Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

TUẦN I MÙA VỌNG

Tuần I : : “Vậy anh em hãy canh thức (tỉnh thức), vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến” (Mt 24, 42)

Lời Nguyện mở đầu :

    Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi chí thánh ! Lời đầu tiên của ngày sống mới chúng con muốn thân thưa với Chúa là lời ngợi khen chúc tụng, cảm mến tri ân vì tình thương nhưng không Chúa dành cho chúng con .

 Chúng con xin thay lời cho muôn loài thụ tạo bày tỏ tâm tình cám ơn và yêu mến Chúa, Chúng con cũng xin dâng thay cho những người thân yêu của chúng con, những ai đang lao đao vất vả vì mưu sinh, hay phải đau khổ buồn phiền vì bệnh tật, rủi ro,…Và xin cho chúng con những người tận hiến theo lý tưởng Mến Thánh Gía và mọi người tín hữu dù sống trong môi trường, địa vị, hoàn cảnh nào vẫn luôn nhận ra tình thương mà Cha đã dành cho chúng con qua thánh tử Giê-su con một yêu dấu của Cha. Nhờ tình yêu Nhập Thể mà thế giới đang hân hoan đón mừng thôi thúc chúng con sống tâm tình tri ân bằng lòng yêu mến trong việc thờ phượng, phục vụ cũng như vui nhận thánh ý Chúa ngang qua cuộc sống mỗi ngày.

Và, lạy Chúa xin ban Chúa Thánh Thần hướng dẫn chúng con sống tâm tình mùa vọng trong khiêm tốn để tiếp tục cùng với Đức Giê-su hiến thân cho Chúa và cho nhau trong đời sống cộng đoàn . Hầu có thể giới thiệu Đức Giê-su đang đến cho con người trong thế giới hôm nay. Xin trợ giúp chúng con luôn biết tỉnh thức nhận ra Chúa đang đến trong đời mình bằng sự nhiệt tình làm sinh lợi nén bạc Chúa trao nhờ đó chúng con luôn sẵn sàng chờ đón ngày cuối cùng của mỗi người trong mọi nơi mọi lúc. Amen

SUY NIỆM :

  Làm người ai cũng phải nghĩ tới tương lai, một tương lai đầy hy vọng và tốt đẹp. Người ta chuẩn bị cho tương lai bằng việc cố gắng học hành, tìm cho mình công việc tốt – kiếm được nhiều tiền, tích trữ thêm của cải phòng khi thất nghiệp, ốm  đau… Đó là sự khôn ngoan.Nhưng người khôn ngoan thật còn phải biết chuẩn bị cho tương lai tươi sáng là hướng đến cùng đích của đời mình.

   Cùng đích của Kitô hữu, người sống đời thánh hiến là phải chiếm hữu được Nước Trời. Cuộc sống ở trần gian là cuộc chờ đợi, là quán trọ để bước sang ngôi nhà Vĩnh Cữu – sự chờ đợi khôn ngoan là “tỉnh thức, vì anh em không biết ngày nào giờ nào” (Mt 25,13). “ Không ai muốn chết. Thậm chí cả những người muốn tới thiên đường cũng không muốn phải chết để lên được đó. Và cái chết là điểm đến của tất cả chúng ta, không ai có thể trốn thoát. Và nên như vậy, bởi Cái chết có lẽ là phát minh tốt nhất của Sự sống. Nó là tác nhân thay đổi của cuộc sống. Nó xóa cái cũ để mở đường cho cái mới. Ngay bây giờ là bạn, nhưng một ngày không xa hôm nay, bạn dần dần sẽ trở nên già và bị xóa đi. Tôi xin lỗi nếu điều đó nghe có vẻ cường điệu, nhưng đó hoàn toàn là sự thật” Steve Jobs

Sống và chết là hai phạm trù đối nghịch nhưng lại bổ túc cho nhau khi nói về thân phận và cuộc đời con người trên dương thế. Có sinh thì phải có tử. Có sống thì phải có chết.

Những ngày Mùa Vọng càng thôi thúc chúng ta suy nghĩ đến điểm kết thúc cuộc đời mình. Chúa sẽ đến vào lúc chúng ta không ngờ, chúng ta sẽ ra trước tòa án tối cao để tính sổ cuộc đời với Chúa.

    Sống làm sao và chết như thế nào là điều khiến mỗi người chúng ta phải suy nghĩ. Có những người mà khi còn sống không ai muốn nhắc đến tên tuổi của họ. Cái chết của họ được xem như một điều may mắn, vui mừng cho nhiều người, có khi cho cả một dân tộc.Kinh Thánh đã nói đến cái chết kiểu này mà lời nguyền rủa xem như áp dụng rất đúng cho những người đã không chuẩn bị cho cái chết bằng những việc làm bất chính “Con Người sẽ ra đi như lời đã viết về Ngài, nhưng khốn cho kẻ đã phản bội Ngài, thà hắn đừng có sinh ra thì hơn!” (Mt 26:24)

    Có khi nào chúng ta chuẩn bị cho giờ sau hết của mình với lời cầu nguyện đầy khôn ngoan tác giả thánh vịnh đã hướng dẫn “Xin dạy chúng con đếm tháng ngày mình sống,ngõ hầu tâm trí được khôn ngoan.” (TV 90,12)

    “Đếm tháng ngày mình sống” là khôn ngoan chuẩn bị cho cái chết.  

    Và , đến ngày tận thế mọi xác chết đều được Thiên Chúa dùng quyền phép của Ngài mà cho sống lại để cùng chịu phán xét .Rồi tôi thấy những người chết, lớn cũng như nhỏ, đứng trước ngai. Sổ sách đã mở sẵn ; rồi một cuốn khác cũng đã mở ra : đó là Sổ Trường Sinh. Các người chết được xét xử tuỳ theo việc họ đã làm, chiếu theo những gì đã được ghi chép trong sổ sách”. ( Kh 20,12)

Mỗi người chúng ta đã sẵn sàng cho phiên tòa này chưa? T

Trong phiên tòa này vị thẩm phán chí công sẽ xét xử chúng ta về điều gì nếu không phải là :

  • Lòng trung tín:  Khi tuyên khấn, chúng ta ký kết với Chúa một giao ước. Giao ước thuộc trọn về Ngài cả tâm hồn và thể xác. Lời khấn dòng giải thoát chúng ta khỏi vấn vương thế tục để hooàn toàn sống cho Chúa. Chúng ta sống tương quan với Chúa thế nào ? Chúng ta có lo sợ khi Người đến với chúng ta lúc này, ngày mai hay một lúc nào thật bất ngờ không?
  • Trung Tín với Hội dòng và với Chị Em: Khi tuyên khấn, chúng ta cam kết trung thành với Chúa qua hội dòng (xem HC. điều 31) .Cùng với chị em bước đi trong linh đạo Mến Thánh Gía.Lý tưởng nên thánh có luôn là động lực cho mọi hoạt động của chúng ta không? Chúng ta có tỉnh thức trong thái độ đón nhận sự bất định của đời tu: được sai đến nơi mình không muốn, ở với người mình không ưa, làm việc mình không thích. Với niềm tin yêu và khiêm tốn, chúng ta có đọc ra thánh ý Chúa trong mọi buồn vui của cộc sống và lời xin vâng như thế không?

LỜI NGUYỆN KẾT:

   Lạy Chúa, chúng con biết là có ngày chúng con sẽ phải đối diện với cái chết. Chúng con tin rằng đó là giây phút chúng con sẽ được kết hiệp với Chúa cách trọn hảo và đầy tràn hơn. Xin dâng lên Chúa tâm tình chuẩn bị sẵn sàng của chúng con bằng nỗ lực sống đời tận hiến cách trưởng thành trong vui vui và hạnh phúc. Chu toàn mọi bổn phận vì lòng mến yêu. Xin sửa lại những khiếm khuyết bất toàn có khi bị lệch lạc trong chúng con để cách sống của chúng con hôm nay, chuẩn bị cho cái chết sẽ đến.Xin cho chúng con luôn sống tròn đầy tình Chúa tình người để khi chết chúng con không phải ân hận về điều gì. Xin cho chúng con học mãi chữ “ngờ” biết đếm tháng ngày mình sống mà chuẩn bị thật khôn ngoan, chu đáo cho ngày cuối cùng của đời mình. Amen

BTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *