Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

SỐNG MÙA CHAY NĂM THÁNH 2021 – TUẦN II

SÁM HỐI – CANH TÂN ĐỜI SỐNG KỶ LUẬT

“Người đưa các ông đi riêng ra một chỗ, chỉ một mình các ông thôi, tới một ngọn núi cao. Rồi Người biến đổi hình dạng trước mắt các ông.” (Mc 9, 2)

LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU:

   Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin Chúa đang ngự trong nhà tạm và trong tâm hồn chúng con, chúng con cám ơn Chúa về sự hiện diện đầy yêu thương và khiêm tốn của Chúa để ở thật gần với Chúng con. Chúng con tri ân Chúa về thời gian Chúa ban, thời gian là ân huệ Chúa dùng để chúng con nên thánh trong bổn phận và hoàn cảnh của mỗi người.

  Lạy Chúa Giêsu,

Phụng vụ Lời Chúa tuần này mời gọi chúng con chiêm ngắm biến cố Chúa biến hình, một mầu nhiệm vĩ đại. Chúa đưa Ba Tông đồ Phêrô, Gioan và Giacôbê lên ngọn núi cao và biến hình trước mắt các ông, làm các ông choáng ngợp và xin được dựng lều trên núi để được hưởng vinh quang mà không hề nghĩ đến sứ mạng Chúa sắp trao cho các Ngài. Chúa đưa Ba vị Tông đồ lên núi cao để cho các ngài tận mắt chứng kiến cuộc hiển dung vinh hiển của Chúa, nhờ đó các ông cảm thấy vững tâm hơn khi đối diện với cuộc khổ nạn đau thương mà Chúa đã mạc khải nhiều lần trong hành trình rao giảng Tin Mừng.

  Giờ này, chúng con muốn được chiêm ngắm Chúa, được ở bên Chúa, được tình yêu Chúa đụng chạm đến thâm sâu tâm hồn chúng con. Nhờ được đụng chạm đến Chúa, chúng con xin được ơn biến đổi. Biến đổi từ con người tội lỗi, yếu hèn trở nên con người mạnh mẽ quyết tâm sống thanh thiện bằng nỗ lực ra khỏi mình, ra khói thói ích kỷ, tham lam, lười biếng …được biến đổi thành người sẵn sàng yêu thương hy sinh và phục vụ, biến đổi từ con người kiêu căng tự đắc thành người khiêm nhu tin tưởng và phó thác vào Chúa. Lạy Chúa Thánh Thần là nguồn ánh sáng và sức mạnh biến đổi xin hãy đến và làm cho chúng con được tan chảy trong Ngài.

SUY NIỆM:

   Theo quan niệm của người Do thái núi cao là nơi Chúa ngự. Vì thế “lên núi” là đi gặp gỡ Chúa. Lên núi là một việc làm đòi nhiều cố gắng. Phải dứt bỏ khỏi những ràng buộc của cuộc sống thường ngày với những lo toan bận bịu cho bản thân, những công việc vật chất…Phải phấn đấu với bản thân khi leo lên độ cao dốc dác, sỏi đá, cây cỏ um tùm khó đi. Ai đã leo núi sẽ có kinh nghiệm này, dù mệt nhọc khó khăn nhưng lên đến đỉnh cao- sẽ thấy tâm hồn nhẹ nhàng thư thái.

   Đức Giêsu đưa theo ba môn đệ thân tín đến nơi vắng vẻ yên tịnh trong cuộc gặp gỡ thân tình. Chỉ trong nơi thanh vắng, thân tình con người mới có thể trao đổi, tỏ bày nỗi lòng, mới có thể cảm nhận được tình cảm mà những người bạn thân dành cho nhau.

   Chúa Giêsu cũng muốn chúng ta đến với Chúa trong tình thân của những người bạn. Ngài muốn cùng chúng ta thực hiện một nghĩa cử  tương giao giữa tâm hồn với tâm hồn. Trong cõi riêng tư với Chúa chúng ta mới có thể hiểu thấu cõi lòng mình và mỗi người mới có cơ hội để trãi lòng ra với Chúa. Núi cao thanh vắng là nơi thuận tiện cho ta đón nhận tình yêu của Chúa và bày tỏ với Người tình yêu của ta. Tình yêu chỉ có thể triển nở trong tương giao thanh vắng – lòng kề lòng với Chúa. Thần học gia Henri de Lubac cho rằng:“Chúng ta chỉ trở nên viên mãn khi trở nên trầm lặng trong cuộc sống nội tâm”.

   Trên núi cao, Đức Giêsu gặp gỡ thân mật với Chúa Cha. Bỗng chốc Người biến hình. Y phục trở nên trắng như tuyết. Khuôn mặt Người sáng láng. Thực ra, ai gặp được Chúa đều được biến hình. Ta vẫn còn nhớ ông Môsê, khi ở trên núi Sinai 40 đêm ngày tiếp xúc thân mật với Chúa, mặt ông trở nên sáng láng đến độ lúc xuống núi, dân chúng không dám nhìn vào ông, Ông phải lấy khăn che mặt dân chúng mới dám đến gần ông.

   Chỉ bằng cách để cho mình được dẫn vào nơi cô tịch và đến gần Thiên Chúa, các môn đệ mới được ở trong môi trường thuận lợi và quyết liệt đi đến chỗ hiểu biết về mầu nhiệm con người Đức Giêsu. Chúng ta đang chiêm ngưỡng cuộc biến hình của Chúa mỗi ngày, khi chúng ta chấp nhận nên giống Chúa, nên đồng hình đồng dạng với Chúa trong cuộc Khổ nạn. Để làm được điều đó đòi hỏi chúng ta phải thật sự thinh lặng nội tâm và thực hành triệt để sự khổ chế theo gương Chúa Giêsu Chịu Đóng Đinh.

  Trong thinh lặng nội tâm, chúng ta xin tình yêu của Chúa đốt nóng tâm hồn ta, xua đi sự thờ ơ nguội lạnh. Sự dịu dàng của Chúa sẽ làm cho ta bớt đi tính độc ác khắc nghiệt. Sự khiêm nhường của Chúa sẽ diệt trừ thói kiêu căng trong ta. Sự bao dung của Chúa sẽ mở rộng tâm hồn để ta biết đón nhận anh chị em. Sự tha thứ của Chúa đổi mới tâm hồn, rửa sạch mọi nhơ uế trong ta. Càng gần gũi Chúa, tâm hồn ta càng được thanh luyện khỏi mọi nhỏ nhen, ích kỷ. Càng yêu mến Chúa, ta càng thêm yêu mến tha nhân. Càng kết hiệp mật thiết với Chúa, tâm hồn ta càng nên giống Chúa hơn.

 Thinh lặng không là sự lẩn tránh hay “một cuộc trốn thoát thế gian”, nhưng là một hành vi “cắm rễ” giúp Chúa Giêsu đi xa hơn trong chương trình cứu thế. Thinh lặng trở nên một nơi hoán cải, nơi mà thái độ ta luôn hướng về Thiên Chúa, cởi mở đối với tha nhân. Cần phải rất thinh lặng để đi từ tình yêu chiếm hữu đến tình yêu vô vị lợi, yêu như Chúa yêu. Chúng ta có một phương tiện tuyệt hảo để sống nội tâm đó là thực hành điều như Hiến chương Hội dòng mời gọi. Chỉ cần giữ luật thinh lặng như Nội Qui điều 22 dạy chúng ta sẽ tạo cho mình một đời sống thinh lặng bên trong và bên ngoài. Nếu mỗi người kiên trì hoán cải, kiểm điểm đời sống cách trung thực và thành tâm đền tội chúng ta đã tiến xa trên đường thiêng liêng.

    Và một điều kiện tất yếu chúng ta cần thực hiện để gặp Chúa nữa đó là khổ chế. Khổ chế giúp chúng ta tham dự vào hành trình thập giá của Chúa Giêsu. Khổ chế trong việc từ bỏ ý riêng, tuân giữ hiến luật được ghi trong Hiến chương, Nội qui của Hội dòng…khổ chế trong việc hãm dẹp giác quan trước mọi cám dỗ tinh vi của thời đại; khổ chế ngay trong tư tưởng… Khổ chế giúp bản thân phân định và chọn lựa điều cần thiết và ước muốn, giúp quên mình mở lòng để tôn trọng và đón nhận chị em với tất cả những khác biệt. Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II giải thích: “Khổ chế giúp chế ngự và sửa chữa những khuynh hướng của bản tính nhân loại đã bị tổn thương vì tội lỗi, khổ chế rất cần thiết để người tận hiến trung thành với ơn gọi của mình và bước theo Đức Giêsu trên con đường Thập giá.”(Vita Consecrata số 38)

   Khi đã hưởng nếm hạnh phúc ngọt ngào ở bên Chúa, ta chẳng muốn lìa xa Chúa, kinh nghiệm mà Thánh Phêrô đã chia sẻ trong giây phút hạnh phúc tuyệt vời, thánh nhân đã xin Chúa cho dựng ba lều để ở lại vĩnh viễn trên núi.

  Cho các Tông Đồ cảm nghiệm những giây phút hạnh phúc, Đức Giêsu mời các ông trở xuống. Xuống núi để chu toàn sứ mạng mà Người ủy thác và trước tiên là tiếp tục theo Ngài trên đường thương khó, phải chịu đau khổ, chịu vác thánh giá, chịu đóng đinh, chịu chết với Ngài.

   Sau khi xuống núi, Thánh Phêrô cùng các tông đồ tiếp tục phấn đấu với những yếu đuối, sa ngã, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thử thách trong việc rao giảng Tin Mừng, còn phải chịu đau khổ, phải trải qua cái chết đớn đau vì Thầy rồi mới đạt được Núi Thánh thiên quốc như lòng mong ước.

   Trong cuộc sống người tín hữu, người sống đời thánh hiến – núi chính là những giây phút cầu nguyện, những giờ phút tinh lặng nội tâm để tiếp xúc thân mật với Chúa, những lời nguyện tắt, những giây phút nhớ Chúa trong ngày…Trong thân mật, thinh lặng thâm sâu với Chúa, Chúa sẽ dạy bảo ta về đường lối của Chúa, sẽ uốn nắn ta theo chương trình của Người và sẽ biến đổi ta nên giống hình ảnh Người. Ta có thể cộng tác vào cuộc biến hình khi khao khát kết hiệp với Chúa, khi cố gắng thanh luyện bản thân, khi quên mình, ngoan ngoãn để mặc Chúa hướng dẫn bước đường mình đang đi.

   Nhiều người trong chúng ta đã có những kỷ niệm ngọt ngào khi sống bên Chúa qua những giờ cầu nguyện, suy gẫm, chiêm niệm riêng tư bên Thánh Thể; chính những cảm nghiệm này đã nâng đỡ chúng ta trong những khó khăn gian khổ của đời sống. Núi thánh của đời sống thinh lặng nội tâm đã giúp mỗi người canh tân đời sống, đã giúp chúng ta sống kỷ luật bằng một tình yêu mến. Nhờ tình mến đã trở nên nguồn động viên giúp ta chu toàn mọi bổn phận cách vui tươi, phấn khởi. Ước gì mỗi chúng ta luôn tạo cho mình một sa mạc nội tâm bên trong và bên ngoài để đời mình trở nên người Tông Đồ, người làm trung gian cho Chúa Kitô trong cuộc sống mỗi ngày.

   Trung thành tuân giữ kỷ luật dòng là cách thể hiện tinh thần sống khổ chế cụ thể nhất, chị em chúng ta đang sống và tuân giữ luật dòng với tinh thần nào?

   Mừng năm thánh 350 năm kỷ niệm ngày Hội dòng được khai sinh là cơ hội để từng thành viên trong Hội dòng sống tâm tình sám hối, tri ân và canh tân đời sống kỷ luật của mỗi người. Nhờ trung thành sống kỷ luật, kỷ cương trong nếp sống tu trì của quý bậc tiền nhân mà Hội dòng bền vững và phát triển đến hôm nay.

  Đến lượt mình, chị em chúng ta cùng nỗ lực sống kỷ luật dòng với lòng yêu mến thực sự. Chị em chúng ta cùng thực hiện kỷ cương của một nếp sống tu trì cách vui tươi hạnh phúc để tiếp tục làm cho Hội dòng được bền vững giữa những tục hóa của xã hội hôm nay.[…] Để giá trị trổi vượt cuộc đời thánh hiến bởi khấn giữ các lời khuyên và để nhiệm vụ khẩn thiết của đời sống ấy trong hoàn cảnh hiện tại mưu cầu lợi ích lớn lao cho Giáo hội, Hội dòng có hội viên khấn giữ trinh khiết, khó nghèo và vâng lời, cũng như tiên liệu những nhu cầu của các hội dòng ấy theo những đòi hỏi của thời đại chúng ta. Tất cả những người được Thiên Chúa kêu gọi thực hành và quyết tâm khấn giữ trung thành các lời khuyên Phúc âm đều hiến thân cho Chúa cách đặc biệt, khi noi gương Chúa Kitô, Ðấng khiết trinh và khó nghèo (x. Mt 8,20; Lc 9,58), Ðấng vì vâng lời cho đến chết trên thập giá (x. Ph 2, 8) nên đã cứu chuộc và thánh hóa nhân loại. Ðược thúc đẩy như thế bởi đức mến mà Chúa Thánh thần đổ tràn trong lòng (x. Rm 5, 5), họ càng ngày càng sống cho Chúa Kitô và Thân Thể Người là Giáo hội (x. Col 1, 24). Bởi vậy, họ càng nồng nàn kết hiệp với Chúa Kitô bao nhiêu qua việc dâng mình gồm trọn cả cuộc sống, đời sống Giáo hội càng phong phú hơn và việc tông đồ của Giáo hội càng dồi dào mãnh liệt hơn bấy nhiêu.[1]

LỜI NGUYỆN KẾT :

  Lạy Chúa Giêsu,

Suy niệm việc Chúa đưa các Tông Đồ lên núi và Chúa biến đổi hình dạng trước mặt các Ngài là bài học thiết thực cho mỗi chúng con hôm nay. Xin cho chúng con yêu thích và biết sống thinh lặng nội tâm, để nhờ biết sống thinh lặng giúp chúng con lớn lên trong đời sống thiêng liêng. Nhờ biết sống thinh lặng chúng con tìm được những điều bí ẩn trong cõi lòng mình và khi biết thinh lặng chúng con có cơ hội để lắng nghe tiếng Chúa và tránh được những nguy cơ phạm tội do chính miệng lưỡi gây nên. Xin cho chúng con biết thinh lặng đúng nơi đúng lúc để bảo đảm cho sự hiệp thông huynh đệ trong cộng đoàn. Cùng xin cho con biết tôn trọng kỷ luật chung và canh tân việc sống kỷ luật cá nhân để thánh hóa bản thân và luôn ý thức rằngNgười ta nên công chính không phải nhờ lề luật nhưng nhờ đức tin, nhờ ân huệ và tình thương Thiên Chúa”. 

   Nhưng Chúa ơi, nói thì dễ đi vào thực tế không dễ chút nào, nó đòi hỏi con phải kiên trì luyện tập, phải có lòng khiêm nhường, hy sinh, khổ chế…,Xin Chúa cùng đồng hành và giúp chúng con thực hiện điều quan trọng này trong đời sống tận hiến của mỗi người hôm nay và mọi ngày trong đời sống. Amen

Thực hành: Ý thức giữ thinh lặng nội tâm

  1. X . Vat. II, Sắc Lệnh Perfectae Caritati, số 12.

BTT/MTG – QN