Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

QUA THÁNH GIÁ BƯỚC VÀO TÌNH YÊU

BÀI GẪM THỨ SÁU

( THỨ SÁU SAU CHÚA NHẬT VI PHỤC SINH )

Đề tài : QUA THÁNH GIÁ BƯỚC VÀO TÌNH YÊU

Lời Nguyện mở đầu:

  Lạy Chúa Giê-su Thánh thể ! Chúng con xin tôn thờ, yêu mến chúc tụng, cảm tạ tình Chúa yêu chúng con vô cùng. Chúng con tin rằng chỉ có Ơn Cứu Chuộc của Chúa mới bảo đảm cho phần rỗi linh hồn chúng con.Vì yêu,Chúa khiêm tốn hạ mình ẩn thân trong tấm bánh nhỏ bé đang hiện diện trong nhà tạm. Chúa chấp nhận thấp hơn cả phận làm người để mãi mãi là Bánh Trường Sinh nuôi sống linh hồn chúng con.Chúng con cám ơn Chúa

     Lạy Chúa Giêsu yêu mến !Chúa đã đón nhận phận người lam lũ hy sinh nơi gia đình Nazaret để cảm thông, chia sẻ với chúng con trong kiếp người, Chúa  lại trả giá  đắt nơi cuộc thương khó cùng cái chết trên Thập Gía để được làm bạn với chúng con và cứu độ con người. Chúng con là gì, nhân loại là chi mà Chúa phải thương, phải chết để mang lại sự sống cho chúng con?

   Trên thánh giá trong giờ hấp hối, giờ phút cuối cùng của hành trình làm người Chúa đã nói: Ta khát!, Chúa khát lòng thống hối và chút tình yêu nhỏ nhoi của loài người dành cho Chúa trong cuộc khổ nạn. Giờ đây, Chúa cũng nói với chúng con: Ta khát! Khát sự hiện diện của mỗi chúng con với Chúa nơi này; khát niềm tin sâu đậm của chúng con nơi Thánh Thể; khát con đến dự Bàn Tiệc Thánh với lòng hân hoan chứ không vì miễn cưỡng; khát sự thống hối ăn năn trở về của mỗi chúng con.Trái Tim Chúa đã bị đâm thủng để thương chúng con cho tới giọt máu cuối cùng. Mỗi ngày, Chúa luôn chứng tỏ cho chúng con thấy rằng mỗi người thật quý giá trước mặt Chúa và trong Trái Tim Chúa con là tất cả.

  Lạy Chúa Giê-su, này con đây dù thân xác mệt mỏi, tâm trí nặng nề vì chưa tỉnh ngủ, nhưng là cố gắng của chúng con.Xin nhận lấy tâm tình yêu mến của con trong giờ này, Xin Chúa đón nhận và ở đây với chúng con.  

Suy Niệm:

   Sau khi Ðức Giêsu loan báo Ngài sẽ chịu nạn chịu chết, Phêrô kéo Ngài lại và ngăn cản. Ðức Giêsu trách mắng ông rất nặng lời, Ngài gọi ông là Satan. Ðức Giêsu còn nói về điều kiện của những ai muốn làm môn đệ Ngài.”Ai muốn đến với Ta, thì phải từ bỏ mình và vác thập giá mình mà theo Ta.” (Mt 16,24)).

 Ðiều kiện thứ nhất : từ bỏ mình.

 Ðiều kiện thứ hai : vác thập giá mình.

Bỏ mình“: Bỏ mình nghĩa là tha hoá, vong thân (aliénation), mình không còn phải là mình nữa. Xét theo tâm lý điều này không tốt, vì mỗi người phải giữ cái độc đáo của mình. Nhưng xét theo thần học “bỏ mình” lại điều cần thiết:  Mỗi người không còn là mình nữa nhưng trở nên giống Ðức Giêsu thì thật tuyệt vời. Lý tưởng mà thánh Phaolô nhắm tới là được trở nên “đồng hình đồng dạng” với Ðức Giêsu. “Bỏ mình” để nên giống Đức Giê-su không phải là “tha hóa” mà là tìm lại chính mình, bởi vì Thiên Chúa đã tạo dựng con người “giống hình ảnh” Ngài. Nhưng, vì tội nguyên tổ  nên con người bị “tha hóa”. Nay, Con Thiên Chúa làm người để con người được trở nên con Thiên Chúa,con người cố gắng trở nên giống Ðức Giêsu chính là để tìm lại hình ảnh ban đầu của mỗi người.

 “Vác thập giá “ có nghĩa: Ðón nhận những khổ cực của mình,cũng như Ðức Giêsu đã đón nhận những khổ cực của Ngài nơi thân phận con người. Đức Giê-su- Người lãnh bản án “đóng đinh” nên phải tự mình vác lấy thập giá ra pháp trường như bao tội nhân thời bấy giờ. Như thế, “vác thập giá mình” nghĩa là coi như mình đã bị kết án tử.

  Vác Thánh Giá là một đề nghị khó chấp nhận, con người ở mọi thời không ai muốn đón lấy đau khổ, sỉ nhục, đọa đầy, và phải chết như tội nhân.

   Dọc suốt lịch sử cứu độ, nhất là kinh nghiệm nơi cuộc sống các thánh, đề nghị theo Chúa trên đường Thánh Giá, không phải là vô tưởng. Nó là con đường duy nhất, con đường của tình yêu, có sức hoán cải thù ghét, ghanh tị, bạo động dẫn đến sự chết đời đời.Theo Chúa trên đường Thánh Giá không phải là thái độ nhu nhược, nhưng là sức mạnh của tình yêu, của đại lượng, của con tim thịt mềm không chiều theo sự ác, chia rẻ, thù hận… Theo Chúa trên đường Thánh Giá, chính là thái độ thiêng liêng của con tim thuộc về Thiên Chúa luôn rung cùng nhịp đập với Ngài trong tình yêu của sự tha thứ, bao dung, cảm thông…

 Áp dụng vào đời thường cụ thể cuộc sống, học theo gương Thầy Giê-su, mỗi người Kitô hữu- người sống đời thánh hiến có thể nói : “Thà rằng tôi bị xúc phạm còn hơn là xúc phạm người khác; thà chịu bị bạc đãi còn hơn là bạc đãi người khác, thà rằng tôi chịu thiệt thòi hơn làm tổn thương đến danh dự, quyền lợi của người khác,thà  tôi chịu hiểu lầm đôi chút còn hơn thanh mình tranh cãi để bào chữa, tìm kiếm sự đồng cảm từ nơi ai đó mà lỗi đức bác ái với người thứ ba… Chỉ trong tinh thần này chúng ta mới có thể theo sát Chúa Giê-su Kitô và lấy đó làm kim chỉ nam cho cuộc sống hằng ngày. “Các con hãy có lòng nhân hậu, như Cha các con là Đấng nhân hậu. Đừng xét đoán để khỏi bị xét đoán; đừng kết án để khỏi bị kết án; hãy tha thứ và các con sẽ được tha thứ” (Lc 6,36-37).“Các con đã nghe người xưa nói: mắt đền mắt, răng thế răng. Nhưng Ta nói: Đừng chống lại kẻ dữ; ngược lại, nếu bị vả má phải, hãy đưa luôn cả má trái; ai đưa con ra toà để lấy áo trong, thì hãy đưa luôn cả áo ngoài cho họ nữa; ai bắt con đi một dặm, thì con hãy đi hai. Ai xin thì cho, và có ai muốn vay mượn thì đừng ngoảnh mặt đi. Các con đã nghe nói: hãy yêu thương anh em và ghét bỏ kẻ thù. Nhưng Ta nói: Hãy yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho những người bắt bớ các con, để các con xứng đáng là con của Cha trên trời, Đấng cho mặt trời mọc soi sáng kẻ dữ cũng như người lành và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất lương. Nếu các con chỉ yêu thương những người yêu thương các con, thì hỏi các con đáng phần thưởng chi nữa? Những người thu thuế chẳng làm thế sao? Nếu các con chỉ chào hỏi anh em bạn bè, hỏi có chi là lạ? Dân ngoại chẳng làm thế sao? Vậy các con hãy nên trọn lành, như Cha các con trên trời là Đấng trọn lành” (Mt 5,38-48).

   Vác Thánh Gía theo Đức Kitô là sống Lời của Ngài, làm sao cho Lời Ngài thấm sâu vào trong tâm hồn, trở thành xác tín vững chắc, biến đổi nếp sống của những mô đệ Chúa. Lời Chúa chỉ rõ cho chúng ta thấy thế nào là theo Chúa trên con đường Thánh Giá, để bước vào lối sống trong tình yêu và thực hiện tình yêu Chúa giữa anh chị em, giữa đồng bào mình trong xã hội tranh chấp, hận thù, chia rẽ ngày nay.

  Sống Mầu Nhiệm Thánh Giá Chúa Kitô chắc chắn sẽ làm đảo lộn cuộc đời chúng ta. Bởi nó sẽ đổi ngược tiêu chuẩn sống, đổi ngược các nấc thang giá trị, cách hành động và cách xử thế không theo thói thường.

  Sống Mầu Nhiệm Thánh Giá Chúa đòi mỗi người phải thay đổi tâm thức.Người môn đệ của Đức Kitô, chọn Thánh Gía là đối tượng duy nhất của đời mình cần khiêm tốn chấp nhận những đề nghị của Thánh Giá. Liên kết đời mình cách chặt chẽ hơn với Thiên Chúa trong đời sống nội tâm để càng ngày càng trở nên đồng hình đồng dạng với Đức Kitô.

  Thực hiện những đề nghị của Thập Gía sẽ giúp người môn đệ Chúa được thanh thoát  hiến dâng trọn vẹn tình yêu của mình cho Chúa Cha và anh chị em đồng loại, Thực hiện những đề nghị của Thập Gía giúp người sống đời thánh hiến thoát khỏi những ràng buộc của tình yêu trần thể, thoát khỏi những vướng bận của tiền tài, danh vọng- mở rộng con tim để yêu mến và phục vụ mọi người.

  Thực hành những đề nghị của Thập Gía người nữ tu Mến Thánh Gía có được một tâm hồn hoàn toàn thuộc về Chúa, không một đối tượng, một tình cảm nào có thể làm cho họ xao xuyến, bất an… Chính khi thực hiện những đề nghị của Thập Gía, người nữ tu mến thánh giá trở nên lời chứng sống động cho tình yêu của Thiên Chúa đang hiện diện trong cuộc sống này và cho mọi người thấy rằng Nước Thiên Chúa vượt xa mọi thực tại trần thế.

  Và trong khi các nhà khoa học, các kỹ thuật gia, các nhà chính trị… đang cố gắng để góp phần đưa nhân loại vượt qua những thử thách, tranh chấp hiện tại, để làm lại một trật tự mới sau cơn đại dịch covid-19.Chúng ta không chối bỏ những cố gắng tích cực này. Nhưng Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất và cũng là uống công. Thành kia Chúa chẳng canh phòng đêm khuya hôm sớm trông chừng hoài công.(Tv 127, 1) thì liệu con người có thể thành công hay không?

    Nếu chấp nhận Thiên Chúa đến cùng xây nhà với con người, thì người môn đệ của Chúa phải thật sự theo Ngài trên con đường Ngài đã đi qua, con đường thập giá, con đường hy sinh chính bản thân để xây dựng tình yêu thương. Chúng ta cùng cầu nguyện cho chính mình và cho mọi người trên thế giới biết nhìn nhận giới hạn của mình mà tìm đến nương tựa vào Chúa để được hưởng nếm tình yêu ngọt ngào từ cái chết và sự Phục Sinh của Người.

Lời nguyện kết :

 Lạy Chúa Giê-su Ki tô Chịu Đóng Đinh, ngắm nhìn Thánh Giá Chúa chúng con được mời gọi hãy dấn thân tích cực để sức mạnh tình yêu Chúa biến đổi cuộc đời chúng con.Xin cho chị em chúng con trong đại gia đình mến thánh Gía luôn sống và thực thi những đề nghị cụ thể từ Thánh Gía và sẵn sàng bước theo Đức Ki-tô dưới tác động của Chúa Thánh Thần. Nhờ đó, chúng con hoàn toàn thuộc về Chúa Giêsu vì đã hiến thân cho Ngài, ngang qua những bổn phận thường ngày.Xin cho chúng con nhớ rằng chúng con chỉ có thể chiến thắng quyền lực của sự dữ bằng sức mạnh từ Thánh Giá Chúa. Thế giới muốn hòa bình, thịnh vượng…cần phải sống những đề nghị từ Thập Gía Đức Ki-tô khi ấy mọi người trên trái đất mới được yên vui thực sự mà thôi. Amen.

BTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *