Hội Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

TUẦN CỬU NHẬT SUY TÔN THÁNH GIÁ

NGÀY THỨ SÁU (10/9)

Cộng đoàn cùng chiêm ngắm Chúa Giêsu trên thánh giá để

SỐNG  THINH LẶNG VÀ CẦU NGUYỆN

LỜI NGUYỆN MỞ ĐẦU:

         Lạy Chúa là Thiên Chúa của con, ngay từ buổi sớm mai xin cho con nghiệm thấy tình thương của Chúa.

        Lạy Chúa, nếu không có Chúa chúng con không biết sẽ đi về đâu. Có Chúa chúng Con thấy mình đang bước đi trên con đường tràn trề hy vọng vì một lý tưởng cao cả, lý tưởng tận hiến cho Chúa Giê-su Kitô Chịu Đóng Đinh trong linh đạo mến Thánh giá để thực hiện ý muốn của Chúa trên cuộc đời chúng con. Chúng Con tin rằng Chúa biết chúng con luôn muốn làm vui lòng Chúa. Và ước muốn ấy mỗi chúng con đang thực hiện từng ngày, chúng con tin Chúa đang dẫn dắt chúng con trên con đường đúng đắn nhất dẫu lắm lần chúng con không biết gì về kế hoạch cao cả ấy, nên đã có suy nghĩ lịch lạc, nghi ngờ về tình thương của Chúa ,có khi chúng con không nhận ra sự quan phòng chuẩn bị của Chúa trong kế hoạch riêng mà Chúa dành cho mỗi người mà chỉ nghĩ đó là con đường đen tối, u ám đối với mình…Xin cho chúng con có được một đời sống cầu nguyện thâm sâu và yêu thích sự trầm lặng trong cô tịch để nghe được tiếng Chúa nói thì thầm trong cõi lòng mình, nhờ đó chúng con luôn xác tín Chúa là “tất cả” và sẽ không còn nao núng, sợ hãi điều gì vì Chúa ở cùng chúng con, Ngài sẽ không bao giờ bỏ mặc chúng con khi phải một mình đối  diện với những hiểm nguy, thử thách trên đường đời.

SUY NIỆM :

Chiêm ngắm cuộc đời của Đức Ki-tô trong những trang Tin Mừng, chúng ta đã đọc những lời nói,việc làm qua những phép lạ phi thường khiến mình kinh ngạc, thán phục về quyền năng của Ngài. Nhưng trong cuộc Thương Khó và nhất là trên Thập Giá, hầu như chẳng nói gì , Ngài im lặng. Chính lúc Ngài im lặng, im lặng ngay ở giữa những lời tố cáo, phản bội, lên án, thóa mạ, sỉ nhục, la ó đòi lấy mạng sống…sự tinh lặng này là đỉnh cao của Tình Yêu dâng hiến, là lời nói mạnh mẽ, hùng hồn nhất của chương trình Cứu Độ.

Khi chiêm ngắm Đức Ki-tô Chịu Đóng Đinh, xin cho đôi mắt chúng ta được mở ra, đôi tai của chúng ta biết lắng nghe, nghe rõ ràng “Lời Nói từ Thập Giá”, đầy sức mạnh và khôn ngoan “Thật thế, lời rao giảng về thập giá là một sự điên rồ đối với những kẻ đang trên đà hư mất, nhưng đối với chúng ta là những người được cứu độ, thì đó lại là sức mạnh của Thiên Chúa. (x. 1Cr 1, 18).

Cuối hành trình Thương Khó, khi Đức Giê-su ki-tô chịu đóng đinh Ngài đã nói gì? Ngài nói lên lời nguyện Thánh Vịnh: “Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha”(Tv 31, 6)

  Thánh Vịnh này là một lời nguyện, đã từng được thốt lên từ môi miệng của biết bao nhiêu người đau khổ trước Đức Giê-su, lời này đã được biết bao nhiêu người đau khổ sau Đức Giê-su thân thưa, nài xin trong đó có những người thân yêu của chúng ta, đã bước qua sự chết; và chắc chắn, cũng sẽ là lời chúng ta kêu van trong lúc đau khổ hay vào giờ phút thử thách tận cùng nhất của một đời người.Đau khổ vì bệnh tật.

Đau khổ vì bị bách hại.

Đau khổ vì bị hiểu lầm, vu khống

Đau khổ vì bị bỏ rơi, vì bị loại trừ, cô lập…

   Đây phải chăng là một lời cầu nguyện tận đáy lòng của người con thảo hướng về Thiên Chúa và gọi Người là “Cha ơi !”.

 Đây là lời nguyện cầu tha thiết của người con hoàn toàn tín thác vào lòng thương xót của Thiên Chúa, là Cha: “Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha”.

  Phó thác sự sống của mình trong lòng thương xót và bàn tay từ ái của Cha, bởi bàn tay đã tạo dựng nên con “Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo, dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con” (Tv 139, 13) bằng tình yêu nhưng không cho con được sống và hiện hữu trên đời.

  Phó thác sự sống của mình trong bàn tay của Cha, bàn tay đã chở che con từng ngày bằng lòng bao dung và thương xót: “Ngài bao bọc con cả sau lẫn trước, bàn tay của Ngài, Ngài đặt lên con” (Tv 139, 5).

  Phó thác sự sống của mình trong bàn tay của Cha, cho dù con đang nằm trong tay của kẻ dữ và của sự chết, cho dù con cảm thấy dường như Cha không còn ra tay nữa “ Tôi tự bảo điều làm tôi đau đớn là đấng tối cao không còn ra tay nữa. (x. Tv 77, 11). Bởi vì bàn tay của Cha mạnh hơn bàn tay của kẻ dữ, của sự chết của hư vô, bởi vì bàn tay của Cha sẽ còn tiếp tục tạo dựng con, và bởi vì “chính Ngài là vị Thần thực hiện những kỳ công và biểu dương sức mạnh giữa muôn vàn dân nước” ( x. Tv 77,15)

Vì thế trong cuộc Thương Khó, Đức Ki-tô đã mang lấy tất cả nhân loại, mang lấy phận người mong manh yếu đuối, tội lỗi của con người ? Ngài mang luôn cả những khổ đau thể xác và tinh thần của con người đặt hết vào bàn tay của Chúa Cha, với  trọn  tình của Người Con thảo hiếu.

Ước gì ngay lúc này, hôm nay trong những ngày chuẩn bị mừng lễ suy tôn thánh giá, tước hiệu dòng của chúng ta, chúng ta thêm một lần xác tín, cuộc đời mình dù có như thế nào vẫn ở trong tay Chúa Cha , nhờ Đức Ki-tô, trong Đức Ki-tô và với Đức Ki-tô. Bàn tay Thiên Chúa Cha Nhân Hậu và giàu Lòng Thương Xót, đã giải thoát Đức Ki-tô khỏi sự chết, cũng sẽ giải phóng chúng ta khỏi sự chết, để đưa vào cung lòng Tình Yêu và Sự Sống vô biên của Người.

Và muốn được như thế, mỗi chúng ta hãy sống tình con thảo với Thiên Chúa qua việc liên lỉ kết hiệp với Ngài trong cầu nguyện thâm sâu và yêu thích sự trầm lặng để trong thinh lặng của cầu nguyện “ Khi nói chuyện với Chúa, chính bạn thưa lên những điều xấu lẫn điều tốt về bản thân mình đang có, bạn có thể dâng lên cho Chúa những hi vọng, ước mơ riêng trong đời sống của bạn. Chúa nghe hết mọi điều, và ban bạn cho những sự hiểu biết tốt hơn. Thiên Chúa yêu bạn vô điều kiện và luôn chứng minh cho bạn thấy tình yêu của Ngài. Nếu bạn biết cầu nguyện” . “Cầu nguyện không phải là cầu xin. Cầu nguyện là đặt mình trong tay của Thiên Chúa, trong tâm tính của Ngài, và lắng nghe tiếng Ngài trong sâu thẳm tâm hồn chúng ta” Mẹ Teresa Calcutta

LỜI NGUYỆN KẾT:

   Lạy Chúa Giê-su Ki-tô Chịu Đóng Đinh, Xin hãy dạy con làm thế nào nghe được tiếng Chúa để mỗi bước đi của ngày sống dẫn con đến gần Ngài hơn. Xin giúp con bước đi theo Chúa không theo cảm xúc riêng của mình. Xin Chúa bảo vệ con khỏi những suy nghĩ, lời nói, hành động bất cẩn làm phiền lòng anh chị em của mình . Xin giúp chúng con tiếp nhận mọi điều sẽ gặp trong ngày hôm nay với chúng con như một cơ hội Chúa ban để phục vụ Chúa trong anh chị em.

    Lạy Chúa, chúng con nép mình vào lòng từ ái tuyệt đối Ngài dành cho mỗi người, xin cho chúng con nhận ra rằng tình yêu của Ngài đối với con không phụ thuộc vào những gì con làm, khả năng con có, chức vụ con nắm giữ … Ngài yêu con bất kể con là ai, phận con là gì . Và điều tuyệt vời nhất đối với con giờ này là được hoàn toàn sống trong bầu khí tĩnh lặng của nguyện cầu, tâm hồn con tràn ngập niềm vui vì quanh con bao trùm bầu khí thánh thiêng của giây phút sống thân tình với Chúa. Lạy Chúa Giê-su Ki-tô Chịu Đóng Đinh chúng con luôn luôn ghi nhớ rằng được thân thưa với Chúa trong nguyện cầu và tĩnh lặng là một món quà vô giá Chúa dành cho chúng con. Xin Chúa cho chúng con biết trân quí món quà này trong từng ngày sống của mình. Amen

BVH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *