Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

Mầu nhiệm Thập giá

SUY NIỆM BÊN THẬP GIÁ

THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT VII PHỤC SINH

Lời nguyện mở đầu:

   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tôn thờ, ca ngợi và cảm tạ Chúa, vì sự hiện diện thật lạ lùng của Chúa trong Bí Tích tình yêu này; Tri ân Chúa vì muôn ơn lành Chúa đã và đang đổ tràn đầy trên chúng con. Chúng con cảm tạ Chúa vì giờ phút này, giây phút hạnh phúc bên Chúa. Quả thực, chúng con chẳng là chi, nhưng Chúa lại yêu thương chúng con cách đặc biệt,

  Giây phút đầu tiên của ngày sống mới, xin Chúa ban thêm đức tin cho chúng con để dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, gian khổ, nhiều yếu đuối lầm lỡ chúng con vẫn luôn được sự bình an đích thực khi chúng con đón nhận chính Chúa qua MÌNH MÁU THÁNH. Để trong bình an của Chúa chúng con biết san sẻ ân huệ tình yêu ấy cho những người sống chung quanh chúng con, Xin Chúa ở lại với chúng con, xin cho từng thành viên trong gia đình hội dòng biết nỗ lực sống đức tin, chan hòa với nhau trong đức ái, sống hòa thuận yêu thương nhau góp phần làm cho ngôi nhà chung  Hội Dòng luôn bình an, hợp nhất…và cho những hoạt động trong sứ vụ của mỗi thành viên nơi các cộng đoàn trở nên chứng tá sống động của tình yêu Chúa giữa trần thế hôm nay.

   Và trong tâm tình của người môn đệ của Đức Giêsu Ki-tô, chúng con xin dành những giây phút này chiêm ngắm Mầu Nhiệm Thập Gía của Người, để nhờ Người, với Người và trong Người chúng con luôn sống hạnh phúc, bình an, sốt sắng hơn trong lời kinh chuyển cầu xin ơn cứu độ cho mọi người.

Suy Niệm:  

    Giáo lý Hội Thánh Công Giáo dạy con cái mình nhiều mầu nhiệm.Mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi được coi là trọng tâm, còn nhiều mầu nhiệm khác trong đó Mầu Nhiệm Thập Giá cũng là mầu nhiệm trung tâm được Thánh Maccô ghi lại trong cuốn Phúc Âm của mình. Đức Giêsu một người công chính đã bị bắt  và bị hãm hại…Việc thiết lập Bí Tích Thánh Thể diễn tả cái chết của đức Giêsu là sự trao hiến mạng sống của mình cho nhân loại. Kế đó người công chính đã lần lượt bị các bạn hữu của mình bỏ rơi, bị những người đồng đạo Do thái xét xử và nộp cho quân Rôma để bị giết. Hơn thế nữa, Maccô còn nhấn mạnh việc đức Giêsu cô đơn khi bị treo trên thập tự: “Chúa ôi, Chúa ôi, tại sao Chúa bỏ con?”.( Mc,15,34)

  Mầu nhiệm ấy có thể làm xao xuyến, biến chuyển bao con tim, khiến nhiều người phải suy ngẫm một cách nghiêm túc và được ví như cầu nối bắc nhịp liên kết vô hình trong mối thông quan giữa Thiên Chúa và con người.

 Chúng ta những người theo Chúa Giê-su trên đường Thánh Gía, được mời gọi, hằng ngày suy niệm cuộc thương khó của Đức Kitô để đạt đến sự yêu mến và hiến thân trọn vẹn cho Người. Chiêm ngưỡng Chúa Giê-su chịu đóng đinh trong tương quan mật thiết giữa Ngôi Cha và Ngôi Con, tiếp nối sứ mạng cứu thế của Đức Ki tô ngang qua sứ mạng của mình trong sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Suy ngắm Mầu Nhiệm Thánh Gía, nhắc nhớ mỗi chúng ta mở tâm hồn- trở về sống thực với lòng mình,cơ hội để canh tân đổi mới, đồng thời để Ngài mượn thân xác chúng ta cho những hoạt động phục vụ nhân loại trong hiện tại.

   Không phải ngẫu nhiên mà linh đạo dòng Mến Thánh Gía muốn các phần tử trong hội dòng  mình suy niệm và lặp đi lặp lại cuộc Thương khó của Chúa Giêsu Kitô trong cuộc sống mỗi người. Cùng lắng nghe và suy niệm cuộc thương khó Tử nạn của Đấng Cứu Thế, giúp mỗi người khám phá điều kỳ diệu Thiên Chúa gửi đến cho con người. Cả cuộc đời Chúa Giêsu luôn quy hướng về Cha, bằng lòng chịu chết và chết trên cây Thập giá, toàn tâm,toàn ý thực hiện Thánh ý của Chúa Cha.

 Thập Gía điểm cuối cùng kết thúc cuộc khổ hình của Đức Kitô, mang thân phận yếu đuối, mỏng giòn của phàm nhân, Đức Kitô không tránh khỏi những bối rối, băn khoăn. Trái tim bằng da bằng thịt của Ngài cũng khắc khoải trong giờ phút tăm tối nhất của đời người,nhưng Ngài đã tìm được tương giao tình yêu nhờ luôn sống gắn kết với Cha, nhận ra Thánh ý của Cha và thi hành với tất cả tình yêu.

  Điều cao cả hơn nữa, Thánh giá còn là bằng chứng cho sự tha thứ tội lỗi do con người gây ra. Đó còn là dấu chỉ tình yêu Thiên Chúa dành cho nhân loại. Không còn một chút nghi ngờ, đây là một huyền nhiệm.

  Mầu nhiệm Thánh Gía là dấu chỉ cho sự vâng phục tuyệt đối và vô giá Đức Giê-su dành cho Thiên Chúa Cha. Đức Kitô đã bắt đầu và kết thúc cuộc khổ nạn của Người  nơi lòng yêu mến và cứu độ con người. Tình yêu ấy là cội nguồn và tâm điểm của hành trình tự hủy từ khi hạ sinh trong dáng dấp một hài nhi bé bỏng cho đến hành trình khổ nạn và chết như một tội nhân .Ngài là tấm gương cao cả, mẫu mực tuyệt vời về sự khiêm nhường và vâng phục cho mỗi kitô hữu, cho người sống đời thánh hiến, nơi Ngài hội tụ tất cả những nhân đức tự nhiên và siêu nhiên.

   Phần chúng ta, mang thân phận tội lỗi,mỗi người tự hỏi mình : Đức Kitô làm tất cả những điều ấy là vì ai? Bởi đâu, Chúa bị người đời hắt hủi, khinh miệt và sỉ nhục, bị vùi dập dưới những đau khổ ? Con một Thiên Chúa lại sẵn sàng xuống thế gian để rồi phải chịu đau khổ và bị kết án thảm thương như vậy?

 Suy niệm Mầu Nhiệm Thập giá, tưởng niệm biến cố mang tính lịch sử và linh thiêng, chúng ta cùng sống những khoảnh khắc hết sức quan trọng mà Đức Giê-su đã dành cho nhân loại. Trong thinh lặng, trở về với con người thật của mình, học cách gạt bỏ những ý nghĩ thấp hèn,cử chỉ ghen ghét, nghi ngờ, ích kỷ, cá nhân, hận thù, chia rẽ…

   Là một kitô hữu, là người nữ tu mang danh hiệu Mến Thánh Gía, tôi cũng muốn tận hưởng những khoảnh khắc này và nhìn lại chính bản thân mình. Có lẽ nhiều lần tôi kết án Chúa bằng cách này hay cách khác. Con người tôi cũng đầy dẫy những khiếm khuyết, những lỗi lầm, thiếu sót đã xúc phạm đến tình yêu và lòng thương xót của Chúa. Nhờ tình yêu tha thứ của Đấng đầy lòng thương xót, Ngài luôn mở rộng cánh tay chờ đón và tha thứ để tôi còn đến giờ phút này… Biết là như vậy, nhưng liệu tôi có thống hối và trở về hay tôi vẫn chai lỳ,vương vấn với vật chất, của cải phù vân, những lo lắng, ước vọng trần tục?

   Mầu nhiệm thánh giá, đỉnh cao của tình yêu  tự hiến mà Đức Giê-su dành cho Chúa Cha và nhân loại. Không có con đường nào khác,nếu muốn đáp trả tình yêu Chúa dành cho mình. Chúng ta ,hãy để Chúa Thánh Thần biến đổi và Thánh hóa tâm hồn mỗi người chúng ta. Ngài là ngọn lửa nhiệt tình yêu mến luôn bừng cháy trong ta, ban thêm nghị lực, giúp ta quyết tâm sửa đổi và theo Chúa đến cùng, để rồi ngày càng làm cho chúng ta say mến Chúa, chỉ tìm thực hiện thánh ý Chúa trong mọi hoàn cảnh của mình.

   Ước mong chị em chúng ta say yêu Thánh Gía nhờ chuyên tâm suy niệm về cuộc thương khó của Đức Kitô, sống tâm tình tri ân cảm tạ Ngài trong mọi buồn vui, thành công, thất bại..luôn mang trong tim mình  tình yêu duy nhất dành cho Đức Ki-tô chịu đóng đinh và sẵn sàng cùng với Người phục vụ và cứu rỗi anh chị em đồng loại.  Nguyện xin Chúa làm cho tâm hồn của chúng con luôn biết kết hợp mật thiết với Chúa, biết múc lấy nguồn sống bất diệt nơi Chúa hầu luôn sống xứng đáng là con cái Chúa và chia sẻ cuộc sống ấy với tha nhân.

Lời nguyện kết:

  Lạy Chúa Giê-su yêu mến , Xin cho mỗi chúng con biết sống tâm tình con thảo đối với Chúa Cha theo gương Chúa. Tập cho mình quen với nếp sống đơn sơ,, khiêm tốn….để dể dàng nhận ra tiếng Chúa mời gọi trong hành trình đi theo Chúa của chúng con. Ước chi chúng con cũng biết học nơi Chúa để biết sống và hành động như Chúa  trong những việc nhỏ bé hằng ngày. Xin cho chúng con biết gắn kết với Chúa trong tình yêu của lời cầu nguyện và hy sinh. Xin Chúa đồng hành với chúng con luôn. Amen

BTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *