Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

SỐNG MÙA VỌNG 2020 – Tuần III

HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI –

VUI SỐNG ĐỜI NHÂN CHỨNG

Lời Chúa: Giữa các ngươi, có Ðấng mà các ngươi không biết. Ðấng ấy sẽ đến sau tôi, nhưng chính Ðấng ấy đã có trước tôi và tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Người” (x. Ga 1, 26-27)

Lời nguyện mở đầu:

  Lạy Thiên Chúa là Cha toàn năng, chúng con cám ơn Chúa đã ban cho chúng con những ngày sống bình an trong tình yêu quan phòng của Chúa. Giờ này, Chúa lại cho chúng con được sum họp bên nhau để tôn thờ, yêu mến chúc tụng, ngợi khen  Chúa với tâm tình, thái độ của người nữ tu Mến Thánh Giá. Tâm tình của người con,người bạn đã cảm sâu ân tình yêu Chúa dành cho mình trong hành trình cuộc sống. Niềm vui, niềm hạnh phúc được nung nấu, lấp đầy trong nỗ lực thăng tiến bản thân; Niềm vui, niềm bình an của người đã tận hiến mình cho Thiên Chúa và phục vụ tha nhân ngang qua sứ mạng được trao phó trong hiện tại, cùng với lời kinh chuyển cầu được liên kết, đan xen trong mọi hoạt động sống. Đặc biệt trong tuần 3 Mùa vọng này lời Chúa mời gọi chúng con “Hãy cầu nguyện không ngừng”;“Ðừng dập tắt Thánh Thần”;“Để thần trí, linh hồn và thể xác anh em được gìn giữ toàn vẹn trong ngày Ðức Giêsu Kitô Chúa chúng ta ngự đến” (x. 1 Tx 5, 16-24).

   Xin Chúa ban Chúa Thánh Thần cho chúng con để mỗi người thực sự gặp Chúa và cảm nghiệm sâu xa hơn nữa về tình thương Chúa dành cho mình. Xin cho chúng con biết sống chứng nhân của niềm vui vì có Chúa luôn hiện diện ngang qua phong cách sống trưởng thành, vui tươi, quân bình cùng với cung cách phục vụ trong đơn sơ,khiêm tốn. Nhờ đó mà mỗi chúng con sẽ là nhân chứng sống động cho việc chuẩn bị chờ đón Chúa đang đến trong cuộc sống hôm nay.

Suy Niệm:

    Phụng vụ Lời Chúa và tinh thần của tuần III Mùa Vọng mời gọi chúng ta hãy cảm nghiệm và sống niềm vui thực sự trong Thiên Chúa.  Niềm vui phát xuất từ nơi tâm hồn chứ không chỉ bề ngoài.Niềm vui mang tính chủ đạo của cuộc đời chứ không chỉ là thứ niềm vui ký sinh, tạm bợ, phù phiếm, ảo tưởng…Niềm vui được giải thoát khỏi những nhu cầu tầm thường để đạt đến niềm vui vĩnh cửu.

   Khởi đi từ Lời Chúa trong sách tiên tri Isaia đã làm toát lên hình ảnh một vị Thiên Chúa đến để giải thoát con người cách toàn diện từ thể xác lẫn tinh thần.Thể xác thì được chữa lành bệnh tật. Tinh thần thì được giải thoát khỏi nô lệ của tội lỗi.“Tôi hớn hở vui mừng trong Chúa, và lòng tôi hoan hỉ trong Chúa tôi, vì Người đã mặc cho tôi áo phần rỗi, và choàng áo công chính cho tôi, như tân lang đầu đội triều thiên, như tân nương trang sức bằng ngọc bảo. Như đất đâm chồi, như vườn nảy lộc, Chúa cũng làm phát sinh công chính và lời ca tụng trước mặt muôn dân” ( Is 61,10-11).Còn gì vui mừng, sung sướng và hạnh phúc cho bằng khi con người được Thiên Chúa mặc cho áo phần rỗi, choàng áo công chính, băng bó, chữa lành khi tâm hồn đau thương dập nát, giải phóng cho kẻ bị giam cầm, tuyên bố năm hồng ân của Thiên Chúa.Đây là niềm vui đích thực bởi vì niềm vui này là của chính Chúa trao tặng và mang tính cứu chuộc.“Hãy cầu nguyện không ngừng”; “Ðừng dập tắt Thánh Thần”; “Để thần trí, linh hồn và thể xác anh em được gìn giữ toàn vẹn trong ngày Ðức Giêsu Kitô Chúa chúng ta ngự đến” (x. 1Tx 5, 16-4) là lời thánh Phaolô nhắc nhở các tín hữu Thexalonica  cũng là lời nhắn gởi đến mỗi chúng ta hôm nay. 

  Thánh nhân muốn khẳng định rằng: con người chỉ đạt được niềm vui thực sự khi tâm hồn của mỗi người có Chúa.Nói cách khác, chỉ khi nào ngụp lặn trong Chúa, lúc đó niềm vui đích thực mới hiện hữu ở trong cuộc đời này.Nếu không có đời sống cầu nguyện thâm sâu thực sự, con người sẽ bị chạy đua với những niềm vui hời hợt bên ngoài, sẽ không có chiều sâu, không mục đích, không lý tưởng.

  Một trong những chìa khóa để được hưởng và nhận ra tình thương của Thiên Chúa, đó là đời sống kết hiệp với Thiên Chúa trong cầu nguyện và xóa mình đi từng ngày để Chúa được lớn lên.

   Gần đây, khi gởi Tông huấn đặc biệt cho những người sống đời thánh hiến, Đức thánh cha Phanxicô nhắn nhủ các tu sĩ thế này :“Chúng ta được mời gọi cảm nghiệm và chứng tỏ rằng Thiên Chúa có khả năng lấp đầy con tim của chúng ta và làm cho chúng ta hạnh phúc, không cần phải đi tìm hạnh phúc ở đâu khác; chứng tỏ rằng tình huynh đệ chân chính trong các cộng đoàn của chúng ta nuôi dưỡng niềm vui”,Ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui”,

    Như vậy, chỉ có Chúa, trong Chúa và với Chúa ngang qua đời sống cầu nguyện mới mang lại cho chúng ta niềm vui thực sự. Nếu chúng ta không nối kết chặt chẽ với Ngài trong từng ngày sống, chúng ta dễ bị lôi kéo chạy đua với những niềm vui hời hợt;Bởi tâm hồn không có chiều sâu, không mục đích, hoang tưởng, không lý tưởng…

   Thánh Gioan Tẩy Giả đã để lại cho chúng ta một gương mẫu của người sống trong niềm vui, sống trong niềm vui khi luôn trung thành thực hiện Thánh ý Chúa, và nhiệt thành chu toàn vai trò của người dọn đường cho Đấng Cứu Thế với tâm hồn khiêm tốn, chân thành sống cho sự thật và vì sự thật.

    Chúng ta đã đi được 1/3 quảng thời gian của Mùa Vọng, thời gian trôi như thể vội vàng hơn, thôi thúc chúng ta tìm lại ý nghĩa, mục đích của niềm vui đích thực cho cuộc sống của mình.Chỉ có Chúa mới làm cho con người được thỏa mãn.Chỉ có Chúa mới lấp đầy lỗ hổng trong tâm hồn của chúng ta.Ngoài Chúa ra, không có ai có thể mang lại cho chúng ta niềm vui cứu độ.Cảm nghiệm được tình thương của Thiên Chúa qua biến cố Giáng Sinh, đồng thời cũng biết cảm nghiệm bàn tay nhân từ, xót thương của Thiên Chúa trong chính cuộc sống của mình. Chỉ có Chúa mới có khả năng canh tân đời sống của chúng ta, chỉ có sức mạnh từ nơi Chúa mới giúp chúng ta dấn thân phục vụ và tìm thấy ý nghĩa của tình yêu vô vị lợi, hướng đến tương lai của ngày cánh chung với niềm vui đem Chúa đến cho mọi người.“Ngài lớn lên còn tôi thì nhỏ lại”.

 Lời nguyện kết :


   Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang chuẩn bị đón mừng kỷ niệm ngày Chúa Giáng Sinh làm người. Xin giúp chúng con chuẩn bị một con đường cho Chúa nơi tâm hồn mình, nơi cộng đoàn và nơi con làm việc .Xin giúp con chuẩn bị một con đường để Chúa đi vào trái tim của những người chị em đang cô đơn, đau khổ ở xung quanh con bằng hành động phục vụ trong khiêm nhường, đơn sơ, giản dị.Xin giúp chúng con nhớ rằng khi hân hoan mừng ngày sinh nhật của Chúa là lúc chúng con nhận được món quà vô giá của Thiên Chúa Cha để Chúa là tất cả cuộc đời chúng con ngang qua sự yên bình của lời cầu nguyện thâm sâu và mỗi cá nhân cũng muốn trở thành món quà cho nhau trong cộng đoàn, Xin Chúa lấp đầy tâm hồn con bằng niềm vui và hạnh phúc của người sống thánh ý Chúa, người luôn có Chúa là niềm vui đích thực, trọn vẹn mà mỗi người đang hướng đến mỗi ngày.

  Thực hành trong tuần:

-Tâm niệm:“Ðấng ấy đã có trước tôi và tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Người” (x. Ga 1, 26-27)

-Hân hoan nghĩ về hồng ân Năm Thánh Hội dòng, tập vui tươi qua từng công việc bổn phận, thực hành nét đẹp của khiêm nhường phục vụ để sống đời chứng nhân.

BTT/MTG QN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *