Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

SỐNG MÙA CHAY NĂM THÁNH 2021 – TUẦN I

“ Sau khi Chúa Giêsu chịu phép rửa, Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa. Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xa tan cám dỗ ” (Mc 1, 12 – 13b)

TUẦN I:

SÁM HỐI – CANH TÂN ĐỜI SỐNG THIÊNG LIÊNG

“ Sau khi Chúa Giêsu chịu phép rửa, Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa. Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xa tan cám dỗ ” (Mc 1, 12 – 13b)

LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU:

  Lạy Thiên Chúa là Cha toàn năng, chúng con cảm tạ Cha vì bao ơn lành Cha đã ban xuống trên nhân loại, trên quê hương Việt Nam, và trên từng thành viên trong gia đình Hội dòng chúng con. Tạ ơn Cha đã cho thời gian xoay vần đắp đổi, cho chúng con được vui hưởng những ngày xuân của dân tộc thật hạnh phúc.

  Giờ này, Cha ban cho chúng con thời gian để xum họp bên nhau, cùng nhau tôn thờ Chúa Giêsu Thánh Thể, suy gẫm về cuộc thương khó và tử nạn của Đức Giêsu con yêu dấu của Cha qua chủ đề sống Mùa Chay trong năm thánh hồng ân của Hội dòng.

    Cám ơn Cha đã qui tụ chị em chúng con trong gia đình Mến Thánh Giá, người nữ tu Mến Thánh Gía sống sứ mạng chuyển cầu trong nguyện đường và giữa cuộc sống. Đặc biệt trong năm thánh hồng ân mừng 350 năm Hội dòng được khai sinh, điều ưu tiên của chúng con trong thời gian thánh này là sám hối và canh tân đời sống thiêng liêng của mỗi người. Xin cho chúng con thực sự trở về với Chúa trong hoang địa nội tâm của mình. Xin cho mỗi người nhìn nhận, khám phá những thiếu sót, khiếm khuyết của bản thân vì đã chưa sống hết tình với căn tính người nữ tu Mến Thánh Giá. Chúng con chưa đặt Chúa lên trên trong những chọn lựa nhỏ bé trong cuộc sống, chưa mời Chúa đi vào trong những suy nghĩ và hành động của mình, chưa ưu tiên cho đời sống thiêng liêng, chưa kết hợp với Chúa giữa những bôn ba của công việc hằng ngày. Thời gian này, chúng con cần sám hối và canh tân sao cho đời sống thiêng liêng và các hoạt động của chúng con được ăn khớp với nhau. Để những cử chỉ, hành động bên ngoài luôn là biểu hiện của một tâm hồn tràn đầy Chúa.

   Xin Cha ban Chúa Thánh Thần cho chúng con để nhờ Người hướng dẫn chúng con sống Mùa Chay năm nay thật tròn đầy và can đảm.

   Chúng con sẽ không thể sám hối canh tân nếu không bám víu vào Chúa. Xin Chúa ở trong chúng con để cùng Chúa chúng con thực sự đi vào cuộc chiến đấu thiêng liêng, chiến đấu với bản thân. Chỉ trong Đức Giêsu Kitô và lòng tràn đầy tình yêu Chúa chúng con mới tìm kiếm để gặp gỡ Chúa nơi sa mạc tâm hồn mình, chúng con mới có thể chiến thắng ba thù như Chúa đã nêu gương.

SUY NIỆM :

Khởi đầu sứ vụ rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu được Thánh Thần đưa vào hoang địa để ăn chay, cầu nguyện và chịu cám dỗ. Là Thiên Chúa, nhưng Người đã không ngần ngại chia sẻ phận người. Người vào hoang địa ăn chay, chịu Satan cám dỗ nhưng Satan không chiến thắng được Người, vì Người hằng liên kết với Chúa Cha. Khi liên kết với Chúa Cha trong cầu nguyện Người đã hoàn toàn vâng phục thánh ý Cha và chiến thắng những cơn cám dỗ mà sa tan đã giăng ra để thử thách Người.   

 Theo tường thuật của tác giả Matthêu “Hoang địa”: là một vùng đất thuộc thung lũng sông Giođan. Truyền thống Kinh Thánh cho biết “hoang địa” là nơi lý tưởng để gặp gỡ Thiên Chúa: “Bởi thế, này Ta sẽ quyến rũ nó, đưa nó vào sa mạc, để cùng nó thổ lộ tâm tình. Từ nơi đó, Ta sẽ trả lại vườn nho của nó, biến thung lũng Akho thành cửa khẩu hy vọng. Ở đó, nó sẽ đáp lại như buổi thanh xuân, như ngày nó đi lên từ Aicập”1  Chính nơi hoang địa, Đức Chúa đã mạc khải cho Môsê về Danh của Người là YHWH (Xh 3), Người tâm sự với Israel (Xh 19), và thổ lộ chương trình của Người với ngôn sứ Êlia (1 V 19).

   “Hoang địa”, nơi có thể nghe được tiếng Chúa, là nơi gặp gỡ thân tình giữa con người và Thiên Chúa.  Nhưng trong thực tế có mấy ai muốn tìm về hoang địa để sống như ông Gioan?

   Đức Giêsu cũng đã vào vào “hoang địa” chịu Satan cám dỗ và sống giữa loài dã thú nhưng vẫn có sự thanh tịnh, hòa bình tựa như khung cảnh ngôn sứ Isaia từng mô tả: “Bấy giờ sói sẽ ở với chiên con, beo nằm bên dê nhỏ. Bò tơ và sư tử non được nuôi chung với nhau, một cậu bé sẽ chăn dắt chúng. Bò cái kết thân cùng gấu cái, con của chúng nằm chung một chỗ, sư tử cũng ăn rơm như bò. Bé thơ còn đang bú giỡn chơi bên hang rắn lục, trẻ thơ vừa cai sữa thọc tay vào ổ rắn hổ mang.” (Is 11,6-8).

  Hôm nay Giáo Hội, Hội dòng cũng mời gọi chúng ta vào hoang địa chính tâm hồn mình.Vào sa mạc nội tâm để gặp Chúa và tìm lại chính mình. Muốn gặp được Ngài chúng ta phải loại bỏ những vật cản không cần thiết để được tự do và bình tâm. Nơi hoang địa không có tiếng ồn ào náo động của các loại nhạc cụ, tiếng khua động của xe cộ, máy móc…Âm thanh từ trong hoang địa là tiếng gọi từ đáy lòng mỗi người. Âm thanh mà người sống trong hoang địa có thể nghe rõ nhất là tiếng lương tâm chất vấn và nhắc nhở mỗi người về tâm tình thống hối, canh tân đời sống, đặc biệt là đời sống thiêng liêng.

    Vào “ Hoang địa” hay đến “ Hoang địa” không đơn thuần là tiếng kêu hoặc bước đi, rời khỏi phố xá, bỏ lại cuộc sống hiện tại để vào sa mạc, trốn đời, nhưng là lời mời gọi hãy để tâm hồn mình có một chỗ trống, một vài khoảnh khắc thinh lặng để cảm nhận nỗi khát khao, nỗi chờ mong và đón nhận sự Công Chính mà Đấng Công Chính là Đức Kitô mang lại cho cõi lòng mình, Người là sự bình an đích thực, nguồn sức mạnh để chiến thắng “thú dữ” của cuộc đời.

  “ Thú dữ” trong cuộc đời người thánh hiến là những thói hư tật xấu, không muốn cố gắng vươn tới một đời sống thánh thiện mà chỉ chấp nhận những cái tầm thường, không muốn đạt đến sự phi thường mà chỉ khư khư giữ lấy cái yếu kém …“ Trong cuộc sống, nơi nào có một người chiến thắng, nơi đó có một người thua cuộc. Nhưng người biết hi sinh vì người khác luôn luôn là người chiến thắng”. Ngày nay, con người sống và hành xử với nhau thiếu tình yêu Chúa, thiếu đức ái vì thế  Đức Thánh cha Phanxicô trong sứ điệp Mùa chay năm 2021 đã nhắc nhỡ  “Chỉ có cái nhìn được tình bác ái biến đổi mới có thể giúp chúng ta nhận ra phẩm giá của người khác, và từ đó người nghèo được nhìn nhận, phẩm giá, bản sắc và văn hóa của họ được tôn trọng và do đó được thực sự hòa nhập vào xã hội” (Fratelli Tutti, 187).

 Vào “ Hoang địa” cùng người bạn đồng hành là Đức Kitô – Đấng là Con Thiên Chúa, Ngài vẫn để cho mình chịu thử thách, vì Ngài muốn chia sẻ thân phận đầy thử thách của chúng ta, để cảm thông với thân phận đầy thử thách của loài người và nhất là để chia sẻ chiến thắng thử thách cho chúng ta, không ai trong chúng ta có thể đứng vững trước thử thách. Đi vào hoang địa nội tâm trong thinh lặng cầu nguyện, chúng ta sẽ được ban cho niềm hy vọng , ơn soi sáng để vượt qua những thử thách và những chọn lựa trong sứ vụ của mình. Sống sa mạc nội tâm cốt yếu là để cầu nguyện (x. Mt 6,6) trong nơi kín ẩn để gặp gỡ Thiên Chúa Cha đầy nhân ái dịu dàng.

   Thánh Augustinô mời gọi như sau: “ Tiên vàn hãy trở lại vào trong tâm hồn bạn. Bạn đang là người xa lạ với chính mình, do lang thang quá nhiều ở bên ngoài. Bạn không biết mình. Hãy tìm kiếm Đấng tạo nên bạn…Hãy trở vào trong tâm hồn bạn. Bạn sẽ thấy trong đó có hình ảnh của Thiên Chúa. Trong đời sống nội tâm của con người, có Chúa Kitô cư ngụ…

  Vào “ Hoang địa” tâm hồn là nội tâm hóa cuộc sống hằng ngày. Một cách cụ thể, làm thế nào để tìm lại và duy trì thói quen nội tâm hóa? Hãy xem gương Mosê. Ai cũng thấy ông là con người hoạt động, nhưng ông đã cho làm một chiếc lều gọi là Lều Hội ngộ, có thể di chuyển đây đó. Sau mỗi cuộc hành trình, ông cho dựng căn lều này ngoài trại, để ở đó ông diện kiến Đức Chúa và đàm đạo với người như hai người bạn (Xh 33,7 tt). Không phải ai cũng làm được như vậy. Không phải lúc nào cũng có thể vào nhà thờ, nhà nguyện, hay một căn phòng vắng vẻ để tiếp xúc với Chúa…, đối với chúng ta người nữ tu thuộc Hội dòng vừa chiêm niệm vừa hoạt động, thánh Phanxicô Assisi giới thiệu cho ta một cách thức để sống đời nội tâm “ Chúng ta luôn có một ẩn viện cùng đồng hành với ta. Khi nào muốn, ta có thể trở thành một ẩn sĩ nép mình trong đó. Ẩn viện này là thân thể ta, còn ẩn sĩ chính là tâm hồn. Như vậy, cho dù đi trên đường hay tại chỗ làm việc, ai nấy đều có thể có một căn phòng riêng, ẩn mình vào đó mà gặp gỡ Chúa”. Thánh Anselmô còn khuyên các tu sĩ thế này: “Hỡi con người lầm than và yếu đuối, hãy dành một lúc rời khỏi công việc của mình, tránh xa những ý nghĩ ồn ào. Hãy để tâm trí xa rời những bận bịu. Hãy đi tìm Chúa một lát. Hãy đi vào cung thánh tâm hồn mình, loại trừ mọi sự khác, chỉ để lại một mình Thiên Chúa và những gì giúp bạn tìm kiếm Ngài. Khi đóng cửa xong thì thưa với Chúa : Con tìm kiếm thánh nhan Ngài, lạy Chúa, chính thánh nhan Ngài con tìm kiếm”. ( Thánh Anselmô )

 Đối với Đức Cha Lambert de la motte, phương thế hữu hiệu để gia tăng đời sống thiêng liêng hãy đối thoại thường xuyên với Thiên Chúa, trung thành với tác động của Chúa Thánh Thần và vun trồng đời sống nội tâm bằng : suy niệm, nguyện ngắm cảm ái và chiêm niệm2; chúng ta đã sống tinh thần này như thế nào?

  Đâu là điều cần phải canh tân để thăng tiến trong đời sống thiêng liêng của chúng ta theo giáo huấn của Đấng Sáng lập dòng?  

 Chúng ta cần phải sám hối ở điểm nào trong đời sống thiêng liêng ? Giờ nguyện gẫm, Viếng Thánh Thể…?

   Chúng ta có cần phải canh tân đời sống thinh lặng bên trong và bên ngoài để tạo sa mạc nội tâm nơi cuộc sống đời thường không? Chúng ta có cố gắng nội tâm hóa đời sống mình bằng những giây phút nhớ Chúa qua những lời nguyện tắt không?

LỜI NGUYỆN KẾT :

   Lạy Chúa! chính Chúa đã vào hoang địa để cầu nguyện, chiến đấu và đã chiến thắng, xin cho chúng con trong tuần đầu tiên của Mùa Chay này, biết thực sự trở về với lòng mình, sám hối canh tân đời sống thiêng liêng bằng cách thực hiện giáo huấn của Đấng Sáng Lập dòng, thực hành nội tâm hóa đời sống như Hiến Chương dạy …cùng xin cho chúng con biết thường xuyên đặt mình dưới tác động của Chúa Thánh Thần, biết ưu tiên cho cầu nguyện trong mọi hoạt động sống của chúng con. Nhờ sống gắn bó mật thiết với Chúa, nhờ sức mạnh trợ lực của Chúa Thánh Thần, nhờ sức sống dưỡng nuôi linh hồn từ Thánh Thể Chúa, chúng con mới có thể được biến đổi và chiến thắng với ba thù: ma quỷ, xác thịt và thế gian.

  Lạy Chúa Giêsu, xin cho “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv. 119, 105). Amen

Thực hành: Say yêu đời sống thiêng liêng và chu toàn mọi bổn phận vì  lòng yêu mến Chúa.

1.x (Hs 2,16-22; x. Gr 2,2-3; Ed 16,23; Đnl 8,2).

2.x Hc dòng MTG QN – Điều 52/2

BTT/MTG QN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *