Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

SỐNG MẦU NHIỆM THẬP GIÁ

SỐNG MẦU NHIỆM THẬP GIÁ LÀ SỐNG TRONG NIỀM VUI ƠN CỨU ĐỘ

Lời nguyện mở đầu:

Lạy Chúa Giêsu, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con chúc tụng và tạ ơn Chúa vì tình yêu thương nhân loại mà Chúa đã hy sinh làm người. Chấp nhận thân phận hữu hạn của con người để mang lại cho nhân loại nguồn sức sống, nguồn ơn cứu chuộc bằng cuộc khổ nạn, và đón nhận cái chết để giao hòa với Chúa Cha.

 Nhờ thập giá của Chúa mà chúng con được tha thứ và được giải thoát. Chúng con cám ơn Chúa, vì Chúa đã chọn cách hạ mình thật gần gủi với chúng con, để cảm thông chia với kiếp người khốn khổ, đau thương. Xin Chúa cho chúng con đừng bao giờ buông bỏ thập giá, không bỏ cuộc vì những thất bại, khổ đau hay buồn phiền, đau yếu, bệnh tật…nhưng kiên trì vác thập giá mỗi ngày theo Chúa. Chúng con tin Chúa không chất thêm gánh nặng lên vai chúng con mà Chúa chỉ đến để chia sẻ,gánh vác cho chúng con. Xin thêm đức tin,thêm lòng mến và ân sủng của Chúa để luôn xác tín rằng khi sống mầu nhiệm Thập Gía là chúng con sống trong niềm vui được được cứu độ. Và giúp chúng con hiểu rằng, Chúa không hứa hẹn cho chúng con đường rộng rãi, mà Chúa mời gọi mỗi chúng con phải nghiêm túc đi vào con đường hẹp và vác thánh giá theo Ngài, để nhờ đó chúng con được sống trong hạnh phúc và được hưởng niềm vui cứu độ như Thánh Phaolô đã trãi nghiệm“Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: vui lên anh em!”(Pl 4, 4) và “Mọi âu lo, hãy trút cả cho Người, vì Người chăm sóc anh em”(1Pr 5, 7).

Suy Niệm:

“Vui” là một trạng thái tình cảm mà trong đó con người đạt được sự hài lòng, mãn nguyện về cuộc sống của mình. Niềm vui làm cho cuộc sống phấn khởi, gia tăng nghị lực và thêm sức sáng tạo, khiến con người dễ mở rộng trái tim để yêu thương, đón nhận và chia sẻ.

   Niềm vui là trạng thái tinh thần của hạnh phúc, trong niềm vui con người sẽ bắt đầu hiểu được giá trị bên trong của mình và đặt mình vào trong vạn vật, trong mọi tương quan và liên đới với mọi người.

  Niềm vui đời Kitô hữu trước tiên là hoa trái của Chúa Thánh Thần, Đấng làm cho chúng ta trở nên con cái Thiên Chúa, cảm nghiệm và hưởng nếm được sự tốt lành của Người, và gọi Người là “Abba”, Cha ơi (x. Rm 8,15). Niềm vui là dấu chỉ của sự cảm nghiệm sâu xa Thiên Chúa đang hiện diện và hành động nơi chúng ta.

   Niềm vui trong Chúa được Thánh Phaolô diễn tả,  ngài là nhà vô địch và là sứ giả của niềm vui, cho dẫu rằng ngài đang trải nghiệm sự thất vọng và đang trong tình trạng bị giam cầm. Ngài viết “vì đối với tôi, sống là Đức Kitô và chết là một mối lợi” (Pl 1, 21), thánh Phao-lô có thể giữ niềm vui ngay cả khi bị nhốt trong tù, khi bị đánh đập, hoặc khi ở trong những tình trạng nguy hiểm. Đó là niềm vui trong Chúa, không phụ thuộc vào bất cứ hoàn cảnh nào bên ngoài. Từ những trải nghiệm đó, Thánh Phaolô đã khuyên các Kitô hữu: “Vui lên anh em” (Pl 4,4).Chính vì được gặp gỡ Chúa, ở bên Chúa, sống trong Chúa, cảm nếm ngọt ngào được tình yêu Chúa, nên người Kitô hữu vui ngay cả khi họ đang đói khát, mệt mỏi, đau đớn, cô đơn, tù đày, bị ngược đãi hoặc bị đối xử tàn nhẫn.“Vui mừng là một trong những đặc tính của sự thánh thiện” (P. Faber).

   Tu sĩ là người cảm nghiệm niềm vui sâu xa hơn cả khi được sống trong sự hiện diện của Chúa bằng lời kinh nguyện, bằng đời sống nội tâm và thuộc về Chúa qua cam kết của lời khấn dòng. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói lên niềm mong đợi của Ngài nơi các tu sĩ như sau: “Tôi ước mong rằng luôn thực hiện được điều mà tôi đã có lần nói là “Ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui”. Chúng ta được mời gọi cảm nghiệm và chứng tỏ rằng Thiên Chúa có khả năng lấp đầy con tim của chúng ta và làm cho chúng ta hạnh phúc, không cần phải đi tìm hạnh phúc ở đâu khác; chứng tỏ rằng tình huynh đệ chân chính trong các cộng đoàn của chúng ta nuôi dưỡng niềm vui; chứng tỏ rằng sự tận hiến để phục vụ Giáo hội và các linh hồn giúp cho chúng ta đạt được sự thành tựu bản thân và mang lại ý nghĩa trọn vẹn cho cuộc đời”.(Viet Vatican News)

 Trong thực tế, niềm vui của người tu sĩ nằm ở đâu? Có phải niềm vui ở giữa những lời chúc mừng trong ngày kỷ niệm khấn dòng ,những bó hoa, gói quà trong ngày tuyên khấn ,các dịp lễ kỷ niệm hay trong những lúc thành công nơi sứ vụ ? Đương nhiên những niềm vui đó phải có, phải được diễn tả trong đời sống, nhưng đây là những niềm vui tạm thời và đầy giới hạn.

    Niềm vui mà Đức Thánh Cha Phanxicô nói với các tu sĩ là niềm vui Tin Mừng, Niềm vui sâu lắng tận bên trong cõi lòng của người tu sĩ, niềm vui có được nhờ cầu nguyện, niềm vui được thông phần với, chia sẻ với Đức Kitô Tử nạn và Phục sinh. Niềm vui Tin Mừng, niềm vui cảm nghiệm được thương xót và cứu độ nhờ Đức Giêsu chịu đóng đinh trên thập giá, niềm vui được tình yêu Đức Kitô lấp đầy cuộc sống bằng ơn tha thứ, bằng việc đong đầy trong mỗi ngày sống của chúng ta,niềm vui trao ban, chia sẻ, phục vụ mọi người.

  Đời sống của người thánh hiến, với chương có thể đồng điệu, lập đi lập lại hết ngày này sang ngày khác khiến chúng ta bị cám dỗ rơi vào tình trạng ù lì, trì trệ trong đời sống tâm linh, cũng như trong sứ vụ của mình. Nhất là với những gánh nặng trách nhiệm, áp lực của công việc bổn phận và những khó khăn trong cuộc sống làm cho chúng ta mất hết nhiệt tâm, tình yêu và sức sống. Chúng ta chỉ làm mọi sự để đối phó cho xong bổn phận cho qua những nặng nề, uể oải. 

   Người thánh hiến là chứng tá Tin Mừng, niềm vui và bình an cho nhân loại trong thế giới hiện tại đang đong đầy lo âu khắc khoải và cháy bỏng khát vọng được giải thoát…đặc biệt là dịch bệnh covid-19 đang lan tràn khắp thế giới và trên quê hương Việt Nam thân yêu của chúng ta.

  Người theo Chúa Kitô trong đời thánh hiến phải thấm đẫm “niềm vui dịu ngọt và phấn khởi của việc loan báo Tin Mừng, cả khi chúng ta phải gieo trong nước mắt… Và chớ gì thế giới của thời đại chúng ta, một thế giới đang kiếm tìm, khi thì trong lo âu, khi thì trong hy vọng, có thể nhận được Tin Mừng không phải từ những người rao giảng rầu rĩ, chán nản, mất kiên nhẫn hay lo âu, nhưng từ những thừa tác viên Tin Mừng đang sống một cuộc đời đầy nhiệt huyết, những người trước đó đã nhận được niềm vui của Đức Kitô.” (Đức Phaolô VI, Evangelii nuntiandi, 74-75).

   Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI cũng tha kêu gọi chúng ta: Hãy đến với những ai đang đau khổ, những ai đang tìm kiếm, và mang lại cho họ niềm vui mà Chúa Giêsu muốn trao ban. Hãy mang niềm vui ấy đến cho gia đình các con, trường học của các con, nơi làm việc của các con và cho bạn bè của các con, ở bất cứ nơi đâu các con sống. Các con sẽ thấy niềm vui ấy lan truyền như thế nào. Các con sẽ nhận được gấp trăm: niềm vui cứu độ cho chính các con, niềm vui được thấy Lòng Thương Xót của Thiên Chúa hoạt động nơi các tâm hồn. Và khi các con đến gặp Chúa vào ngày sau hết, các con sẽ nghe Chúa nói“Tốt lắm, đầy tớ tốt lành và trung tín của Ta, hãy vào hưởng niềm vui cùng chủ ngươi!” (Mt 25,21)

 Niềm vui của người sống đời thánh hiến phải họa lại niềm vui của Mẹ Maria: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, tâm trí tôi hớn hở vui mừng trong Thiên Chúa Đấng Cứu Độ tôi” (Lc 1,46-47). Mẹ đã tận hiến hoàn toàn cho ý định cứu độ của Thiên Chúa, nên Mẹ chan chứa vui mừng. Mẹ được kêu cầu là “Đức Bà làm cho chúng con vui mừng” vì Mẹ đã ban cho nhân loại chúng ta Chúa Giêsu, Mẹ đã trãi qua bao đau khổ của hành trình Thập Gía và chứng kiến cái chết của con Mẹ trên Thập Gía.

   Tiếp nối tâm tình và tính cách của Đức Maria, chúng ta những nữ tu Mến Thánh Gía hãy làm cho thế giới được hân hoan vui mừng trong ơn cứu độ của Thiên Chúa, và đón chờ ngày hoan lạc trong Đức Giê-su Kitô Chúa chúng ta. Đặc biệt trong hiện tại, tình hình dịch Covid-19 tái phát, con người đang sống trong âu lo, tuyệt vọng. Chúng ta hãy nên chứng nhân của niềm hy vọng, niềm vui vì chúng ta đang thông phần với Mầu nhiệm Thập Gía của Đức Giê-su Kitô Chúa chúng ta, Người đã Phục Sinh vinh quang sau khi đã kinh qua con đường khổ nạn.

Lời Nguyện Kết :

 Lạy Chúa Giê-su yêu mến , con người ngày nay tạo ra bao nhiêu là thú vui để tiêu khiển để giải trí, nhưng xem ra bao thú vui mà nhiều người chạy theo, kiếm tìm, chiếm hữu không mang lại cho họ hạnh phúc trọn vẹn,lâu dài. Lắm lần chúng con cũng đi tìm những niềm vui chóng qua đó, và sau những cuộc vui như thế tâm hồn mình trở nên trống rỗng… Chúng con nhận biết không có niềm vui nào bền vững ngoài niềm vui có Chúa,chỉ có niềm vui trong Chúa mới bền bỉ và trọn vẹn. Chúng con muốn cố gắng gạn lọc khỏi bản thân mình  những  đam mê trần thế, bớt dần những thú vui tầm thường, hèn hạ để giữ mình trong một tâm hồn thanh tịnh với những niềm vui thanh khiết. Xin đừng để chúng con quá tính toán lo toan trước những cám dỗ, lôi cuốn của tiện nghi và giải trí không lành mạnh. Nhưng luôn nhẹ nhàng thanh thoát sống chan hòa với nhau trong niềm vui của sự chia sẻ cả trong những lúc đau yếu bệnh tật hay áp lực bởi công việc bổn phận. Xin giữ tâm chúng con luôn an lành vì Chúa mới là cùng đích và là niềm vui bất tận cho đời chúng con, Xin cho mỗi chúng con  không tìm kiếm gì khác ngoài Chúa. Vì sống trong Chúa là sống trong niềm vui. Sống mầu nhiệm Thập Gía đời mình trong tin yêu, phó thác là sống trong niềm vui ơn cứu độ. Chúng con xin dâng toàn thể nhân loại cho trái tim nhân lành của Chúa, xin Chúa xoa dịu những đau thương, chia rẻ, chữa lành những bệnh tật và hàn gắn những rạng nứt, đỗ vỡ đang xảy ra trên thế giởi, để người người đươc sống trong niềm vui đích thực Chúa ban. Amen.

BTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *