Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

ĐÓN NHẬN SỰ SỐNG TỪ CHÚA GIÊSU

SUY NIỆM CHỦ ĐỀ MÙA CHAY 2020

Tuần 5:  ĐÓN NHẬN SỰ SỐNG TỪ CHÚA GIÊSU

Lời Chúa: “ Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống” (Ga 11,25 )

Lời nguyện mở đầu:

    Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng từ bi lân ái, hạnh phúc thay khi chúng con được làm con Cha qua Bí Tích Thanh Tẩy. Nhìn lại cuộc đời mình, chúng con cảm nghiệm rằng, dù chúng con có tội lỗi đến đâu, có bất xứng thế nào, Cha vẫn luôn yêu thương, dang rộng vòng tay đón chúng con trở về và ôm ấp chúng con vào lòng yêu thương nhân lành của Cha. Cám ơn Cha đã an bài cho thời gian đong đầy đắp đổi để được nhận ra chính mình cần được ơn tha thứ. Thời gian còn thôi thúc mỗi người sống tâm tình con thảo với Cha trong hành trình làm người của chúng con.

   Lạy Cha, biết bao Mùa Chay đã ngang qua trong cuộc đời, thế mà chúng con vẫn sống trong tội lỗi và bất xứng, nhiều người trong nhân loại chúng con đang dần để mình chết  trong vũng lầy tối tăm, lầm lạc, vô định, dửng dưng trước tình yêu và sự thật. Loài người đang tiến gần đến sự chết vì loại bỏ giá trị vĩnh cửu mà chạy theo những đam mê, tệ nạn, chạy theo thói hư của hưởng thụ ích kỷ…Chúng con thật là những đứa con vô tâm, bất hiếu, không cố gắng sửa đổi để hoàn thiện chính mình. Xin Cha thứ tha cho những lầm lỗi chúng con và nhiều người trên thế giới đặc biệt là giới trẻ. Xin cho mỗi người biết mời Chúa ở lại trong tâm hồn, trong cuộc đời, trong mọi hoạt động sống của chúng con để được Ngài thương cứu sống. Có Chúa hiện diện,chắc chắn chúng con sẽ có một đời sống tràn ngập niềm vui và sự sống đến từ sự thật và chân lý mà Đức Giê-su con Cha mang lại.

  Lạy Chúa Giê-su, xin Ngài ở đây với chúng con bởi chúng con xác tín  nếu có Thầy đây với chúng con chúng con sẽ được sống và sống dồi dào hơn.

Suy Niệm:

   Sau cuộc gặp gỡ với Giakêu, Chúa Giêsu rời Giêricô đi Giêrusalem. Các môn đệ tìm cách can ngăn Người vì biết rằng ở đó Người sẽ gặp sự kình địch của người Do Thái. Đức Giêsu vẫn đến đó và tin tức về bệnh tình của Lagiarô gây nên một cuộc bàn cãi sôi nổi. Nhưng Chúa Giêsu tuyên bố: “Lagiarô chết rồi Ta mừng cho chúng con vì Ta không có mặt ở đó, để chúng con được tin“. Niềm vui của Chúa trong một hoàn cảnh như thế có thể làm ta ngạc nhiên. Người vui vì Người sắp tỏ uy quyền của mình trên thế lực mù quáng của sự chết, và đàng khác vì sắp tăng cường lòng tin của các môn đệ đối với Người.

   Cái chết của Lagiarô là một sự kiện tự nhiên.Con người sinh ra rồi chết, đó là chuyện chắc chắn. Nhưng trong cái tất yếu kia, một người có thể can thiệp  và chế ngự được nó. Con người ấy đầy từ bi và quyền năng, Người ấy là con Thiên Chúa, Người ấy mang tên Giê-su. Sự can thiệp của Người trên cái chết của Lazarô chứng tỏ Thiên Chúa không ở nơi xa xôi, không dững dưng với tạo vật. trái tim NGƯỜI  biết xúc động, xao xuyến trước đau khổ và sự chết. Người dùng quyền năng của LỜI cho Lagiarô sống lại.

  Sự kiện cho Lazarô sống lại – Phụng vụ Lời Chúa  mời gọi mọi người suy tư về thân phận của mình. Thân phận đau khổ và cái chết đau buồn của chàng thanh niên Lazarô cũng là thân thận tất yếu của con người qua mọi thời đại.Cho Lazarô phục sinh, Chúa Giê-su muốn khơi lên trong lòng mọi người sự sáng của niềm tin và quyền năng tình thương cứu độ của Người.

   Đức Giê-su đã rơi lệ trước người bạn của mình đã chết và Ngài đã cho anh sống lại, cho thấy rằng tuy vẫn trung tín với mình trong sự tôn trọng định luật thiên nhiên, nhưng Thiên Chúa có thể lấy quyền năng mình thay đổi chúng để phục vụ những kẻ Người yêu mến.

   Phép lạ cho ông Lagiarô sống lại làm chứng rằng Ngài có quyền ban sự sống. Không phải sự sống như đám đông bao quanh Ngài thầm nghĩ – sống một thời gian rồi chết – cũng không phải sống lại ngày tận thế mà thôi, như Matta tin tưởng, mà là sống ngay bây giờ và sống đời đời, như Ngài đã nói: “Ai nghe lời Tôi và tin vào Đấng đã sai Tôi thì được sống đời đời và khỏi bị xét xử, nhưng được từ cõi chết mà qua cõi sống” (Ga 5,24)

 Vậy là có một sự sống khác!

 Có một sự sống thật. Sự sống ấy đã bắt đầu từ bí tích Rửa Tội và tiếp tục mãi đến đời đời. Sự sống thật này không mất đi khi con người chết, nhưng chỉ mất đi bởi tội lỗi (Ga 8,21). Tội lỗi mới là cái chết thật. Và ngược lại, cái mà chúng ta coi là sống chưa hẳn là sống.Chỉ khi nào sống bằng chính sự sống của Chúa thông ban cho, lúc đó mới là sống thật và bảo đảm sống đời đời ngang qua cái mà chúng ta gọi là chết.

    Thánh Phaolô, đã nói đến tình trạng những người “sống mà như chết” và “chết mà vẫn sống” đó: “Ai sống theo xác thịt, tội lỗi, thì dù có sống cũng như chết; ngược lại, ai sống theo Thánh Thần thì dù có chết cũng vẫn sống; hơn nữa, một ngày kia, Đấng đã cho Đức Kitô phục sinh cũng sẽ cho thân xác của những kẻ sống theo Thánh Thần được sống lại“. (Rm 8,8-11)

   Ngày nay nhiều người trẻ “sống mà như chết” bởi họ để cho tuổi trẻ trôi qua trong lơ đãng, hời hợt, mê ngủ, nghiện game, ma túy, nghiện điện thoại thông minh, Nghiện Facebook …không nỗ lực học tập rèn luyện bản thân mà chỉ sống phúng túng, không có khả năng vun đắp đời mình trên các giá trị thật, không ra sức xây dụng các mối tương quan sâu xa và đi vào trọng tâm của đời sống. Không chuẩn bị  tương lai mình trên nền tảng vững chắc, sống không có hy vọng, sống không tình thương, sống mà bị đời bạc đãi, phản bội, sống không ra con người, và nhất là sống trong tội ác. Sống như vậy, con người không cần đợi đến chết mới là chết.

    Một người nhắm mắt xuôi tay từ giã cõi đời này được coi là chết. Nhưng nếu sống theo “ sống theo Thánh Thần thì dù có chết cũng vẫn sống”.Bất cứ ai đã thoát khỏi tội lỗi và sống trong ân sủng thì đang sống trong sự sống đời đời rồi. Sự chết thể xác không làm gián đoạn được sự sống thân thiết với Thiên Chúa trong Nước Trời. Sự sống lại ngày tận thế, sự sống vinh quang đời sau đã bắt đầu ở hiện tại như cây trái đã bắt đầu trong hạt giống.

   Chúa đã phục sinh cho Lazarô để nói cho mọi ki tô hữu và cho chúng ta những nữ tu Mến Thánh Gía sự sống vinh quang đời sau đã bắt đầu ở hiện tại chúng ta cùng sống lời khuyên của Đức Thánh Cha Phanxicô “chúng ta có thể dùng tuổi trẻ của mình để vun đắp những điều đẹp đẽ và lớn lao, đó là chuẩn bị một tương lai đầy sức sống và phong phú nội tâm. Nếu con đánh mất sức sống nội tâm, những giấc mơ, lòng nhiệt thành, niềm hy vọng và lòng quảng đại, Chúa Giêsu sẽ đứng trước mặt con như ngày xưa Người đã làm thế với đứa con trai đã chết của một bà góa và với tất cả quyền năng của Đấng Phục Sinh, Người sẽ thúc giục con: “Này con, Ta bảo con, hãy chỗi dậy!” (Lc 7,14) (x.CV, số 19-20)

    Chúng ta, những người đã tin nhận Đức Giêsu là Con Thiên Chúa, là Đấng Cứu Thế và đang cố gắng sống Lời Chúa dạy, thì sống hay chết, không thành vấn đề, mà chỉ có một thực tại duy nhất là sống, sống trong Chúa, sống cho Chúa, sống thuộc về Chúa. Cái chết chẳng qua chỉ là bước vượt qua từ đời sống trần gian đến đời sống vinh quang vĩnh hằng với Chúa Cha trên trời.

 Chúng ta sắp bước vào Tuần Thánh là đỉnh cao của mầu nhiệm Khổ Nạn Phục Sinh. Qua sự kiện của Lazarô chúng ta được mời gọi tin vào Đấng là sự sống lại và là sự sống. Niềm tin ấy thắp sáng lên trong chúng ta một hy vọng mà trần gian này dù đen tối đến đâu cũng không thể nào dập tắt được.Niềm tin ấy không chỉ được tuyên xưng cách máy móc ngoài môi miệng, nhưng sẽ trở nên sức mạnh giúp chúng ta đứng vững trước mọi đau khổ thử thách, ngay cả cái chết. Đồng thời niềm tin ấy thúc đẩy chúng ta đến với tha nhân để góp phần mang lại sự sống dồi dào cho họ. Đức tin không chuẩn chước cho chúng ta khỏi những tang chế đau thương, những chia ly mất mát hay sự sợ hãi khi đối diện với cái chết. Nhưng tin là chấp nhận, hiểu và sống các biến cố hiện tại dưới ánh sáng của sự sống siêu việt mà Đức Giêsu Kitô, Đấng là nguồn cội sự sống đã loan báo đã thực hiện trong cuộc vượt qua của Người.

Lời nguyện kết:

   Lạy Chúa Giê-su, mỗi ngày truyền thông cho chúng con biết có nhiều ngàn người chết vì Cocvid 19. Sự kiện này đang thôi thúc chúng con sống gắn bó hơn với Chúa trong kinh nguyện và hy sinh. Sự kiện này đang mời gọi “Này con, Hãy chỗi dậy!” xin cho chúng con và mọi Ki tô hữu, đặc biệt những anh chị em đang phải đương đầu với dịch bệnh được ơn can đảm, tin tưởng vào Chúa là sự sống lại và là sự sống của chúng con. Xin đánh thức đời sống nội tâm đã bị ngủ yên trong chúng con, và của những nhà hữu trách cũng như  khơi lại, làm mới lòng nhiệt thành, niềm hy vọng và lòng quảng đại Chúa đã đặt để trong mỗi người, nhờ đó mỗi thành phần dân Chúa tích cực sống cho Chúa, cho tha nhân và cho sự sống Vĩnh cửu bằng những việc làm tốt đẹp, và nỗ lực sống thánh nhờ sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần hầu được sống mãi trong sự sống của Chúa. Sự sống hạnh phúc, sự sống trường sinh.

BTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *