Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

TUẦN CỬU NHẬT MỪNG LỄ SUY TÔN THÁNH GIÁ – Ngày III

NGƯỜI NỮ TU MẾN THÁNH GIÁ

TIẾP NỐI CUỘC ĐỜI HY SINH CỦA CHÚA KITÔ TRONG TINH THẦN KHIÊM TỐN

Lời nguyện mở đầu:

   Lạy Thiên Chúa là Cha của chúng con ! Giây phút đầu tiên của ngày sống mới chúng con đến bên Cha để dâng lời tri ân cảm tạ, tôn thờ và yêu mến Cha với trọn cả con người và ý chí chúng con. Tri ân Cha đã ban cho chúng con Thánh tử Giê-su để Ngài tự hiến nên của ăn thiêng liêng cho chúng con trong Thánh lễ mỗi ngày. Lời của Ngài là sức mạnh cho chúng con trong hành trình vượt biển trần gian, tiến về quê trời hạnh phúc .Và nhờ NGÔI LỜI hướng dẫn chúng con nhận biết mình là con yêu dấu của CHA , hồng ân này cả cuộc đời chúng con dâng hiến vẫn không sao đáp đền cho cân xứng, chúng con xin khắc ghi và cố gắng sống theo giáo huấn của Đức Kitô trong sự hướng dẫn đầy khôn ngoan của Chúa Thánh Thần. Xin cho chúng con biết năng suy gẫm tinh thần khiêm tốn của Đức Kitô trên Thập Gía và tiếp nối cuộc đời lữ thứ hy sinh của Người bằng đời sống tin yêu, phó thác để chúng con trở nên những người biết sống sự giản dị đơn sơ khiêm tốn như chính Chúa Giê-su đã nêu gương trong cuộc đời lữ thứ trần gian của Ngài.

SUY NIỆM:

  Cách đây không lâu trong cuộc trò chuyện với mấy người giáo dân gồm nhiều thế hệ. Họ trao đổi về mặt nổi của đời sống các linh mục tu sĩ…Người đàn ông đứng tuổi, ông là người không nói nhiều trong cuộc trò chuyện nhưng câu nói của ông làm nhiều người suy nghĩ. Ông nói, trong lúc làm việc chung giữa các hoạt động mục vụ, phục vụ , làm công tác tông đồ truyền giáo, cả trong những sinh hoạt từ thiện, bác ái… mà không có tinh thần khiêm nhường và phong cách sống hiền lành sẽ không mang lại hiệu quả tốt nhất cho anh chị em, cho học sinh, cho những người thụ hưởng và cả những người sống chung quanh mình.

    Thật vậy, nhiều người cứ tưởng rằng làm mục vụ,phục vụ, những người thành công trong việc tông đồ, việc quản trị giáo xứ, hay đứng đầu trong những tổ chức phải là người: trí thức, học cao… hát hay, đàn giỏi, múa đẹp, ăn nói lưu loát…. vì đây là mặt nổi người ngoài, người giáo dân dễ nhìn thấy.

   Người đàn ông trong câu nguyện nhận xét không hề sai… nhiều anh chị em tín hữu đang phục vụ trong nhiều hoạt động công ích, phục vụ cho những nhu cầu thiêng liêng cũng như xã hội đây đó, cả những người sống đời tận hiến đã bỏ quên nét đẹp hàng đầu nơi sứ mạng của mình là tinh thần “khiêm nhường”, để chạy theo những gì người giáo dân trưởng thành cho đó là thứ yếu. 

    Vì thế, khi làm việc mục vụ, phục vụ chúng ta thường bận tâm về tài năng của mình, về tính chất của công việc, về lời khen tiếng chê…. để rồi khi công việc không  như ý muốn thì nổi giận, cau có khiến cho những người làm việc chung phải e ngại; Có khi người ta lại nhận xét Sơ này “kiêu”, cha kia “chảnh”,tệ hơn là có khi người ta nói sao “nữ tu” mà dữ quá, chẳng thấy hiền như ma sơ…

   Thật vậy,con đường theo Chúa Kitô trong đời sống tận hiến là con đường của sự hy sinh,bỏ mình.Chúa Giêsu đã từng căn dặn các Tông đồ, các môn đệ của NgườiNày Thầy sai anh em đi như chiên vào giữa bầy sói. Vậy anh em phải khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu” (Mt 10, 16). Tại sao Chúa lại căn dặn các môn đệ như vậy? Phải chăng thế gian này như là cánh rừng luôn có đầy sói dữ? Thế gian này luôn có “Sự dữ” vây quanh người môn đệ, mà nếu người môn đệ không đủ khôn ngoan thì sẽ bị chúng lôi cuốn và làm hại, làm cho người môn đệ đánh mất đi căn tính của mình. “Sự dữ” ấy chính là ba thù: ma quỷ, thế gian và xác thịt, như những “sư tử luôn rảo quanh tìm mồi cắn xé” (1Pr 5, 8). Là người được Chúa Giêsu sai đi, qua Giáo hội,Hội dòng –  hơn ai hết, mỗi chúng ta cần phải khôn ngoan và đơn sơ như Chúa muốn, hầu có thể nhận định được đâu là “Sự dữ” đang vây quanh mình trong bối cảnh hiện tại.

   Đối với chúng ta, những người nữ tu Mến Thánh Gía, chúng ta tiếp nối cuộc đời hy sinh của Đức Kitô trong sứ mạng đa dạng của Hội Dòng. “Sự dữ” không loại trừ ai, nó không xuất hiện cách cụ thể, rõ ràng minh bạch nhưng ẩn núp dưới nhiều hình thức xem ra rất tốt.

   Từ những hình thức xem ra rất tốt ấy sẽ đưa chúng ta vào trong cái bẫy của “mật ngọt chết ruồi”…nó nhen nhúm từ chút cảm thấy thoải mái về vật chất, chút vinh quang của danh vọng, một chút ngọt ngào về sự cảm thông, nâng đỡ chia sẻ tình cảm của người này kẻ nọ…Đấng sáng lập dòng Mến Thánh giá đã chỉ rõ phương thế cụ thể cho con cái mình trong đời sống Tông Đồ. “ Người Tông Đồ Lâm Bích phải sống khiêm nhường, yêu thương, tin tưởng nhau và tôn trọng kỷ luật cộng đoàn” ( x. Hc Điều 14/2). Người Tông Đồ đến với mọi người trong thái độ kính trọng, hiền hòa, khiêm nhu…” ( x Hc Điều 67/2b). Đặc tính của dòng mến thánh giá còn mời gọi chúng ta “sống giản dị, khiêm tốn,trầm lặng, chuyên cần học hỏi, đảm đang công việc và quên mình phục vụ mọi người.”(x Hc Điều 2/2).

  Thánh Phanxicô còn nói về sự khiêm nhường đơn sơ thế này:“Nhân đức này đặt niềm tự hào trong lòng kính sợ Thiên Chúa, và không làm hay nói điều gì xấu. Nhân đức này tự xét lấy mình và không xét đoán lên án bất cứ ai. Nhân đức này không xem trọng các vinh hoa của người Hy Lạp và thích làm hơn là nói hoặc dạy. Trong việc giải thích các luật lệ Chúa truyền, nhân đức đơn sơ bỏ qua những lời lẽ dài dòng, văn vẻ hoa mỹ, những thứ phô trương kiến thức, khoe khoang và cầu kỳ. Đức đơn sơ không tìm cái da bên ngoài nhưng tìm cái cốt tủy, không tìm cái vỏ mà tìm cái nhân, không tìm lượng cho đông mà tìm phẩm cho tốt, đi tìm điều thiện hảo tối cao và trường cửu1

    Như thế, nền tảng của mọi đức tính chính là sự khiêm tốn,

   Để tiếp tục sống cuộc đời lữ thứ hy sinh của Đức Kitô không hề dễ chút nào. Chính vì thế mà chị em chúng ta được mời gọi chiêm ngắm cuộc thương khó của Đức Kitô hằng ngày, để học theo gương Ngài từng giờ từng phút,vì nếu lơ là một chút thôi cũng đủ để mình phùng cái tôi kiêu ngạo ra ngay trong giây lát…

    Chúng ta có thực sự tập sống khiêm tốn trong đời sống của mình từ cách nói năng, hành động, cả những suy nghĩ để không tranh chấp, tìm cách lấn lướt hay dèm pha người khác?

   Chúng ta có thực sự trở nên chứng tá cho Đức Giêsu Chúa chúng ta bằng đời sống đơn sơ, giản dị, thanh thoát, vui tươi, khiêm nhường không?

   Chúng ta có thỏa hiệp với những bất công nào đó mà nó đang trá hình dưới hình thức hấp dẫn không? Chúng ta có để những tầm thường của thói đời chi phối mình không?

Lời nguyện kết :

   Lạy Chúa Giê-su yêu mến!Trước những biến động về chính trị, tôn giáo, cả những khủng hoảng của đời sống tu trì… nó rất hệ trọng nơi con người trong thế giới hôm nay.Nhưng xét cho cùng, sở dĩ có nhiều khủng hoảng của đời sống tu, bất ổn về chính trị, tha hóa trong Tôn Gíao là vì con người quá tham lam, ích kỷ, kiêu ngạo, quá coi trọng mình …dẫn đến bạo loạn giết chết, loại trừ, chà đạp lẫn nhau bằng nhiêu cách.

   Là nữ tu Mến Thánh Giá! Trong sứ mạng chuyển cầu và tiếp nối cuộc đời lữ thứ hy sinh của Chúa Giê-su chịu đóng đinh nơi cuộc sống mỗi người. Xin cho chúng con trở nên cánh tay nối dài của Chúa, có thể đem lại những hoa trái tốt lành cho con người trong thế giới này bằng sự hy sinh dấn thân thực sự.Sống Linh Đạo của Hội Dòng cách thánh thiện từ lời nói, hành động sao cho phù hợp với tinh thần và mục đích của Hội Dòng. Và để giảm bớt những khủng hoảng trong đời sống, chúng con phải nỗ lực để đạt đến đời sống siêu nhiên trong con người nội tâm. Xin cho chúng con tinh thần sống khiêm nhường thật sự như Chúa đã sống, để mọi nơi,  mọi lúc, mọi hoạt động -câu tâm niệm “Lạy Chúa Giêsu-Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí con” sẽ là kim chỉ nam cho mỗi chúng con. Nhờ đó, chúng con góp phần loại dần văn hóa sự chết ra khỏi con người trong thế giới hôm nay. Amen

  1.  (http://www.dunglac.org. Hạnh Thánh Phanxicô I và II, Chương 142, Bài THÁNH ĐỨC ĐƠN SƠ, số 189).

BTT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *