Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

MÙA CHAY MỜI GỌI LÀM HÒA VỚI THIÊN CHÚA

   Đến hẹn lại lên,

   Mùa chay về trong bối cảnh xã hội không mấy sáng sủa, tình hình thế giới đương đại đang ảnh hưởng nặng nề trên đời sống con người bởi những thảm họa của:  Xung đột xã hội, thiên tai, dịch bệnh….đời sống tâm linh cũng phần nào bị “trì trệ”.

   “Nhân danh Đức Kitô, chúng tôi nài xin anh em hãy làm hòa với Thiên Chúa” (2Cor 5,20) câu nói của vị Tông Đồ dân ngoại được đức Thánh Cha Phan-xi-cô dùng làm “ Chapeau” cho chủ đề mùa chay 2020.

  “ Hãy làm hòa với Thiên Chúa” bởi con người hôm nay dường như không muốn Thiên Chúa hiện trong cuộc sống của mình.Con người sợ rằng có Thiên Chúa sẽ ngăn cản, hạn chế, nếu không muốn nói là tước đoạt hoàn toàn tự do của con người.

   Hơn thế nữa, sống trong sự hiện diện của Thiên Chúa đòi hỏi con người “ HÃY làm điều này, HÃY làm điều nọ…” buộc con người phải hướng về điều thiện hảo do Thiên Chúa ban  trong lương tâm mỗi người, chứ không phải do chính con người mình tự thiết định ra. J.P.Sartre là tiêu biểu cho xu hướng muốn con người có quyển tự đặt ra nấc thang giá trị cho riêng mình, chứ không phải phục thuận một nấc thang giá trị tự do mà mọi lương tri phải thuận theo.(Chủ nghĩa hiện sinh )

  Ngoài việc làm hòa với Thiên Chúa, một trật phải làm hòa với thiên nhiên.

  Thiên nhiên nhờ đâu mà có nếu không phải nó đã được Thiên Chúa tạo dựng ( St 1, 1-27). Thiên nhiên vốn rất xinh đẹp,dịu dàng, trang điểm và nguồn nuôi dưỡng sự sống con người nhưng con người quá lam dụng, phá hủy, giết chết thiên nhiên mà các nhà khoa học đã nhận định :

   Ô nhiễm không khí được coi là một kẻ giết người vô hình và thầm lặng. Năm 2016, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng ô nhiễm không khí bên ngoài và ô nhiễm không khí là “thủ phạm” gây ra 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm trên toàn cầu.

    Không khí ô nhiễm tồn tại xung quanh chúng ta và rất khó để tránh khỏi. Nồng độ khói bụi nhìn thấy được trong không khí không thể phản ánh được mức độ trong lành của môi trường sống. Trên khắp thế giới, môi trường ở cả thành phố hay vùng quê đều có các chất ô nhiễm độc hại trong không khí vượt quá giá trị chất lượng không khí trung bình WHO khuyến nghị là tối đa 25 microgam/m3. Ước tính, 91% dân số toàn cầu hiện đang sống ở những nơi có không khí ô nhiễm.(x. Baoquocte)

    “Rừng Amazon đã bùng cháy dữ dội thải ra những đám mây bụi vươn xa hàng ngàn cây số để nhấn chìm thành phố São Paulo trong bóng tối. Hơn nữa, các cột khói cũng có thể nhìn thấy được từ không gian. Nhưng điều khiến các nhà khoa học phải đặt câu hỏi: Tại sao khu rừng nhiệt đới này lại bốc cháy? Chẳng phải rừng mưa nhiệt đới là một trong những hệ sinh thái ẩm ướt nhất trên Trái Đất hay sao? Và chính Amazon là khu rừng to lớn nhất hành tinh, theo lý thuyết có sức “phòng vệ” mạnh mẽ nhất?

 Các chuyên gia cho rằng đợt cháy rừng tàn khốc vào thập kỉ này không nằm ở nhiệt độ hay kiểu gió ở Amazon. Nguyên nhân sâu xa của ngọn lửa dữ dội chính là các hoạt động của con người! Con người đang điều khiển những đám cháy này bằng cách thay đổi hệ sinh thái rất nhiều – theo Ruth DeFries, giáo sư sinh thái học tại Đại học Columbia cho biết.

    Theo giáo sư DeFries, lửa không phải là một phần tự nhiên của hệ sinh thái vùng Amazon mà nó chỉ thường có ở những nơi như miền Tây nước Mỹ. Amazon cũng giống như tất cả các khu rừng mưa nhiệt đới khác, thường quá ẩm để duy trì các đám cháy trong thời gian dài. Tuy nhiên, con người đã thay đổi hoàn toàn hệ sinh thái thông qua nạn phá rừng, đốt rừng để phát triển nông nghiệp. Điều đó khiến khu vực này dễ bị hỏa hoạn hơn và “sức đề kháng” tự nhiên bị bào mòn theo thời gian”. ( theo Helino)

  Wilhelm Reich, nhà phân tâm học người Áo, là một trong những người đầu tiên cố gắng kiểm soát thời tiết bằng cách phát triển thiết bị cloudbuster vào năm 1951. Thiết bị cloudbuster có cấu trúc giống như chiếc gậy phát sáng, được thiết kế để hấp thụ ‘orgone’ – thuật ngữ giả khoa học chỉ loại lực sống (life-force) mà theo giả thuyết là nguyên nhân hình thành mây và mưa. Nhưng thật không may, chiếc gậy của ông không hoạt động.  (https://vnexpress.net/).

  Con người khát vọng kiểm soát cả thời tiết theo ý muốn của mình, liệu họ có làm được không?  

 Và, sự sống của con người -của vạn vật thiên nhiên là của Thiên Chúa ban không biếu không cho con người. Ngài muốn con người sử dụng tất cả để phát triển trong trật tự và đạt đến cùng đích là hạnh phúc viên mãn trong Ngài .

  Sự sống thiên nhiên trao tặng từ một bông hoa, ngọn cỏ rất quý giá cho đời sống con người huống chi mầm sống con người là những thai nhi. Sự sống con người được Thiên Chúa tạo tác cho ai đó dù sự sống ấy xuất hiện thông qua sự kết tinh giữa bố mẹ họ gặp nhau bởi mối tình vụng trộm”. Người ta không thể tìm ra chất liệu nào để làm nên sự sống cũng không thể ghép các chi thể lại với nhau mà làm nên sự sống. Người ta không thể chế tạo ra chiếc máy tối tân để sản xuất sự sống. Người nam, người nữ kết hợp có thể sinh ra được một mầm sống nhờ Đấng tạo hóa mà thôi.

   Thế mà , Tại Việt Nam theo thống kê của Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế), trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300 đến 400 ngàn ca phá thai ở độ tuổi 15-19 được báo cáo chính thức, trong đó 60-70% là học sinh, sinh viên. Còn theo Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình, mặc dù tỷ lệ phá thai ở Việt Nam trong 10 năm trở lại đây giảm, nhưng tỷ lệ nạo phá thai ở trẻ vị thành niên, thanh niên lại có dấu hiệu gia tăng – chiếm hơn 20% các trường hợp phá thai.( trích baodansinh.vn)

   Lượt qua một vài khủng hoảng mà xã hội loài người đang vướng phải, để mạnh mẻ nói rằng con người đang đi ngược lại với tự nhiên tốt lành, quý giá Thiên Chúa trao tặng. … còn cho thấy rằng sự nghiêm trọng của các hành động tội lỗi của con người thời nay giống như tội lỗi  mà thánh Phaolô liệt kê và đã gởi cho các giáo đoàn của Ngài “ Những việc do tính xác thịt gây ra thì ai cũng rõ, đó là: ô uế, phóng đãng,dâm ô, thờ quấy, phù phép, hận thù, bất hòa, ghen tuông, nóng giận, tranh chấp, chia rẽ, bè phái, ganh tỵ, say sưa, chè chén, và những điều khác giống như vậy.” (Gl 5,19-24)

    “Vì họ đã không thèm nhận biết Thiên Chúa, nên Người đã để mặc họ theo trí óc lệch lạc mà làm những điều bất xứng, lòng đầy bất chính, xấu xa, tham lam, độc ác đủ thứ…Họ thù ghét Thiên Chúa, ngạo ngược kiêu căng, khoác lác, giỏi làm điều ác, không vâng lời cha mẹ, không có lương tri, không giữ lời hứa, không chút tình cảm, không chút xót thương. Họ thừa biết phán quyết của Thiên Chúa là hễ ai làm như vậy thì đáng chết. Thế mà không những họ cứ phạm những tội đó, lại còn tán thành nhưng kẻ làm như vậy(Rm 1,29-32).

    Nhưng, bên kia các sa ngã – sức mạnh thù nghịch với Thiên Chúa là chương trình cứu độ của Ngài. Thiên  Chúa không hề luận phạt, “Ngài nổi giận, giận trong giây lát, nhưng yêu thương, thương suốt cả đời( Tv 30,6 )  “Ngài là Thiên Chúa nhân hậu và từ bi, hay nén giận, giàu nhân nghĩa và thành tín” (Xh 34,6).“Ta bỏ ngươi một lúc thôi, nhưng động lòng trắc ẩn vì quá yêu thương ngươi. Trong cơn nóng giận, Ta ẩn mặt khỏi ngươi một lát, nhưng rồi lại yêu thương ngươi mãi mãi” (Is 54,7t).

   “ Nhân danh Đức Kitô, chúng tôi nài xin anh em hãy làm hòa với Thiên Chúa” (2Cor 5,20). Lời Thánh Phaolô tha thiết mời gọi các giáo đoàn ngày xưa cũng là lời tha thiết kêu gọi chúng ta trong mùa chay thánh này,

   Đây là lúc thuận tiện vì Thiên Chúa đã nói: “Ta chẳng trách cứ luôn luôn, không giận hờn mãi mãi kẻo hơi thở mọi sinh linh chính Ta làm ra, trước mặt Ta, sẽ phải lụi tàn” (Is 57,16).

   Vậy hãy cùng làm hòa với Thiên Chúa, Ngài đã – đang vén mở tình yêu tha thứ cách rõ ràng trong cuộc khổ nạn của Đức Giê-su con một yêu dấu của Ngài.Thiên Chúa Cha đã giao nộp Con mình cho cái chết để đặt Người vào trong hành vi của sự vâng phục và tình yêu thương cao cả nhất. Thiên Chúa đã muốn Con của Người trở thành kẻ bị thương tích vì tội lỗi của chúng ta và nhân loại. Để nhờ cử chỉ của tình yêu thương tột đỉnh ấy chúng ta được hưởng hiệu qủa của quyền lực sự sống là sự công chính của Thiên Chúa (2 Cr 5,21). Như vậy, “Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi cho những ai yêu mến Người” (Rm 8,28), kể cả tội lỗi.

   Hãy làm hòa với Thiên Chúa, là nhận mình bất toàn yếu đuối mà thật lòng trở về với Ngài. Ngài  giao nhiệm vụ“chăm sóc trái đất”cho con người, cho mỗi chúng ta nhưng Ngài mới làm chủ nó. Mục đích tối hậu của việc tạo dựng là để Thiên Chúa, trong Đức Kitô, “có toàn quyền trên muôn loài” (1 Cr 15,28), vì vinh quang của Ngài và hạnh phúc của chúng ta. “Vinh quang của Thiên Chúa là con người sống và sự sống của con người là được nhìn thấy Thiên Chúa” (Thánh Irênê).

  Hãy mau làm hòa với Thiên Chúa là cố gắng “Giữ gìn Thuần Phong Mỹ tục chính là bảo vệ cái đúng, cái đẹp (Chân – Thiện – Mỹ) trong đời sống đạo đời.

  Hãy làm hòa với Thiên Chúa là thực thi đời sống luân lý Ki-tô giáo, phát triển tình liên đới và bác ái với nhau trong mọi hoàn cảnh sống.

   Đây là lúc thuận tiện,

   Xin cho mọi người trên thế giới biết nhìn nhận giới hạn của mình để bám víu vào Chúa. Tin tưởng vào quyền năng tuyệt đối của Ngài để trong mọi sự biết nhìn lên Đấng toàn năng, mà tôn trọng và giữ gìn cùng làm phát triển muôn loài Chúa dựng nên. Cùng xin cho đoàn con cái Chúa trong gia đình Giáo Hội luôn sống thánh thiện để nên thánh trong đời sống của mình. Nhờ đó có thể xua tan những dối trá, lừa lọc, hận thù, chia rẻ, ích kỷ làm cho con người và thiên nhiên đang phải chết dần trong đau thương, tội lỗi.

  Lạy Chúa, chúng con biết nhân loại chúng con đã phạm tội.Tội lỗi của chúng quá nặng nề. Xin thương xót chúng con. Và…

   Chúa ơi , chúng con muốn  mượn lời của Apraham thưa với Chúa thay cho con người trong nhận loại hôm nay.

   Lạy Chúa, “Chẳng lẽ Ngài tiêu diệt người lành một trật với kẻ dữ sao? Giả như trong thành có năm mươi người lành, chẳng lẽ Ngài tiêu diệt họ thật sao? Chẳng lẽ Ngài không dung thứ cho thành đó, vì năm mươi người lành trong đó sao? Ngài làm như vậy, chắc không được đâu! Giết chết người lành một trật với kẻ dữ, coi người lành cũng như kẻ dữ, chắc không được đâu! Đấng xét xử cả trần gian lại không xét xử công minh sao?”… ( St 18,20-32 )

Lạy Chúa, chúng con biết lỗi rồi, xin tha thứ và mau giải thoát chúng con. Amen 

Thảm họa cháy rừng


Hình ảnh đẹp của thiên nhiên

Anne Lê

Dòng MTG QUI NHƠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *