Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

SỐNG CHỦ ĐỀ MÙA CHAY 2021 – TUẦN V

SÁM HỐI – CANH TÂN

VIỆC SỐNG ĐỨC KHÓ NGHÈO

Xin cho chúng con biết chết đi cho những thói hư tật xấu của mình. Xin ban cho chúng con một niềm tin mạnh mẽ, lòng mến Chúa nồng nàn để dù trần gian này có nhiều cạm bẫy, tội lỗi có làm cho cuộc sống đen tối đến đâu cũng không thể nào dập tắt được niềm hy vọng của một sức sống mãnh liệt từ nơi Chúa trong con.

“Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất không chết đi thì nó vẫn trơ trọi một mình, còn nếu chết đi thì mới sinh nhiều bông hạt.” (Ga 12, 23)

LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU :

   Lạy Chúa Giêsu yêu mến, chúng con cám ơn Chúa về giây phút này, giây phút chị em chúng con được qui tụ lại với nhau dưới bóng Thánh Giá, trong sự hiện diện đích thật của Bí Tích Thánh Thể. Chúng con xin ngợi khen, chúc tụng và cảm tạ Chúa về ơn đức tin Chúa thương ban, về hồng ân thánh hiến mà mỗi người đang bước đi.

Lạy Chúa,  khi nhìn thấy đồng lúa chín vàng, nhìn đến đoàn người tín hữu đông đảo, nghe về con số các linh mục, tu sĩ dấn thân cho cánh đồng truyền giáo khắp năm Châu lên đến vài chục ngàn người… chúng con ít nghĩ đến những hạt giống đã âm thầm chịu nát tan, để trao cho đời cây lúa trĩu hạt. Chúng con không hề nghĩ đến bao người đã phải rời bỏ quê hương xứ sở, bỏ cái an toàn, văn minh để chọn lấy sự bấp bênh của các nhà truyền giáo đến từ Tây Phương. Có bao điều tốt đẹp chúng con được hưởng hôm nay, là do sự hy sinh quên mình của nhiều người đi trước, của các nhà nghiên cứu khoa học, của tổ tiên ông bà, của tiền nhân trong Hội dòng…Bao vất vả khó nhọc của cha mẹ, thầy cô, từng lớp người đã nằm xuống cho quê hương dân tộc. Đã có những người sống như hạt lúa, để từ cái chết của họ vọt lên sự sống cho mỗi người trong cuộc sống hôm nay. Nhờ công lao của bao người, chúng con được đón nhận ánh sáng đức tin, nhờ ơn sinh thành, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục chúng con được mang hạt mầm đức tin. Xin cho chúng con đừng tự khép mình trong lớp vỏ kiêu căng cố giữ sự nguyên vẹn vô nghĩa của mình, nhưng dám đi ra để góp cho cánh đồng cuộc đời một cây lúa nhỏ. Chúng con phải chọn lựa nhiều lần trong ngày, chọn điều Chúa muốn, chọn sống cao thượng, chọn sống thánh giữa đời…

  Lạy Chúa Giêsu,  để chọn Chúa và tha nhân, mỗi người chúng con phải chết cho chính mình. Ước gì chúng con dám sống mầu nhiệm Vượt Qua theo gương Chúa – chấp nhận chết đi để từ cõi chết bước vào nguồn sống, bỏ cái “tôi hẹp hòi” để tập sống bằng cái “tâm  rộng mở” trước Chúa là Thiên Chúa của con và bên cạnh tha nhân là hình ảnh của Chúa, là anh chị em của chúng con.

SUY NIỆM:

   Thánh Gioan đã dùng hình ảnh quen thuộc để diễn tả ý nghĩa đích thực cái chết của Chúa Giêsu: hình ảnh của một hạt giống bị mục nát đi trong lòng đất để dẫn đến mùa gặt bội thu. “Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình, còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều bông hạt khác”. Cũng vậy, những đau thương Chúa Giêsu sắp trải qua trong tuần Thánh sẽ không kết thúc ở cái chết cằn cỗi mà sẽ dẫn đến sự phì nhiêu sung mãn của sự sống lại, sự sống có khả năng tập họp mọi dân tộc trong Nước Trời… Hạt lúa và bất cứ thứ hạt giống thực vật nào, đều mang ý nghĩa và sứ mạng truyền sinh, tăng gấp trăm nguồn sống ẩn chứa trong bản thân nó. Thế nhưng, muốn thể hiện ý nghĩa và sứ mạng này, nó phải qua tiến trình biến dạng hoàn toàn là đón lấy sự chết đi. Chúa Giêsu đã sống và chấp nhận quy luật này – đón nhận cái chết để “lôi kéo mọi người, và mời gọi chúng ta theo Ngài, trở nên giống Ngài trong mọi sự.

    Hạt giống phải mục nát đi mới sinh nhiều bông hạt. Điều này có thể  áp dụng cho đời sống thiêng liêng. Mục nát đi đối với đời sống thiêng liêng là chết cho tội lỗi, từ bỏ những quyến luyến không thuộc về Chúa, từ bỏ nhu cầu thỏa mãn thấp hèn nơi bản thân, từ bỏ ý riêng mình.

  Chết cho tội lỗi là can đảm từ bỏ những dục vọng đam mê trái luật Chúa. Chết cho tội lỗi là quyết tâm lánh xa những cám dỗ, con người, những đồ vật, những nơi chốn, cả những ước muốn dẫn ta đến phạm tội. Những con người ấy, những đồ vật ấy, những nơi chốn ấy như gắn chặt vào ta, như là một phần đời sống của ta. Dứt bỏ những con người, những đồ vật ấy, những nơi chốn ấy khiến tâm hồn xót xa, đau đớn như chết đi một phần đời mình. Đó là những mất mát to lớn. Nhưng nếu ta chấp nhận “ mất” hiện tại, ta sẽ “ được” trong tương lai.  Nếu ta dám chấp nhận những “cái mất” chóng qua, ta sẽ có những “cái được” vĩnh cửu.

   Đời sống thiêng liêng hệ tại việc kết hợp mật thiết với Chúa. Ta chỉ kết hợp trọn vẹn với Chúa khi ta từ bỏ ý riêng mình để làm theo ý Chúa, từ bỏ ý riêng nhiều khi là một cuộc chiến đấu khốc liệt với chính bản thân mình. Hãy nhìn Đức Giêsu trong vườn Giếtsêmani, cuộc chiến đấu từ bỏ ý riêng để làm theo ý Thiên Chúa Cha khiến Người đau đớn, khốn khổ đến toát mồ hôi máu.

    Đâu là những cám dỗ, những chiến đấu với ý riêng trong đời sống của chúng ta?

   Chúng ta đang bị lôi cuốn bởi cám dỗ không còn tha thiết gì với đời sống thiêng thiêng, không thích chọn những điều thuộc về Chúa, không thích chọn những công việc đòi hỏi nhiều hy sinh, thích dễ dãi, tìm hưởng thụ…Chúa chỉ là chọn lựa thứ  yếu trong đời sống của mình, Chúa chỉ là động lực đến sau bao nhiêu hấp dẫn thỏa mãn khát vọng tìm kiếm danh dự, tiền bạc, ảnh hưởng…

  Có lẽ chị em mình cũng đang đi tìm những điều thay thế như : một chút thành công, một chút an ủi, trìu mến, vài lời khen tặng hay những thứ quà tặng đắc giá; hoặc đang chờ đợi, mong ước những thứ hợp với sở thích của mình ?

   Ít lưu tâm, không chú trọng, quan tâm nhiều đến đời sống thiêng liêng; không lo tích góp, tìm kiếm vĩnh cửu nên con tim chúng ta đang bị đóng lại trước lời mời gọi nên thánh mà lại mở ra với những đòi hỏi về quyền lợi, sòng phẳng, bình đẳng trong bao nhiêu khía cạnh của cuộc sống thế tục.

   Để thăng tiến trong đời sống thiêng liêng, Đức Giêsu đưa một nguyên tắc xem ra  nghịch lý  “yêu và ghét” để con người chọn lựa “Ai yêu quý mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai coi thường mạng sống mình ở đời này, thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời”.

   Chúng ta có muốn chọn lựa theo nguyên tắt nghịch lý này của Chúa Giêsu không?

   Đức Giêsu muốn dùng hình ảnh hạt lúa mì gieo vào lòng đất để nói về cái chết đem ơn cứu độ đến cho nhân loại và quy tụ muôn dân nước thành một của Ngài. Sự chết là điều tất yếu để biến đổi và làm nảy sinh sự sống mới. Niềm tin vào Đức Giêsu Kitô dạy cho ta hiểu rằng chính nhờ sự chết mà mỗi người được mời gọi sống xứng đáng theo giáo huấn của Tin Mừng để tiến về quê trời “Ai không vác thập gái mình mà đi theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi được” (Lc 14,27).

  Sự chết vẫn còn là một mầu nhiềm và câu hỏi cho con người mọi thời đại.

  Đối với chúng ta, những người sống đời thánh hiến chính nhờ từ bỏ ý riêng mà ta trở nên con yêu dấu của Chúa. Chính nhờ làm theo ý Chúa mà ta trổ sinh hoa trái thiêng liêng cho đời sống tâm linh của mình. Từ bỏ bản thân, để đi đến đích điểm đời mình là được kết hiệp với Chúa để rồi chúng ta có thể thân thưa như thánh Phaolô: “Tôi sống nhưng không còn là tôi sống, mà là chính Chúa sống trong tôi”.

    Người nữ tu Mến Thánh Giá bước theo sát dấu chân Chúa Giêsu trong cuộc sống đời thường, đời sống mỗi người luôn là Ân huệ nhưng không đến từ Thiên Chúa. Sống tâm tình cảm tạ tiền nhân trong năm thánh hồng ân, chúng ta nhìn nhận thời gian sống hiện tại là thời khắc của lòng tri ân tình Chúa, tình người.

  Tôi có nhận ra những ân huệ Chúa ban: thời giờ, sức khoẻ, tuổi trẻ, năng khiếu, tình yêu… và muôn vàn ân huệ khác đều đến từ Thiên Chúa không ?

  Việc nhận thức này đưa chúng ta đến chiều sâu của tâm hồn và đòi hỏi sự cho đi những gì lãnh nhận , thậm chí cả mạng sống để tận hiến cho Thiên Chúa và tha nhân. Tâm hồn nào thực sự sống cho Chúa và vì Chúa sẽ nhận được hoa trái của Chúa Thánh Thần là mối phúc thứ nhất: “Phúc cho ai có tinh thần nghèo khó vì nước trời là của họ”.

    Tôi có ý thức rằng tôi thực sự là một người nghèo , mọi sự tôi đang sở hữu ngay cả bản thân và những gì liên quan đến đời sống tôi đều thuộc về Chúa không ?

  Tôi có ý thức về sự yếu đuối của bản thân khi đối diện với cám dỗ về tiền tài, danh vọng, tiện nghi vật chất, tài năng ?

  Tôi có để cho Đức Kitô chiếm hữu tôi và tôi thuộc về Ngài qua hành vi khấn dòng không ?

  Tôi có ý thức mình một người nghèo khi sử dụng của cải vật chất Chúa ban trong hiện tại : những phương tiện tôi đang sử dụng, những điều kiện tôi đang có để sống và phục vụ là công lao của nhiều thế hệ chị em đóng góp, chứ không phải do công sức, tài năng của mình…

    Tôi cần chết đi cho cái tôi ích kỷ để sống yêu thương quảng đại hơn.

    Tôi cần chết đi cho những đam mê bất chính, để sống hết mình cho Chúa và Giáo hội, Hội dòng, cộng đoàn.

    Tôi cần chết đi cho lối sống hèn nhát để can đảm làm chứng cho sự thật và công lý.

    Tôi cần chết đi cho sự ươn lười để hiến thân phục vụ tha nhân. 

    Tôi cần chết đi cho tính kêu ngạo để được lớn lên trong Ân Sủng của Thiên Chúa.

 LỜI NGUYỆN KẾT :

    Lạy Chúa Giêsu, Chúng con sắp bước vào tuần cao điểm để sống niệm mầu nhiệm Khổ Nạn và Phục Sinh của Chúa. Suy niệm và Sống Tuần Thánh, Chúa mời gọi chúng con chọn lựa nguyên tắt nghịch lý mà Chúa đã nêu gương “Ai yêu quý mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai coi thường mạng sống mình ở đời này, thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời”. Xin cho chúng con biết chết đi cho những thói hư tật xấu của mình. Xin ban cho chúng con một niềm tin mạnh mẽ, lòng mến Chúa nồng nàn để dù trần gian này có nhiều cạm bẫy, tội lỗi có làm cho cuộc sống đen tối đến đâu cũng không thể nào dập tắt được niềm hy vọng của một sức sống mãnh liệt từ nơi Chúa trong con.

   Lạy Đức Giêsu Kitô, Đấng là nguồn cội sự sống đã trãi qua sự chết đau thương như hạt lúa mì để trao ban sự sống mới dồi dào cho nhân loại, xin thương xót chúng con và toàn thế giới. Xin thương đến nhiều anh chị em phải mất sự sống vì dịch Cocvid – 19. Sự kiện này thôi thúc mọi người trên thế giới và chúng con cần phải sống gắn bó hơn với Chúa trong kinh nguyện và hy sinh. Xin cho chúng con và mọi Kitô hữu, đặc biệt những anh chị em đang phải đương đầu với dịch bệnh được ơn can đảm, tin tưởng nơi Chúa là sự sống lại và là sự sống của chúng con. Xin cho mọi người biết sống tình tương thân tương ái, giúp nhau vượt qua những khó khăn trong hiện tại.

   Xin cho chúng con biết từ bỏ những nhu cầu, những ước muốn không phù hợp với đời thánh hiến, vui lòng đón nhận đón nhận sự chia sẻ và chia sẻ cho người khác. Nhiệt tình sống tiết kiệm và tiết chế để giới thiệu cho con người và thế giới hôm nay về kho tàng vĩnh cửu mà mỗi người hằng mong đợi là chính Chúa. Amen  

    Thực hành: Biết từ bỏ những nhu cầu, ước muốn không chính đáng.

BTT/MTG QN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *