Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

Tuần 2 MÙA CHAY

LẮNG NGHE VÀ THỰC HÀNH LỜI CHÚA

Lời Chúa:Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy nghe lời Người” (Mt 17, 5)

Lời nguyện mở đầu:

     Lạy Chúa là Thiên Chúa của con, ngay từ buổi sớm mai xin cho con nghiệm thấy tình thương của Chúa.

     Lạy Chúa, nếu không có Chúa chúng con không biết mình phải sống thế nào, cảm nghiệm sự hiện hiện của Chúa Con thấy mình đang bước đi trên con đường phủ đầy tình yêu hy vọnh. Vì một lý tưởng cao cả, lý tưởng tận hiến cho Chúa Giê-su Kitô Chịu Đóng Đinh trong linh đạo mến Thánh giá để cùng với Người thực hiện ý muốn của Người trên cuộc đời chúng con. Chúng Con tin rằng Chúa biết chúng con luôn muốn làm vui lòng Chúa. Và ước muốn ấy mỗi chúng con đang thực hiện từng ngày,  Xin cho mỗi chúng con nhận ra kế hoạch đầy yêu thương Chúa chuẩn bị cho mỗi người để luôn sống tâm tình con thảo trong mọi sự kiện vui buồn cuộc sống. Xin cho chúng con có một đời sống cầu nguyện thâm sâu và yêu thích sự trầm lặng trong cô tịch, sẵn sàng thực hành ý Chúa trong mọi hooàn cảnh, để nghe được tiếng Chúa nói thì thầm trong cõi lòng mỗi người như Chúa đã từng nói với Thánh Tử Giê-su :Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy nghe lời Người” (Mt 17, 5)

Suy Niệm:

     Bên bờ sông Gio-đan, lúc Chúa Giêsu chịu phép rửa, Ngài đã được giới thiệu như là Người Con chí ái và là Đấng cứu độ của nhân loại.Tại nơi chịu phép rửa được Thánh Thần hướng dẫn,Chúa Giêsu đã lãnh lấy chức vụ người Tôi Tớ đau khổ. “Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người”. (Mt 3,17)

   Cuộc biến hình hôm nay, Ngài đã được giới thiệu trong tư cách là CON THIÊN CHÚA mà mọi người phải vâng nghe.:Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người. Các ngươi hãy nghe lời Người” (Mt 17, 5)

   Tiếng từ trời đã tỏ cho các tông đồ và qua các tông đồ cho mỗi người chúng ta  biết về Đức Kitô. Thế nhưng sau những giây phút bàng hoàng và sợ hãi, các tông đồ chỉ còn thấy Chúa Giêsu trở về với vóc dáng của một con người bình thường, quang cảnh huy hoàng với Môsê và Elia đã biến mất. Đấng mà các ông vừa mới được chiêm ngưỡng sự vinh quang, Đấng mà các ông vừa mới được kêu gọi vâng phục chính là Chúa Giêsu nhưng trong điều kiện làm người rất bình thường của Ngài.

    Chúng ta rất dễ bị lôi cuốn, hấp dẫn bởi những cái ngoạn mục, những cái vượt ra ngoài ranh giới thông thường. Khi nhận thấy vinh quang Phê-rô đã vội đề nghị:    Chúng con được ở đây thì tốt lắm, nếu Thầy muốn, chúng con xin làm ba lều, một thầy Thầy, một cho Môsê và một cho Elia. Hiện tại chưa phải là lúc dừng lại trong vinh quang. Phải xuống núi để tiếp tục tiến về Giêrusalem thực hiện kế hoạch của Cha.

       Sự kiện “biến hình” trên núi, các tông đồ như được thêm sức mạnh để cùng đi với Ngài trong đoạn đường còn lại.

    Đức Giêsu đã sống cách bình thường, cho dù Ngài đủ khả năng lôi cuốn dân chúng bằng những việc lạ lùng. Chẳng hạn như sau khi làm phép lạ cho bánh hoá nhiều,  dân chúng muốn tôn Ngài lên làm vua, nhưng Ngài đã dứt khoát khước từ.

   Sự kiện “biến hình” của Đức Kitô luôn là điểm qui chiếu cho cuộc lữ hành đức tin của Dân Chúa.

 Sự kiện “biến hình”, mời gọi những ai thuộc về Đức Kitô hãy làm một cuộc đổi đời, khi lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Đó cũng là tiếng gọi khẩn thiết của Giáo Hội đối với mọi kitô hữu, đặc biệt những người sống đời thánh hiến khi đối diện với Lời Chúa,

  Còn chúng ta, những người sống đời tận hiến theo linh đạo Mến Thánh Gía định hướng của hội dòng dạy ta sống và thực hành Lectio Divina mỗi ngày, chúng ta đã thực hành việc này với tinh thần nào? Kết quả ra sao?

   Đức Giáo Hoàng Benedictô XVI, trong ngày Quốc tế Giới trẻ đã nhắn nhủ thế này:  “Xây dựng cuộc đời chúng con trên nền tảng Chúa Kitô là chấp nhận Lời Người với niềm vui và đem ra thực hành: đây chính là Chương trình sống của những người trẻ của thiên niên kỷ thứ ba! Đây là một nhu cầu cấp thiết của một thế hệ tông đồ mới được bén rễ sâu vào Lời Chúa Kitô, hầu có khả năng đáp ứng những  thách đố của thời đại hầu loan truyền Lời Chúa đi khắp nơi hoàn cầu. Đây là điều Chúa Giêsu xin chúng con, đây cũng là điều Giáo Hội mời gọi chúng con và đây cũng là điều thế giới mong đợi nơi chúng con, mặc dầu thế giới không ý thức được! Nếu Chúa Giêsu gọi chúng con, chúng con hãy can đảm quảng đại đáp trả! Đừng sợ, nhất là khi Người mời gọi chúng con dâng mình cho Người trong đời sống linh mục và tu sĩ. Đừng sợ, hãy tín thác nơi Người và Người sẽ không để chúng con thất vọng!”(sứ điệp Ngày Quốc tế Giới trẻ lần thứ 21)

  Hôm nay, Chúa vẫn tiếp tục nói với chúng ta qua những sự việc thật bình thường của cuộc sống, điều quan trọng là chúng ta có biết lắng nghe và vâng phục thánh ý Ngài hay không? Chúng ta có dám sống LỜI CHÚA hay chúng ta sợ, sợ phải lội ngược dòng đời, sợ phải bị thua thiệt , sợ phải hy sinh khổ chế…?

   Cuộc sống vẫn phải là hành trình của niềm tin, của sự gắn bó với Chúa Giêsu, dù rằng Ngài đã đạt đến vinh quang nhưng trước khi đạt đến đỉnh vinh quang Ngài đã phải kinh qua những tầm thường của kiếp sống, và chấp nhận những đau khổ của Thập Gía.

Lời nguyện kết:

   Lạy Chúa Giê-su, chúng con thường bị lôi kéo bởi những hào nhoáng, hoành tráng của những hiện tượng lạ… vì sự kiện Chúa “ biến hình” xin cho chúng con biết nhận ra tiếng Chúa trong những gì tầm thường, âm thầm, đơn điệu, kín đáo trong cuộc sống. Vì sự kiện Chúa biến hình, xin dạy con biết  lắng nghe và thực hành LỜI CHÚA, can đảm sống cái bình thường và tầm thường của mỗi ngày để cùng Chúa tiến về Giêrrusalem theo chương trình Chúa Cha đã dành cho mỗi người. Amen

BTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *