Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

ĐỨC GIÊSU – ĐƯỜNG ĐƯA CON NGƯỜI VỀ TRỜI VỚI CHÚA CHA

     Và,Lạy Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại, cứu chuộc chúng con, Chúa đã không dùng con đường nào khác ngoài con đường “ xin vâng” đón nhận thánh ý Cha để đón lấy đau khổ, hy sinh và chấp nhận chết trên Thập Giá để giao hòa nhân loại với Chúa Cha. Để minh chứng tình yêu lớn nhất dành cho Chúa Cha và nhân loại. Chúa còn tự ví mình như con đường để dẫn nhân loại đến cùng Cha: “Chính Thầy là con đường” (Ga 14, 6). Con đường Chúa đi là con đường thập tự, con đường yêu thương…Xin cho chúng con biết can đảm để đi theo sau Chúa trên con đường Thập Giá của chính mình. Nguyện xin Chúa ban Chúa Thánh Thần cho chúng con để nhờ  tình yêu Người soi sáng và hướng dẫn chúng con gặp được Chúa và gặp được chính mình, để biết bám víu vào Chúa và bước đi với Chúa trên con đường mà Chúa đã chuẩn bị cho chúng con trên con đường tận hiến hôm nay.

Lời nguyện đầu:

   Lạy Chúa Cha từ  ái, chúng con xin sấp mình thờ lạy, kính yêu và cảm tạ Chúa vì những ơn lành Chúa đã ưu ái ban tặng cho tất cả chúng con. Một đêm an bình đã qua và một ngày mới lại bắt đầu. Tiếng chuông đánh thức chúng con dậy để tiếp tục ca tụng Chúa vì chúng con tin rằng chỉ những người sống mới có khả năng ca tụng Chúa, như tác giả thánh vinh đã từng thân thưa với Chúa. “Lạy Chúa, vì yêu thương, Ngài đã đặt con trên núi an toàn. Nhưng khi Ngài vừa ẩn mặt đi, con liền thấy bàng hoàng sợ hãi. Lạy Chúa, con đã kêu lên Ngài, năn nỉ với Ngài là Chúa của con. Chúa được lợi gì khi con phải chết, được ích chi nếu con phải xuống mồ ? Nắm tro tàn làm sao ca tụng Chúa ( Tv 29, 9-10). Vì thế, chúng con xin tận dụng những giây phút quý báu này để tôn thờ, yêu mến và tri ân Chúa, cùng thành tâm xin lỗi Chúa về những bất trung và thờ ơ trước tình thương nhưng không Chúa dành cho chúng con trong từng phút sống.

     Và,Lạy Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại, cứu chuộc chúng con, Chúa đã không dùng con đường nào khác ngoài con đường “ xin vâng” đón nhận thánh ý Cha để đón lấy đau khổ, hy sinh và chấp nhận chết trên Thập Giá để giao hòa nhân loại với Chúa Cha. Để minh chứng tình yêu lớn nhất dành cho Chúa Cha và nhân loại. Chúa còn tự ví mình như con đường để dẫn nhân loại đến cùng Cha: “Chính Thầy là con đường” (Ga 14, 6). Con đường Chúa đi là con đường thập tự, con đường yêu thương…Xin cho chúng con biết can đảm để đi theo sau Chúa trên con đường Thập Giá của chính mình. Nguyện xin Chúa ban Chúa Thánh Thần cho chúng con để nhờ  tình yêu Người soi sáng và hướng dẫn chúng con gặp được Chúa và gặp được chính mình, để biết bám víu vào Chúa và bước đi với Chúa trên con đường mà Chúa đã chuẩn bị cho chúng con trên con đường tận hiến hôm nay.

     Tin Mừng: Ga 14, 1 – 6 

SUY NIỆM

 “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống” (Ga14, 6).

Điều Chúa Giêsu mời gọi ở đây: Thầy là đường để cho các con theo, sự thật cho các con tin vào sự sống mà các con vui hưởng, sự sống vĩnh cửu mà Cha sẽ ban cho những ai trung thành trong hành trình về với Chúa Cha trên quê trời.

 Có khi nào chị, em đã đến một thành phố xa lạ, đích đến của mình chỉ được biết trong địa chỉ trên giấy, chị có thể hỏi người bên cạnh về nơi chốn mình muốn đến mà người kia hướng dẫn thế này: “Đến ngã tư thứ nhất rẽ phải, gặp đèn đỏ rẽ trái, bạn sẽ nhìn thấy một nhà thờ rồi đi tiếp đến vòng xuyến – đi theo hướng B của vòng xuyến, đi thêm khoảng 1 cây số nữa rồi rẽ phải, đi thêm một đoạn rẽ trái, đi thêm một đoạn nữa sẽ đến chỗ bạn cần tìm … Nếu được chỉ dẫn như thế bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp, và có thể hình dung ra con đường mình đi hay không! Nhưng thay gì hướng dẫn như thế, người bạn kia nói : “Hãy theo tôi, tôi sẽ cùng đi với chị ( em)  đến nơi cần tìm” lúc này tâm hồn của chúng ta sẽ nhẹ nhàng bay bổng đến mức nào?   

     Đích đến của chúng ta trong phận người cũng thế, Nước Trời là quê hương vĩnh cửu, nơi chúng ta đi tới. Đích đến chúng ta đã biết. Thiên Chúa không chơi trò “ú tim” với chúng ta bằng kiểu chỉ đường vòng vo, Ngài chỉ rõ cho chúng ta con đường dẫn đến Ngài chính là “Ngôi Lời”, là Đức Giêsu Thiên Chúa làm Người. Và Đức Giêsu đã mặc khải “ Thầy là đường” (Ga 14, 6). Ngài không những chỉ cho ta con đường nhưng Ngài còn cho chúng ta biết Ngài chính là đường đưa chúng ta đến quê trời hạnh phúc. Ngài không chỉ đưa ra những lời khuyên dạy, không chỉ hướng dẫn bằng lời nói không thôi nhưng “Người đã nắm lấy tay và dắt chúng ta đi” (w.Mason).

 Ngài cùng đi với chúng ta, đích thân Ngài thêm sức cho chúng ta bằng chính Mình và Máu Ngài và hướng dẫn chúng ta mỗi ngày “để Thầy ở đâu anh em cũng ở đó”(Ga 14, 3), nơi sự sống đích thực tồn tại và phát triển vì “Không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy”(Ga 14, 6). Duy chỉ Chúa Giêsu là con đường duy nhất ta có thể đến được với Chúa Cha, chỉ trong Ngài chúng ta mới thấy được Thiên Chúa là thế nào. Chỉ một mình Ngài là con đường duy nhất mà ta bước đi không phải lo lắng hay sợ hãi.

Đức Giêsu là con đường duy nhất. Vậy con đường Chúa nói là con đường như thế nào? Có phải là con đường dễ đi, là xa lộ thẳng băng, con đường được trải thảm hay được lát bằng đá hoa cương chăng? Nhưng con đường ấy chính là con đường hẹp, con đường mang tên Thập Giá, con đường lên Canvê cheo leo được trải bằng đau khổ, thử thách…đi trên đó lắm lúc phải rơi nước mắt, mồ hôi và máu của kiếp người như chính thầy Giêsu đã đi. Và ở cuối con đường này Người đã chết, để qua cái chết sự sống được tái sinh và ơn cứu độ được tuôn tràn. Đi theo con đường Đức Giêsu những người nữ tu Mến Thánh Giá cũng như mọi tín hữu luôn mang niềm hy vọng: Đau thương là đường tới ánh sáng, gian khổ là lối về vinh quang và chính “Thập giá là nấc thang dẫn chúng con về quê trời” (Thánh Rosa Lima).

Bổn phận của chúng ta là đi theo sau người dẫn đường và  đi trên con đường Thầy Chí Thánh Giêsu đã đi.

Tự do chọn lựa đi theo Đức Giêsu qua lời khấn dòng, chúng ta không chỉ tự nguyện đi theo sau Chúa nhưng phải đạt tới sự thuộc về Chúa như Thánh Phaolô đã nói: “Tôi sống không phải là tôi nhưng là Đức Ki tô sống trong tôi” (Gl 2, 20). Thuộc về Đức Kitô trở nên đồng hình đồng dạng với Người để hình ảnh của Người được lớn lên trong mỗi chúng ta ngang qua những công việc phục vụ nơi sứ mạng của mỗi người, để ai thấy chúng ta sẽ nhận ra gương mặt của Thầy Giêsu như Người phản ánh gương mặt của chúa Cha “Ai thấy Thầy là thấy Cha” (Ga 14, 9).

   Đời sống chung trong cộng đoàn nữ tu Mến thánh Giá làm nên nếp sống đời thánh hiến, chúng ta có cùng lý tưởng, cùng mục đích, cùng nhau đi chung trên một con đường mang tên Mến Thánh Giá, chúng ta có bổn phận xây dựng ngôi nhà chung của Hội dòng, Cộng đoàn trở nên nơi “sống thánh” mỗi người sẽ ảnh hưởng đến nhau và đến lợi ích chung, phản chiếu sức sống của người thuộc về Chúa cho những người sống chung quanh mình, vì thế Charles Péguy rất chí lý khi nói rằng : “Ta phải trở nên thánh chung với nhau, phải đến với Thiên Chúa chung với nhau. Ta không được gặp Thiên Chúa tốt lành người này sau người kia…”

Để cùng nhau tiến bước về quê trời đích thực đòi hỏi chúng ta phải từ bỏ, hy sinh  nhiều thứ: từ bỏ ý riêng, ước muốn tầm thường, lời nói thiếu yêu thương, hành động thiếu bác ái, suy nghĩ tiêu cực…Vui lòng hy sinh, chịu thua thiệt, bất công một chút không đến nỗi làm cho chúng ta phải bị tổn thương, mất mặt…nhưng vì một lý tưởng cao đẹp, một tinh thần xả kỷ cao độ, để xây dựng đời sống chung chứa chan tình huynh đệ, hiệp nhất, yêu thương như Thầy Chí Thánh đã từng thực thi vì nhân loại chúng ta.

 Thời gian ân thánh, mừng năm thánh 350 hội dòng được khai sinh, chúng ta cảm thấy tràn niềm vui và sự khích lệ, chúng ta cùng tiếp bước con đường Đức Giêsu đã vạch ra ngang qua gương sống của Đấng Sáng lập dòng và tiền nhân để mỗi người nỗ lực hoàn thiện bản thân, thăng tiến cộng đoàn mình theo gương cộng đoàn tiên khởi “ Các tín hữu thời bấy giờ đông đảo mà chỉ có một lòng một ý” ( Cv 4, 32). Chính khi từ bỏ hết, hóa mình ra không để nên một với  Đức Giêsu và đón nhận nhau trong tình yêu thương là lúc chúng mình đạt tới đích điểm, là lúc mỗi người gặp được Chúa Cha, được ở trong nhà Cha và cũng là lúc chúng ta được tận hưởng, đạt tới đích điểm phúc lộc Nước Trời ngay trong cuộc sống hôm nay.

 Lời nguyện kết:

   Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm thấy mình thật nhỏ bé và bất lực, khó lòng có thể đi trọn con đường Thập Giá Chúa đi xưa. Xin cho chúng con ý thức rằng Chúng con có thể đạt được tất cả nếu chúng con biết xóa mình ra không để Chúa hành động trong con. Xin giúp chúng con thường xuyên nhìn ngắm khuôn mặt dịu hiền của Chúa, suy niệm cuộc khổ nạn của Chúa và thực hành lời dạy của Chúa được ghi chép trong Tin Mừng, và luôn nhớ rằng Chúa chính là hình ảnh trung thực của Chúa Cha. Để đạt được Nước Trời, vì con biết rằng, mình không thế đi con đường nào khác  ngoài con đường Thập Giá Chúa đã đi.. thì xin cho mỗi người chúng con luôn biết bám víu vào Chúa và nắm chặt tay nhau, cùng nhau lắng nghe và thực thi Lời Chúa, để không bao giờ lạc lối trên đường đời và cùng giúp nhau thăng tiến, thẳng hướng đạt tới quê trời như lòng vẫn ước mong. Amen

BTT/MTGQN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *