Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

SUY NIỆM TUẦN CỬU NHẬT LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ

Ngày thứ I ( Ngày 5.9)

LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU:

Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, chúng con dâng lời chúc tụng, cảm tạ tri ân tình thương mà Cha đã dành cho từng người trong chúng con. Chúng con được gọi Chúa là Cha nhờ ơn của Bí Tích Thánh Tẩy, được trở nên bạn của Đức Giê-su Con Cha trong ơn gọi thánh hiến. Đặc biệt, chúng con được theo sát dấu chân của Đức Giê-su trong linh đạo dòng Mến Thánh Giá. Chúng con cám ơn Cha và chúc tụng Đức Giê-su vì Người đã dùng Thánh Gía mà cứu chuộc chúng con.

  Xin Cha ban Chúa Thánh Thần trên chúng con để nhờ ơn Ngài soi dẫn chúng con đi vào tuần lễ chuẩn bị cho đại lễ Suy Tôn Thánh Gía thật sốt mến và thánh thiện. Xin cho ánh sáng của mầu nhiệm Thập Giá, giúp mỗi chị em chúng con hiểu sâu, cảm thấu được rằng Thiên Chúa yêu thế gian, nghĩa là Thiên Chúa yêu tất cả nhân loại và yêu từng người dù con người là ai và đang ở tình trạng nào; Thiên Chúa yêu nhân loại, đơn giản là vì Ngài sinh ra nhân loại. Thiên Chúa ban cho chúng con Con Một Duy Nhất của Ngài. Cho đi Người Con Duy Nhất chính là cho đi chính mình, bởi vì Cha và Con là một. Xin cho việc suy gẫm về mầu nhiệm Thập Gía mỗi ngày làm cho chúng con trở nên một với Chúa, nên một với nhau trong đời sống cộng đoàn mà chúng con đang bước đi để ngang qua cuộc sống của chúng con việc trao ban con một yêu dấu của Chúa cho thế gian được mọi người nhận biết, tin yêu và đón nhận.

 SUY NIỆM:

Con người là thụ tạo được Thiên Chúa dựng nên giống hình ảnh Người vì tình yêu, một tình yêu sâu thẳm, nhiệm mầu. Khi tạo dựng con người, Thiên Chúa ban cho con người tự do và niềm khát khao hạnh phúc. Nhờ tự do, tình yêu thực sự trở nên triển nở và đạt đến mức toàn hảo, không bị ràng buộc hay khuôn ép… Tại sao vậy? Vì tự do chính là căn nguyên để yêu thương, nhưng cũng vì lạm dụng tự do nên con người đã sa ngã, hậu quả là con người phải xa cách Thiên Chúa. Con người bị sự dữ chi phối ở ngay trong nội tâm, vốn là nguồn của mọi hành động, thay vì tín thác nơi tình thương và kế hoạch truyền thông sự sống viên mãn của Thiên Chúa, thì con người nghi ngờ Thiên Chúa. Trình thuật Tội Nguyên Tổ và kinh nghiệm của Dân Chúa trong sa mạc mặc khải cho chúng ta sự thật này, một sự thật có ở nơi mọi người trong mọi thời.

   Thế nhưng, Thiên Chúa không bỏ rơi con người Người luôn đi trước bằng một tình yêu quảng đại. Người đã sai Con Một xuống thế gian để cứu độ nhân loại lầm than, tội lỗi. Qua người Con Chí Ái của Người là Đức Giêsu Kitô, Thiên Chúa muốn nói cho con người biết Ngài yêu thế gian đến thế nào?

Thưa,  Đức Giêsu, Đấng vô tội, đã trở nên kẻ bị khinh khi nguyền rủa và chịu chết như một tội Nhân “Chính Người đã mang lấy bệnh tật của chúng ta, đã gánh chịu những đau khổ của chúng ta… Chính Người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm. người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, chịu mang thương tích cho chúng ta được chữa lành” (Is 53, 4-5).

    Đức Giêsu đã hiến mình vì hạnh phúc của tha nhân. Người đã chết để cho nhân loại được sống, không phải chỉ là sự sống nhất thời trên trần gian, nhưng đó là sự sống đời đời. Cái chết của Đức Giêsu đã mở cửa vào sự sống vĩnh cửu, là hạnh phúc muôn đời Thiên Chúa dành cho những ai mến Chúa yêu người.

   Thập giá là biểu tượng của tình yêu thương cao cả nhất. Thập giá cũng là nguồn sức mạnh của các tín hữu. Nhờ thập giá, những ai tin vào Chúa Giêsu không ngã gục trên đường đời, nhưng họ tìm được sức mạnh để tiếp tục bước đi.

“Nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em” (Ga 13,14-15). Bài học yêu thương từ nghĩa cử rửa chân cho các môn đệ là bài học hiến thân phục vụ. “Đây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15,12). “Như Thầy đã yêu thương”, đó chính là chấp nhận hy sinh mạng sống vì hạnh phúc của tha nhân.

  Qua trung gian con người, nhờ ơn Chúa Thánh Thần thúc đẩy mà tình yêu cứu độ của Đức Ki-tô được chuyển tải, truyền bá đến mọi người qua mọi thời đại. Đức Cha Lambert đã được ơn soi sáng và hướng dẫn con thiêng liêng của Ngài trong linh đạo Mến Thánh Gía , Người nữ tu Mến Thánh Giá “Chuyên tâm suy niệm và yêu mến Chúa Giê-su Kitô chịu đóng đinh trên Thập Giá Đấng đã thí mạng sống mình vì tình yêu lớn nhất dành cho Chúa Cha và nhân loại” 1 Nhìn lên thập giá trong những ngày này, xin Chúa cho chúng ta hiểu hơn tình thương của Chúa dành cho chúng ta. Xin Người dạy chúng ta biết noi gương Người, để hiểu rằng nếu không phải chết vì anh em, thì cũng sẵn sàng phục vụ và đem hạnh phúc cho những người xung quanh mình, những chị em trong Hội Dòng, Cộng đoàn, những người mình có trách nhiệm giáo dục, hướng dẫn trong đời sống Ki-tô hữu và trong xã hội.

Và để thực hành được điều Chúa Giê-su đã sống và truyền lại thiết tưởng “ Chúng ta học biết tin tưởng, biết từ chối, không bám chấp vào bất cứ giá trị nào mà chúng ta cảm thấy, dù đó là an ủi hay buồn sầu”. Thiên Chúa đang kêu họi chúng ta lớn lên trong cộng đoàn và mời gọi cộng đoàn chúng ta trở nên nguồn sống cho một thế giới cằn cỗi. Chiêm ngắm Chúa Giê-su trong cầu nguyện là một cuộc gặp gỡ có khả năng nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta. Đó là hiện diện hiệp thông. Bí ẩn của hữu thể chúng ta là trong thân tình với Thiên Chúa, chúng ta biết mình được Chúa yêu thương và tha thứ. 2

     Chiêm ngắm Chúa Giê-su trên Thập Giá chúng ta sẽ học được gì nơi Ngài để thăng tiến bản thân và xây dựng cộng đoàn theo tinh thần của cộng đoàn tiên khởi?

   Nhìn lên Thập Giá xin Chúa cho chúng ta hiểu hơn tình thương của Chúa dành cho mỗi người trong mỗi hoàn cảnh, công việc, sứ mạng được giao phó và sống tình yêu đó một cách triệt để và cụ thể nơi cuộc sống hằng ngày trong cộng đoàn của mình. Để ngang qua đời sống chứng nhân, hình ảnh một Thiên Chúa đầy tình yêu thương và giàu lòng thương xót đến được với nhân loại đang quặn mình trong đau khổ và tội lỗi.

LỜI NGUYỆN KẾT:

        Lạy Thiên Chúa nguồn mạch tình yêu và ơn thánh, cám ơn Chúa đã cho chúng con có được những giây phút sống thân tình bên Chúa, quanh chúng con tràn ngập bầu khí của tình yêu. “ Tình Chúa, Tình Chị em”. Ngắm nhìn Chúa Giê-su Chịu Đóng Đinh chúng con được mời gọi, được thôi thúc tháo bỏ tham vọng riêng để ra đi phục vụ nhu cầu của anh chị em chung quanh, nhất là người kém may mắn; cởi bỏ thời khóa biểu cá nhân để tận tâm và tận tình với công việc và lợi ích chung của cộng đoàn; đóng lại các quan điểm tiêu cực để nhận định mọi việc cách tích cực; đeo kính để nhìn ra những nét đẹp và đáng trân trọng nơi chị em đang sống bên cạnh; đóng lại những cánh cửa tiện nghi, khép lại nhu cầu hưởng thụ, an toàn cá nhân để mở ra những cánh cửa của dựng xây, cộng tác, hiệp nhất, yêu thương. Nhưng Chúa ơi, suy thì dễ, nói cũng dễ nhưng đi vào thực tế không dễ chút nào, chúng con sẽ cố gắng với ơn Chúa, xin Chúa giúp chúng con. Amen

        Hát : “Vì yêu con Chúa chết ô nhục trên Thánh Giá…” (DH3/109)

  1. Hc Dòng Mến Thánh Gía Qui Nhơn điều 4/1
  2. Sách thăng tiến cộng đoàn, Jean Vanier , trang 172-174 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *