Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

SỐNG CHỦ ĐỀ MÙA VỌNG 2020 – Tuần IV

THĂNG TIẾN CỘNG ĐOÀN

theo MẪU GƯƠNG GIA ĐÌNH NAZARETH

Lời Chúa:“Này tôi là tôi tá Chúa, tôi xin vâng như lời Sứ Thần truyền !” (Lc 1, 38).  

   Lời nguyện mở đầu:

    Lạy Thiên Chúa là Cha của chúng con, chúng con đang hân hoan đón mừng ngày  kỷ niệm Chúa Giáng Sinh. Mỗi dịp Giáng Sinh về chúng con thường lưu tâm đến những sinh hoạt cho một lễ hội với nhiều chương trình hoành tráng của xã giao, như một dịp để nghỉ ngơi, tiệc tùng,vui chơi… sự thường chúng con cứ tập trung chạy theo những lo toan cho chương trình hoạt cảnh, hoan ca mang tính lễ hội,chương trình này, nghi lễ nọ làm chúng con dễ coi đó là mục đích của dịp lễ đặc biệt trong năm. Chúng con ít đặt tình yêu của Ngôi Lời Nhập Thể, Con Thiên Chúa đã từng đến trong nhân loại cách âm thầm khiêm tốn, Ngài đến để mang lại cho con nguồn ơn cứu độ, nguồn hạnh phúc thật thâm sâu và vĩnh cửu.

   Lạy Chúa Giêsu, Chúa là Đấng cứu chuộc muôn dân trông đợi. Thiên Chúa Cha đã ban Chúa cho chúng con.Cách đây hơn 2000 năm Chúa đã đến và đang ở giữa chúng con. Chúng con tạ ơn Chúa vì hồng ân cứu độ Chúa ban, ngày mừng kỷ niệm biến cố trọng đại này đã gần kề. Xin cho chúng con biết dọn lòng xứng đáng để hưởng trọn niềm vui Chúa ân ban.

  Xin  Thánh Thần Chúa đến soi lòng mở trí để chúng con ngày càng tin tưởng phó thác vào tình yêu của Chúa Cha như Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse nơi gia đình Nazaret, nhờ đó chúng con sẽ nỗ lực hơn trong việc tự huấn luyện mình, làm cho đời sống mỗi cá nhân được hạnh phúc, góp phần xây dựng cộng đoàn đạt đến sự thăng tiến toàn diện.Nhờ đó, đời sống tận hiến trong cộng đoàn của chúng con trở nên chứng tá sống động về hồng ân cứu độ Chúa ban cho mọi người.

 SUY NIỆM :

Mùa Vọng, Lời Chúa nhắc chúng ta về hai gương mặt tiêu biểu của việc đón chờ Ngôi Hai Thiên Chúa làm người.

Tác giả sách Tin Mừng Luca đưa chúng ta về với biến cố truyền tin diễn ra nơi khung cảnh miền quê Nagiarét. Đức Maria, người thôn nữ khiêm hạ miền Nagiarét, khi nghe những lời của Sứ Thần Gabriel đã không khỏi kinh ngạc. Maria muốn giữ mình đồng trinh mà nay Thiên Chúa lại muốn Ngài làm mẹ, nên đã thưa lại với sứ thần : “Việc ấy sẽ xảy ra thế nào, vì tôi không biết đến người nam!” (Lc 1,34). Trong sự đơn sơ, Maria không hoài nghi quyền năng của Thiên Chúa nhưng muốn hiểu ý định của Chúa hơn, hầu sống trọn ý Chúa. Băn khoăn của Maria được Sứ Thần giải thích, việc giữ mình khiết trinh với việc mang thai Đấng Cứu Thế không có gì là mâu thuẫn, lý do: “Không có việc gì mà Chúa không làm được”. Hiểu được ý Chúa, Maria đã mở lòng mình ra, sẵn sàng cộng tác vào công trình của Thiên Chúa và thưa  tiếng “xin vâng”.

 Lập tức “Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta” (Ga 1,14).

Để thực hiện ơn cứu độ nhân loại, bên cạnh tiếng thưa “Xin Vâng” của mẹ Maria, Thiên Chúa cũng cần tiếng Xin Vâng đầy khiêm tốn của Giuse. Sứ điệp Lời Chúa tuần này cho chúng ta thấy, sứ thần đến “gặp một trinh nữ đã thành hôn với một người tên là Giuse” ( Lc1, 27).Như thế, việc Maria mang thai là điều không thể chấp nhận được, Giuse có thể tố cáo Maria dựa trên luật Israel lúc đó, nhưng Ngài không làm như vậy. Khi sứ thần Thiên Chúa hiện đến và nói với ông: “Đừng ngại nhận Maria về làm Bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần”( Mt 1,20), Giuse vâng phục hoàn toàn, ngài chu toàn sứ vụ làm cha Đấng Cứu thế một cách tròn đầy với thái độ thinh lặng tín thác dẫu trải qua bao thăng trầm, trắc trở, bồn chồn, lo lắng… Nhờ Giuse, Chúa Giêsu trở nên một nhân vật, một con người có nguồn cội- thuộc nhà Đavít. Những lời hứa của Thiên Chúa đã được ứng nghiệm (x. 2Sm 7,13).Này đây người thiếu nữ sẽ mang thai, sẽ sinh hạ con trai và đặt tên là Emmanuel”.

   Chúng ta nhìn về thánh Gioan Tẩy Gỉa. Tìm hiểu từng ý từng lời của Thánh Gioan, ta càng thấy tâm tình khiêm tốn và cách ông tự xóa mình đi trước Đấng Cứu Thế. Trước hết Gioan xưng mình chỉ là tiếng hô mà lại hô trong hoang địa, vì tiếng hô vang lên trong hoang địa sẽ tan vào không gian, không có tiếng vọng lại, hoặc có thì từ rất xa và nhỏ. Gián tiếp thánh nhân nói mình chỉ là tiếng vang lên rồi tắt. Sứ mạng của người cũng vắn vỏi như thế thôi. Gioan đề cao Đấng tuy đến sau ông nhưng đã đến ở giữa dân chúng. Không ai biết Đấng ấy, còn chính thánh nhân thì tự hạ mình không đáng làm đầy tớ cởi dép cho Đấng ấy.

   Con Thiên Chúa làm người đã đến nơi trần gian, mà trần gian đã không nhận ra Ngài. Vì trần gian còn mải mê tiền của, ham danh vọng, thì làm sao có thể nhận biết được Đấng Cứu Thế đã tự hạ mặc thân nô lệ, sống như người phàm, sống khó nghèo.

   Ngày nay người ta cũng đang sửa soạn mừng lễ Giáng Sinh, rất rầm rộ và rất long trọng. Nhưng có ai sửa soạn đón Chúa bằng một tâm hồn khiêm nhường và thanh bần như Chúa đã sinh ra nghèo khó?Thấy Thánh Gioan làm phép rửa, các tư tế và Lêvi được sai đến từ Giêrusalem hạch hỏi người: Ông là ai mà làm phép rửa? Thánh nhân khiêm nhường trả lời: Tôi là tiếng hô trong hoang địa, như ngôn sứ Isaia đã nói: Hãy sửa đường cho thẳng để Đức Chúa đi(Ga.1,19-23).

     Họ lại chất vấn thánh nhân: Không là Đấng Kitô, cũng không là ngôn sứ mà lại làm phép rửa sao? Thánh nhân càng khiêm tốn trả lời: Tôi chỉ làm phép rửa trong nước, nhưng có Đấng đến sau tôi, Ngài đang ở giữa các ông mà các ông không biết. Tôi không đáng cởi dép cho Ngài, Ngài sẽ làm phép rửa bằng lửa. (Ga 1,24-27).

Sống Mùa vọng Năm Thánh Hội dòng là một hồng ân cao quý mà Thiên Chúa đã ân ban cho chúng ta. Chị em chúng ta cùng mặc lấy tâm tình của Thánh Gioan Tẩy Gỉa và Mẹ Maria để chuẩn bị máng cỏ tâm hồn xứng đáng đón chờ Chúa đến.

Trước tiên, chúng ta được mời gọi sống khiêm tốn, bình dị và làm trọn bổn phận mình theo gương vị tiền hô của Chúa.Luôn để cho Tình yêu Chúa lớn lên trong mọi sinh hoạt cả về đời sống thiêng liêng và thể chất với tâm hồn của người con trong gia đình cộng đoàn, gia đình Hội dòng. Mẫu gương gia đình Nazareth mà hiến chương Hội dòng đã hướng dẫn nếu chúng ta bám sát Tin Mừng và Hiến Chương trong thực hành đời sống thánh hiến của mình, chắc chắn mỗi người sẽ phát triển toàn diện và làm cho cộng đoàn thăng tiến trên đường trọn lành theo linh đạo MTG.

Chúa Giêsu luôn sống tâm tình của người con thảo;Mẹ Maria mẫu mực trong vai trò làm mẹ, làm vợ; thánh Giuse liêm chính, trung thành trong bổn phận làm cha, làm chồng. Sứ vụ và vai trò của Ba Đấng hòa quyện vào nhau trong sự vâng phục Thánh ý Chúa để chương trình ơn cứu độ được thực hiện.

Xin mẫu gương của Ba Đấng giúp chúng ta biết mau mắn thưa “xin vâng ” với Chúa, biết khiêm tốn sống tròn đầy nơi vai trò và sứ vụ Chúa ân trao qua Hội dòng và Cộng đoàn, nhờ đó tâm hồn chúng ta tràn đầy niềm vui, bình an và hạnh phúc đón nhận Hồng ân Năm thánh Thiên Chúa ban tặng và niềm bình an thật sự trong đêm mừng Chúa Giáng Sinh

Lời  nguyện kết:

    Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

  Giáo Hội, Hội dòng qua dòng thời gian luôn kêu mời con cái mình sống tinh thần hoán cải, canh tân và trung thành với ơn gọi sống đời Thánh hiến theo gương mẫu  của thánh Gioan và Mẹ Maria. Gương thực thi ý Chúa trong tình yêu và niềm vui phó thác, niềm vui của người làm tiền hô cho Chúa, niềm vui của người được cứu độ bằng tình yêu Nhập Thể và cái chết và sự phục sinh của con Chúa làm người.

  Và, nếu như đời sống của Thánh Gioan năm xưa đã trở nên lời chứng sống động và vui mừng giới thiệu Đấng cứu Thế và mời gọi con người  tin vào cuộc quang lâm lần của Người, cuộc quang lâm mà ai nấy cần phải chuẩn bị từng ngày theo dòng  thời gian. Thì hôm nay,lúc này và mọi  ngày…

   Lạy Chúa Giêsu,Xin cho chúng con can cam đảm dám lội ngược dòng đời để chỉ biết sống cho Chúa và vì Chúa, không sợ mình lập dị, không sợ bị gọi là lạc hậu, quê mùa, kém cỏi trong nhiều lãnh vực cuộc sống, để sống và làm chứng cho những giá trị của Tin Mừng…Xin giúp chúng con thành tâm san lấp những chỗ lồi lõm, những chỗ quanh co, gồ ghề, gai gốc… nơi tâm hồn mình để chuẩn bị một con đường thật đẹp để đón chờ Chúa đến. Xin giúp chúng con biết tẩy rửa tâm hồn thật trắng trong, xứng đáng làm máng cỏ ấm êm cho Chúa ngự. Xin cho đời sống chúng con luôn có sự hiện diện của Chúa; Nhờ vậy,cuộc sống của mỗi chúng con trở nên nhân tố kiến tạo cộng đoàn hạnh phúc và xin cho việc sống năm thánh của Hội dòng mang lại cho đời sống chúng con một luồn sinh khí mới,làm trổ sinh nhiều hoa trái thiêng liêng cho chính chúng con và sứ vụ thừa sai mà chúng con đang đảm nhận. Amen

BTT/MTG QN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *