Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

ĐÓN NHẬN ÁNH MẮT CỦA CHÚA GIÊSU

SUY NIỆM CHỦ ĐỀ MÙA CHAY 2020

Tuần 4:  ĐÓN NHẬN ÁNH MẮT CỦA CHÚA GIÊSU

Lời Chúa:Thầy là ánh sáng thế gian” ( Ga 9,5)  Uớc gì ngày sống của con luôn tìm đến ánh sáng chân thật ấy.

Lời nguyện mở đầu:

   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin Chúa đang ngự trong nhà tạm và trong tâm hồn chúng con, chúng con cám ơn Chúa về sự hiện diện đầy yêu thương và khiêm tốn của Chúa để ở thật gần với Chúng con. Chúng con tri ân Chúa về thời gian Chúa ban, thời gian như ân huệ Chúa dùng để chúng con nên thánh trong việc nhìn nhận Chúa là ánh sáng là nguồn sống dẫn chúng con về quê thật. Ánh mắt xót thương của Chúa vẫn dõi theo chúng con từng ngày nhưng chúng con thích bóng tối hơn là ánh sáng.

  Phụng vụ Lời Chúa tuần 4 mùa chay cho chúng con nhìn nhận về thực trạng cuộc sống mình.  Dù sống trong ơn Chúa nhưng chúng con vẫn mù lòa trước những thần tượng giả tạo.Chúng con được nuôi dưỡng bằng ơn thánh nhưng vẫn bị lôi cuốn bởi sai lầm và giả dối, ưa thích và chọn lối sống“ ảo” hơn là cuộc sống “thật”, ưa chuộng bóng tối hơn là sự sáng.Chúng con vẫn còn mù tối trước tình yêu lớn lao và ánh sáng chân lý Chúa dành cho mỗi người trong chúng con.

 Giờ này, chúng con muốn đứng lên “trở về với Chúa”, nguyện xin Chúa ban Chúa Thánh Thần đến với tâm hồn mỗi chị em chúng con. Để nhờ Ngài soi sáng hướng dẫn giúp chúng con tiếp cận, đụng chạm đến cõi thâm sâu tâm hồn chúng con để chúng con được biến đổi, được nhìn thấy sự thật là Chính Chúa.

  Lạy Chúa là nguồn ánh sáng, xin hãy đến và làm cho chúng con được tan chảy trong Ngài.

Suy Niệm:

  Trong suốt cuộc đối thoại với Đức Giê-su, anh mù đã được Người soi sáng để từng bước khám phá sự thật về vai trò cứu độ của Người: Từ “một người tên là Giê-su“Người tên là Giê-su đã trộn một chút bùn, xức vào mắt tôi, rồi bảo: “Anh hãy đền hồ Si-lô-ác mà rửa”. Tôi đã đi, và sau khi rửa tôi nhìn thấy được” (Ga 9,11) đến “một vị Ngôn sứ “Còn anh, anh nghĩ gì về người đã mở mắt cho anh ?” Anh đáp: “Người là một vị Ngôn sứ (Ga 9,17), rồi “Người bởi Thiên Chúa mà đến”  (Ga 9, 33). Sau cùng khi đã được Đức Giê-su mặc khải mình là Tôi Trung của Thiên Chúa và là Đấng Thiên Sai, thì anh mù đã tuyên xưng đức tin: “Thưa Ngài, tôi tin” và anh sấp mình thờ lạy Người.

   Quả thật, chỉ những ai thực tâm muốn đi tìm Chúa mới được Người cho gặp và  nhận được ơn Chúa soi sáng để đạt được đức tin. Trái lại, những ai tự kiêu lại tưởng mình sáng mắt, thông thái hiểu biết sự vật bề ngoài lại trở nên mù tối về đức tin”Tôi đến thế gian này chính là để xét xử: cho người không xem thấy được thấy, và kẻ xem thấy lại nên đui mù !” ( Ga 9, 39).

  Thói ích kỷ thường làm con người ra mù tối không nhìn thấy nhu cầu của tha nhân bên cạnh mà chỉ tìm kiếm thỏa mãn các quyền lợi của mình như người giàu trong dụ ngôn anh La-da-rô nghèo khổ.

   Thói vô cảm có nguy cơ làm con người bị mù tình thương,dững dưng đóng của lòng nên dễ làm ngơ trước những anh chị em đang cần được giúp.

   Thói tự kiêu thường làm con người bị mù không nhìn thấy thói hư ,tật xấu của bản thân mà chỉ thấy những điều xấu nơi tha nhân mình không thích.

   Thói tự mãn, tự khinh thường làm cho con người thích hoành tráng, hào nhoáng, khoe mẻ những thành công…

 Và tình trạng nghiện mạng xã hội càng ngày càng trở nên đáng báo động. Người ta dành quá nhiều thời gian cho Internet, đôi khi chỉ lang thang, lướt dạo như một thói quen. Khi ăn, khi ngủ, thậm chí cả khi đi vệ sinh, người ta cũng không quên mang theo chiếc điện thoại bên mình. Mạng xã hội như một con sâu, âm thầm nhưng mãnh liệt, liên tục gặm nhấm, làm hao mòn sức khoẻ, tiêu tốn tiền bạc, và làm rạn vỡ tình cảm con người. Không thiếu những người coi mạng xã hội là nơi để trút bỏ giận dữ, căm hờn, ghen tuông, xỉa xói, chửi rủa thậm tệ. Đáng nói hơn, một số còn lan truyền những thông tin không lành mạnh, những tin rác chưa được kiểm chứng, gây bức xúc trong dư luận, đồng thời xúc phạm nhân phẩm, hạ bệ uy tín và bán rẻ danh dự người khác…Trước những “thần tượng giả mạo” và cuộc sống tràn ngập bóng tối của lầm lạc, gian dối nên đã không phân biệt được đâu là thật là giả, không nhìn nhận sự thật đến từ Thiên Chúa, đến từ giáo huấn đầy khôn ngoan của Giáo Hội.

  Để đón nhận ánh sáng, tình yêu và ơn chữa lành chúng ta nghe lại lời của vị cha chung của Giáo Hội nói với giới trẻ “Các bạn trẻ thân mến, các con hãy để cho Đức Giêsu nhìn vào đôi mắt của mình, để phát sinh trong các con ước muốn nhìn thấy Ánh Sáng, ước muốn cảm nghiệm Sự Thật rạng ngời. Dù ta có ý thức hay không, Thiên Chúa đã tạo dựng ta bởi vì Ngài yêu ta và để cho ta có thể yêu lại Ngài. Đó là lý do của nỗi nhớ nhung Thiên Chúa khôn nguôi trong tâm hồn con người: “Lạy Chúa, con tìm Thánh nhan Chúa. Xin Ngài đừng ẩn mặt!”(Tv 27,8-9). Thánh Nhan đó, ta biết, đã được mặc khải cho ta trong Đức Giêsu Kitô. Các bạn trẻ thân mến, chẳng phải các con muốn chiêm ngắm vẻ đẹp đó sao? Đây là câu hỏi mà cha  đặt ra cho các con trong Ngày Quốc tế Giới trẻ năm 2004 này. Các con đừng vội trả lời. Trước hết, hãy tạo một sự thinh lặng nội tâm. Hãy để phát sinh từ tâm hồn ước muốn nồng cháy muốn gặp Thiên Chúa này, một ước muốn đôi khi bị bóp nghẹt bởi những tiếng ồn ào của thế gian và bởi những quyến rũ của các thú vui. Hãy để cho ước muốn đó được phát triển và các con sẽ có được kinh nghiệm kỳ diệu về việc gặp gỡ Đức Giêsu”. (Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong sứ điệp ngày Quốc tế Giới trẻ lần thứ 19 )

   Người Nữ tu Mến Thánh giá cũng được mời gọi để cho ánh mắt Đức Giêsu nhìn thẳng vào đôi mắt mình qua sự kết hợp thâm sâu trong cầu nguyện, trong các giờ viếng Thánh Thể và cả trong cuộc sống.

  Chị em chúng ta có ước muốn gặp Đức Giê-su trong mọi khoảnh khắc đời sống hay chúng ta đang bị công việc chi phối, chúng ta đang để cho những chương trình, dự tính thực hiện những dự án quyến rũ chúng ta. Chúng ta có để Chúa Giê-su cùng thực hiện sứ mạng của mình không?

Chúng ta có để ánh sáng của Đức Giê-su soi sáng những vấn đề của chính mình, của cộng đoàn…?

Lời nguyện kết:

Lạy Chúa Giê-su, Xin đừng để sự ác cảm và thành kiến che mắt, làm cho chúng con không nhìn thấy những ưu điểm của người khác. Xin cho chúng con luôn khiêm tốn nhận ra khuyết điểm lầm lỗi của mình để sửa sai. Xin cho chúng con biết nhìn thấy Chúa đang hiện diện trong thiên nhiên, nơi bản thân con và nhất là nơi anh chị  em mình để sẵn sàng yêu mến và khiêm nhường phục vụ họ như phục vụ chính Chúa hầu xứng đáng nên môn đệ thực sự của Người.

 Lạy Chúa Giê-su xin thương xót chúng con và thương xót nhân loại vì hiện tại còn biết bao người đang mù chữ, mù kiến thức, mù giáo lý, mù công lý và sự thật, mù vì sự vô cảm trục lợi trước sự đau khổ của đồng loại… Nhất là đang bịt tai nhắm mắt  cố chấp không tin nhận quyền năng và lòng thương xót của Chúa. Lạy Chúa, xin mở mắt cho chúng con nhìn thấy ánh sáng, ánh sáng từ ánh mắt yêu thương và nguồn ơn giải thoát của chúng con. Amen

BTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *