Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

TUẦN CỬU NHẬT MỪNG LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ – NGÀY I

  

Ngày I :

CÙNG VỚI MẸ THƯA “XIN VÂNG” TRONG HÀNH TRÌNH TẬN HIẾN

  “Vâng tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1, 38)

Lời nguyện mở đầu :

     Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót, chúng con dâng lời chúc tụng, cảm tạ tri ân tình thương mà Cha đã dành cho từng người trong chúng con. Chúng con được gọi Chúa là Cha nhờ ơn của Bí Tích Thánh Tẩy, được trở nên bạn của Đức Giê-su Con Cha trong ơn gọi thánh hiến. Chúng con cám ơn Cha đã quan phòng cho mọi sự thật tốt đẹp nơi hành trình truyền giáo của đức Cha Lambert de la Motte, khi đến quê hương đất nước chúng con, Người nhận ra ý định của Cha. Từ đó, hội dòng mến thánh giá,mang bản sắc Á Đông được thành lập để tiếp tục cuộc đời lữ thứ hy sinh của Đức Giêsu con Cha mà cứu độ nhân loại.Chị em chúng con những thế hệ kế thừa gia sản quý giá của các bậc tiền bối từ khi hội dòng được khai sinh tại An Chỉ cho đến lúc này, bắt đầu cho tuần 9 ngày dọn lòng mừng lễ suy tôn thánh giá. Xin Cha ban Chúa Thánh Thần trên từng chị em chúng con, để nhờ ơn Ngài soi dẫn mỗi người chuẩn bị cho đại lễ Suy Tôn Thánh Gía thật sốt mến thánh thiện với cả tâm trình tri ân sâu xa đối với Đức Cha Phêrô Maria Lambert, quý bà, quý chị em đã ra đi trước chúng con.

   Nhờ tình yêu và quyền năng của Thập Gía mà hội dòng bước đi 350 trong bình an, dù phải vượt bao thử thách, khó khăn, có lúc bị lu mờ, mất dạng nhưng vẫn tồn tại và phát triển cho đến hôm nay. Xin cho ánh sáng từ mầu nhiệm Thập Giá, giúp mỗi chị em chúng con hiểu sâu hơn nữa Thiên Chúa yêu tất cả nhân loại, yêu từng người dù con người là ai và đang ở tình trạng nào. Xin cho chúng con biết cùng với Mẹ Maria suy gẫm và sống lời “xin vâng” mỗi ngày, nhờ đó làm cho chúng con trở nên một với Chúa Giê-su, nên một với nhau trong đời sống cộng đoàn mà chúng con đang bước đi. Để ngang qua đời sống tận hiến vui tươi hạnh phúc của chúng con, mọi người nhận biết Cha là Thiên Chúa, là khởi đầu và cùng đích của mọi loài mọi vật.

SUY GẪM :

  “Vâng tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1, 38)

  Lời sứ thần chào Đức Maria: “Mừng vui lên, hỡi đấng đầy ân sủng. Đức Chúa ở cùng bà” (Lc 1,28). Hãy vui mừng, Maria, hãy vui mừng. Khi nghe lời chào này, Đức Maria đã bối rối và tự hỏi lời chào đó có ý nghĩa gì. Mẹ không hoàn toàn hiểu chuyện gì đang xảy ra. Nhưng Mẹ biết rằng sứ thần đến từ Thiên Chúa và vì thế Mẹ đã thưa tiếng xin vâng.Mẹ thưa vâng với mơ ước của Thiên Chúa, thưa vâng với sự chăm sóc và với thánh ý của Thiên Chúa.  “Vâng tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói” (Lc 1, 38) . Điều không mấy dễ dàng để sống tiếng “xin vâng” không có đặc quyền, đặc lợi, không ưu đãi, không khuyến mãi,lợi tức gì cả…Vì điều này mà Ông Simêon đã nói tiên tri “Một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà” (Lc 2,35), và thực sự điều đó đã xảy ra :

  Khi Chúa Giêsu chào đời, không có chỗ cho các ngài,Đức Giê su, mẹ Maria và cha thánh Giuse. Các ngài không có nơi trú ngụ, không có lấy túp lều nhỏ để chắn gió,che  mưa khi hạ sinh Giêsu con Mẹ. Các ngài không có bà con thân thuộc… các ngài chỉ có nhau “ba vị thánh”…Nơi duy nhất có sẵn là cái chuồng của súc vật. Chắc chắn Mẹ đã nhớ những lời của sứ thần: “Maria, hãy mừng vui lên, Đức Chúa ở cùng bà”. Mẹ có thể đã tự hỏi mình lúc cùng cực ấy “Chúa đang ở đâu?” hay Mẹ đã nói Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa ?

   Rồi hành trình tị nạn sang Ai Cập. Gia đình Mẹ phải sống lưu vong. Ba Đấng là những người di dân ,bị đố kị,bị phân biệt…Ở đó, Mẹ cũng có thể đã hỏi: Chuyện gì đã xảy ra với tất cả những điều mà sứ thần hứa hẹn?

   Đứng trước cái chết trên thập giá của Chúa Giêsu. Không có kinh nghiệm nào khó khăn, đau khổ hơn đối với Mẹ cho bằng lúc này. Thật đau lòng. Chúng ta thấy Đức Maria ở đó, dưới chân thập giá, như bao người mẹ, dũng cảm,mạnh mẽ, trung tín, ở lại với con ngay khi cái chết gần kề, chết trên thập giá, cái chết của một phạm nhân. Mẹ đau đớn, xót xa tủi nhục đến mức nào ? Ở đó, Mẹ cũng có thể đã hỏi: “Điều gì đã xảy ra với tất cả những gì mà sứ thần hứa ?”

   Suy gẫm về cuộc sống của Mẹ Maria sau tiếng thưa “ Xin Vâng” trong lúc truyền tin cho đến khi đứng dưới chân Thập Gía ,chúng ta cảm thấy mình được thấu hiểu, được lắng nghe, được chia sẻ và cảm thông trong hành trình sống đời thánh hiến của mỗi người.

   Vài phút tưởng nhớ về Đấng Sáng lập dòng, quý bậc tiền nhân của chúng ta trong ơn gọi Mến Thánh Gía, chúng ta có thể cùng với các ngài dùng một ngôn ngữ chung khi đối diện với vô số tình huống chúng ta gặp phải mỗi ngày là “Xin Vâng”. Chúng ta có thể đồng cảm với nhiều tình huống trong cuộc sống mà các vị đã kinh qua. Chúng ta có thể nói với Mẹ,với Đấng Sáng Lập, với quý bà, quý chị về những gì đang xảy ra trong cuộc sống của mỗi người : Trái ý, hiểu lầm, bị so đo, soi mói, xét nét…Đừng để những cái tầm thường, vụn vặt trong đời sống làm choáng chỗ của nhiệt huyết, hăng say, yêu mến ,cao thượng của chúng ta dành cho Chúa và cho phẩm giá con người, bởi mỗi người là hình ảnh sống động của Đức Kitô.

   Và các bậc tiền bối của chúng ta cũng đã từng theo gương Đức Maria mà tiến bước cách trung thành với Đức Kitô chịu đóng đinh như thế nào?

   Theo gương Đức Maria, theo gương các Tông Đồ, theo gương Đấng sáng lập và các chị em dòng mến thánh giá qua dòng thời gian, chúng ta sống tinh thần “xin vâng” thế nào trong hiện tại  ?

  LỜI NGUYỆN KẾT:

    Lạy Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh!

 Chúa đến trần gian cứu độ nhân loại nhờ tiếng “xin vâng” của Đức Maria, và tiếng “xin vâng” tuyệt hảo của Chúa đã thôi thúc bao tâm hồn những người tận hiến sống tinh thần vâng lời cách trọn hảo để thông chia sứ mạng cứu thế với Chúa trong cuộc sống hằng ngày qua dòng thời gian. Xin Chúa ban ơn thánh trợ giúp chúng con để trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống hiện tại, chúng con biết theo tinh thần của Đức Cha Lambert tiếp tục lời “xin vâng” trong nếp sống tu trì. Xin cho chúng con tìm thấy nơi Mẹ Maria sự nâng đỡ, bảo bọc, gương mẫu cho đời tận hiến của mình. Nhờ Mẹ, với Mẹ, trong Mẹ chúng con vững niềm tin và sống trong hy vọng giữa những tình huống phức tạp khó khăn mà mỗi người đang phải trãi qua. Amen  

BTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *