Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

ĐIỀU KIỆN ĐỂ THEO ĐỨC KITÔ

“… Hãy ra khỏi chính mình và đi về những vùng ngoại ô của cuộc đời… Anh chị em đừng khép lại trong chính mình, đừng để mình bị ngột ngạt với những chuyện lẩm cẩm trong nhà, đừng bị giam hãm trong những vấn đề nội bộ… Anh chị em sẽ tìm thấy sự sống khi ban phát sự sống, tìm thấy hy vọng khi ban phát hy vọng, tìm thấy tình thương bằng cách yêu thương.” (x. tông thư, số II, 4)

Lời nguyện đầu:

Lạy Thiên Chúa tình yêu! hiệp với triều thần thánh trên trời, chúng con cùng với muôn tạo vật xin dâng lên Chúa lời chúc tụng, ca khen và cảm tạ tình yêu Chúa trong giây phút đầu tiên của một ngày mới. Mỗi ngày thứ sáu đã trở thành truyền thống của Hội dòng chúng con, ngày đặc biệt cùng nhau chiêm ngắm mẫu gương tuyệt hảo về tình yêu tự hiến của Đức Kitô chịu đóng đinh, đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con.

Lạy Chúa Giêsu chịu đóng đinh !

Bài học từ Thập Giá, Chúa cho chúng con cảm nếm về khổ đau và hạnh phúc, tôi  luyện và vinh quang, để qua hành trình huấn luyện của Chúa nơi Tin Mừng, qua lời khuyên bảo, dạy dỗ cùng gương sống của Chúa- chúng con càng cảm thấu mầu nhiệm tình yêu tự hủy của Chúa cao cả thế nào và đủ sức vượt lên chính mình, dù gánh nặng cuộc đời đôi lúc làm chúng con mệt mỏi, muốn trốn chạy và tháo lui. Xin Thánh Thần Chúa soi dẫn, trợ lực giúp chúng con hiểu biết rõ ràng, tường tận và cảm nếm sâu xa tình yêu từ thập giá của Chúa, Đấng chúng con chọn, theo đuổi và quyết tâm để Chúa làm đối tượng duy nhất trong mọi suy nghĩ và động lực thi hành mọi sứ vụ mỗi ngày.

Suy niệm:  Đọc Lời Chúa ( Lc 9, 23-26 )

Hàng ngày trên các phương tiện truyền thông báo chí, xem truyền hình và ngay cả trên đường phố, chúng ta thấy nhan nhản những tấm panô quảng cáo với bao lời hay, ý đẹp để giới thiệu các sản phẩm: nào là 3 trong 1, nào là ngon, bổ, rẻ; nào là tiện lợi, nhanh chóng; nào là số 1 thế  giới… và còn  nhiều, rất nhiều lời khác nữa nhằm tạo ấn tượng, làm nổi bật mặt hàng họ muốn bán; họ sẵn sàng làm đủ cách hấp dẫn để thu hút thị hiếu khách hàng.

Trong khi đó, đối với Đức Giêsu Kitô, một tư tưởng khác thường với người đời, Ngài cũng tạo ấn tượng, cũng thu hút khách mời bằng câu chủ lực: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Lc 9,23). Một tư tưởng ngược với dòng chảy, trào lưu của xã hội đang chạy theo cái ảo của vật chất thực dụng. Một tư tưởng mang chiều sâu thực tế mà trên cõi đời này ai đã là người đều cũng phải chạm đến.

Thật vậy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mỗi ngày mới có thể bước theo và làm môn đệ của Chúa Giêsu, lời mời gọi khác thường. Bởi vì trước mắt mọi người, thập giá thì có gì là hay, có gì là trổi trang và hấp dẫn như thánh Phaolô  khẳng định: “Thập giá là một sự điên rồ đối với dân ngoại, và là một điều ô nhục đối với người Do Thái” (x. 1Cr 1, 23).

 Thế nhưng, chính ngang qua con đường thập giá đó, Đức Kitô đã đem lại ơn cứu độ muôn đời cho những ai tình nguyện đi theo Người. Đây là lời mời gọi hoàn toàn tự do. Chúa không bắt buộc ai, nhưng mời gọi mỗi người tự do lựa chọn để dấn thân cho lý tưởng thanh cao và giá trị toàn vẹn. Điều Chúa muốn mời gọi không phải chỉ quyết một lần là đủ mà chính là một thái độ lựa chọn liên tục luôn mãi trong suốt cuộc đời mình.

 Đời sống tu trì với những giờ giấc và công việc cố định, quen thuộc, dễ làm cho chúng ta bị trói buộc trong những lo lắng cho bản thân, những hơn thua nhỏ nhặt trong cuộc sống thường ngày mà quên mất mục đích của đời thánh hiến. Chính Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ những mong đợi của mình nơi các tu sĩ trong năm đời sống thánh hiến: “… Hãy ra khỏi chính mình và đi về những vùng ngoại ô của cuộc đời… Anh chị em đừng khép lại trong chính mình, đừng để mình bị ngột ngạt với những chuyện lẩm cẩm trong nhà, đừng bị giam hãm trong những vấn đề nội bộ… Anh chị em sẽ tìm thấy sự sống khi ban phát sự sống, tìm thấy hy vọng khi ban phát hy vọng, tìm thấy tình thương bằng cách yêu thương.” (x. tông thư, số II, 4)

    Lạy Chúa Giêsu yêu mến, khi chúng con rời khỏi gia đình máu mủ ruột thịt, để tháp nhập vào gia đình thiêng liêng là  Hội dòng, chúng con đã tự nguyện để Chúa biến đổi, qua việc Chúa đặt cho con một tên gọi mới, một thương hiệu mới có tên của Đấng chịu đóng đinh đó là Mến Thánh Giá, là người yêu mến và tình nguyện vác Thánh giá theo Chúa Giêsu mỗi ngày. Chúng con không vác Thánh giá một mình nhưng cùng vác với Đức Kitô. Thánh giá của mình là hy sinh chấp nhận những khó khăn, thử thách của cuộc đời do sự khốn cùng, yếu đuối, bất ổn của chính con người chúng con. Nếu chúng con thật lòng yêu mến Chúa thì chúng con sẵn sàng làm tất cả vì người mình yêu, sẵn sàng từ bỏ những cản trở khiến chúng con không đến được với Chúa, và dám ra khỏi cái ảo tưởng nơi bản thân để đón nhận sự thật về chính mình giữa những tạm bợ trong cuộc đời này, dám ra khỏi những ý nghĩ tiêu cực đóng khung và định kiến về người chị em sống bên cạnh để đón nhận nhau và nhìn nhận dưới con mắt của Chúa, dám ra khỏi sự giả hình, khỏi cái tôi ích kỷ để đến với chị em trong tâm tình hiền lành và khiêm tốn như Chúa Giêsu, dám ra khỏi những kết luận vội vàng, những lối suy nghĩ cứng nhắc thiếu quảng đại của chính mình với tha nhân để sống theo ý Chúa và giống Chúa, dám can đảm thoát khỏi sự ích kỷ cố hữu, sự lười biếng an phận để nhiệt thành dấn thân vì tình yêu Đức Kitô thúc bách.

Xét lại đời sống mình,đâu là điều làm tôi bận tâm nhất? Chúa dạy tôi nên đi ra , làm thế nào để thoát khỏi mình mà đến với người khác, đến với mọi người để trao niềm vui, trao bình yên, trao tin tưởng cho họ, tôi đáp lại lời mời gọi của Chúa như thế nào?

Sống trong đời tu, người tu sĩ cần nhiều hy sinh để tim mình được thanh thoát, không có gì sở hữu riêng,không chiếm hữu vật gì, chiếm giữ bất cứ ai, nơi chốn nào… từ bỏ luôn cả phán đoán, ước muốn, sở thích đam mê của mình. Quyết tâm theo Đức Kitô trong linh đạo Mến Thánh Gía, tôi có sẵn sàng từ bỏ để đáp ứng điều kiện mà Đức Giêsu mời gọi không?

Lời nguyện kết:

         Lạy Chúa Giêsu, để đáp lại lời mời gọi của Chúa thực hiện những điều kiện Chúa muốn điều đầu tiên chúng con phải có là kết hợp mật thiết hơn với Chúa trong cầu nguyện liên lỉ để đủ sức tích cực, đón nhận những hoàn cảnh Chúa gởi đến. xin Chúa ban cho chúng con sức mạnh tình yêu đích thực từ Thánh giá Chúa, để chúng con đón nhận Thánh giá cuộc đời chúng con với thái độ  khiêm tốn và ước mong nên giống Chúa mỗi ngày. Xin cho con  ra khỏi chính mình và đi ra những vùng ngoại ô của ngày sống… Xin cho con không khép lại trong chính mình, không để mình bị ngột ngạt với những chuyện lẩm cẩm trong nhà,nhỏ nhặt, vụn vặt trẻ con… đừng để con bị giam hãm trong những vấn đề nội bộ… Xin cho con tìm thấy sự sống, niềm vui và hạnh phúc khi sống cho đi và thực sự tìm thấy hy vọng khi ban phát hy vọng, tìm thấy tình thương bằng cách yêu thương mọi người trong đời sống phục vụ, mục vụ của con mỗi ngày. Amen.

BTT/MTG QN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *