Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

SỐNG CHỦ ĐỀ MÙA CHAY NĂM 2021 – TUẦN III

  Tuần sống này mỗi chúng con được mời gọi sám hối, canh tân đời sống cá nhân – trở về với quá khứ ôn lại truyền thống tốt đẹp nó đã trở nên gia sản mà Hội dòng trong 350 năm qua. Nơi đó mỗi cộng đoàn nhỏ là những tế bào sống động, là nơi mà Chúa dùng để tôi luyện, thánh hóa chúng con bằng việc vui sống Kỷ luật, tuân giữ Nội quy, Hiến Chương của dòng để đạt đến sự trưởng thành và hoàn thiện con người mình cách toàn diện hơn. Sám hối là việc cần thiết cho đời sống thiêng liêng của chúng con;  sám hối không chỉ là xét lại tương quan của mỗi người đối với Chúa mà còn để nhìn lại chính mình và tương quan chị em trong cộng đoàn dưới khía cạnh cùng san sẻ niềm vui, chung chia nỗi buồn, liên đới với nhau trong việc xây dựng tình huynh đệ hiệp thông nơi cộng đoàn mà mình đang là thành viên.

SÁM HỐI – CANH TÂN

ĐỜI SỐNG CỘNG ĐOÀN

“Người nói với những kẻ bán bồ câu: “Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán.”(Ga 2, 16)

LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU :

  Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi, chúng con cám ơn Chúa đã thương cho chúng con sống thời gian ân phúc trong Mùa chay năm thánh của Hội dòng.

  Tuần sống này mỗi chúng con được mời gọi sám hối, canh tân đời sống cá nhân – trở về với quá khứ ôn lại truyền thống tốt đẹp nó đã trở nên gia sản mà Hội dòng trong 350 năm qua. Nơi đó mỗi cộng đoàn nhỏ là những tế bào sống động, là nơi mà Chúa dùng để tôi luyện, thánh hóa chúng con bằng việc vui sống Kỷ luật, tuân giữ Nội quy, Hiến Chương của dòng để đạt đến sự trưởng thành và hoàn thiện con người mình cách toàn diện hơn. Sám hối là việc cần thiết cho đời sống thiêng liêng của chúng con;  sám hối không chỉ là xét lại tương quan của mỗi người đối với Chúa mà còn để nhìn lại chính mình và tương quan chị em trong cộng đoàn dưới khía cạnh cùng san sẻ niềm vui, chung chia nỗi buồn, liên đới với nhau trong việc xây dựng tình huynh đệ hiệp thông nơi cộng đoàn mà mình đang là thành viên.

   Cám ơn Chúa đã mời gọi chúng con cùng sống, cùng chung chia sứ mạng và nỗ lực để duy trì và phát triển ơn gọi của người nữ tu Mến Thánh Giá nơi đây, trong cộng đoàn này –  xin cho chúng ta biết loại bỏ những thành kiến của mình về người khác, để luôn có cái nhìn ngay thẳng và trong sáng, biết nhận xét chân thành và cởi mở, biết nhìn nhận phẩm giá của nhau trong đời sống chung, chia sẻ với nhau tình thương cứu độ của Chúa dành cho mọi người không loại trừ ai. Xin ban cho chúng con niềm tin sống động, tích cực trong việc thi hành Lời Chúa, sống chan hòa với nhau trong nếp sống cộng đoàn. Nhờ đó, mỗi người góp phần canh tân Cộng đoàn thành gia đình đích thực theo gương cộng đoàn tiên khởi “ Các tín hữu thời bấy giờ đông đảo mà chỉ có một lòng một ý” ( Cv 4,32)

 SUY NIỆM :

Đời sống tôn giáo của người Do Thái gắn chặt với đền thờ.

Đền thờ là trung tâm của Đạo.

Đền thờ là nơi có Hòm Bia Thánh – nơi con người đến để gặp gỡ Thiên Chúa. Những làn sóng di cư của người Do Thái khiến họ phải sống tản lạc khắp nơi trên thế giới, nhưng họ chẳng bao giờ quên tôn giáo và đất nước của tổ tiên họ. Người Do Thái dầu sống ở xứ sở nào, họ vẫn mơ ước và hi vọng được dự lễ Vượt Qua tại Jerusalem ít nhất một lần trong đời.

  Thánh sử Gioan kể về việc Chúa Giêsu hành hương đền thờ lần này, Ngài có mặt ở đây không chỉ với danh nghĩa một người Do Thái mà đây còn là dịp để Chúa chu toàn chức vụ của mình, Ngài vào đền thờ như một Đấng có uy quyền.“Người nói với những kẻ bán bồ câu: “Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán.”(Ga 2, 16).

  Đức Giêsu đối diện với đền thờ đã bị bị tục hóa. Đền thờ không còn là nơi thánh thiêng của việc gặp gỡ Thiên Chúa nữa mà nó đã trở thành “hang trộm cướp”. Ngài không thể chấp nhận được tình trạng này “ Nhà Ta sẽ là nhà cầu nguyện, thế mà các ngươi biến thành sào huyệt của bọn cướp”. Với tư cách là Con của Thiên Chúa, Đức Giêsu đã hành động để trả lại cho “Nhà Cha ” cái địa vị cao cả của nó.

    Hành động của Đức Giêsu khi đánh đuổi những người buôn bán trong Đền Thờ không làm chúng ta kinh ngạc. Việc làm của Ngài một lần nữa khẳng định với dân Do thái và con người mọi thời rằng: làm ô uế Đền Thờ là một xúc phạm nặng nề không thể tha thứ được.“Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán”.

    Ở đây –  diễn ra sự tương phản giữa Nhà Chúa Cha và nơi buôn bán, nơi linh thánh đã bị lạm dụng, những việc linh thánh đã bị ẩn giấu dưới lớp vỏ kinh doanh, tìm kiếm lợi nhuận. Kinh nghiệm cho chúng ta thấy “đụng” tới việc buôn bán sẽ không bao giờ không có sự gian dối, lọc lừa, thậm chí có những hành vi nguy hại đến luân lý: thiếu công bằng, tham nhũng, hối lộ, mưu cầu lợi ích cá nhân, không chỉ có nơi đời sống xã hội dân sự và nó còn ở giữa Giáo Hội, có thể có trong các cộng đoàn đời thánh hiến…  Điều này đã được Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc đếntrong bài giảng thánh lễ ban sáng ngày thứ sáu 20-11- 2015, tại Nguyện đường Nhà trọ Thánh Marta : Mối nguy hại của tham nhũng”, Luôn luôn có nguy cơ tham nhũng thối nát trong Giáo hội. Điều này xảy ra khi Giáo hội, không thờ phượng Đức Chúa, không ở trong Vua Hòa bình, không ở trong niềm vui, ơn cứu độ, mà lại để mình bị thống trị bởi tiền bạc và quyền lực. Đây chính xác là những gì diễn ra ở đây, trong bài Tin mừng đã nói. Các tư tế, thượng tế và kinh sư này bị lèo lái bởi tiền bạc, quyền lực, và họ làm ngơ Thần Khí. Và để có thể bào chữa cho hành động của mình, họ đầu độc tinh thần tự do của Thiên Chúa bằng thói giả hình.Chúa Giêsu đã nói về thói giả hình của họ. Đây là những người đã mất ý thức về Thiên Chúa, và mất cả khả năng vui mừng, chúc tụng Chúa. Họ không biết cách để thờ phượng Thiên Chúa, bởi họ bị tiền bạc và quyền lực, một sự trần tục, làm cho xao nhãng lơ là”.

    Hãy nhìn thật sâu vào nội tâm kín ẩn của mình để truy tìm những điều làm cho tâm hồn mình ra nhơ uế và những điều làm cho cộng đoàn không còn là “ dấu chỉ Nước Trời” (x. MV 45), Cộng đoàn là nơi của yêu thương, hiệp thông và sự thật. Hãy để Lời của Chúa vang vọng mỗi ngày trong cuộc sống chúng ta và hãy tận dụng thời gian ân thánh này để nâng cao tâm hồn và sự linh thánh của đời sống cộng đoàn bằng khả năng đón nhận nhau vì “thân xác chúng ta là đền thờ của Chúa.”

   Chúng ta cùng dành những giây phút lắng động của giờ cầu nguyện này để nhận ra đâu là những điểm nhơ uế phá hủy niềm vui trong đời thánh hiến của mỗi người ?

  Có bình an trong tâm hồn, ta mới thực sự an nhiên tự tại trong đời sống cộng đoàn và nhất là đời sống của mình sẽ trở nên chứng tá cho “Nước Thiên Chúa” trong vai trò men muối nơi đời sống của mình: “Trong cô tịch và thinh lặng, bằng việc lắng nghe Lời Thiên Chúa, cử hành phụng vụ, khổ chế cá nhân, kinh nguyện, hãm mình và hiệp thông vào tình yêu huynh đệ, họ hướng toàn thể đời sống và toàn thể sinh hoạt vào việc chiêm ngưỡng Thiên Chúa. Như thế họ cống hiến cho cộng đồng Giáo Hội một chứng tá độc đáo về tình yêu của Giáo Hội dành cho Chúa, và góp phần với sức phong nhiêu tông đồ huyền diệu vào sự tăng trưởng của Dân Thiên Chúa”(DT s. 7 ; TG s. 40).

   Người nữ tu Mến Thánh Giá đang cống hiến cho Thiên Chúa về một chứng tá sống động bằng tình yêu lớn nhất dành cho Đức Kitô Chịu Đóng Đinh, trở nên dấu chỉ của Nước trời bằng niềm vui được thể hiện trong nhân cách sống.

   Thực sự chúng ta có sống niềm vui và hạnh phúc vì đã tận hiến cho Thiên Chúa,

   Và tự hỏi : Tại sao không vui? Chắc là giữa tâm hồn con với Chúa có điều gì không ổn. Xét mình đi, con sẽ thấy ngay. ( ĐHV -534 )

     Một đời sống thánh thiện sẽ thể hiện nơi phẩm chất của người yêu mến những giá trị cao quý của đời sống hơn vật chất, tri thức, tài năng hay thậm chí là sức khỏe. Sự vui tươi toát ra từ đời sống nội tâm của người sống đời thánh hiến trở thành cách diễn tả đặc biệt mạnh mẽ về Giáo Hội, Hiền Thê của Đức Giêsu đẹp “lộng lẫy, không tì ố, không vết nhăn hoặc bất cứ một khuyết điểm nào, nhưng thánh thiện và tinh tuyền” (Ep 5,27).

    Cùng với Đức Giêsu trong tuần sống này, chị em chúng ta can đảm dứt khoác để trả lại cho Thiên Chúa, trả lại cho căn tính đời tu một sự vui tươi thật sự. Can đảm đứng lên và thật lòng sám hối để loại bỏ những gì không thuộc về Thiên Chúa, không thuộc về đời tu nơi đời sống của mỗi chúng ta. Vui với người thương con. Vui với người ghét con. Vui lúc con hớn hở. Vui lúc lòng con đau khổ tê tái. Vui lúc mọi người theo con. Vui lúc con cô đơn bị bỏ rơi. Vui tươi và làm cho mọi người đến với con cũng cảm thấy bầu khí vui tươi, mặc dù lòng con tan nát. Đó là thánh thiện hơn mọi sự ăn chay, hãm mình..”( ĐHV. 539). Sống niềm vui trong đời sống chung, chúng ta sẽ góp phần canh tân đời sống cộng đoàn, xây dựng cộng đoàn lớn mạnh trong tình hiệp nhất, yêu thương để loan báo Tin Mừng nơi môi trường chị em mình đang hiện diện.

    LỜI NGYỆN KẾT :

   Lạy Chúa Giêsu giàu lòng thương xót, Chúa đã thanh tẩy Đền thờ bằng một lời dứt khoát và bằng một hành động can đảm“Đem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán.”. Chúa muốn mỗi chúng con tiếp tục công việc của Người, giữ gìn ngôi Đền thờ thiêng liêng là Tâm hồn thành nơi Chúa ngự. Xin thanh tẩy tâm hồn con khỏi thói tôn thờ tiền bạc, coi trọng vật chất, coi trọng công việc, coi trọng thành công, đề cao ảnh hưởng, mong ước lời khen tặng, chờ đợi danh dự… hơn Chúa, hơn tình huynh đệ cộng đoàn. Xin thanh tẩy tâm hồn con khỏi những ước vọng làm ô uế cung thánh của Chúa là tâm hồn con đây. Xin thanh tẩy tâm hồn con khỏi thói gian tham, bất công, kiêu căng, đố kỵ, nhỏ nhen, ngồi lê, nói năng bừa bãi, lên án, loại trừ, phe nhóm.

  Lạy Chúa Giêsu, xin dạy cho con biết tôn thờ Chúa trong thần khí và sự thật, tôn trọng thân xác mình là Đền thờ của Chúa, “Nào anh em chẳng biết rằng anh em là Đền Thờ của Thiên Chúa và Thánh Thần Thiên Chúa ngự trong anh em sao? (1 Cor 3,16).  Xin trang điểm đền thờ thân xác chúng con bằng những đức tính tốt, đồng thời cho chúng con biết kính trọng thân xác, phẩm giá thánh thiêng của người khác vì đó là Đền thờ của Chúa. Amen

    Thực hành: Sống chân thành, nói sự thật, không nói xấu người khác.

BTT/MTG-QN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *