Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

Thập Gía, bài học vâng phục trong tình yêu.

BÀI GẪM THỨ 6 SAU CHÚA NHẬT III PHỤC SINH

Đề Tài : Thập Gía, bài học vâng phục trong tình yêu.

Lời nguyện mở đầu :

   Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng Thương xót, thật hạnh phúc khi chúng con được gọi Chúa là Cha, nhờ Bí Tích Rửa Tội chúng con được ở trong gia đình của Chúa. Xa hơn nữa chúng con được mời gọi theo Đức Giê-su trong đời tận hiến. Chúng con xin dâng lời chúc tụng, ngợi khen, tạ ơn tình thương nhưng không Cha đã dành cho chúng con.Tạ ơn Cha đã quan phòng, gìn giữ chúng con luôn bình an.

  Đại dịch vẫn chưa chấm dứt, truyền thông đưa tin nhiều người bị nhiễm bệnh, nhiều người phải ra đi vĩnh viễn vì không được chữa lành…Chúng con xin Chúa an ủi, chữa lành cho anh chị em nạn nhân của dịch bệnh ở Vũ Hán, ở Việt Nam và trên khắp nơi trên thế giới. Xin Chúa cho đại dịch mau chấm dứt để người dân được trở về cuộc sống bình thường. Xin Chúa ban ơn soi sáng cho các nhà khoa học bằng khả năng và tâm huyết của mình sớm tìm ra thuốc chữa bệnh để mọi người được yên tâm và vui sống. Xin cho nhà cầm quyền luôn sống và thực thi bổn phận của mình trong tinh thần trách nhiệm, xin cho họ biết đặt lợi ích của cộng đồng lên trên những quyền lợi của riêng mình.Với hết lòng tin tưởng mến yêu, chúng con cầu nguyện cho đại dịch,cho mọi thành phần dân Chúa biết tin tưởng phó thác vào tình thương nhưng không Chúa dành cho mỗi người. Chúa không làm ra đại dịch, Chúa không muốn ai phải đau khổ, buồn phiền, phải chết, nhưng muốn con người sống hạnh phúc, sống dồi dào. Cái chết đau khổ và sự Phục Sinh Vinh quang của Chúa là niềm tin, nguồn hy cho chúng con trong hành trình trần thế.

   Giây phút này, chúng con muốn học với Đức Giê-su bài học vâng lời của Ngài trong phận người như chúng con. Xin cho chúng con bước đi với Ngài trong tinh thần vâng phục thánh ý Cha trong mọi vui buồn, của những luyện tập nho nhỏ trong đời sống thường ngày. Xin Cha ban Chúa Thánh Thần cho chúng con, để nhờ ơn Ngài soi dẫn chúng con luôn bước đi trong tin yêu, hy vọng và sẵn sàng thưa “ Xin Vâng” trong mọi sự kiện lớn bé xảy xa trong đời sống chúng con. Amen

SUY NIỆM:

  Mỗi người trên trái đất không ai giống ai ngay trong từng cái vân tay, thậm chí hai bào thai lớn lên trong cùng dạ mẹ cũng có sự khác nhau. Các nhà khoa học đã chứng mình điều đó. Thế nên cái gì thuộc bên trong: cách suy nghĩ, lập trường…quan điểm, sở thích  nó càng nói lên tính cá vị của mỗi người. Mỗi người là một kiệt tác của Thiên Chúa, một thế giới của sự khác biệt.Chính vì tính cá vị, cá biệt làm nên vẻ đẹp và cả những điểm đã gây ra bao nhiêu xáo trộn, nhiêu khê của cuộc đời.

  Nhìn vào cuộc sống đời thường chúng ta thấy rất rõ, hai bạn trẻ mới cưới nhau họ ngập tràn hạnh phúc cái gì đối với họ cũng đẹp khi họ biết hy sinh, nhường nhịn, phục vụ lẫn nhau.Nhưng với năm tháng, họ dần ít nghe nhau, họ không còn chiều nhau, bắt đầu mỗi người mỗi ý, ai cũng muốn cho ý mình tốt, ý mình hoàn hảo hơn ý người kia, không ai chịu nhường ai…dần dà dẫn đến bất tùng phục lẫn nhau, cái kết sẽ thế nào ?

  Suy xa hơn một chút, nghĩ đến các công ty xí nghiệp, các cộng đoàn dòng tu, các cơ quan hành chánh… chắc chắn phải có kẻ trên người dưới, có những qui định, qui tắc để mỗi người tuân theo.Làm cho ghuồng máy trở nhịp nhàng, mọi công việc trở nên trôi chảy…để được điều này chắc hẳn mọi thành viên trong các tập thể này họ biết lắng nghe nhau, sẵn sàng đối thoại và nghe lãnh đạo của mình.Thực tế cho thấy gia đình, cộng đoàn,tập thể nào biết lắng nghe nhau,tâm đầu ý hợp,chan hòa trong tình yêu thương vâng phục, nơi đó phát triển, chan hòa hạnh phúc, yên vui.

  Đức Giê-su Ki-tô con Thiên Chúa làm người,Ngài đã có một trãi nghiệm sâu xa về tinh thần vâng phục.Ngài cũng đã từng không đơn giản để đón lấy chén đắng Cha trao. Ngài đã giằng con, đấu tranh thế nào trong nội tâm giữa con người tự do và vâng phục. Ngài có hoàn toàn tự do để chọn lựa sống và chết.

 Đức Giê-su đã từng đắn đo,suy nghĩ, từng đau buồn xót xa để rồi thỏ thẻ cùng CHA “Lạy Cha, xin Cha cứu con khỏi giờ này”.

   Tác giả thư Do Thái ghi lại “Dầu là con Thiên Chúa, Đức Giê-su đã phải trãi qua nhiều đau khổ mới học được thế nào là vâng phục”. Và…

 Thánh Phaolô đã lên tiếng nhắc nhỡ cộng đoàn Philipphê hãy theo gương Đức Giêsu, bởi lúc ấy trong cộng đoàn này xảy ra những cải vã , đụng độ nhau, họ đang tranh giành địa vị, ảnh hưởng…“ Nếu quả thật sự liên kết với Đức Kitô đem lại cho chúng ta niềm an ủi, nếu tình bác ái khích lệ chúng ta, nếu chúng ta sống thân tình và biết cảm thương nhau. Thì xin hãy làm cho niềm vui của tôi được nên trọn vẹn là hãy có cùng cảm nghĩ, cùng một lòng mến…Đừng làm chi vì ghanh tị hay hư danh, nhưng hãy có lòng khiêm nhường mà coi người khác hơn mình. Mỗi người đừng tìm lợi ích cho riêng mình nhưng hãy tìm lợi ích cho người khác. Giữa anh em hãy có tâm tình như Đức Giê-su Ki-tô”.

  Tinh thần vâng phục trong đời thánh hiến là hiến dâng cho Thiên Chúa tự do cá nhân, dấn bước theo Đức Ki-tô mẫu gương của đời sống vâng phục tuyệt hảo, để nhờ Người, cùng với Người, trong Người mỗi chúng ta thực hiện kế hoạch cứu độ của Chúa Cha.

  Gương mẫu sống vâng phục của Đấng Sáng lập dòng mến thánh giá ,đức cha Lambert de la Motte, ngài vâng phục với tâm hồn lắng nghe Thần Khí và hiến thân làm của lễ như Đức Kitô.

  Dẫu biết rằng mỗi người mỗi tính, có những quan niệm sống và lý lẽ riêng nhưng tinh thần vâng phục trong đời sống thánh hiến sẽ giải thoát mỗi người khỏi những cái riêng quý giá ấy để hoàn toàn đặt mình trong kế hoạch, chương trình của Thiên Chúa dành cho mỗi người.Và qua, nhờ tinh thần vâng phục trong tình yêu ấy, ơn cứu độ sẽ được tiếp tục thực hiện trong đời sống con người hôm nay.

   Đức Cha Lambert quan niệm người tông đồ là cánh tay hữu hình và trung gian của Chúa Kitô, để thoa dịu nỗi khổ đau của tha nhân, trao ban cho mọi người những điều thiện hảo và phúc lành của Thiên Chúa, cùng dâng lên Người những khát vọng và đau thương của thế giới.Ngài tha thiết yêu mến Thánh Giá Chúa Giêsu và khao khát đồng hóa với Người trong mầu nhiệm Tử Nạn. Ngài muốn tiêp nối cuộc đời đau khổ của Chúa Cứu Thế, và sẵn sàng cho Người mượn thân xác mình để tiếp tục hy sinh.( x. Hồn tông đồ của Đc Lambert)

  Sống đức vâng phục trong đời mình, người nữ tu mến thánh gía tiếp tục cùng với Đức Giê-su hy sinh cho nhân loại hôm nay.

  Nhìn ngắm Thánh giá Đức Ki-tô mỗi người chúng ta cảm phục sâu xa về tình yêu của Ngài dành cho Chúa Cha và cho nhân loại.

  Ôn lại tinh thần vâng phục của Đấng Sáng Lập dòng; Gợi lại một khía cạnh nhỏ lợi ích của vâng phục để chúng ta cân chỉnh lại tinh thần vâng phục của mình với gương của Chúa Giê-su,của Đức Cha Lambert để rồi chúng ta có cái nhìn tích cực hơn trong cuộc sống về tinh thần vâng lời của chúng ta.

Lời Nguyện Kết

   Lạy Chúa Giê-su yêu mến, làm sao chúng con sống trọn vẹn tinh thần vâng phục  trong sẵn sàng, vui tươi nếu con không yêu mến Chúa. Xin ban cho chúng con lòng yêu Chúa thật tình để những lúc mệt mỏi vì những lệnh truyền, những công việc được mời gọi không mấy dễ dàng để thưa  “ xin vâng” luôn được Chúa soi sáng hướng dẫn,nâng đỡ phù trì.

  Tìm ý Chúa đã khó mà vâng phục ý Chúa qua những trung gian nhân loại lại càng khó khăn hơn. Xin Chúa giúp chúng con tinh thần khiêm tốn xin vâng của Chúa, vì một điều chắc chắn là chẳng bao giờ chúng con hiểu hết được ý Chúa, nhưng phải thực thi tất cả những gì Chúa muốn qua hiến chương, nội qui, ý bề trên, chương trình sống…để từng ngày trong đời sống chúng con biết dọi đời mình trong gương Chúa để biết tin tưởng, tín thác yêu mến thánh ý Chúa như thực phẫm nuôi dưỡng chúng con từng ngày. Amen

BTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *