Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

Sống chủ đề mùa vọng 2020- Tuần I

TRI ÂN QUÁ KHỨ –TỈNH THỨC VÀ SẴN SÀNG

Lời Chúa:Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến.” (Mc13, 33)

Lời nguyện mở đầu:

Lạy Thiên Chúa là Cha toàn năng hằng hữu,chúng con xin chúc tụng, ngợi khen tôn vinh Chúa đã luôn yêu thương chúng con bằng một tình yêu thật lớn lao. Đặc biệt Chúa cho chúng con được thức dậy để hân hoan ca tụng Chúa ngay từ sớm mai này.

Cám ơn Chúa, nguồn mạch của tình yêu và sự sống, đã quan phòng gieo trồng Hội dòng chúng con như cây nho trong vườn nho của Chúa trên quê hương Việt Nam.Trãi qua 350 Chúa đã nhiều lần chăm bón bằng những ân sủng của sự thành công cùng những cắt tỉa qua bao thử thách đau thương của chiến tranh, phân tán, có khi phải sống trong thầm lặng vì những cuộc bách hại kinh khủng của các thời kỳ lịch sử cùng với Giáo Hội Việt Nam…tình thương của Chúa đã luôn gìn giữ, yêu thương, bảo vệ và làm cho cây nho này đang sinh hoa trái, và cho nhánh cây đang vươn dài đến các quốc gia trên thế giới. Trong dịp quan trọng mừng năm thánh kỷ niệm 350 Hội dòng được khai sinh. Xin Chúa thương nhậm lời chúng con cầu nguyện, và giúp chị em chúng con luôn biết tỉnh thức sống tư cách là con cái Chúa, luôn sẵn sàng như những cô trinh nữ khôn ngoan trong tay với đèn sáng của lòng tri ân,dầu của niềm tin và lòng yêu mến dành cho Đức Giêsu chịu đóng đinh như linh đạo dòng hướng dẫn. Cùng xin cho mỗi người biết chờ đợi Chúa trong niềm vui của nỗ lực thăng tiến bản thân ngang qua mọi hoạt động sứ vụ của mỗi người và sống tình huynh đệ chân thành để làm cho cộng đoàn trở thành nơi ươm trồng và phát sinh ơn gọi Mến Thánh Gía cho tương lai.

Suy Niệm:

Mùa xuân mới của năm Phụng vụ được khai mở bằng Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng. Lời Chúa trong phụng vụ tuần này nhắc nhớ chúng ta hãy “tỉnh thức và sẵn sàng” vì Chúa đến bất ngờ.

Bất ngờ nên không thể đoán định được khi nào, cách nào?

Khi nào, cách nào Chúa sẽ đến không ai trên thế giới này được biết, ngoài Chúa Cha (Mt 24, 36).Vì thế, việc tìm hiếu, nghiên cứu để biết  thời gian Chúa đến không quan trọng, nhưng biết tỉnh thức chờ Chúa như thế nào mới là điều đáng quan tâm.

Chúng ta cần tỉnh thức và không ngừng canh tân đời sống để có thể đứng vững trước mặt Con Người.Làm sao chúng ta có thể đứng vững trước mặt Con Người nếu không có mối tương quan mật thiết với Chúa? Làm sao chúng ta có được mối tâm giao đó nếu không gặp gỡ, trao đổi với Ngài ngay trong cuộc sống mỗi ngày? Và nếu không gặp Chúa trong cuộc sống thường ngày thì cũng không thể gặp Ngài vào giây phút cuối đời.

Vậy chúng ta hãy: 

 Tỉnh thức bằng cách chăm chỉ làm việc:

  Những người thời ông No-ê đã bị chết trong cơn nước lụt, không phải do họ đã phạm tội, mà chỉ vì họ đã không làm những việc lẽ ra phải làm. Họ làm rất nhiều việc cho cuộc sống vật chất thể xác, nhưng lại không làm gì cho cuộc sống thiêng liêng tinh thần. « Tri thức trong đầu và đạo đức trong tim, thời gian cống hiến để nghiên cứu và lao động thay vì hình thức và lạc thú, đó là cách để trở nên hữu dụng, và nhờ vậy, có được hạnh phúc”. – John Adams

   Số phận của mỗi người được cứu hay không tùy theo họ có chuẩn bị cho cuộc sông đời sau hay không như lời Đức Giê-su: «Bấy giờ hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại. Hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại”  (Mt 24,40-41).

    Tỉnh thức cầu nguyện:

   Bất ngờ sẽ trở thành niềm vui cứu độ: Nếu chúng ta biết “tỉnh thức và cầu nguyện luôn” (Lc 21,36), sẵn sàng ra đón khi Chúa đến thì việc Chúa đến bất ngờ sẽ lại trở thành niềm vui cho chúng ta. Ngày đó, chúng ta sẽ không phải “lo lắng hoang mang trong cảnh biển gào sóng thét” (Lc 21,25), sẽ không “sợ đến hồn xiêu phách lạc” (Lc 21,26), nhưng sẽ “đứng thẳng và ngẩng đầu lên” (Lc 21,28), vì chúng ta sắp được lãnh ơn cứu độ của Chúa. Nhiều người sống vô tư và nghĩ rằng mình còn trẻ, còn nhiều thời giờ để chuẩn bị cho cái chết. Suốt tuần họ tranh thủ làm việc để kiếm tiền, tăng ca thêm cả ngày Chúa Nhật, rồi đến kỳ nghỉ lại dành thời giờ để giải trí,du lịch,leo núi,tắm biển… mà lơ là các việc đạo đức như cầu nguyện sớm hôm, bỏ lễ Chúa nhật và các lễ buộc, không xưng tội rước lễ. Người sống đời thánh hiến thì không lơ là, bỏ bê các giờ kinh lễ, các giờ thiêng liêng, nhưng tinh thần và phong cách thực hiện các giờ thiêng liêng của chúng ta như thế nào ?… Tỉnh thức và chuyên cần cầu nguyện phải là điều ưu tiên một trong đời sống mỗi người “Anh em hãy canh thức và cầu nguyện để khỏi lâm vào cơn cám dỗ. Vì tinh thần thì hăng hái nhưng thể xác lại yếu đuối” (Mt 26,41). Lời nàyĐức Giê-su đã tha thiết nhắn bảo các môn đệ trong cuộc sống và còn là lời trăn trối cuối cùng nơi vườn Cây Dầu nă xưa .

   Tỉnh thức còn là sống tâm tình sám hối, tri ân và canh tân.

  Trong cuộc sống, chúng ta thường nghĩ rằng mình còn sống lâu, mình không mang bệnh nan y, không có những dấu hiệu nào cảnh báo về sức khỏe đáng nghi nên chưa cần phải sám hối ngay, để đến lúc gần chết sám hối cũng không quá muộn. Nhưng… chần chừ không dứt khoát quay về với Chúa ngang qua những sinh hoạt tâm linh là kế sách cám dỗ hoàn hảo nhất của ma qủi đối với chúng ta. 

  Mùa vọng là thời gian chờ đợi trong tin yêu như con cái chờ đợi người cha thân yêu trở về, chứ không chờ đợi trong sự lo lắng buồn sầu. Người tín hữu,người tu sĩ chúng ta cần tránh tâm trạng buồn chán,lười biếng, nhưng cần hăng say làm việc nhiều hơn và không ngừng cầu xin Chúa ban ơn giúp sức. Hãy làm tất cả những gì có thể làm ngay hôm nay, bắt đầu ngay từ bây giờ và ở đây.

    Nhanh chóng loại trừ các thói hư và tích cự hơn nữa để sống theo gương Đức Giê-su: Vì “Đêm sắp tàn, ngày gần đến. Vậy chúng ta hãy loại bỏ những việc làm đen tối, và cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu. Chúng ta hãy ăn ở đứng đắn như người đang sống giữa ban ngày: không chè chén say sưa, không chơi bời dâm đãng, cũng không cãi cọ ghen tương. Nhưng anh em hãy mặc lấy Chúa Giê-su Ki-tô, và đừng chiều theo tính xác thịt mà thoả mãn các dục vọng” (Rm 13,12-14). Và, hãy  luôn “mặc lấy Đức Kitô” quyết tâm loại trừ tính tự ái, kiêu căng, dễ nổi nóng, gian dối, ganh ghét, nói xấu người khác, ghanh tị, cạnh tranh thiếu lành mạnh… trong mọi hoàn cảnh hãy tự vấn :“Nếu Đức Giêsu ở trong hoàn cảnh của tôi bây giờ thì Người sẽ làm gì?” Rồi quyết tâm làm theo ý Chúa muốn.

    Mùa Vọng lần này còn là thời gian rất đặc biệt đối với chúng ta,chúng ta hân hoan chào đón biết cố lịch sử quan trọng mừng Hồng ân Năm Thánh 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Đàng Trong – tiền thân Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn. Nhìn về quá khứ với tâm tình tri ân. Sống hiện tại với niềm hăng say; Hướng đến tương lai trong niềm hy vọng; Cùng tích cực chờ đón Chúa đến qua việc sống tình huynh đệ cộng đoàn, chấp nhận sống với và sống vì nhau để cảm thông, chia sẻ và cùng góp phần thăng tiến Cộng đoàn.

   Tích cực theo gương của Đấng Sáng lập và các vị tiền bối của Hội dòng đã nỗ lực theo sát Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh. Các ngài đã sống hết mình, hết tình cho Đặc sủng, Linh đạo Mến Thánh Giá và làm triển nở từng ngày qua việc thực thi Thánh ý Chúa cũng như việc sống ba lời khuyên Phúc Âm để giới thiệu cho con người trong thế giới mọi thời về các giá trị tâm linh, làm chứng cho mọi người về ngày cánh chung. Các Ngài chính là những mẫu gương thực tế và sống động để giúp chúng ta “ tỉnh thức” trong Mùa Vọng và hướng dẫn chúng ta biết chờ đón Ngài trong tâm tình tạ ơn qua Mầu nhiệm Nhập Thể nơi hồng ân  của món quà đời Thánh hiến mà mỗi người đang bước đi.

    Đời người mau qua chóng tàn như cây cỏ đồng nội nên chúng ta cần chuẩn bị mọi thứ, để khi Chúa đến chúng ta không còn phải hối tiếc, hay lưu luyến vật chi, của gì hay phải hối hận vì còn mâu thuẩn với người nọ kẻ kia…

   Ngay từ hôm nay chúng ta nên làm gì để xây dựng cộng đoàn trở thành thiên đàng trần gian, một nơi chan chứa sự công bình, yêu thương và hạnh phúc ?

   Đời sống cộng đoàn của chúng ta có trở nên dấu chỉ của cuộc sống vĩnh cửu mà mọi người đang hướng đến không?

  Lời nguyện kết:

    Lạy Chúa Giêsu,

 Nếu ngày mai Chúa quang lâm, chắc chúng con sẽ vô cùng bối rối. Bối rối vì bản thân chúng con còn nhiều tội lỗi- khuyết điểm, vì cộng đoàn và thế giới chúng con đang sống vẫn nhiều dở dang, chúng con chưa trở thành nhân chứng của Chúa vì nhiều thứ ngổn ngang, thấp hèn trong cuộc sống. Chung quanh chúng con còn nhiều người chưa nhận biết tin thờ,yêu mến Thiên Chúa. Chúa đến không để hủy diệt những kẻ tội lỗi, nhưng muốn họ ăn năn sám hối và được sống. Xin cho chúng con luôn thành tâm sám hối để đón nhận ơn thứ tha của Chúa Cha. Xin cho chúng con biết luôn cộng tác với nhau bằng một động lực duy nhất là làm vinh danh Chúa, làm lan tỏa tình yêu cứu độ dành cho những con người chúng con phục vụ- để xây dựng một “Trời mới Đất mới” công bình và yêu thương, an vui và hạnh phúc. Xin giúp chúng con luôn cậy trông vào tình yêu quan phòng của Chúa và biết luôn trân quý gia sản đức tin, tình yêu và đặc sủng mà chúng con đang sống. Xin biến đổi chúng con nên tốt hơn,thánh thiện hơn hầu chúng con có thể tích cực góp phần xây dựng cộng đoàn, hội dòng và thế giới này thành gia đình đích thực,thành cửa ngỏ hạnh phúc dẫn đưa chúng con và anh chị em về cội nguồn của mình là chính Chúa.

Thực hành trong tuần:

-Tâm niệm:“Hãy tỉnh thức” (x.Mc 13, 33)

-Nhớ Chúa và năng kết hiệp với Ngài trong từng công việc lớn nhỏ với tâm tình cảm tạ, tri ân và yêu mến.

BTT/MTG QN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *