Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

SỐNG MÙA VỌNG 2020 – Tuần II

HĂNG SAY HIỆN TẠI – DỌN ĐƯỜNG ĐỂ ĐÓN CHÚA

Lời Chúa:Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.”(Mc 1, 3)

Lời nguyện mở đầu :

   Lạy Ba ngôi cực Thánh ! Trong những giây phút linh thiêng của ngày sống mới  chúng con xin hợp cùng chư thánh cảm tạ, ngợi khen, tôn vinh Chúa đã dành cho chúng con muôn phúc lành trong tuần sống qua.Cùng với muôn loài thụ tạo hát mừng tri ân tình thương Chúa đã dành cho từng thành phần trong vũ trụ con người và mọi vật để phục vụ cho con người, để con người tìm đến chân lý và sự thật. Đặc biệt xin hợp tiếng, chung lòng với muôn con tim của những người tận hiến là chị em trong Hội dòng đang xum họp trước nhan CHÚA để dâng lời yêu mến, tạ ơn của chúng con và cầu thay cho những người chưa biết Chúa, những người phải vất vả làm việc cho xã hội có cơm bánh; Những anh chị em trong các vùng bị thiệt hại về cơ sở vật chất và hoa màu trong những đợt bão lũ vừa qua,những người thợ đang ngược xuôi trong các công ty, xí nghiệp,các công trình xây dựng, những người tình nguyện đang dấn thân chăm sóc y tế cho anh chị em bị nhiễm covid-19, những anh chị em đang nỗ lực kiến tạo hòa bình…đem lại bao nhu cầu tâm linh và cả những nhu yếu phẩm cho con người,xây dựng bao công trình tốt đẹp cho vinh quang Chúa.

    Xin cho mỗi người trong chúng con biết say mến Chúa, biết tỉnh thức cầu nguyện và biết tìm mọi phương cách dọn đường cho Chúa trong từng phút sống cuộc đời của chúng con. Cũng như góp phần làm cho cuộc sống này thêm xinh đẹp, hạnh phúc nhờ biết san bằng những hố sâu kiêu căng , những ghập ghềnh của khó tính, ích kỷ, những lũng sâu của hờn giận…như lời mời gọi mà Chúa đang thôi thúc chúng con hôm nay và mọi ngày trong đời sống chúng con .

Suy Niệm:

Gioan Tẩy Giả được trao sứ vụ đi trước để dọn dường cho Chúa Giêsu đến. Ông xuất hiện như tiếng kêu trong hoang địa, mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, và chúng ta có thể nghe được tiếng người hô lớn: “Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi” (Mc 1, 3).

Lời của Gioan Tẩy Giả vẫn vang dội qua các thời đại và như một sứ điệp cấp bách gửi đến với chúng ta hôm nay. Tiếng gọi ấy mời gọi con người thay đổi nội tâm, bắt đầu một con đường mới, con đường ngay thẳng để đón Chúa đến. Chúng ta không thể chỉ dọn đường cho Chúa bằng các việc lành hoặc sốt sắng trong các giờ thiêng liêng, trong khi con đường giao thông- tương quan giữa mình và tha nhân bị tắc nghẽn vì giận hờn, đố kỵ, ghen ghét, tranh đua… Chúng ta không thể chỉ sửa đường cho Chúa bằng việc năng lãnh nhận các bí tích, trong khi tâm hồn mình còn đầy dẫy những hố sâu của tham lam, ích kỷ; những khúc quanh của tội lỗi, gian dối; những đồi núi của kiêu ngạo và ngang bướng… Chúa đang cần chúng ta đi trên những con đường của lòng đơn sơ, hiền hoà, chính trực, ngay thẳng, khiêm tốn chấp nhận sống với và sống vì nhau để canh tân bản thân và giúp thăng tiến cộng đoàn.

  Để canh tân bản thân và giúp thăng tiến cộng đoàn, việc canh tân trước tiên là con đường thiêng liêng của cá nhân và cộng đoàn cần chỉnh sửa, trùng tu, sà soát những chỗ hư hỏng xuống cấp để tu bổ, làm mới lại để đón Chúa đến. Thật ra Chúa đã đến từ lâu, Ngài đang hiện diện trong cuộc sống mỗi người , nhưng ta chưa đón nhận được vì con đường thiêng liêng trong tâm hồn chúng ta đã bị hư hỏng hoặc bị cản trở bởi những vách ngăn của thói hư tật xấu khiến chúng ta không nhận ra hay còn chần chừ chưa sẵn sàng sửa chữa, còn loay hoay- lẫn quẩn với những thiệt hơn, được mất, vinh nhục…

   Có thể,

   Tâm hồn tôi còn đó những đỉnh cao kiêu ngạo luôn muốn nâng mình lên, luôn khoe khoang, không bao giờ chịu thua kém người khác. Còn đó những ngọn núi tự ái, không bao giờ chịu nhận lỗi, không bao giờ chịu tha thứ, luôn cho mình bao giờ cũng tốt,cũng đàng hoàng chỉnh chu, tươm tất hơn người…

   Còn đó những hố sâu chia rẽ của bất hoà, giận hờn, ganh ghét, nghi kỵ, còn đó những hố sâu của đam mê bất chính, miệt mài theo đuổi những cái không thuộc về Chúa về cái tâm linh, còn đó những hố sâu dục vọng mang toàn bản năng thấp hèn, yếu kém.

   Còn đó những khúc quanh của sự dối trá, không thành thật với Chúa, không thành thật với người khác và không thành thật với chính mình. Lại không thiếu những khúc quanh co của sự trốn tránh bổn phận, của sự giả hình, của sự thiếu duyệt xét lương tâm.

   Vẫn còn đó những lượn sóng gồ ghề của những lời nói thiếu tế nhị, lời hai ý, khó hiểu, nhẫn tâm . Còn nhiều chỗ gồ ghề vì thói lười biếng không chịu cố gắng thăng tiến bản thân với những suy nghĩ tiêu cực, lời phát ra là phê bình, chê bai, chỉ trích thiếu tính cách xây dựng.

    Những ngọn đồi, những vực sâu, những khúc quanh co, những lượn sóng gồ ghề ấy luôn là vật cản, ngăn chặn Chúa đến với ta,và ta đến với Chúa.

   Thánh Gioan Tẩy Giả mời gọi chúng ta hãy sửa chữa con đường thiêng liêng cho tốt đẹp để đón mừng kỷ niệm ngày con Chúa Giáng Sinh nhưng còn là để Chúa đến với mỗi người trong từng phút sống mỗi ngày.

     Hãy bạt đi thói kiêu căng tự mãn. Hãy bạt đi tính tự ái ngang ngạnh. Hãy lấp đi những hố sâu tham lam, chia rẽ, bất hoà. Hãy lấp đi những hố sâu đam mê, dục vọng. Hãy uốn thẳng lại những quanh co dối trá. Hãy uốn thẳng lại những khúc quanh giả hình. Hãy san phẳng những lượn sóng gồ ghề nói hành nói xấu, thêm bớt dèm pha.

  Mùa Vọng năm nay, Mẹ Giáo Hội đã ân ban cho chúng ta qua Năm Thánh Hội dòng. Bốn tuần của Mùa Vọng như là “tiền đường” để bước tiếp vào những ngày thánh, mời gọi mỗi chị em nỗ lực hăng say trong giây phút hiện tại bằng đời sống nội tâm và chu toàn mọi bổn phận vì lòng yêu mến. Chính trong sa mạc – thánh Gioan đã thực hiện tròn đầy sứ vụ tiền hô, nhờ giây phút tĩnh lặng, con người dễ dàng gặp gỡ Thiên Chúa. Mỗi ngày trong cuộc sống hiện tại, chúng ta vẫn có thể tiến vào sa mạc nội tâm vào mỗi sớm mai thức dậy, khi trời xế chiều hoặc lúc màn đêm buông xuống.

  Sống tinh thần Mùa Vọng, sẵn sàng, nhiệt tình dọn đường cho Chúa… Thánh Gioan đề nghị hãy dùng những phương thế mà Ngài đã từng sống trong sứ vụ dọn đường :

– Thứ nhất là vào sa mạc. Sa mạc là nơi hoang vu vắng vẻ giúp ta sống cô tịch. Trong cô tịch, ta dễ chìm sâu xuống đáy lòng mình để gặp gỡ Chúa. Một mình ta diện đối diện với Chúa trong thân mật là những giờ cầu nguyện riêng tư một mình với Chúa nơi Thánh Thể.

 – Thứ hai là mặc áo da thú. là một tâm hồn biết sống thực với chính mình, biết nhìn nhận những yếu đuối lỗi lầm và xin Chúa tha thứ. Thái độ đơn sơ khiêm nhường như thế chính là khởi điểm để tiến lên trên con đường thánh đức.

– Thứ ba là ăn châu chấu và mật ong rừng. Đây có ý nói về một đời sống khổ chế. Hãm dẹp những tính mê tật xấu, hạn chế những đòi hỏi của thân xác để bắt nó quy phục linh hồn. Giảm bớt những nhu cầu vật chất không cần thiết để bồi dưỡng đời sống tâm linh.

Lời nguyện kết:

Lạy Thiên Chúa nguồn mạch tình yêu và ơn thánh, cám ơn Chúa đã cho chúng con có thời gian sống thân tình bên Chúa, quanh chúng con tràn ngập bầu khí của hân hoan đợi chờ, niềm khát mong gặp Chúa, Mùa vọng phủ quanh chúng con một sắt tím của lòng khát mong,khát mong Chúa, khát mong thăng tiến toàn diện bản thân để mang cho mỗi người và cộng đoàn dòng một mùa xuân ân thánh trong năm hồng phúc mừng 350 thành lập Hội dòng.

   Lời của Chúa Mùa vọng tuần này mời gọi, thôi thúc chúng con thức tỉnh bằng cách tháo bỏ tham vọng riêng để “đi ra”  phục vụ nhu cầu của anh chị em chung quanh, nhất là người kém may mắn; cởi bỏ thời khóa biểu cá nhân để tận tâm và tận tình với công việc và lợi ích chung của cộng đoàn; đóng lại các quan điểm tiêu cực để nhận định mọi việc cách tích cực; đeo kính để nhìn ra những nét đẹp và đáng trân trọng nơi chị em đang sống bên cạnh; đóng lại những cánh cửa tiện nghi, an toàn cá nhân để mở ra những cánh cửa của dựng xây, cộng tác, hiệp nhất, yêu thương. Nhưng Chúa ơi, suy thì dễ, nói cũng dễ nhưng đi vào thực tế không dễ chút nào, chúng con sẽ cố gắng với ơn Chúa, xin Chúa giúp chúng con. Amen

Hát : Xin cho lòng chúng con ….

Thực hành trong tuần:

-Tâm niệm:“Hãy dọn đường” (x. Mc 1, 3)

-Sống đời nội tâm bằng việc sốt sắng trong các giờ thiêng liêng, trung thành thực hiện việc xét mình cá nhân và xét mình chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *