Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

NGÀY CUỐI NĂM – SUY NIỆM BÊN THÁNH THỂ

Hát: Kinh Chúa Thánh Thần.

Hát: thờ lạy

Hát :Con Mến Yêu

PK: 1. Con mến yêu tin thờ trong lòng. Cùng chút tình ngây thơ ngắm trông. Trong Thánh Thể Chúa đổ ngàn ơn, Ngài hiến thân nuôi dưỡng đoàn con

2. Con khấn xin cho bậc tu trì, hằng dõi đường chông gai Chúa đi. Luôn tiến thẳng tới đỉnh tuyệt cao, miệng hát ca lòng thỏa nhường bao.

Đk: Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con. Êm đêm Chúa nhìn hạnh phúc nào hơn. Lòng con ngây ngất, tin Chúa, yêu Chúa. Trong tình yêu Chúa yêu, con phó dâng tâm

LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU:

     Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, sau những tháng ngày chúng con bôn ba, lo toan cho sứ vụ, cho sự phát triển của hội dòng về vật chất cũng như tinh thần.Lo cho công cuộc truyền giáo mà sứ mệnh Chúa gởi gắm cho mỗi chúng con trong hành trình ơn gọi sống mầu nhiệm đời thánh hiến “ Chúng con hoàn toàn thuộc vê Đức Giê-su Ki-tô vì đã hi ến thân trọn vẹn cho Người” (Đc. Lambert – Btt4).  

 Vâng lạy Chúa, chúng con đã thuộc trọn về Ngài,

  Giờ đây, chúng con quy tụ về đây bên Chúa đặc biệt hơn nữa vì đây là giờ phút linh thiêng của ngày cuối năm.

   Lạy Chúa, trong không gian yên  tĩnh của ngôi nhà nguyện thân thương này, chúng con cảm thấy mình đang được bao bọc đầy ấp tình Chúa tình người. Tình yêu nồng ấm của một Thiên Chúa là Cha là mẹ đã quá yêu thương chúng con.Chúa đã chọn gọi mỗi người làm tông đồ cho Chúa. Từng sự kiện, biến cố Chúa đã dẫn dắt, che chở, quan phòng cho chúng con trong suốt một năm qua được muôn ơn lành hồn xác. Chúng con xin dâng lời ngợi khen, cảm tạ chúc tụng và tôn vinh Chúa. Chúng con thân thưa với Chúa những vui mừng vì những thành quả Chúa ban trong sứ vụ. Chúng con xin dâng lên như những cố gắng của bản thân với ơn Chúa để có được những điều thật tốt đẹp ấy. Chúng con cũng xin dâng những thất bại cả những tội lỗi, những vô ơn trước ân tình Chúa đã dành cho chúng con.

 ( Thinh lặng để tạ ơn riêng)

Tâm tình thống hối

Lạy Chúa Giê-su yêu mến, Ân huệ Chúa ban qua Hội Dòng, qua thân nhân, ân nhân thì vô vàn nhưng vì tội lỗi, kiêu căng chúng con chưa nỗ lực hết mình để sinh hoa trái trong đời sống siêu nhiên và trong sứ vụ của mình. Trước nhan Thánh đầy lòng thương xót của Chúa, chúng con cúi đầu thống hối về những thiếu sót, vấp ngã … Xin Chúa thương tha thứ, ủi an, nâng đỡ giúp chúng con đứng lên và bước theo Chúa trong mọi khoảnh khắc cuộc đời chúng con. ( Thinh lặng thống hối riêng)

  : Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể , Chúng con xin mượn lời của Thánh Vịnh 50 để cùng nhau xin lỗi Chúa và mọi người trong hành trình cuộc sống, xin Chúa tha thứ và biến đổi để chúng con trở nên con người mới, biết sống cho Chúa, theo thánh ý Chúa  và cho vinh danh Chúa trong nững ngày tháng sắp tới :

( Đọc mỗi bên 1 câu )

Lạy Thiên Chúa

xin lấy lòng nhân hậu xót thương con;

mở lượng hải hà xóa tội con đã phạm *

Xin rửa con sạch hết lỗi lầm,

Tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy.

Vâng, con biết tội mình đã phạm

Lỗi lầm cứ ám ảnh ngày đêm *

Con đắc tội với Chúa, với một mình Chúa,

Dám làm điều dữ trái mắt Ngài.

Như vậy Ngài thật công bình khi tuyên án

Liêm chính khi xét xửNgài thấy cho:

Lúc chào đời con đã vương lầm lỗi,

Đã mang tội khi mẹ mới hoài thai *

Nhưng Ngài yêu thích tâm hồn chân thật,

Dạy con thấu triệt lẽ không ngoan.

Xin dùng cành hương thảo

Rảy nước thanh tẩy con,

Con sẽ được tinh tuyền;*

Xin rửa con cho sạch

Con sẽ trắng hơn tuyết.

Xin cho con được nghe

Tiếng reo mừng hoan hỷ,

Để xương cốt bị Ngài nghiền nát

Được nhảy múa tưng bừng.

Xin ngoảnh mặt đừng nhìn bao tội lỗi

và xóa bỏ hết mọi lỗi lầm

Lạy Chúa Trời,

Xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng,                               

Đổi mới tinh thần cho con nên chung thủy.

Xin đừng nỡ đuổi con

Không cho gần Nhan Thánh,

Đừng cất khỏi lòng con

Thần khí thánh của Ngài

Xin ban lại cho con

Niềm vui vì được Ngài cứu độ *

Và lấy tinh thần quảng đại đỡ nâng con.

Đường lối Ngài, con dạy cho người tội lỗi

Ai lạc bước sẽ trở lại cùng Ngài.

Lạy Thiên Chúa con thờ

Là Thiên Chúa cứu độ,

Xin tha chết cho con,

Con sẽ tung hô Ngài công chính.

Lạy Chúa Trời, xin mở miệng con,

Cho con cất tiếng ngợi khen Ngài.

Chúa chẳng ưa thích gì tế phẩm *

Con có thượng tiến lễ toàn thiêu,

Ngài cũng không chấp nhận

.Lạy Thiên Chúa,

Tế phẩm dâng Ngài là tâm thần tan nát *

Một tấm lòng tan nát dày vò

Ngài sẽ chẳng khinh chê.

Xin rộng lòng tuôn đổ hồng phúc xuống Xi-on

Thành lũy Giê-ru-sa-lem, xin Ngài xây dựng lại.

Bấy giờ Ngài vui nhận tế phẩm luật truyền,

Lễ vật toàn thiêu, lễ vật hiến tế *

Bấy giờ thiên hạ giết bò tơ

Dâng trên bàn thờ Chúa.

Hát: CHÚA KHÔNG LẦM

PK: 1. Chúa không lầm, khi Ngài gọi con theo, dù đời lạc trôi như cánh bèo, vì Chúa đã biết từ ngàn xưa: một khi hơi thở chưa tàn, là đời chưa qua khỏi sầu oán.

2. Chúa không lầm, khi Ngài dìu con lên, dù rằng đời con bao thấp hèn, vì Chúa đã biết từ ngàn xưa: Nhiều khi con chẳng trung thành, là vì con đâu phải thần thánh.

ĐK: Nhưng lòng Chúa vẫn bao la, dù cho bao phen con yếu đuối, thành tâm xin ăn năn thống hối, là Ngài lại thứ tha

Tâm tình cầu xin:

HD: Lạy Chúa Giê-su, trong tâm tình tin yêu phó thác chúng con xin dâng lên Chúa những lời nguyện xin tha thiết, xin Chúa đoái nhận và chúc phúc lành cho chúng con. Lạy Chúa, xưa Chúa đã phán với các Tông đồ rằng : “ Thầy mang lửa đến thế gian, Thầy không mong ước gì hơn là cho lửa ấy cháy lên”.Chúng con nguyện xin Chúa giúp chúng con luôn luôn ý thức và ưu tiên cho việc tông đồ của mình ngang qua công tác thường nhật của chúng con  .

Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

CĐ: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

HD: Ngày nay trên cánh đồng tryền giáo bao la của thế giới, có biết bao anh chị em đang xả thân vì phần rỗi các linh hồn. Chúng con nguyện xin Chúa luôn đỡ nâng, ủi an và khích lệ qua sự quan tâm săn sóc của Giáo quyền và chính quyền. Để những nhà truyền giáo này luôn đầy lòng nhiệt thành,trung kiên và nhẫn nại để giới thiệu Chúa cho mọi người. Chúng ta hãy cầu xin Chúa.

CĐ: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

HD: Lạy Chúa, xin Chúa tiếp tục xuống muôn phúc lành trên từng thành viên trong đại gia đình hội dòng chúng con. Đặc biệt trong năm mới này, khi được thêm tuổi được thêm khôn ngoan, thánh thiện, nhiệt tâm với sứ vụ của mình để tình yêu cứu độ của Chúa được tan chảy đến mọi người,đến với những người, những trẻ em mà chúng con có trách nhệm chăm sóc giáo dục ngang qua sứ mệnh của mỗi người.

 Chúng ta hãy cầu xin Chúa

CĐ: xin Chúa nhậm lời chúng con

HD:  Lạy Chúa Giê-su , Xin Chúa ban Chúa Thánh Thần tác động đến tâm hồn của các bạn trẻ trên thế giới cách riêng là giới trẻ Công Giáo Việt Nam để các em biết ra sức học hỏi trao dồi kiến thức và tri thức, rèn tập trở thành những người Kito hữu trưởng thành toàn diện. Xin cho giới trẻ một niềm tin sống động để họ biết phân định và chọn lựa những giá trị của Tim Mừng, biết chọn Chúa và phục vụ tha nhân như niềm đam mê của mình. Nhờ đó mà họ xây dựng đời mình trên nền đá vững chắc hầu được hưởng một cuộc sống hạnh phúc thật- góp phần xây dựng xã hội văn minh tràn ngập tình thương mà Thiên Chúa đã trao ban.  Chúng ta hãy cầu xin Chúa

CĐ: xin Chúa nhậm lời chúng con

HD: Lạy Chúa, giờ đây chúng con cùng nhau dâng lên Chúa lời kinh nguyện này, và đây cũng là những ước nguyện của chúng con trong những tháng ngày sắp tới.

( Đọc chung lời nguyện dưới đây  )

  Lạy Chúa Giê-su, xin dạy con biết dịu ngọt trước mọi biến cố của cuộc đời, trước sự thất vọng, trước sự vô tâm của người khác, trước sự dối trá của những người con tín nhiệm, trước sự phản bội của con người. Xin cho con biết quên mình để nghĩ đến hạnh phúc của tha nhân, biết che giấu những nỗi khổ và niềm đau nhỏ bé của mình, để chỉ mình con chịu đựng chúng mà thôi. Xin dạy con biết lợi dụng những đau khổ gặp phải trên đường đời, để nó làm con nên mềm ngọt chứ không thành chai đá hay cay đắng; để nó làm con nên nhẫn nại chứ không thành tức tối; để nó làm con nên rộng lượng thứ tha, chứ không thành hẹp hòi kiêu hãnh hay ngã lòng. Từ sự chia trí nọ đến nỗi bận tâm kia trong cuộc sống hằng ngày, xin cho con biết thầm nói với Chúa một lời yêu thương. Xin giúp con biết sống siêu nhiên, đầy dũng lực để hoàn thiện và mạnh mẽ ý chí nên thánh. Amen ( Trích lời nguyện của bạn trẻ)

HD: Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, lời tạ ơn của chúng con chẳng thêm gì cho vinh quang rạng ngời và tình yêu bao la của. Nhưng nhờ đó, chúng con được đẹp lòng Chúa, và chúng con cũng ao ước đón nhận những ơn lành của Chúa trong những tháng ngày sắp tới. Chúng con xin tạ ơn Ngài lạy Thiên Chúa của chúng con. Amen

Hát: Đến muôn đời, con tạ cảm tạ ơn Chúa. Đến muôn đời, con ngợi khen danh Chúa (đến muôn đời) Muôn muôn đời, con ca vang tình thương Chúa. Và mãi mãi con nhớ công ơn Người.

PK1: Vì tình yêu bao la, Chúa gìn giữ con qua bao hiểm nguy, con vui sướng. Đôi mắt lệ yêu thương con hiến dâng Ngàu, êm ái ái nào hơn.

2. Dù đời con thương đau, sống bên Chúa luôn con cậy trông nơi Danh Chúa. Chúa đoái nhìn xem con trong lúc ưu sầu, an ủi nào hơn

 Hát : Này con là Đá

Tantum Ergo..

Kinh tối : ( bỏ qua phần thống hối)

Sau kinh tối : Hát kính Đức Mẹ: Salve Regina

BTT – MTG QUI NHƠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *