Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

SỐNG CHỦ ĐỀ MÙA CHAY NĂM THÁNH 2021 – TUẦN IV

SÁM HỐI – CANH TÂN VIỆC SỐNG ĐỨC KHIẾT TỊNH

“Kẻ sống theo sự thật thì đến cùng ánh sáng.” (Ga 3,21)

  Lạy Chúa Giêsu chúng con tin Chúa là Ánh sáng, là chân lý,  chúng con muốn đứng lên “trở về với Chúa”, nguyện xin Chúa ban Chúa Thánh Thần đến với tâm hồn mỗi chị em chúng con. Để nhờ Ngài hướng dẫn và giúp chúng con tiếp cận, đụng chạm đến cõi thâm sâu tâm hồn mình, nhờ đó chúng con được biến đổi, được nhìn thấy sự thật là Chính Chúa.

LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU :

   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cám ơn Chúa về sự hiện diện đầy yêu thương và khiêm tốn của Chúa để ở thật gần với Chúng con. Chúng con tri ân Chúa đã cho chúng con cơ hội để canh tân sám hối về những thiếu sót trong đời sống thánh hiến đặc biệt về đời sống khiết tịnh…Chúng con khấn sống khiết tịnh để chỉ yêu Chúa và thuộc trọn về Chúa trong đời sống độc thân vì Nước Trời. Ánh mắt xót thương của Chúa vẫn dõi theo chúng con từng ngày nhưng chúng con thích bóng tối hơn là ánh sáng. Chúng con khấn khiết tịnh nhưng trái tim còn chứa nhiều thứ ngoài Chúa. Dù sống trong ơn Chúa nhưng chúng con vẫn mù lòa trước những thần tượng giả tạo với nhiều nết xấu, nhiều điều lệch lạc trong chọn lựa và trong cách sống của mình. Chúng con được nuôi dưỡng bằng ơn thánh nhưng vẫn bị lôi cuốn bởi sai lầm và giả dối, ưa thích lối sống“ ảo” hơn là cuộc sống “thật”, ưa chuộng bóng tối hơn là sự sáng. Nhiều người còn tìm cách che lấp những việc làm đen tối, thói thế tục dưới những lớp vỏ bọc đẹp để rồi lương tâm ngủ yên trong tăm tối. Chúng con vẫn còn mù tối trước Tình Yêu và Ánh Sáng chân lý Chúa dành cho mỗi người trong chúng con.

  Lạy Chúa Giêsu chúng con tin Chúa là Ánh sáng, là chân lý,  chúng con muốn đứng lên “trở về với Chúa”, nguyện xin Chúa ban Chúa Thánh Thần đến với tâm hồn mỗi chị em chúng con. Để nhờ Ngài hướng dẫn và giúp chúng con tiếp cận, đụng chạm đến cõi thâm sâu tâm hồn mình, nhờ đó chúng con được biến đổi, được nhìn thấy sự thật là Chính Chúa.

SUY NIỆM:

  “Kẻ sống theo sự thật thì đến cùng ánh sáng” (Ga 3,21)

   Sự thật là gì?

    Một trong những tội mà trẻ nhỏ, các em tuổi học sinh thường phạm là nói dối. Các em nói dối cha mẹ, nói dối thầy cô và bạn bè. Vì sao các em nói dối? Các em đã làm những điều sai trái và sợ bị la rầy. Vì muốn dấu sự thật, nên các em cứ phải nói dối, nói quanh… Nói dối lần này kéo theo nói dối lần khác. Trong khi Người xưa có câu “ Ra đường hỏi già, về nhà hỏi trẻ”. Trẻ em thường nói rất thật, thế nhưng khi tiếp xúc với xã hội, với môi trường học đường, những môi trường bị nhiễm thói đời và tiếp cận với sự dối gian. Tật nói dối trở nên quen và dần dà trở thành thói xấu.

  Nói dối là tự lừa dối mình. Nhiều khi chúng ta nghĩ rằng nói dối sẽ giải thoát chúng ta. Đúng một phần, nói dối có thể qua mặt người khác, nhưng không thể lừa dối lương tâm mình và lừa dối Chúa. Chỉ có sự thật mới giải thoát chúng ta. Tác giả Thánh Vịnh đã định nghĩa, người sống thật“ Là kẻ sống vẹn toàn, luôn làm điều ngay thẳng, bụng nghĩ sao nói vậy, miệng lưỡi chẳng vu oan, không làm hại người nào, chẳng làm ai nhục nhã (Tv. 15,2-3).

   Để trả lời cho Ông Philatô “ Sự thật là gì? Chúa Giêsu mạc khải chính Ngài là sự thật “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy (Ga 14,6). Những kẻ sống theo sự thật, thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ: các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa”  (Ga. 3,21) và  Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi.” (Ga.18,37).

   Chúa Giêsu mạc khải cho Ông Philatô về sự thật là chính Người và qua đó Ngài  cũng giới thiệu cho con người mọi thời về Ngài “ kẻ sống theo sự thật, thì đến cùng ánh sáng, để thiên hạ thấy rõ: các việc của người ấy đã được thực hiện trong Thiên Chúa.”(Ga. 3,21).Chỉ một mình Đức Giêsu mới khẳng định chính Ngàisự thật: “Các ông sẽ biết sự thật, và sự thật sẽ giải phóng các ông.”(Ga. 8,32).

  Sự thật sẽ giải phóng các ông, nhưng con người mọi thời ít muốn sống theo sự thật.

  Làm sao chúng ta có thể tìm thấy sự thật thực sự?

  Giữa cuộc sống xô bồ, tranh tối tranh sáng và lừa lọc nó nhan nhản trong cuộc sống, qua các phương tiện truyền thông và cả trong con người mỗi chúng ta. Có khi chúng ta thấy, đọc, nghe và chứng kiến tận mắt một sự việc, chúng ta cũng chưa nắm bắt được sự thật 100%.  Chúng ta chỉ có thể tìm thấy sự thật tương đối trong cuộc sống đời tạm này. Sự thật tuyệt đối chỉ có nơi Thiên Chúa. Chúa Giêsu là nhân chứng của sự thật tuyệt đối. Chúa Giêsu dám đối diện với tất cả sự thật của con người. Mọi lời nói, hành động và con người của Chúa Giêsu đều là sự thật. “Nếu tôi nói sai, anh chứng minh xem sai ở chỗ nào; còn nếu tôi nói phải, sao anh lại đánh tôi? “(Ga. 18,23). Đây là một bằng chứng cụ thể nhất về sự thật mà Đức Giêsu muốn làm rõ vì sự bất công và luận điệu vu cáo mà những người không ưa sự thật, quen thói giả đối, quen xu nịnh đã vu oan cho Ngài.

   Đức Giêsu muốn những người đi theo làm môn đệ Ngài cũng phải cam đảm để bảo vệ sự thật, bảo vệ chân lý dù có phải thiệt thân. Thật vậy, Ngài vừa động viên vừa truyền dạy chúng ta phải can đảm “công khai nói giữa ban ngày, đừng sợ”mà tin mừng Thánh Mat thêu đã ghi lại. (x. Mt 2:26-33; Lc 12:1-9).Còn Thánh Phaolô khuyên anh chị em ở Êphêsô“Mỗi người trong anh em hãy nói sự thật với người thân cận, vì chúng ta là phần thân thể của nhau” (Ep 4:25).

    Ma quỷ rất mánh khóe thích ngọt ngào dua nịnh, gian dối, lọc lừa dưới vỏ bọc tinh vi trong mọi giao tế cuộc sống, trong việc sử dụng các phương tiện truyền thông và nhất là tinh thần sống kỷ luật bản thân. Nếu không tinh tế nhận định chúng ta sẽ trở thành “thân nhân” của nó khi con sống dễ dãi, thiếu tôn trọng nhau, không có kỷ luật của bản thân, thiếu tôn trọng kỷ luật trong đời sống chung…Chúa Giêsu đã căn dặn: “Anh em phải cẩn thận, phải coi chừng men Pha-ri-sêu và Xa-đốc” (Mt 16:6). Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã từng kinh nghiệm: “Ma quỷ thường hay đánh lừa những linh hồn quảng đại bằng cách thúc đẩy họ bước vào những hy sinh thái quá, vừa làm hại sức khỏe vừa khiến họ không thể chu toàn bổn phận, đồng thời lại lấy đó làm tự mãn”.

   Không sống sự thật, không tôn trọng kỷ luật, không có kỷ luật từ nơi bản thân,  lòng kiêu ngạo sẽ làm cho chúng ta không nhận ra ý Chúa mà chỉ nhận thấy chính mình, không tìm gặp tình yêu nơi Chúa, nơi cộng đoàn…nó sẽ dẫn chúng ta đi tìm những khoái cảm nơi loài thụ tạo và vật chất thấp hèn ( x. Hc chương II, Điều 11/3). Vì kiêu ngạo chúng ta khó chấp nhận sự thật, không thích sự thật thì không thể có sự thật, không có sự thật thì không thể sống thật.

    Chúng ta những người sống linh đạo Mến Thánh giá, trước tiên chúng ta được mời gọi để cho ánh sáng Lời Chúa, ánh sáng từ nơi Hiến Chương của Hội dòng dọi chiếu vào thâm sâu tâm hồn mình “Kẻ sống theo sự thật thì đến cùng ánh sáng” (Ga 3,21) để sám hối về những chỗ tăm tối nơi cuộc sống mình.

  Chỗ tăm tối ấy nó đang làm ta ích kỷ không nhìn thấy nhu cầu của tha nhân bên cạnh mà chỉ tìm kiếm thỏa mãn các quyền lợi của mình, thấy nhu cầu của mình luôn quan trọng hơn những nhu cầu của chị em, của cộng đoàn,

  Đâu là chỗ tăm tối nơi đời sống chúng ta, bóng tối nào đang che lấp tâm hồn và ý chí khiến tôi không thành thật trong đời sống chung, thiếu yêu thương quan tâm đến nhau trong đời sống cộng đoàn ?

  Sống đức khiết tịnh thánh hiến có giúp tôi thanh thoát với những nhu cầu trần thế, con tim của mỗi chúng ta có mềm mại, rộng mở để yêu mến Chúa và sẵn sàng phục vụ mọi người trong sứ mạng hiện tại của mình ?

   Chỗ tăm tối trong mỗi người còn là lối sống thiếu trong sáng trong giao tế, thiếu minh bạch khi sử dụng tiền bạc, thiếu khôn ngoan khi sử dụng các phương tiện truyền thông…. 

    Sự thật sẽ giải phóng các con,

   Tin tưởng và chọn lựa Đức Giêsu là sự thật, là đối tượng suy nhất của đời mình, và hoàn toàn thuộc về Đức Giêsu Kitô khi hiến thân trọn vẹn cho người qua lời khấn dòng: Tôi cần xác tín và làm mới lại chọn lựa này khi sống tình yêu dâng hiến cách quân bình và trưởng thành.

   Sống tình yêu dâng hiến tròn đầy khi mỗi người thực sự sống lời khấn khiết tịnh với trái tim tự do để Thiên Chúa chiếm đoạt bằng thái độ tôn trọng mình và tha nhân, yêu thương phục vụ họ cách trọn hảo nhất.

  Sống sự thật như Lời Chúa mời gọi đòi hỏi chúng ta dứt khoát và kiên trì sống kỷ luật bản thân. Đức Giêsu Chúa không bao giờ chấp nhận bất cứ một sự mập mờ hay một sự thỏa hiệp nào. Nếu không thức tỉnh tôi sẽ sống thái độ “bắt cá hai tay”, duy trì những tình cảm không phù hợp với đời thánh hiến, những mối liên hệ thiếu trong sáng, lỗi kỷ luật, lỗi đức ái, và có nguy cơ khiến tôi bất trung với Chúa, thiếu thành thật với cộng đoàn, với chị em.

   Cùng nhau chúng ta sám hối quay về với Chúa, canh tân tình yêu mỗi người dành cho Đức Kitô Chịu Đóng Đinh qua lời khấn khiết tịnh. Có thể tự hỏi, chúng ta đang sống thái độ “ tiến thoái lưỡng nan” , “Ta biết các việc ngươi làm: ngươi chẳng lạnh mà cũng chẳng nóng. Phải chi ngươi lạnh hẳn hay nóng hẳn đi! Nhưng vì ngươi hâm hẩm chẳng nóng chẳng lạnh, nên Ta sắp mửa ngươi ra khỏi miệng Ta.( Kh 3, 15-16).

  Hãy để cho Lời Chúa chất vấn chúng ta, hãy để cho Lời Chúa thôi thúc chúng ta sám hối và canh tân đời sống của mỗi người.

   LỜI NGUYỆN KẾT :

   Lạy Chúa Giêsu ! Chúng con đã thuộc về Chúa qua Bí Tích Thánh Tẩy, và sẵn sàng theo Chúa qua việc cam kết thi hành các lời khấn dòng. Đặc biệt, chúng con nói yêu Chúa và thuộc về Chúa cách thiết thực hơn qua việc cam kết sống lời khấn khiết tịnh. Cám ơn Chúa đã cho chúng con một trái tim rất con người để con hiểu tình yêu là gì, để hiểu được ý nghĩa hai chữ “tận hiến”. Xin gìn giữ mỗi chúng con luôn ở trong Ân Sủng Chúa, khắc ghi hình ảnh Chúa nơi trái tim con để con vượt thắng những cám dỗ trong đời sống thường ngày. Xin cho con biết khước từ những đam mê mang tính thế tục, biết giữ tâm hồn trong sạch và thanh thoát để luôn thuộc trọn về Chúa.

  Xin giải thoát những chỗ còn tăm tối ra khỏi tâm hồn chúng con và lấp đầy vào đó tình yêu Chúa và lòng thương xót đối với tha nhân.

   Lạy Chúa Giêsu, đường đi theo Chúa trong đời sống thánh hiến, luôn có những niềm vui và nỗi buồn, có thất bại và khổ đau … xin cho con không sống trong ảo tưởng, nhưng một niềm xác tín Chúa luôn ở cùng con. Chỉ nơi Chúa chúng con mới đủ sức chiến thắng cám dỗ, không ở trong Chúa chúng con dễ dàng bị cuốn hút bởi   sự hấp dẫn của thế gian. Chúng con tin rằng, mỗi người đang hiện diện nơi đây, lúc này đã được Chúa yêu thương chọn gọi đi theo Chúa, được cho sống trong nhà Chúa, ngày ngày kề cận bên Chúa trong cầu nguyện, được sự nâng đỡ của chị em trong Hội dòng, cộng đoàn; được chung chia với nhau một sứ mạng… những điều đó mang lại cho chúng con niềm vui và hạnh phúc. Xin cho chúng con bước đi với Chúa, với chị em bằng một con tim thanh khiết , hân hoan, đầy ắp tình Chúa tình người. Xin lấp đầy con tim nhỏ bé của chị em chúng con bằng tình yêu Chúa, nhờ  tim con đầy Ân Sủng , chúng con mãi mãi là người của Chúa từng phút sống đời con. Amen

Thực hành:

Khôn ngoan trong giao tiếp, quân bình trong các mối tương quan.  

BTT/MTG QN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *