Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

TUẦN CỬU NHẬT MỪNG LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ – Ngày II

SỐNG MẦU NHIỆM THẬP GIÁ TRONG YÊU THƯƠNG PHỤC VỤ THEO GƯƠNG MẸ MARIA

Lời nguyện mở đầu :

  Ba Ngôi chí thánh ! Lời đầu tiên của ngày sống mới chúng con muốn thân thưa với Chúa là lời ngợi khen chúc tụng, cảm mến tri ân vì tình thương nhưng không Chúa dành cho chúng con.Chúng con ý thức sứ mạng của mình là chuyển cầu cho mọi thành phần trong nhân loại. Chúng con xin hợp lòng cùng toàn thể chị em trong hội dòng trên quê hương Việt Nam và ở tận hải ngoại xa xôi. Xin dâng lên Chúa tâm hồn và cuộc sống của chúng con cũng như mọi người đang sống trên hành tinh này. Đặc biệt các anh chị em, các gia đình đang phải đau khổ vì phải mang những cơn bệnh hiểm nghèo, phải chết vì virrus Corona, xin cho mọi người biết hướng lòng lên Chúa là Đấng có thể giải thoát và chữa lành cho con người và cho con người hưởng nếm hạnh phúc bất diệt. Nhờ cái chết lành thánh trên thánh giá và sự Phục sinh khải hoàn của Ngài mà nhân loại được đón nhận TÌNH YÊU CỨU ĐỘ.

   Lạy Chúa Giêsu, chuẩn bị mừng lễ suy tôn Thánh Gía là cơ hội để chúng con suy niệm, tưởng nhớ và quyết tâm sống mầu nhiệm Thập Gía trong yêu thương phục vụ như Đức Maria. Hình ảnh các bác sĩ, nhân viên y tế, các linh mục, nam nữ tu sĩ đang dấn thân phục vụ các bệnh nhân trong đại dịch, càng thôi thúc chúng con sống tinh thần yêu mến Thánh Gía trong đời sống chúng con. Xin cho chị em chúng con tích cực sống mầu nhiệm tình yêu dành cho Đấng Chịu Đóng Đinh cách xác tín, vui tươi- trưởng thành trong những nghĩa cử nhỏ bé, âm thầm  để phần nào xoa dịu những khổ đau mà nhân loại đang ghánh chịu.

SUY NIỆM:  

   Đức Maria, Người phụ nữ duy nhất cộng tác vào công trình cứu độ của Đức Giêsu Kitô,cuộc đời Mẹ gắn liền với sứ vụ của Chúa Giêsu. Mẹ đã vui mừng lớn lao khi Con Mẹ giáng trần; đã lo âu khi Con bị lạc lúc 12 tuổi; đã trăn trở khi dân chúng đồn đoán Con mình bị điên; đã khổ tâm khi những việc tốt Con Mẹ làm bị người ta phản bội; đã tan nát tâm can khi nhìn thấy Con mình máu me trên đường thương khó; nhất là tan nát cõi lòng khi nhìn thấy từng giọt mồ hôi hòa lẫn với máu thấm vào lòng đất trong tiếng chửi rủa hô hoán đánh đập. Chỉ những ai trãi qua đau khổ, đứng trước cái chết mới hiểu được nỗi lòng của Mẹ dành cho Chúa Giêsu!

  Sống với Chúa Giê su nơi mái nhà Nazaret,hành hình công khai rao giảng Tin Mừng và dưới chân Thập Gía Mẹ rất ít nói, có khi không nói lời nào. Kinh Thánh đã nói rõ: Đức Maria “hằng ghi nhớ và suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2, 19). Không thấy có câu Thánh Kinh nào nói rằng Người đã thông báo, hay thuật lại những sự kiện đó với bất kỳ ai, kể cả với Thánh Giuse. Mẹ đã cất giữ mọi sự trong thinh lặng để đắm mình trong tình yêu Thiên Chúa, cảm nghiệm những gì Chúa đã thực hiện nơi mình. Con đường tình yêu Mẹ bước đi là con đường tĩnh lặng của nội tâm. Chính nhờ cuộc sống sâu lắng của một tâm hồn nội tâm, Mẹ đã hoàn toàn phục vụ trong yêu thương.

    Hơn ai hết, Đức Maria là người thấu hiểu, sẵn sàng nối gót con đường yêu thương và phục vụ mà Chúa Giêsu đã dạy và nêu gương cho các tông đồ ngày xưa và hôm nay cho những ai muốn bước theo Ngài: ” Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mt. 20,28). Và, Đức Giê su đãchấp nhận thân phận một người tôi tớ để phục vụ chương trình của Cha Ngài, như Ngài đã  từng dạy dỗ“Lương thực của Thầy là thi hành ý muốn của Đấng đã sai Thầy” (Ga. 4,34),cũng như đã từng thốt lên trong đau khổ tột cùng nơi vườn dầu “Xin dừng theo ý Con, mà xin theo ý Cha”(Mt. 26,39).

   Đối với các tông đồ, Đức Giê-su đã từng sống tâm tình của người bạn để gần gủi, yêu thương, để chia sẻ:” Thầy gọi anh em là bạn hữu vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết”( Ga, 15,15). Trong bửa tiệc ly, Ngài đã cúi xuống rửa chân cho các tông đồ, một cộng viêc phục vụ thường chỉ dành cho ngươi tôi tớ nô lệ, ( X. Ga. 13,5-17).

     Đối với chị em chúng ta, những người nữ tu Mến Thánh Gía – chúng ta cũng được mời gọi nên giống Chúa Giêsu mỗi ngày. Trường học tốt nhất và Thầy dạy tuyệt vời  để giúp chúng ta nên giống Chúa trong tinh thần yêu thương và phục vụ chính là Mẹ Maria. Noi gương Mẹ, chúng ta cố gắng tập sống tinh thần yêu thương và phục vụ không phải bằng lời nói suông, nhưng là bằng những việc làm cụ thể, trong cuộc sống hằng ngày.

    Nhìn lại lịch sử hội dòng trong 350 năm qua, đã có nhiều thế hệ các nữ tu thánh thiện,mau mắn, vui tươi, sẵn sàng đón nhận những phần việc được Giáo Hội giao phó qua Hội Dòng.Các chị em tiền bối đã khiêm tốn,tin tưởng dấn thân cho sứ mạng cứu độ nhân loại bằng con đường tận hiến trong phục vụ, yêu thương, dù không ai biết đến, âm thầm ẩn khuất, với những công việc xem ra nhàm chán, đơn điệu…Đức Cha Néez nhận định“Các nữ tu Mến Thánh Giá cộng tác vào công cuộc truyền giáo bằng nhiều việc. Những việc làm này tuy nhỏ bé và âm thầm nhưng được đánh giá là giúp ích rất lớn1…cho dù gặp nhiều khó khăn, thử thách và gian khổ, thậm chí phải hy sinh cả mạng sống. Các bậc tiền bối đã làm nên lịch sử không nhờ những phát minh khoa học, nhưng khoa học các chị đạt được là tình thương và sự phục vụ vì lòng yêu mến Thánh Giá Chúa Kitô với ước mong tiếp tục cứu độ con người trong mọi thời đại thay cho Đức Kitô.( x.Btt 8-9)

   Cảm kích trước tình yêu phục vụ của Mẹ Maria, ngưỡng mộ tinh thần phục vụ trong yêu thương quên mình của chị em Mến Thánh Gía qua dòng thời gian.

   Là nữ tu hậu duệ của dòng Mến Thánh Gía, chị, em và tôi –  chúng ta có được thôi thúc để quyết tâm sống ơn gọi Mến Thánh Gía cách hạnh phúc, vui tươi không?

  Noi gương Đức Maria, chị em chúng ta có dám sống mầu nhiệm Thập Gía với sự nhẫn nại chịu đựng những bất ổn , lo âu xảy ra trong đời sống?

 Sống mầu nhiệm đời thánh hiến trong linh đạo mến thánh giá, chúng ta sống thế nào để trở nên lời chứng cho mọi người biết rằng Nước Thiên Chúa vượt lên trên mọi thực tại trần thế ? (x.Hc Điều 10/2c)

Lời nguyện kết thúc :

   Lạy Chúa Giêsu yêu mến, Chúng con biết Chúa rất thích người biết cho đi cách quảng đại. Chúa trân quý những người môn đệ sống cho tình yêu, hy sinh cho tình yêu. Chúa yêu quý Mẹ Chúa, yêu quý các bậc tiền bối của chúng con trong hành trình sống linh đạo Mến Thánh Giá 350 qua.Bởi các chị luôn nêu cao tư cách đẹp của người môn đệ Chúa, tinh thần của người môn đệ sẵn sàng vâng phục bằng tình yêu phục vụ. Xin cho chúng con biết sống và phát huy phẩm chất cao đẹp mà Chúa và mọi người đang chờ đợi chúng con trong mọi hoạt động mục vụ và phục vụ của mình, nhất là trong thời điểm khó khăn, khủng hoảng cả về kinh tế, tôn giáo và nhân phẩm con người.Xin Chúa cho chúng con :

Biết làm gương sáng trong các lời nói, sao cho có chân lý và yêu thương.

Biết làm gương sáng trong khi phục vụ, sao cho tận tụy và quên mình, đáy chốt..

Biết làm gương sáng trong các hoạt động xã hội, sao cho có hồn và vị tha.

Biết làm gương sáng trong Phượng tự, sao cho có cung cách cầu nguyện và sám hối.

Biết làm gương sáng trong mọi tổ chức sinh hoạt tôn giáo, sao cho có bề sâu,

Biết làm gương sáng trong đời sống thường ngày, sao cho giản dị, đơn sơ…

Để khi mỗi chị em chúng con tận tình phục vụ Chúa và mọi người trong yêu thương…để rồi “Cứ dấu này mà người ta nhận biết các con là môn đệ của Chúa”.Amen

  1. (x. 350-nam-dong-men-thanh-gia-su-mang-dong-men-thanh-gia-40139 )

BTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *