Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

ĐỨC GIÊSU KITÔ CHỊU ĐÓNG ĐINH TIẾP TỤC HIẾN TẾ CHO NHÂN LOẠI

Lời nguyện đầu: 

   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trước Nhan Thánh Chúa chúng con xin khiêm cung thờ lạy Chúa, với thân phận thụ tạo bé nhỏ và mặc lấy tâm tình của người con thảo hiếu, chúng con xin dâng lên Chúa niềm tri ân cảm tạ. Cảm tạ Chúa đã yêu thương chúng con bằng tình yêu lớn lao qua việc tự hiến trên thánh giá và khiêm tốn ẩn thân trong nhà tạm đơn hèn để trao ban cho chúng con muôn phúc lành của Chúa Cha.Đặc biệt ơn sự sống Chúa thương ban đển mỗi người đang được hiện diện trước Thánh Thể Chúa trong lúc này.

   Cám ơn Chúa đã mời gọi, tuyển chọn chúng con trong ơn gọi Mến Thánh Giá, để từng ngày chúng con thay cho anh chị em trong nhân loại yêu mến, tưởng nhớ và suy niệm mầu nhiệm tình yêu qua Thập Gía và khi chiêm ngắm Chúa nơi Mầu nhiệm Thập Giá chúng con lại được kín múc thêm nhựa sống cho đời thánh hiến của mình.Xin Chúa ban tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần xuống trên mỗi chúng con, để khi chiêm ngắm Chúa chịu khổ hình thập gía chúng con càng hăng say sống sứ mạng chuyển cầu cùng với khổ chế hy sinh, hầu mong tiếp tục cùng với Chúa hiến tế cuộc đời mình cho ơn cứu rỗi cho con người trong thế giới hôm nay.Xin Mẹ Ma-ri-a cùng triều thần thánh đồng hành cùng chúng con trong giờ này.

 Lời chúa: ( Cv 9, 1- 5)

    Lời Chúa trong sách Công Vụ tông đồ chúng ta vừa nghe, cho chúng ta thêm một lần nữa xác tín rằng: Chúa đã chết,Phục Sinh và lên trời vinh hiển, thế nhưng Chúa vẫn tiếp tục đau khổ trong các chi thể của Chúa là mỗi chúng ta và toàn thể nhân loại.Vì thế khi chiêm ngắm mầu nhiệm thập giá của Chúa, không để nhìn lại biến cố lịch sử đã xảy ra cách đây hơn hai ngàn năm,nhưng còn là lời mời gọi cảm nghiệm về một tình yêu tự hiến, để xác tín hơn rằng: Đức Ki-tô tiếp tục hiến tế từng ngày trong đời sống Giáo Hội, nơi đời sống của từng người tín hữu mang danh Đức Kitô. Nhờ vậy, chúng ta càng cảm nghiệm tình thương Chúa thật nhiệm mầu, tình yêu ấy vượt lên cả không gian và thời gian.

   Việc suy gẫm mầu nhiệm thập giá không bao giờ nhàm chán hay lỗi thời nhưng luôn sống động và mới mẻ mỗi ngày trong đời sống Giáo Hội. Để thấy rõ điều đó chị em chúng ta cùng điểm qua một vài nét trong Tin Mừng để xác tín rằng Chúa đang muốn mượn đôi tay, khối óc, con tim và cả cuộc đời của người nữ tu Mến Thánh Gía để tiếp tục hy sinh để nhờ Đức Ki tô, trong Đức Kitô với Đức Kitô cứu độ trần gian.

   Dầu là Con Thiên Chúa nhưng khi mặc lấy thân phận con người Chúa Giêsu đã được dâng hiến cho Thiên Chúa theo nghi thức của lề luật,đã cúi xuống lãnh nhận phép rửa từ tay Gioan…cũng vậy mỗi chị em chúng ta đã được lãnh nhận bí tích Thanh Tẩy, được dâng hiến cho Thiên Chúa qua lời khấn dòng.Khi cam kết sống lời khấn dòng,mỗi chị em chúng ta bước đi trên con đường linh đạo và sứ mạng mà Hội Thánh đã chuẩn nhận và đã được các nữ tu qua các thời kỳ lịch sử đã sống và thực thi thật xuất sắc sứ mạng cao cả này tròn suốt 350 năm qua. Mỗi thành viên trong Hội dòng sẽ là tông đồ thừa sai theo gương những người phụ nữ thiện chí đã từng theo Đức Kitô trên hành trình sứ mạng của Người. Khi tự nguyện cam kết bước theo con đường hẹp này, mỗi người đã sẵn lòng bỏ mọi sự và quảng đại để sống bác ái, yêu thương, phục vụ tha nhân mà sứ vụ Hội dòng trao phó.

   Và…cũng trên hành trình rao giảng Tin Mừng Chúa Giêsu và các Tông Đồ của Ngài cũng đã gặp bao trở ngại, chống đối, cả những ghanh tị, so đo dẫn đến bị trù dập cho đến kết án tử cho các Ngài bởi các Biệt Phái, pharisêu…

  Trong hành trình theo Đức Kitô nơi đời sống chung cộng đoàn thánh hiến,nhiều lần chúng ta cũng đã đóng vai trò của các Pharisêu khi phê bình, lên án, kết án người khác khi không có một lý do chính đáng hay chỉ là một cảm nhận chủ quan của tình cảm…  “Thật vậy, ông Gioan đến, không ăn không uống, thì thiên hạ bảo: “Ông ta bị quỵ ám”.Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì thiên hạ lại bảo: “Đây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi”.( x. Mt 11, 18- 19a). Trong đời sống không ít lần chúng ta cũng đã có thái độ và phán đoán như thế ! Khó cũng nói, dễ  cũng không bằng lòng. Nhanh cũng chê, chậm cũng phàn nàn, vui cũng bực bội, buồn thì nói sao buồn…?

 Chúa Giêsu đã bị kết án rất bất công, ai trong chúng ta cũng biết rõ như thế !

 Lắm lần chúng ta cũng đã dễ dàng kết án nhau khi chưa rõ ngọn nguồn, phê phán và có thể gán tội ngay lập tức khi hành động của ái đó không vừa mắt mình. Nhiều lần chúng ta đã lấy mình làm chuẩn mực cho người này kẻ kia…nên dễ dàng nói xấu người chị em và còn để kéo ai đó về phe mình; loại trừ, không hợp tác chung tay…Nếu có bao nhiêu lần như vậy cũng là bấy nhiêu lần chúng ta tạo nên những khoảng cách trong tình yêu dành cho Đức Kitô và cho hình ảnh của Chúa nơi chị em mình bị nhòe đi, bị bóp méo, khuyết tật… Bao nhiêu lần chị em đau khổ, cô đơn vì những hiểu lầm, buồn phiền…là bấy nhiêu lần Chúa nói với ta : Nếu Ta không phạm tội gì sao lại đánh tôi, bắt bới tôi?  Mỗi người, mỗi chị em đích thực là hình ảnh của Chúa và chính Chúa đã nói .Mỗi lần các ngươi làm cho một trong những anh em bé nhỏ là làm cho chính Ta sao?( x Mt 25,40) .

    Nếu thật sự nghiêm túc khao khát thăng tiến trong đời sống nội tâm, thực tâm suy gẫm về sự thánh thiện cần phải luyện tập mỗi ngày chúng ta sẽ thấy rõ hơn hình ảnh của một Đức Ki-tô chịu đóng đinh đang hiện diện trong đời sống mình và sẽ tìm gặp Chúa cách thận trọng và hết lòng tôn trọng phẩm giá mỗi người. Mỗi lần chúng ta chịu đau khổ, bị hiểu lầm, mệt mỏi, chán chường…Lời Chúa nói với chúng ta: Con ơi! Ta đã trải qua tất cả, Ta biết, Ta hiểu và Ta cảm thấu hãy nép mình vào Ta mà múc lấy nguồn sức mạnh tình yêu. Mỗi lần chúng ta sống thiếu đức ái, sống ơ hờ lãnh đạm, sống ghen tị hơn thua, chia rẽ, bất bình cũng là lúc Chúa hỏi ta, Ta chịu đau khổ và đóng đinh vì con như vậy chưa đủ hay sao? Con muốn Ta đau khổ như thế đến bao lâu nữa?.

   Mỗi lần chúng ta can đảm chịu đau khổ vì tình yêu Chúa và vì phần rỗi các linh hồn cách can đảm, mạnh mẽ thì cũng là lúc Chúa mỉm cười và nói: Khuôn mặt của Ta đang được tỏa sáng nơi con, Khuôn mặt Ta đang được con họa lại trên tấm phông cuộc đời này!

   Trở về trong thẳm sâu lòng mình và nghiêm túc đọc lại trang Tin Mừng Chúa đang viết ngang qua cuộc đời tôi, để biết tôi đang là ai, thuộc nhóm nào trong hành trình cuộc sống? Chúng ta trong nhón của Biệt Phái, Pharisiêu…hay đang thuộc nhóm mon đệ chân chính của Chúa Giêsu trên đường khổ nạn và can đảm đứng dưới chân Chúa như người môn đệ Yêu Chúa và được Chúa yêu ?

   Và, thêm một lần nữa nghĩ về cách hành xử của mình trong cuộc sống thường ngày: “Tôi đã quá khắc khe với người khác mà rộng lượng với chính mình hay đã biết khắc khe với chính mình mà rộng lượng với người”.     

   Tôi có trở nên nguồn vui, bình an trong đời sống cộng đoàn? Những khó khăn tôi đang gặp trong đời sống có liên kết tôi với Đức Kitô chịu đóng đinh để yêu mến và thông phần với Người để mang ơn cứu độ cho anh chị em xung quanh.

   Chúng ta cùng suy nghĩ câu nói nổi bậc của ĐGH Phanxicô:“Thánh Giá của Đức Kitô cũng mời gọi chúng ta hãy để cho mình được chinh phục bởi tình yêu của Ngài, trong khi dạy chúng ta luôn luôn nhìn vào những người khác với lòng thương xót và sự dịu dàng; đặc biệt là những người đau khổ, những người đang cần sự giúp đỡ, những người cần một lời nói hay một hành động cụ thể đòi hỏi chúng ta phải bước ra ngoài chính mình để gặp gỡ họ và chìa tay ra với họ”.“Với Chúa Kitô, sự ác, đau khổ, và cái chết không có tiếng nói cuối cùng, bởi vì Ngài ban cho chúng ta hy vọng và sự sống: Ngài đã biến Thánh Giá từ một công cụ của sự thù ghét, thất bại và sự chết thành một dấu chỉ của tình yêu, chiến thắng và sự sống.”

  Lời nguyện kết:

   Lạy Chúa chúng con cảm tạ Chúa vì những giây phút cận kề bên lòng Chúa. Nhìn lên Thánh giá Chúa để biết Chúa yêu chúng con dường bao, nhìn vào cuộc sống để thấy chúng con đáp trả tình yêu Chúa như thế nào?. Xin cho mỗi chị em chúng con biết nỗ lực đáp đền tình Chúa yêu thương bằng sự trung thành và khát khao gắn kết với Chúa qua đời sống cầu nguyện, qua đời sống hy sinh, hiệp nhất, yêu thương và phục vụ. Để nhờ qua cuộc sống với cả những cố gắng và hy sinh chúng con có thể nói như thánh Phao-lô“ Chúng tôi đang rao giảng tin mừng mà không có Tin Mừng nào khác ngoài Tin Mừng Chúa Ki-tô chịu đóng đinh cho mọi người”.( x. 1Cr 2, 1-3) và không tình yêu nào lớn hơn tình yêu ơn cứu độ mà Thiên Chúa đã dành cho con người bằng cái chết và sự Phục Sinh của Đức Giêsu Kitô.  Amen .

BTT/MTG QN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *