Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

SỨC MẠNH CỦA TÌNH YÊU

Tình yêu có sức mạnh kỳ diệu mà mỗi người cảm được và có cách diễn tả riêng. Tình yêu có sức mạnh như hạt cải bé nhỏ mà thánh sử Maccô nhắc đến, tình yêu chính là Nước Thiên Chúa,Tình yêu Thiên Chúa là sự trường tồn của sự âm thầm, đơn điệu “ Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại hạt nhỏ nhất trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xê đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng” ( Mc 4, 31 – 32).

Lời nguyện đầu:

Lạy Chúa Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh, là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con. Chúng con cảm tạ Chúa về muôn hồng ân cao cả Chúa đã ban cho chúng con qua bao tháng ngày. Chúa đã yêu thương và nâng đỡ chúng con từng giây phút. Giờ đây xin dâng lên Chúa ngày sống mới với những vui buồn của từng cá nhân, dâng lên Chúa từng giây phút sống, dâng cả con người yếu đuối thấp hèn, cả sự thờ ơ lạnh nhạt mà chúng con đã từng thể hiện đối với Chúa. Sức mạnh của tình yêu Chúa đang âm thầm nuôi sống, dẫn dắt đồng hành với mỗi chúng con một cách riêng biệt mà chúng con vô tình không nhận ra.

Giây phút linh thiêng nhất của ngày sống mới, chúng con xin trở về với Chúa. Xin Chúa ban Thánh Thần tình yêu để tẩy xóa hết lỗi lầm, thiếu sót. Và xin cho chúng con nhận được nơi Chúa nguồn sinh lực mới, để khi có Chúa rồi, chúng con biết thể hiện lòng yêu mến qua những người chúng con gặp gỡ và qua từng việc chúng con làm ít nhất là thời gian quí giá của ngày sống hôm nay.

SUY NIỆM:

 Lời Chúa (Mc 4, 26-34)

  Các chuyên viên tâm lý ghi nhận rằng,Con người được sinh ra trong tình yêu và chỉ hạnh phúc khi được sống trong tình yêu. Tình yêu gắn liền  với cuộc đời mỗi con người. Vì thế, yêu và được yêu là một trong những nhu cầu thiết yếu của con người từ khi con người là bào thai  cho tới khi nhắm mắt, xuôi tay. Nói cách khác tình yêu là nguồn sống, là sức sống, là ý nghĩa sống, là khát vọng cuối cùng mà con người hướng tới.

  Tình yêu có sức mạnh kỳ diệu mà mỗi người cảm được và có cách diễn tả riêng. Tình yêu có sức mạnh như hạt cải bé nhỏ mà thánh sử Maccô nhắc đến, tình yêu chính là Nước Thiên Chúa,Tình yêu Thiên Chúa là sự trường tồn của sự âm thầm, đơn điệu “ Nước Thiên Chúa giống như hạt cải, lúc gieo xuống đất, nó là loại hạt nhỏ nhất trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, thì nó mọc lên lớn hơn mọi thứ rau cỏ, cành lá xum xê đến nỗi chim trời có thể làm tổ dưới bóng” ( Mc 4, 31 – 32).

Một trong những điều lạ lùng nhất nơi loài thực vật, tuy là những giống cây to lớn nhất nhưng chúng cũng khởi sự và phát triển từ một hạt giống nhỏ xíu. Chúa dùng sự kiện ấy mà so sánh với Nước Thiên Chúa. Trước mặt những người đang hiện diện khi rao giảng Tin Mừng của hơn 2000 năm trước và cho cả chúng ta trong thời đại hôm nay .Một lời chất vấn dành cho các ngài và dường như câu trả lời chính là kết quả đã thấy được qua sự lớn mạnh và phát triển trường tồn của Gíao Hội nơi từng giai đoạn lịch sử. Chúa Giêsu và nhóm các môn đệ ít ỏi của Người đã khởi sự một Giáo Hội lớn lao mang sứ  mạng truyền giáo cho tất cả mọi người từ khắp nơi.

   Tình yêu là sức mạnh phi thường có thể biến đổi con người từ trạng thái này sang trạng thái khác: từ buồn thành vui, nhút nhát nên can đảm, tự ti nên tự tin, yếu đuối nên mạnh mẽ… Do đó tình yêu là một nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống con người.Làm sao có được tình yêu trong cuộc sống và phải yêu như thế nào để tình yêu trở nên sức mạnh và là con đường dẫn tới hạnh phúc đích thực.“Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế.” (Pl 2, 6).

  Nói đến Đức Giêsu Kitô là chạm tới nguồn mạch tình yêu, một tình yêu lớn nhất: “Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người hiến mạng vì người mình yêu”.Tình yêu Đức Kitô là tình yêu chung thủy vững bền nhất: “yêu cho đến cùng”. Cả cuộc đời của Ngài là một bài học sâu sắc về tình yêu. Nhập thể là vì yêu – Nhập thế cũng vì yêu. Cái chết của Ngài là đỉnh cao của tình yêu. “Tình yêu” đã trở thành nhục thể “Ngôi Lời đã mặc thể xác và làm người giữa chúng ta”.  Bài học tình yêu từ con người Giêsu được tiếp tục mở ra bằng đời sống nhập thế của Ngài và kết thúc nơi cái chết trần trụi trên thánh giá.

   Trong cuộc sống thực tế, sức mạnh tình yêu đã làm cho nhiều người có những việc làm phi thường, có những sáng kiến táo bạo để diễn tả tình yêu đích thực của Thiên Chúa- mẹ Têrêsa Calcutta một nữ tu già hom hem đã được cả thế giới biết đến, bởi mẹ có một trái tim yêu thương, dành cả cuộc đời mình cho những người nghèo khổ, bệnh tật, vô gia cư và sắp chết…

   Ngày nay,  điều này cũng đang được chứng nghiệm trong đời sống và việc tông đồ của nhiều tu sĩ, linh mục, giáo dân trong đó có mỗi chị em Mến Thánh Gía chúng ta…Mỗi người đang âm thầm phục vụ Nước Trời bằng một tình yêu lớn nhất dành cho Thiên Chúa nơi Đức Giêsu Kitô ngang qua những dấn thân vô vị lợi cho những anh chị em nghèo khổ bất hạnh trên khắp mọi nẻo đường cuộc sống, nơi những bổn phận âm thầm, vô danh và cả những công việc không tên trong cuộc sống.

  Mỗi người trong chúng ta có thể nhận thấy đời sống Kitô của mình đã khởi sự bởi một hạt giống nhỏ. Khi làm công tác giáo dục hay mục vụ – phục vụ;Một cử chỉ, một lời nói, một gương sáng, một việc làm tốt dù âm thầm, dù vô tình… Thiên Chúa sẽ gieo và làm cho Nước Người được lan rộng. Có khi chỉ một lời nói hay một hành động cũng làm thay đổi cả cuộc đời một con người. Khi đi làm việc tông đồ, đến thăm hỏi những người kém may mắn, biết đâu một lời nói, cử chỉ, ánh mắt, một nụ cười của ta cũng có thể xoa dịu phần nào nỗi đau của họ, có thể khơi lên họ một niềm tin, niềm hy vọng mãnh liệt. Vậy sao ta không làm ngay đi mà còn chần chờ, còn ngại ngùng, còn viện nhiều lý do riêng của mình. Đôi khi trong đời sống cộng đoàn, vô tình ta cũng làm cho người chị em đau khổ, cô đơn vì một lời nói thiếu tế nhị, một lời kết án quá vội vàng…Xin đặt vào những điều nhỏ mọn nhất trong ngày sống một tình yêu  “Làm việc nhỏ với tình yêu lớn; làm những việc tầm thường với lòng mến phi thường”.

 Những người nông dân có bổn phận gieo, cấy giống và chăm sóc chúng nhưng kết quả mùa thu hoạch không ai có thể định trước được. Việc xây dựng và phát triển Nước Trời cũng thế, con người có thể làm được nhiều chuyện, nhưng chỉ khi nào con người biết cộng tác với Thiên Chúa thì những việc họ làm mới đạt kết quả tốt đẹp. Đôi lúc con người nôn nóng khi thấy những điều xảy ra không theo ý mình. Nhưng Nước Chúa là Giáo Hội vẫn tăng trưởng qua mọi hoàn cảnh và thời gian. Thiên Chúa thích bày tỏ quyền năng Ngài trong những công việc bé nhỏ và trong những con người khiêm nhu, Thiên Chúa cũng đang đợi chờ những người tông đồ lành nghề và cần mẫn, trung thành và sáng tạo, hy sinh và dấn thân.

Hôm nay Thiên Chúa đang chờ đợi nhiều hơn nữa tinh thần dấn thân và khiêm tốn phục vụ của chúng ta, phục vụ cho những con người nhỏ bé, ít oi, và trong những công việc thật bình dị, tầm thường. Không ai khác hơn là chị em chúng ta. Thật thế, tu sĩ nói chung – người nữ tu Mến Thánh giá nói riêng là thành phần không thể thiếu trong việc xây dựng Giáo Hội. Chính Đức Thánh Cha Phanxicô đã biểu lộ trong buổi tiếp kiến các bề trên Tổng Quyền Dòng Nữ tại Rôma, khi  Ngài tỏ lòng biết ơn đối với những công việc vốn không dễ dàng của chị em. Giáo Hội sẽ thế nào nếu không có chị em, Giáo Hội sẽ thiếu tính hiền mẫu, sự trìu mến, lòng hiền lành và trực giác của người mẹ?

Biết chỗ đứng, vai trò và trách nhiệm của mình trong Giáo Hội, dù là hạt cải bé nhỏ nhưng chúng ta vẫn cố gắng mọc lên, chúng ta vẫn cố gắng chu toàn những công tác được trao phó ngay chính trong khả năng của mình, làm cho hoa trái thiêng liêng được đơm hoa kết quả, trở nên cành lá xum xuê và là bóng cây che mát mọi người. Với tâm tình đáng trân trọng ấy, chúng ta hãy tri ân Chúa đã thương yêu chúng ta dù chúng ta bất xứng, và cho chúng ta tham dự vào sứ mạng cứu thế của Người dầu chúng ta tội lỗi. (x. Hc. đ 3). Cùng suy tư và thấm nhuần Đặc sủng của Hội dòng để gạt bỏ những tiêu cực và chán nản, hãy sống nhiệt tình và có nhiều sáng kiến để đáp trả hồng ân cao cả Chúa đã ân ban cho mỗi người.Tri ân bậc tiền bối của chúng ta trong hành trình 350 năm qua. Qúy bà quý chị em chúng ta cũng đã từng gieo hạt tình yêu để Hội dòng được đâm rẽ sâu, phát triển và nhánh cây đã vươn rộng đi khắp nơi trên khắp thế giới.

Xin cho chúng ta luôn ý thức rằng tình yêu có sức mạnh biến đổi thật lớn lao. Hãy luôn dành tình yêu lớn nhất cho Đức Kitô và nhờ tình yêu của Ngài thôi thúc chúng ta mang vào cuộc sống mình sức nóng của tình yêu để dù công việc của mỗi người có âm thầm, đơn điệu và nhàm chán vẫn luôn nảy sinh những hạt mầm của tình yêu và thổi vào môi trường sống một luồn sinh khí mới như nắm men người đàn bà kiên nhẫn vùi vào khối bột cuộc sống hôm nay.

Lời nguyện cuối

Lạy Chúa Giêsu yêu mến , xin giúp chúng con yêu mến Chúa nhiều hơn, vì Chúa đã quá yêu chúng con. Xin cho chúng con biết mở rộng cõi lòng để đón nhận hồng ân Chúa và đến với mọi người xung quanh bằng tình yêu đơn hèn của chúng con. Xin cho chúng con đừng chỉ xây đắp hạnh phúc cho riêng mình mà biết nghĩ đến hạnh phúc của người khác, của cộng đoàn của gia đình Hội dòng trong tình yêu liên kết, vị tha và đón nhận nhau, mỗi người nỗ lực thăng tiến toàn diện bản thân…

Và, để thực hiện được điều này không gì khác hơn là xin cho chúng con biết liên kết mật thiết với Chúa, kín múc từ nơi Chúa nguồn sức sống mới, để chúng con làm cho tình yêu Chúa lớn lên trong tâm hồn và tỏa lan đến từng suy nghĩ và hành động của chúng con. Amen

BTT/MTG QN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *