Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

TUẦN CỬU NHẬT SUY TÔN THÁNH GIÁ

NGÀY THỨ NĂM (09/9/2019)

Cộng đoàn cùng chiêm ngắm Chúa Giêsu trên thánh giá để

SỐNG GIAO ƯỚC TÌNH YÊU THÁNH HIẾN QUA BA LỜI KHẤN


 “Các con hoàn toàn thuộc về Chúa Giêsu Kitô vì đã hiến thân trọn  vẹn cho  Người”. ( Đc. Lambert –Btt 4)

                         

LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU:

   
 “Các con hoàn toàn thuộc về Chúa Giêsu Kitô vì đã hiến thân trọn  vẹn cho  Người”. ( Đc. Lambert –Btt 4)  

Vâng, Lạy Thiên Chúa là Cha nhân ái, chúng con xin tạ ơn, chúc tụng, tôn vinh, ngợi khen tình thương nhưng không Cha đã dành cho chúng con qua thánh tử Giê-su, Ngài đã yêu thương nhân loại bằng cái chết .Ngài mong muốn chúng con tiếp tục sứ mạng cứu độ nhân loại nên đã mời gọi chúng con theo sát dấu chân Ngài qua việc cam kết sống các lời khuyên Phúc Âm, nhờ sống lời khấn dòng chúng con được liên kết chặt chẻ hơn với Chúa, được giải thoát khỏi mọi ràng buộc ở đời để sống cho Chúa và tha nhân cách trọn vẹn hơn.

 Xin cho chị em chúng con sống đời thánh hiến cách vui tươi, hạnh phúc. Luôn sống trong niềm vui vì sự hiện diện của Chúa, sống hạnh phúc vì biết rằng đời mình đã tự nguyện dâng hiến cho Chúa làm của lễ với những hy sinh hiến tế; luôn làm tốt, nghĩ tốt, nghĩ tích cực cho nhau, sống trong sự hiện diện của Chúa thì cho dù những điều xấu có xảy đến, điều bực bội, khó chịu, điều đau khổ, thất vọng chán chường , trái ý tất nhiên không tránh khỏi trong cuộc sống – vẫn luôn là của lễ để dâng hiến cho Chúa – để thông phần vào cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa mang ơn cứu rỗi cho chính chúng con và những ai đang cần đến lòng thương xót của Chúa hôm nay và mọi ngày trong đời sống chúng con.

  SUY NIỆM:

 Tu sĩ là người của niềm vui, niềm vui được sống trong sự hiện diện của Chúa và được thuộc về Chúa. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói lên niềm mong đợi của Ngài nơi các tu sĩ “Tôi ước mong rằng luôn thực hiện được điều mà tôi đã có lần nói là “Ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui”. Chúng ta được mời gọi cảm nghiệm và chứng tỏ rằng Thiên Chúa có khả năng lấp đầy con tim của chúng ta và làm cho chúng ta hạnh phúc, không cần phải đi tìm hạnh phúc ở đâu khác; chứng tỏ rằng tình huynh đệ chân chính trong các cộng đoàn của chúng ta nuôi dưỡng niềm vui; chứng tỏ rằng sự tận hiến để phục vụ Giáo hội và các linh hồn giúp cho chúng ta đạt được sự thành tựu bản thân và mang lại ý nghĩa trọn vẹn cho cuộc đời”.1

   Đối với những người sống niềm vui có Chúa ở cùng thì họ luôn lạc quan, tin tưởng và sống phó thác. Biết Phó thác thì cuộc sống mỗi ngày là một niềm vui, bởi cuộc sống tự nó là một ân ban và là một khám phá không ngừng về chính mình, về Thiên Chúa, về tha nhân và vũ trụ vạn vật. Biết rằng, bước theo Chúa là từ bỏ mình, vác thập giá hằng ngày mà đi theo, nhưng đó là con đường triển nở của một nhân cách làm người và làm con Thiên Chúa. Mỗi sự từ bỏ và vượt qua chính mình phát sinh một niềm vui sâu lắng; đau khổ giúp con người lớn lên và mỗi chặng đường thập giá lại phát hiện một cảm nghiệm tâm linh và hạnh phúc thâm trầm. Thiên Chúa sáng tạo và cứu độ là để thông chia cho con người niềm vui và hạnh phúc của Ngài. Chính vì vậy mà Thánh Phaolo đã kêu gọi : “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: vui lên anh em!” (Pl 4, 4). “Mọi âu lo, hãy trút cả cho Người, vì Người chăm sóc anh em”

     Đối với tâm hồn khiêm tốn, niềm vui còn được nhận ra ngay trong những khía cạnh tiêu cực của cuộc đời. Vì thế, họ có thể vui ngay trước những lời chê bai, phê bình chỉ trích của người khác. Điều quan trọng là sự thật về bản thân mình. Thánh Terêsa rất vui khi người ta phê phán tiêu cực về Ngài, và Ngài rất sợ những lời khen lao ca ngợi của người khác. Ngài luôn xin ơn được người đời khinh chê. “Em còn rất nhiều yếu đuối và bất toàn, nhưng em rất vui. Đối với em, sa ngã hằng ngày cũng chẳng hệ gì, vì nhờ vậy mà em thấy mình yếu hèn và biết nương tựa vào Chúa hơn” .(Thánh Têrêsa )

     Mọi sự trong cuộc sống vẫn diễn biến và xảy ra nhưng tâm trạng của mỗi người trước một sự kiện, hoàn cảnh thì lại khác nhau. Điều đó tùy thuộc cái nhìn và cách nhìn vấn đề của mỗi người. Đối với người có đức tin, có cái nhìn lạc quan và hy vọng, họ  biết rằng mọi sự có thể do con người tạo nên nhưng tất cả đều nằm trong chương trình tình yêu và sự quan phòng của Chúa. Đức tin đặt để mọi sự trên nền tảng của quyền năng và lòng thương xót Chúa, cho nên trước những bóng tối người ta vẫn thấy ánh sáng, không thể vì một đám mây đen mà ta có thể quên mất cả bầu trời trong sáng.  Người có niềm vui trong tâm hồn cũng là con người thực tế, biết mình cần phải làm gì để góp phần giải quyết vấn đề một cách tích cực hơn theo khả năng của mình, chứ không làm ngơ mặc cho cuộc sống dun dủi, đẩy đưa, may nhờ rủi chịu. “Chân lý thuộc về những người không chịu sống đời nhỏ nhoi”.2 Sự hiện diện của mình trong Chúa Kitô không cho phép chúng ta sống tầm thường và thỏa hiệp với những điều thấp kém.

     Khi ta đã sống tận tình, thì dù cuộc sống có còn nhiều tăm tối, nhiều cái trì trệ, dở dang từ bản thân hay cộng đoàn, từ con người cho tới công việc, thì chúng ta cứ hãy an tâm, lạc quan, phó thác hoàn toàn cho quyền năng và lòng thương xót Chúa. Đôi khi Chúa muốn để tình trạng yếu kém như thế là để chúng ta biết dựa vào Chúa, chứ đừng dựa vào mình.

    Xin Chúa cho mỗi chị em chúng ta trung thành với giao ước tình yêu mà chúng ta đã tự nguyện cam kết, để hành vi tuyên khấn công khai hay âm thầm lập lại lời khấn mỗi ngày của chúng ta luôn là hành vi của nhân đức thờ phượng, nhắc nhỡ chúng ta đã thuộc về Đức Ki-tô để chỉ sống cho Đức Ki-tô và hiến thân cho Người hầu trở dấu chỉ và máng chuyển thông tình yêu của Thiên Chúa cho đồng loại.  3

     Lời nguyện kết :

    Lạy Chúa Giê-su Kitô yêu mến !Xin tuôn đổ trên chúng con Ân sủng của Chúa cho chúng con luôn sống trong sự hiện diện của Chúa để lời kết ước với Chúa hôm nào luôn mới mẻ , nhiệt tình, hăng say như buổi ban đầu. Xin cho mỗi phút sống của chúng con luôn chan chứa niềm vui. Niềm vui có Chúa trong cuộc đời mình, đừng để chúng con khư khư giữ Chúa cho bản thân nhưng phải làm cho nó chảy lan đến mọi nẻo đường chúng con bước đi. Không chỉ nơi nội vi của Hội Dòng, cộng đoàn mà cả những vùng ven nơi chúng con có dịp tiếp xúc, nơi các trẻ em tại các trường mầm non, nơi các viện mồ côi,lớp học tình thương các bệnh nhân, các người già cả neo đơn, người hạnh phúc cũng như kẻ đau khổ. Xin cho chúng con biết mang Chúa đến cho họ, chia sẻ niềm vui có Chúa cho họ, để sự hiện diện của chị em chúng con ở đâu nơi ấy có niềm vui . Amen  

Hát : Xin giữ con ( DH4 / 141)

  1. x . Việt Vatican New – nguồn Fb 
  2. x . Lời bài hát “ Một đời người một rừng cây của nhạc sĩ Trần Long Ẩn
  3. x. CTPA 13

BVH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *