Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

SUY NIỆM TUẦN CỬU NHẬT LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ

NGÀY THỨ HAI (06/9)

 Cộng đoàn cùng chiêm ngắm Chúa Giêsu trên Thánh giá để :

     KHIÊM TỐN BIẾT MÌNH VÀ SẴN SÀNG ĐÓN NHẬN THA NHÂN

LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU :    

      Lạy Ba Ngôi chí thánh ! Lời đầu tiên của ngày sống mới chúng con muốn thân thưa với Chúa là lời ngợi khen chúc tụng, cảm mến tri ân vì tình thương nhưng không Chúa dành cho chúng con và chúng con ý thức sứ mạng của chúng con là chuyển cầu cho mọi thành phần trong nhân loại. Giờ đây, chúng con xin thay lời cho muôn loài thụ tạo ca khen chúc tụng, yêu mến Chúa, Chúng con cũng xin dâng thay cho những người thân yêu của chúng con và bao anh chị em đang vất vả trong các xưởng thợ, hầm mỏ, công ty, xí nghiệp, đang lao nhọc nắng mưa ngoài biển cả, nương đồng… để tạo ra bao nhiêu sản phẩm cho chúng con hưởng dùng, chúng con cũng nguyện cầu và xin ơn bình an cho bao nhiêu người già yếu, neo đơn, bệnh tật đang cần đến sự trợ giúp của người thân…Và xin cho tất cả chúng con những người tận hiến theo lý tưởng MTG và mọi người tín hữu dù sống trong môi trường, địa vị, hòan cảnh nào vẫn luôn nhận ra tình thương mà Chúa đã dành cho chúng con qua thánh tử Giê-su. Nhờ cái chết ô nhục trên thánh giá và sự Phục sinh khải hoàn của Ngài mà nhân loại được đón nhận TÌNH YÊU CỨU ĐỘ.

   Và lạy CHA xin CHA ban Chúa Thánh Thần để Ngài hướng dẫn chúng con những nữ tu Mến thánh giá đang từng bước học với Đấng sáng lập dòng Lambert đồng hóa đời sống chúng con với Đức Kitô trong khiêm tốn và tự hủy để tiếp tục cùng với Người hiến thân cho nhau trong đời sống cộng đoàn và cho con người trong thế giới hôm nay. Xin trợ giúp để chúng con luôn biết sống mầu nhiệm thập giá trong tin tưởng phó thác, với lòng khiêm tốn giản dị để sẵn sàng đón nhận nhau và đón nhận mọi người trong sứ vụ của mình như món quà Chúa gởi đến để chúng con luôn sống chan hòa , vị tha và yêu thương trong tình Chúa tình người.

SUY NIỆM :

    “Vâng, tôi  đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1,38).Lời Chúa vừa nêu cho thấy mẫu gương tuyệt vời về sự khiêm tốncủa mẹ Maria. Được làm Mẹ của con Thiên Chúa nhưng Mẹ đã thưa “tôi  đây là nữ tỳ của Chúa” “phận nữ tỳ hèn mọn”. Khi nói về sự hèn mọn của mình, Mẹ không có ý nói về sự khiêm nhường của mình nhưng là nói đến thân phận thực sự hèn mọn của mẹ, thuộc vào số những người hèn mọn nghèo khó trong Kinh Thánh. Mẹ nhắc đến bài ca của bà Anna, mẹ Samuel (1Sm 1,11)

   Ðức Maria khiêm tốn trong cả cuộc đời, cho dù gặp bao nhiêu khó khăn thử thách… Mẹ luôn theo dõi con mình: yên lặng, xa xa nhìn ngắm và suy đi nghĩ lại trong lòng những biến cố, sự kiện lớn nhỏ trong đời Mẹ và đời Chúa Con. Dù là Mẹ Chúa, Ðức Maria không coi việc ở gần Chúa như ở gần một kho tàng dành riêng cho mình. Mẹ từ bỏ mình, nhận mình với thân phận một nữ tỳ, giống mọi phụ nữ khác.

   Lời khuyên của Phaolô được áp dụng cách hoàn hảo nơi Mẹ. Mẹ không ước vọng những điều cao sang, chỉ hài lòng với những gì hèn mọn.  “Bạn có gì mà bạn đã không nhận lãnh? Nếu đã nhận lãnh, tại sao lại vênh vang như thể đã không nhận lãnh” (1Cr 4,7)

  Người khiêm nhường là người sống hiền lành, nhu mì, ngoan ngoãn, dịu dàng. Có thể sự khiêm nhường có phần nào đó liên quan đến “sự yếu đuối”. Nhìn nhận những gì mình có là do ơn Chúa ban và người khiêm nhường thật có khi vì khiêm nhường phải chịu lụy và nhịn nhục. Tuy nhiên khiêm nhường lại có sức mạnh kỳ lạ, có thể đem lại sự bình an nội tâm. Vì  “Lòng tự cao dẫn đến suy sụp, đức khiêm tốn đem lại vinh quang.” (Cn 18,20)

    Để sống khiêm tốn cần phải được luyện tập liên lỉ trong mọi khía cạnh của cuộc đời. Vì Sự kiêu căng nó tiềm tàng dưới mọi hình thức. Không giống với những nết xấu khác, không phải điều xấu cho bằng chính điều tốt lại là chỗ thuận lợi cho loại vi khuẩn kiêu căng phát triển.”Sự kiêu ngạo cắm sâu trong lòng con người, đến nỗi một người lính, một tên đểu cáng, một người làm bếp, một phu khuân vác cũng kiêu ngạo, muốn có người thán phục mình, ngay cả các triết gia cũng muốn điều đó.” (Pascal )

    Chiêm ngắm Thánh Giá Chúa Giêsu trên Thánh Gía, chúng ta được mời gọi sống theo gương tự hủy, khiêm nhường thẳm sâu của Ngài. Đồng thời sẵn sàng đón nhận tha nhân với tất cả những ưu điểm và hạn chế của họ như Chúa luôn bao dung và đón nhận mỗi người chúng ta.

   Đặc biệt trong đời sống cộng đoàn chúng ta được mời gọi đến với nhau như chúng ta là, chúng ta không tìm kiếm một cộng đoàn lý tưởng, nhưng hãy biểu lộ tình yêu với những người được Thiên Chúa mời gọi sống với chúng ta trong lúc này. Chúng ta không bao giờ chọn lựa để sống với nhau, đó là thách đố nhưng Thiên Chúa có thể làm cho điều không thể trở thành hiện thực. Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta một trái tim mới và một tinh thần mới để trở nên chứng nhân của tình yêu… Thực vậy, con người càng bất toàn trong những giới hạn, thì họ lại càng trở nên dấu chỉ cho thấy tình yêu của họ phát xuất từ chính Thiên Chúa và Đức Giê-su vẫn đang sống động : “ Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau”(Ga 13,35)

   Nhưng thực tế, chúng ta đã thực hiện và sống tinh thần liên đới vơi nhau trong  cộng đoàn theo chiều hướng này như thế nào ?

Chúng ta có nghĩ rằng mỗi chị em trong cộng đoàn là do Chúa gởi đến, nhất là khi đổi nhiệm sở, chị em hãy đón nhận nhau với sự kính trọng, dầu khác biệt tuổi tác, tính tình, trình độ, khả năng, vùng miền…

 Chúng ta có sẵn sàng chia sẻ cho nhau của cải vật chất cũng như tinh thần, đón nhận thành công và thất bại của chị em như của mình không?

Chúng ta có giúp nhau đạt tới sự thánh thiện và trung thành sống giao ước thánh hiến ? ( x. Hiến Chương điều 42: Liên đới trách nhiệm)

        ( dành 5 phút suy nghĩ)

Hát : Lạy Chúa xin sửa lại những gì lỗi lầm của con. Lạy Chúa  xin hãy luôn thu họp những gì đã tản mác. Xin giữ gìn những gì còn nguyên vẹn ở trong con, và xin Chúa luôn phát huy những gì hoàn thiện nơi con.

Quá khứ là của Chúa con không mơ không ước gì thêm.  Đây hiện tại của con luôn  xin Chúa hướng dẫn từng giây. Việc tương lai xa vời thuộc về Chúa nay con phó thác.

LỜI NGUYỆN KẾT :

         Lạy Chúa Giê-su Ki-tô Chiu Đóng Đinh, Xin Tình yêu từ Thập Giá Chúa liên kết chúng con trong tình yêu tự hiến của Ngài để từng ngày, từng ngày chúng con nhiệt tình, hăng say sống linh đạo Lâm Bích bằng con tim yêu mến,bằng tình thần khiêm tốn, tự hạ và vui tươi phục vụ lẫn nhau , để chúng con thuộc về Chúa, thuộc về nhau, liên đới với nhau trong việc sẵn sàng chia sẻ cho nhau trong tinh thần và vật chất, kính trọng, yêu thương, tin tưởng nhau giúp nhau trung thành với đời thánh hiến và đạt tới sự thánh thiện mà con đường Linh Đạo Mến Thánh Gía hướng dẫn chúng con đi. Để nhờ qua cuộc sống cộng đoàn hạnh phúc, chúng con trở nên dấu chỉ ơn cứu độ của Chúa đến với mọi người. Amen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *