin Mừng. Amen

BTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *