Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

SUY NIỆM TUẦN CỬU NHẬT SUY TÔN THÁNH GIÁ

NGÀY THỨ 3 ( 07.09.2019)

Cộng đoàn cùng chiêm ngắm Chúa Giêsu trên thánh giá để

            YÊU MẾN CỘNG ĐOÀN MÌNH ĐANG SỐNG

LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU:

  Lạy Thiên Chúa là Cha của chúng con ! Giây phút đầu tiên của ngày sống mới chúng con đến bên Cha để dâng lời tri ân cảm tạ, tôn thờ và yêu mến Cha với trọn cả con người và ý chí chúng con. Tri ân Cha đã ban cho chúng con Thánh tử Giê-su để Ngài tự hiến nên của ăn thiêng liêng cho chúng con trong Thánh lễ mỗi ngày và Lời của Ngài làm kim chỉ nam cho chúng con trong hành trình tiến về quê trời hạnh phúc .

 Và nhờ NGÔI LỜI hướng dẫn chúng con nhận biết mình là con yêu dấu của CHA , hồng ân này cả cuộc đời chúng con dâng hiến vẫn không sao đáp đền cho cân xứng, chúng con xin khắc ghi và cố gắng sống theo giáo huấn của Đức Kitô trong sự hướng dẫn đầy khôn ngoan của CHÚA THÁNH THẦN và hiệp nhất với chị em trong gia đình Mến Thánh Gía, sống tình con thảo với Cha trong tinh thần khiêm tốn để THÁNH Ý CHA trở nên nguồn sống, nguồn hạnh phúc cho đời chúng con. Xin cho chúng con biết năng suy gẫm tinh thần khiêm tốn của Đức Kitô trên Thập Gía để đời sống chúng con lấp đầy sự giản dị đơn sơ khiêm tốn mà chính Chúa Giê-su đã nêu gương trong cuộc thương khó, nhờ đó cộng đoàn của chúng con luôn chan hòa tình yêu thương “tỉ muội”.

SUY NIỆM:

Tình yêu Đức Ki-tô đã quy tụ chị em chúng ta  nên một, thành gia đình đích thực bắt nguồn từ Thiên Chúa Ba Ngôi, sự qui tụ này nhân danh Chúa Giê-su Tử Nạn và Phục Sinh để như Người và  nhờ Người.1 Trong Chúa Thánh Thần,  theo dòng thời gian, mỗi chúng ta đáp  lại tiếng gọi tình yêu của Chúa Cha, bằng cách  yêu mến Người “Hết lòng, hết dạ, hết sức, hết trí khôn” và yêu  anh em “như chính mình” (x. Mt 22,39) trong đời sống tận hiến của chúng ta.

Chúng ta được quy tụ thành cộng đoàn gồm những người khác biệt nhau từ  tuổi tác, vùng miền, sở thích, cách giáo dục, cảm nhận về cuộc sống và ơn gọi cũng thật khác biệt, nhưng đã được chọn, mời gọi sống với nhau để biểu hiện sức mạnh của tình yêu  cao siêu và vô biên của Thiên Chúa : Chúng ta được sinh ra trong cộng đoàn này “không do ý muốn của  xác thịt”, không bởi sự hấp  dẫn cá nhân, cũng không bởi động lực con người, nhưng bởi “ Thiên  Chúa” (x. Ga 1,13). Do lời mời gọi và  sự lôi cuốn siêu nhiên, chúng ta đến, ở lại và lớn lên trong hội dòng này và thuộc về Thiên Chúa qua lời cam kết thánh hiến.Thiên Chúa muốn đời thánh hiến trong cộng đoàn của chúng ta trở thành dấu chỉ sống động về sự cao cả và giàu lòng thương xót của Chúa Cha qua con yêu dấu của Ngài, Đấng làm nên những  điều kỳ diệu về tình yêu đối với Chúa Cha và với  anh chị em mình như đã được  Đức Giê-su Ki-tô biểu lộ và thực hiện.

   Vì tầm quan trọng của cộng đoàn  tu trì đối với đời sống và  sự thánh thiện của Giáo Hội, nên chúng ta “Đừng làm chi vì ganh tị hay vì hư danh, nhưng hãy lấy lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình. Mỗi người đừng tìm lợi ích cho riêng mình, nhưng hãy tìm lợi ích cho người khác. Giữa anh em với nhau,anh em hãy có những tâm tình như chính Đức Ki-tô Giê-su.” (Phi-líp-phê: 2, 3-5) 
   Ngắm nhìn Chúa Giê-su trên Thánh Gía, suy niệm về cái chết của Người, Con Thiên Chúa mà đã đón lấy cái chết của tội nhân chỉ vì yêu thương, nhìn ngắm Ngài cho chúng ta thêm một lần nữa xác tín rằng: Chúa đã từ bỏ hết những gì thuộc về vinh quang danh dự của Con Thiên Chúa, sẵn sàng chấp nhận thân phận của một người tội lỗi với những lời sỉ vả và nhục hình tra tấn trên đường lên núi Sọ chỉ vì lợi ích của nhân loại và cho riêng từng người chúng ta. Đón nhận cái chết đau thương để làm tròn sứ mạng cứu chuộc nhân loại mà Chúa Cha giao phó.  

    Theo gương Chúa Giê-su thánh Phao lô mời gọi:  Tôi, chị, chúng ta cố gắng loại bỏ khỏi con người mình những kiêu căng tự phụ và đố kỵ ganh ghen, để được mặc lấy tâm tình như Đức Ki-tô.

Mặc lấy tâm tình như Đức Ki-tô chúng ta sẽ dần biến đổi ý thức từ “cộng đoàn vì mình” đến “ mình vì cộng đoàn”. Trái tim chúng ta sẽ dần mở ra, sẽ dần được chuyển đổi từ tính ích kỷ đến tình yêu. “ Tình yêu là sức mạnh hiệp nhất” (Denys I`Areopage). Yêu là nhìn về một hướng, một niềm hy vọng và một mơ ước. Yêu là chia sẻ cùng một quan điểm, một lý tưởng. Cũng thế, yêu là mong muốn người khác hoàn thành cuộc đời họ theo chương trình của Chúa và trong sự phục vụ mọi người. Yêu thương còn đòi trái tim được thanh lọc những tình cảm vượt trên tự nhiên. Sự thanh lọc này nhờ ân sủng của Chúa tuôn trào từ trong tâm hồn. “Ta sẽ tặng các ngươi một quả tim mới và đặt Thần Khí mới vào lòng, Ta sẽ lấy khỏi mình chúng trái tim chai đá và ban cho chúng một trái tim bằng thịt”( Ed 11,19) Và việc học biết yêu thương là việc của cả cuộc đời, Chúa Thánh Thần phải được thâm nhập đến mọi ngỏ ngách nhỏ nhất của tâm hồn, đến tất cả những nơi còn có sự sợ hãi, ghanh tỵ ghen tương. 2  

   Giáo Hội và con người thời đại mong chờ rất nhiều nơi cuộc sống của người thánh hiến nhất là đời sống cộng đoàn. Mong chờ chúng ta trở nên dấu chỉ lòng thương xót của Thiên Chúa đối với nhân loại qua cái chết và sự Phục Sinh của Đức Ki-tô. Chúng ta, những nữ tu Mến Thánh Gía qua lời khấn dòng, chúng ta trở nên cánh tay nối dài của Người. Chúng ta được mời gọi không ngừng chết đi cho ý riêng, tính tự ái, ích kỷ và sự an nhàn của mình để yêu thương, phục vụ tất cả mọi chị em trong cộng đoàn, để xây dựng và làm cho cộng đoàn mình đang sống ngày càng thăng tiến… Và để có được tâm tình sống ấy “ Chị em hãy đón nhận nhau như Đức Ki-tô đã đón nhận chị em” ( x. Rm 15,17)

LỜI NGUYỆN KẾT :

   Lạy Chúa! Chúng con cám ơn Chúa đã cho chúng con những giây phút trầm lắng để suy niệm về tình yêu khiêm nhường của Đức Ki-Tô và nhìn về con đường tìm kiếm ý Chúa trong đức khiêm nhường của chúng con, tình yêu Chúa, lòng thương mến nhau cần có trong cuộc sống chung nơi cộng đoàn.

   Lạy Chúa, xin tha thứ cho chúng con bởi tình yêu dành cho Chúa và cho nhau trong gia đình cộng đoàn còn nhạt nhẽo, hững hờ. Động lực sống và yêu thương còn mang nặng tính phàm nhân hơn là siêu nhiên. Lắm khi chúng con chưa sống sứ mạng và làm việc mục vụ vì tình yêu, còn len lỏi đâu đó chút hư danh, ích kỷ, thói đời. Xin ban cho chị em chúng con một tinh thần mới trong trái tim mới của Chúa Thánh Thần để chúng con biết yêu thương nhau trong tình yêu Chúa và cho chúng con luôn nhớ rằng “ Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không tìm tư lợi… nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả( 1Cr 13,4-7) nhờ vậy, đời sống của chị em chúng con trở nên dấu chỉ cho cuộc sống vĩnh cửu mai sau. Amen

Hát : Đâu có tình yêu thương. ( DH3/132 câu 2)

          1. Hiến Chương điều 40. Tinh thần huynh đệ.

                 2. Sách Thăng tiến cộng đoàn – Jean Vanier, trang 16-19. (“Từ cộng đoàn vì mình” đến ” Mình vì cộng đoàn”)

BVH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *